Mẫu chó đá phong thủy chó đá cổ canh cổng trấn trạch trừ tà cầu may 2024

Mẫu chó đá phong thủy chó đá cổ canh cổng trấn trạch trừ tà cầu may năm 2024 là những mẫu chó đá cổ, mẫu chó đá hiện đại được chế tác từ đá tự nhiên có độ bền cao với nhiều kiểu dáng kích thước khác nhau. Tạo nên nhiều sự lựa chon cho mỗi khách hàng.

Trong quan niệm của người Việt, chó được xem là một người bạn thân thiết, chúng không những là loài vật trung thành, giúp con người canh giữ nhà cửa mà còn mang đến sự may mắn cho gia chủ. Chính vì vậy, từ xa xưa, tục thờ chó đá đã hình thành và được xem như một nét văn hoá tâm linh của người Việt. Vậy con chó đá có nguồn gốc từ đâu, tục thờ tượng chó đá có từ bao giờ và nên lưu ý điều gì khi sử dụng tượng linh cẩu, chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Chó đá là gì?

Chó đá là một linh vật phong thủy dùng để chấn yểm hoặc canh cổng tại tư gia và những nơi linh thiêng. Vậy nên chó đá được gọi với nhiều tên khác nhau tùy vào mục đích sử dụng như: chó đá yểm, chó đá canh cổng, chó đá cổ, chó đá phong thủy. Chó đá phong thủy là một loại tượng linh vật được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. Có khá nhiều mẫu tượng linh cẩu được chế tác theo hình dạng chó đá cổ. Tuy nhiên, ngày nay, đa phần các tượng chó đá phong thủy thường được chế tác theo hình dạng chó nhà. Thậm chí, ở nhiều địa phương, người ta còn dùng những cái tên kính cẩn để gọi những bức tượng linh cẩu như Thần cẩu, quan lớn Hoàng thạch hay cụ Thạch,…

Tục thờ chó đá có từ bao giờ

Nguồn gốc ra đời của tượng chó đá

Tục thờ chó đá canh cổng được xem như thể một phong tục lâu đời. Phong tục này có nguồn gốc xuất phát từ một bộ tộc chăn nuôi gia súc ở Tây Nam Á. Trải qua quá trình giao thương giữa các quốc gia, dần dần, tục thờ thần cẩu đã dần được lan truyền đến các quốc gia ở Đông Nam Á. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng, sở dĩ tục lệ này được nhân rộng như vậy là bởi vì vai trò của loài chó đối với đời sống nông nghiệp và đời sống xã hội của con người thời bấy giờ. Dần dần, tục thờ Linh Cẩu trở nên quen thuộc, gần gũi và phát triển thành một hình thức tín ngưỡng, một nét đẹp trong văn hoá tâm linh của đời sống con người.

Nguồn gốc ra đời của tượng chó đá
Nguồn gốc ra đời của tượng chó đá

Tục thờ chó đá phong thủy – quan lớn Hoàng Thạch của người Việt

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngày nay, bên cạnh voi đáhạc đá hay nghê đá thì chó đá cũng là một linh vật được sử dụng phổ biến trong trang trí và thờ cúng. Theo quan niệm của người Việt ta, con chó là loài vật trung thành và mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, chó bình thường chỉ có thể xem là phần dương. Vì thế cho nên, nếu muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi con chó đá như một vật phẩm phong thủy. Bởi vậy mà tục thờ chó đá phong thủy của người Việt ra đời và được thể hiện dưới nhiều hình thức. Một trong những hình thức phổ biến nhất mà người Việt thường sử dụng đó là chôn tượng linh cẩu ở trước cổng như một linh vật cầu phúc, trừ tà. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể đặt tượng thần cẩu trên những bệ thờ và coi nó như thể một thần linh. So với những tượng thần cẩu được đặt ở đình, đền, phủ, thông thường, chó đá canh cổng đặt tại các nhà riêng đa phần là loại nhỏ và mang dáng vẻ hiền lành.

Đối với mỗi vùng, hình thức thờ quan lớn Hoàng Thạch cũng có những điểm riêng biệt nhất định. Nếu người Tày, Nùng và một số nơi ở Lạng Sơn duy trì tục lệ chôn chó đá trước cổng để canh nhà và trừ tà ma thì người Dao lại sử dụng hình ảnh con chó nhiều trên trang phục. Trong khi đó, người Pa Cô coi con chó như thể vật tổ truyền nên kiêng không giết thịt. Ngày nay, mặc dù người Việt ở một số nơi tuy không còn chôn tượng linh cẩu trước cửa nhưng vẫn thường mua nó về trưng bày như thể một vật trang trí có công dụng xua đuổi tà ma. 

Tượng chó đá phong thủy – Hộ môn thú

Theo quan niệm của Phương Đông, chó đá phong thủy được xem như thể hộ môn thú đóng vai trò canh gác cho con người. Hơn thế, ở nước Nhật, thần cẩu còn được xem như thể một linh vật có khả năng khống chế loài thủy quái gây ra động đất. Tương tự, chó đá canh cổng ở Việt Nam cũng được xem như thể hộ môn thú. Không chỉ ở các đình, đền, phủ, miếu hay cổng nhà mà tại các vùng núi hoang vu, người dân cũng có thói quen thờ thần cẩu để canh gác, ngăn các loài thú dữ  đến hại con người. 

Ý nghĩa của tượng con chó đá trong phong thủy

Trong phong thủy phương Đông và cả tín ngưỡng của người Việt, nếu như Long – Ly – Quy – Phụng là những linh vật vô cùng được tôn kính thì chó đá cổ lại chính là loài linh vật gần gũi với con người. Chúng vừa là linh vật gác cửa, trấn tà, đồng thời lại có khả năng cầu sức khỏe và hóa giải sát khí. Tượng chó đá canh cổng được xem là một trong chín linh vật có sức mạnh trấn trạch, còn được gọi với cái tên khác là thạch linh cẩu. Thần cẩu thường được trấn tại các vùng đất xấu, cần có linh vật bảo vệ hay các địa điểm chịu ảnh hưởng xấu bởi những kiến trúc xung quanh. Do đó, theo góc nhìn phong thủy, tượng chó đá phong thủy còn là biểu tượng cho mong muốn về một cuộc sống viên mãn.

Ý nghĩa tượng con chó đá
Ý nghĩa tượng con chó đá

Bên cạnh ý nghĩa trấn trạch, tâm linh, nhiều gia đình còn thờ tượng chó đá phong thủy như một biểu tượng cho sự phú quý, quyền uy. Mặt khác, lại có những ý kiến cho rằng, tượng chó đá là loài linh vật có khả năng thay đổi dương cơ, giúp con người hóa cải vận mệnh, tránh khỏi hiểm họa, mang đến tiền tài. 

Chính bởi những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp ấy mà ngày nay, người ta còn chế tác ra nhiều mẫu chó đá phong thủy hiện đại. Những sản phẩm này không chỉ được sử dụng để trấn trạch mà còn được sử dụng trong trang trí như thể một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. 

Kích thước tượng chó đá chuẩn phong thủy

Tùy vào địa hình đặt tượng mà kích thước của của chó đá sẽ được chế tác sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chẳng hạn như nếu cổng cao và rộng thì sẽ không nên sử dụng những mẫu tượng chó đá quá nhỏ bé. Ngược lại, những không gian chật hẹp mà sử dụng những bức tượng to sẽ rất mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, tượng chó đá hợp thẩm mỹ thôi là chưa đủ. Một trong những lưu ý quan trọng về mặt kích thước khi chế tác tượng linh cẩu là phải chuẩn phong thủy. Thông thường, chó đá tự nhiên đẹp chuẩn phong thủy thường có kích thước nằm trong khoảng từ 67cm đến 120cm. Để biết thêm chi tiết về những kích thước cụ thể của tượng thần cẩu, quý khách có thể liên hệ đến số hotline: 0949.106.918 của Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để nhận được sự tư vấn. 

Tượng chó đá phong thủy nên đặt ở đâu? Cách đặt tượng ông chó đá đúng phong thủy

Đặt tượng chó đá trước cửa nhà

Hiện nay, nhiều gia đình thường đặt kỳ lân ở cửa trước và đặt thêm tượng chó đá canh cổng ở cửa sau nhằm mục đích trấn yểm. Trong khi đó, những gia đình không có cửa sau sẽ sử dụng mẫu tượng chó đá canh cổng trấn yểm ở cửa trước. Có một lưu ý quan trọng đối với loài linh vật này, đó là không nên thay đổi vị trí đặt chó đá quá nhiều lần. Nguyên nhân là vì chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho cả gia chủ và việc trấn yểm. 

Tượng chó đá đặt trước cửa nhà
Tượng chó đá đặt trước cửa nhà

Theo phong thủy, đặt tượng chó đá canh cổng ở tư thế ngồi, mắt hướng lên trên, đầu hướng ra ngoài chính là vị trí hợp lý nhất. Cách đặt này mô phỏng việc canh giữ nhà của loài linh cẩu. Cũng theo quan niệm phong thủy, hướng Đông Bắc được xem là hướng tốt nhất để đặt tượng chó đá phong thủy. Nguyên nhân là bởi vì Đông Bắc và Tây Nam, chính là hai hướng tam tài, ngũ phúc. Việc đặt tượng chó đá ở đây sẽ góp phần mang lại cho gia chủ nhiều may mắn. Ngược lại, hướng Đông Nam được xem là hướng xấu, vì thế không nên đặt loài linh vật này. 

Ông chó đá gác cổng đình chùa 

Bên cạnh vị trí trước cổng nhà, tượng chó đá phong thủy còn thường được đặt ở trước cổng của các ngôi đình, chùa. Người ta quan niệm rằng,thần cẩu sẽ ngăn không cho ma quỷ bước vào bên trong, bảo vệ con người khỏi quỷ quái, tà ma. Bên cạnh đó, tượng ông chó đá gác cổng đình chùa còn góp phần mang đến sự thanh tịnh cho những khu vực mang ý nghĩa tâm linh như vậy. Tương tự như cách đặt trước cửa nhà, tại đình, chùa, tượng chó đá cũng thường được đặt ở phía trước cổng và hướng ra ngoài. 

Tượng ông chó đá gác cổng đình chùa
Tượng ông chó đá gác cổng đình chùa

Những lưu ý khi đặt tượng chó đá canh cổng

Quá trình đặt tượng chó đá cần phải quan tâm đến một số lưu ý quan trọng sau:

1 .  không được đặt tượng chó đá phong thủy theo hướng quay đầu vào trong nhà. Cách đặt như vậy sẽ dẫn tà khí đi ngược vào trong nhà, làm mất đi khả năng trấn yểm của thần cẩu

2 . Tượng linh cẩu phải được thiết kế với một kích thước phù hợp và chuẩn phong thủy, kích thước của chó đá trấn yểm phải có sự cân đối so với cửa cổng. Lưu ý này đặc biệt quan trọng, bởi, nếu giữa con chó đá và cổng có những sự chênh lệch lớn sẽ gây ra mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến nguồn năng lượng mà loài linh vật này phát ra. 

Những lưu ý khi đặt tượng chó đá
Những lưu ý khi đặt tượng thần cẩu

3 . Gia chủ tuyệt đối không được sử dụng tượng thần cẩu với số lượng một con. Chó đá canh cổng phải tuân thủ theo nguyên tắc đi thành cặp và thường là một con đực đi với một con cái. Thêm vào đó, trong quá trình lựa chọn tượng thần cẩu, gia chủ tuyệt đối không được lựa chọn những mẫu chó đá canh cổng đang trong tư thế nằm. Theo phong thủy, người ta quan niệm rằng tư thế này sẽ mang đến nhiều bệnh tật và tai họa. Do đó, chọn tượng chó đá canh cổng nhất định phải chọn những con đang trong tư thế ngồi, mắt hướng lên trên. 

4 . Màu sắc của tượng chó đá cũng cần phải có sự phù hợp với hướng đặt. Đối với những mẫu tượng chó đá canh cổng tam thể, gia chủ nên đặt ở hướng Đông. Ông chó canh cổng ở hướng Tây nên chọn màu trắng. Tượng thần cẩu đặt ở hướng Nam chọn màu vàng còn hướng Bắc thì chọn màu đen. 

5 . Việc sử dụng chó đá để canh giữ cổng cũng cần phải có sự phù hợp với tuổi tác của gia chủ.  Nếu gia chủ tuổi Thìn, việc đặt tượng chó đá tại nhà là không phù hợp, bởi Thìn là Tuất là hai tuổi thuộc ngũ hành xung, không thể hòa hợp được với nhau. Chính vì thế, nếu gia chủ tuổi Thìn mà đặt chó đá trước nhà sẽ chẳng khác nào rước xui vào nhà. Ngược lại, nếu gia chủ thuộc tuổi Dần hay Ngọ thì việc sử dụng ông chó canh cổng lại vô cùng phù hợp. 

5 . Gia chủ tuyệt đối không được đặt tượng chó đá phong thủy ở trong phòng ngủ bởi điều này sẽ mang đến những bất an, những điều không may mắn. 

Tổng hợp những mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp và mới nhất 2024

Dưới đây là tổng hợp những mẫu tượng chó đá đẹp và chuẩn phong thủy của năm 2024. Quý khách có thể tham khảo những mẫu mã này để có được sự lựa chọn và những ý tưởng phù hợp cho nơi mà mình bài trí:

Mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp từ đá vàng
Mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp từ đá vàng
Mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp
Mẫu tượng chó đá phong thủy đẹp
Mẫu tượng chó đá đẹp phong thủy
Mẫu tượng chó đá đẹp phong thủy
Mẫu tượng chó đá đơn giản
Mẫu tượng chó đá đơn giản
Mẫu tượng chó đá đẹp độc đáo
Mẫu tượng chó đá đẹp độc đáo

Báo giá tượng ông chó đá phong thủy canh cổng đẹp nhất Ninh Bình

Các mẫu tượng ông chó đá có nhiều loại, nhiều kích thước và nhiều kiểu dáng khác nhau. Tùy vào kích thước và mẫu mã sản phẩm mà mỗi bức tượng chó đá canh cổng sẽ có một mức giá riêng biệt. Chính vì vậy, để có thể nhận được những tư vấn cụ thể nhất về dòng sản phẩm mà mình ưng ý, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với cơ sở sản xuất để có thêm thông tin cần thiết và chính xác nhất. Các địa chỉ bán chó đá uy tín như thể Đá mỹ nghệ Ngọc Bích sẽ luôn sẵn sàng cung cấp cho quý khách những mẫu sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân. 

Báo giá tượng chó đá
Báo giá tượng chó đá

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích- Địa chỉ mua tượng chó đá uy tín, giá rẻ

Tại Ninh Bình, có không ít những cơ sở uy tín để cho quý khách có thể lựa chọn được những mẫu tượng chó đá uy tín mà giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, một trong những cái tên thực sự tiêu biểu có lẽ vẫn phải kể đến Đá mỹ nghệ Ngọc Bích. Nơi đây được xem là một trong những địa chỉ hàng đầu về mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, nếu như bạn hỏi rằng tại Ninh Bình, nên lựa chọn mẫu chó đá phong thủy ở cơ sở nào thì câu trả lời của những khách hàng đã có kinh nghiệm chắc chắn sẽ là Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Với đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm và đội ngũ tư vấn nhiệt tình, địa chỉ Đá mỹ nghệ Ngọc Bích hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn phong phú, đa dạng và phù hợp với từng nhu cầu. Đến với cơ sở mua tượng chó đá hàng đầu Ninh Bình này đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được những mẫu sản phẩm ấn tượng, độc đáo, hợp phong thủy mà lại không lo về giá. Để có được những sự tư vấn cụ thể từ địa chỉ trên, quý khách có thể liên hệ đến số hotline 0949.106.918

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên của bài viết “100+ Mẫu chó đá phong thủy chó đá cổ canh cổng trấn trạch trừ tà cầu may 2024” đã giúp cho quý khách có những cái nhìn khách quan và tổng thể hơn về loài linh vật chó đá này. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, các bạn có thể liên hệ với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích theo thông tin dưới đây nhé:

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Đường dây nóng:    0949. 106. 918
  • Zalo :       0949. 106.  918
  • Trang web: https://langmodep.vn/  
  • Email: langmodep.vn@gmail.com