Cổng tam quan đá – Ý nghĩa của kiến trúc cổng tam quan trong đời sống tâm linh

Cổng tam quan đá là một trong những công trình cổng đá tâm linh có ý nghĩa lưu giữ văn hóa lịch sử Việt. Thiết kế cổng tam quan đặc biệt hơn rất nhiều so với những thiết kế cổng thông thường khác. Chính vì vậy, cổng tam quan mang lại nét đẹp rất độc đáo cho từng công trình, không chỉ tôn lên những nét đẹp cổ kính mà còn mang lại cảm giác uy nghiêm, trang trọng. 

Khái quát về cổng tam quan đá

Cổng tam quan đá là gì?

Cổng tam quan đá là một công trình được xây dựng bằng đá, có thiết kế cửa gồm 3 lối đi, 1 lối đi lớn ở chính giữa và 2 lối đi nhỏ ở hai bên. Phía trên cổng có mái vuốt cong, được chạm trổ hoa văn cực kỳ tinh xảo, 2 bên cổng thường điêu khắc câu đối mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau. 

Cổng đá tam quan là kiến trúc thường thấy tại các công trình chùa chiền, đình, miếu, khu lăng mộ hoặc một số dinh thự lớn. 

Cổng tam quan đá là gì
Mẫu cổng tam quan đẹp

Kiến trúc lối đi tam quan ra đời vào thời Lý – Trần, thời kỳ hưng thịnh nhất của Phật giáo, thế nên cổng đá tam quan đã có bề dày lịch sử lên tới hàng trăm năm. Trải qua nhiều thập kỷ, cổng tam quan đá đã trở thành một trong các biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt. 

Ưu điểm của cổng tam quan đá

Cổng tam quan bằng đá có độ bền bậc nhất trong các loại vật liệu làm cổng, có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt tốt, không bị bào mòn bởi hóa chất hoặc tác động vật lý bên ngoài. Có thể thấy các công trình cổng được làm bằng đá cực kỳ kiên cố, vững chãi và uy nghiêm. 

Một số ưu điểm vượt trội của cổng tam quan làm bằng đá có thể kể đến như: đồ bền tốt, hoa văn điêu khắc sắc nét, tính thẩm mỹ cao và giá cả hợp lý.

Ưu điểm của cổng tam quan đá
Cổng đá tam quan mang lại cảm giác vững chãi, uy nghiêm

Độ bền

Vật liệu làm cổng tam quan thường thấy nhất sẽ là xi măng, gỗ và đá. Trong đó, cổng được làm bằng đá có độ bền vượt trội hơn hẳn so với 2 loại vật liệu còn lại.

Cổng tam quan đá sử dụng đá nguyên khối, khả năng chịu lực và chịu nhiệt cực tốt, ít bị trầy xước và rất dễ vệ sinh. Cổng đá tam quan có khả năng giữ được cấu trúc ban đầu lên tới hàng trăm năm.

Hoa văn sắc nét

Loại đá được sử dụng để làm cổng tam quan thường là đá xanh, có độ đàn hồi nhất định. Vì vậy, các nghệ nhân sẽ dễ dàng thực hiện các thao tác chạm trổ điêu luyện. Cổng đá tam quan sẽ được điêu khắc những hoa văn tinh tế, mềm mại mà không kém phần sắc nét, tạo nên một tổng thể cực kỳ hài hòa mang đầy tính nghệ thuật. 

Cổng tam quan đá hoa văn tinh xảo
Hoa văn trên cổng đá tam quan mang đầy tính nghệ thuật

Hoa văn trên cổng đá tam quan thường được khắc là các linh vật phong thủy, mắt rồng, hoặc các họa tiết như mặt trời, cành trúc, hoa sen,… nhằm mục đích thu hút tài lộc, xua tan vận khí đen đủi cho công trình đó. Ngoài ra, 2 bên thành cổng cũng được khắc các câu đối hoặc văn tự hay bằng chữ Hán.

Tính thẩm mỹ cao

Đá nguyên khối thường có nhiều vân đá tự nhiên rất đẹp và có tính nghệ thuật riêng. Cổng tam quan được làm bằng đá có màu sắc rất đồng đều, thời gian sử dụng càng lâu thì màu sắc của đá càng đẹp. Nhiều công trình cổng lâu năm có màu sắc sẫm hơn lúc ban đầu, tạo thành một nét đẹp cổ kính và huyền bí. 

Sau khi công trình hoàn thành, phần đá sẽ được đánh bóng và mài nhẵn các mặt, khiến cho cổng đá tam quan bớt phần cứng nhắc và trở nên tinh xảo hơn rất nhiều.

Giá thành hợp lý

Một công trình cổng đá tam quan sẽ có độ bền tới hàng trăm năm, càng sử dụng lâu càng mang lại nét đẹp cổ kính. Vì vậy, nếu nói rằng giá thành đi đôi với chất lượng, thì giá cả của cổng tam quan được làm bằng đá sẽ hợp lý hơn so với cổng được làm bằng gỗ hoặc bằng xi măng. 

Ý nghĩa của kiến trúc cổng tam quan đá trong đời sống tâm linh

Cổng tam quan là một hình ảnh quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Cổng đá tam quan không chỉ đơn giản là lối ra vào một công trình nào đó, mà kiến trúc này còn mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hóa Việt. Một số ý nghĩa của cổng tam quan còn có giá trị lưu truyền đến hàng nghìn thế hệ đời sau như: biểu tượng của đời sống văn hóa, lịch sử Việt; thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên và thể hiện được những ý nghĩa tôn giáo đặc biệt.

Biểu tượng của đời sống văn hóa, lịch sử của người Việt

Trước đây, việc xây dựng cổng tam quan có mục đích chính là để phân biệt lối đi giữa vua và các vị quan văn, quan võ. Nhưng theo dòng chảy lịch sử, cổng tam quan ngày càng trở nên đặc biệt hơn trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Chính vì là lối đi dành cho Vua chúa, thế nên đến mãi sau này, khi Việt Nam chuyển bước sang chế độ xã hội chủ nghĩa, đất nước không còn vua, thì lối đi tam quan này trở thành đại diện cho 1 lối đi mang đậm dấu ấn phong kiến.

Cổng tam quan đá là lối đi mang đậm dấu ấn phong kiến
Cổng tam quan là lối đi mang đậm dấu ấn phong kiến

Trong văn hóa Việt Nam, biểu tượng cổng tam quan xuất hiện tại nhiều nơi như cổng đình làng, cổng vào khu lăng mộ, cổng nhà thờ họ, từ đường, cổng chùa chiền,… Để từ đó, hình ảnh cánh cổng tam quan cũng được coi là một di sản văn hóa tâm linh của dân tộc Việt. 

Thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên, dòng họ

Cổng tam quan trong đời sống tâm linh của người Việt còn mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, dòng họ. Việc xây dựng cổng đá tam quan để làm lối ra vào, càng làm tăng được sự uy nghi, bề thế của công trình. Theo quan niệm dân gian, cổng đá tam quan càng đẹp, càng lớn, càng vững chãi thì chứng tỏ con cháu càng có hiếu với gia tiên.

Thể hiện ý nghĩa tôn giáo đặc biệt

Ý nghĩa cổng tam quan còn được diễn giải dưới góc nhìn của Phật giáo. 

Tam quan là bước khởi đầu cho con đường bén duyên cùng cửa Phật, tuân theo thuyết giáo “Tam Giải Thoát Môn” của Thiền Tông, gồm có: Không Môn, Vô Tác, Vô Hướng, để nhập niết bàn.

Cổng tam quan đá mang nhiều ý nghĩa trong đạo Phật
Mẫu cổng đá tam quan có nhiều ý nghĩa trong đạo Phật

Tam quan còn mang ý niệm 3 cách nhìn của Phật giáo: Không quan – Hữu quan – Trung quan.

 • Không quan (cánh cửa nằm bên phải lối vào cửa quan): Không quan mang nghĩa “không” trong Đạo phật, tức nói sự vật đều không có thật. Đây là cửa quan ranh giới, ngăn cách 8 vạn 4 ngàn con đường ngoài thế gian và con đường duy nhất vào cửa Phật – Nhất Chánh đạo, con đường giải thoát và giác ngộ. Đây cũng là cánh cửa dành riêng cho phật tử đi vào chùa.
 • Hữu quan (cánh cửa nằm bên tay trái lối vào cửa quan): Hữu quan chỉ sự tồn tại thuộc về trần tục, là vòng lặp của sự sinh tử luân hồi, thể hiện sự vô thường của sự vật, có sinh ắt có hồi. Đây là cửa quan nhắc nhở con người không nên tạo nghiệp sinh tử, mà nên tuân theo luân thường đạo lý, tự sinh tự diệt. Hữu quan là cánh cửa dành cho các phật tử đi ra sau khi dâng lễ vào chùa.
 • Trung quan (cánh cửa chính giữa – Vô tướng môn): Đây là một cánh cửa mang ý nghĩa trung dung cho cả 2 cánh không quan và hữu quan, muốn giác ngộ được bản thân tuyệt đối, thì phải nhìn thấu vào chân lý tương đối. Trung quan là lối đi dành riêng cho vua chúa và các bậc cao tăng, nhằm chỉ những người được xem đã đắc đạo thành công, thể hiện sự kính trọng tuyệt đối. 

Tóm lại, trong ý nghĩa Phật giáo, nếu con người bước qua cổng tam quan để hướng đến đạo Phật, thì sẽ thoát được những đố kỵ ganh ghét, học cách buông bỏ thù hận, ràng buộc của trần tục để hướng đến một cuộc sống tâm an hưởng lạc. 

Các mẫu kiến trúc cổng tam quan phổ biến

Kiến trúc cổng tam quan hiện nay được chia làm 2 kiểu chính: cổng đá tam quan có gác và cổng đá tam quan tứ trụ.

Cổng tam quan có gác

Cổng tam quan đá có gác là loại cổng được làm từ đá, thiết kế 1 tầng hoặc 2 tầng, phía trên cùng có mái. Thiết kế tầng trên cùng của cổng có không gian để treo chuông hoặc trống, phục vụ khi có các nghi lễ dân gian hoặc lễ nghi trong chùa chiền. 

Các mẫu cổng tam quan này thường có kích thước bé, thích hợp với các công trình cổng quan tại làng, xã, nhà thờ họ, chùa chiền diện tích nhỏ. 

Cổng tam quan đá có gác mái
Cổng tam quan đá có gác mái

Cổng tam quan đá tứ trụ

Cổng tam quan đá tứ trụ là loại cổng có 4 cột trụ: 2 trụ chính giữa cổng thường được thiết kế cao hơn hẳn so với 2 trụ phía ngoài cùng, không ngăn vách, tạo thành 3 lối đi. Nối liền 2 trụ giữa là xà ngang được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, được chừa ra khoảng trống để khắc tên địa điểm.

Nhiều công trình hiện nay lựa chọn cổng quan tứ trụ, bên trên các trụ có đặt các linh vật trấn giữ, nhằm tạo điểm nhấn độc đáo cho công trình của mình. 

Cổng tam quan đá tứ trụ
Cổng tam quan đá tứ trụ

Kích thước và bản vẽ cổng tam quan đá chuẩn phong thủy

Kích thước cổng tam quan phải được tính toán phù hợp nhất với diện tích từng công trình. Để đo lường kích thước cổng một cách chính xác nhất, cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích chúng tôi sẽ dựa trên 3 yếu tố:

 • Diện tích tổng thể công trình
 • Diện tích đất cổng
 • Phong thủy, bố cục trước sau của công trình. 

Thông thường, kích thước cổng phải được đo bằng loại thước Lỗ Ban. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích chúng tôi sử dụng loại thước này để đo chiều rộng và chiều cao tương ứng. Theo phong thủy, chiều cao nên là số lẻ, chiều rộng là số chẵn, đây được coi là những con số mang lại phúc đức, tài lộc cát tường cho chính người sở hữu. 

Vì thế, để được tư vấn kích thước cổng quan chuẩn phong thủy một cách cụ thể và chi tiết nhất, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0949.106.918

Ngoài ra, tại cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, khách hàng sẽ được cung cấp một số bản vẽ thiết kế công trình chi tiết mang tính tham khảo:

Bản vẽ 2D kích thước cổng tam quan đá
Bản vẽ 2D kích thước cổng tam quan
Bản vẽ 3D cổng tam quan đá
Bản vẽ mô phỏng 3D cổng tam quan

Chất liệu và hoa văn chạm khắc trên cổng đá tam quan đẹp

Chất liệu chế tạo cổng tam quan đá đẹp

Để làm nên một chiếc cổng tam quan đá đẹp, trường tồn với thời gian, thì lựa chọn chất liệu làm cổng là hết sức quan trọng. Qua nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong nghề, Đá mỹ nghệ Ngọc Bích chúng tôi gợi ý cho khách hàng nên sử dụng các loại vật liệu chế tác cổng từ đá xanh nguyên khối.

Đá xanh có những ưu điểm cực kỳ vượt trội như độ bền cao, có thể giữ được thiết kế ban đầu lên tới hàng trăm năm. Đá xanh có độ cứng nhất định, ít bị hư hỏng nếu có tác động vật lý, hạn chế bị ăn mòn bởi hóa chất và môi trường. Cổng đá xanh thường sẽ rất dễ tiến hành vệ sinh, lau chùi vì đá xanh nguyên khối thường có một độ nhẵn nhất định.

Cổng tam quan được chế tác từ nhiều mẫu đá khác nhau
Cổng tam quan được chế tác từ nhiều mẫu đá khác nhau

Ngoài ra, đá xanh tự nhiên tại cơ sở đá Ngọc Bích được khai thác trực tiếp tại các mỏ đá Thanh Hóa và Ninh Bình, có vân đá đẹp và màu sắc đồng đều.

Cổng quan xây dựng bằng đá xanh được đánh bóng sẽ giữ được hình dáng nguyên bản qua nhiều thế kỷ, chất liệu đá càng sử dụng lâu càng lên màu đẹp, tạo cảm giác cổ kính mà không kém phần uy nghiêm, trang trọng. 

Một số hoa văn chạm khắc phổ biến trên cổng tam quan

Trên cổng đá tam quan thường được chạm khắc những hoa văn theo phong thủy và các câu đối mang nhiều ý nghĩa. Những họa tiết này thường phải được lựa chọn kỹ càng, phù hợp với yêu cầu của từng công trình, đặc điểm vùng miền và phong thủy của người sở hữu. 

Cổng tam quan đá đa dạng hoa văn
Cổng tam quan đá đa dạng hoa văn chạm khắc tinh xảo

Hoa văn trên cổng đá được điêu khắc hết sức tỉ mỉ, sắc nét, tạo dấu ấn đặc trưng cho từng chiếc cổng. Một số hoa văn được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Linh vật tứ linh: Linh vật tứ linh chính là 4 con vật Long – Lân – Quy – Phụng. Tứ linh thường được lựa chọn đặt trên cùng của cột trụ cổng. Người dân thường quan niệm rằng, việc đặt tứ linh lên trụ cột, giúp thu hút nhiều tài lộc, xua đuổi những vận khí xấu. Vì thế, tứ linh được xem như hàng rào trấn yểm của cổng tam quan.
 • Bộ tứ quý: Tứ quý trong phong thủy gồm 4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Đây là một trong số những họa tiết không thể thiếu trong chạm khắc hoa văn cổng đá. Bộ tứ quý đại diện cho sự vĩnh cửu, vững chắc, tạo cảm giác yên bình cho cổng đá tam quan. 
 • Hoa sen: Họa tiết hoa sen được chạm trổ rất nhiều tại các công trình cổng tam quan. Hoa sen là tượng trưng cho sự thanh tao, tinh khiết, tịnh tâm của con người. Đây là biểu tượng đặc trưng trong đạo Phật, nhằm nhấn mạnh về điển tích hoa sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, cũng giống như con người bước qua cổng tam quan vào Phật pháp sẽ buông bỏ được những trần tục phía sau lưng. 
 • Cảnh bồng lai: Họa tiết được lựa chọn điêu khắc trên cổng là cảnh mây nước, cỏ cây hoa lá được cách điệu để giữ được cái hồn và sự mềm mại, tạo cảm giác như bước vào chốn bồng lai tiên cảnh.
 • Câu đối ý nghĩa: Những câu đối được chạm khắc trên cổng đá thường là đối chữ Hán, đây là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh tại Việt Nam. Đối văn chữ Hán thường mang nhiều tầng nghĩa. Có thể nói, hoa văn chữ viết trên đá luôn nhắc nhở về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Những câu đối cổng tam quan còn thể hiện được sự thành kính, giúp cho cổng đá thêm phần uy nghi và trang trọng. 

Ngoài ra, tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, chúng tôi cũng sẽ thực hiện điêu khắc các mẫu hoa văn do gia chủ yêu cầu để tạo được điểm nhấn riêng cho từng công trình cổng đá. Để được tư vấn thêm về việc lựa chọn hoa văn hợp phong thủy, khách hàng có thể liên hệ nhanh với chúng tôi qua Hotline: 0949.206.918

Tổng hợp các mẫu cổng tam quan đẹp bằng đá tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, Ninh Bình

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích đã có kinh nghiệm thi công rất nhiều công trình xây dựng cổng tam quan bằng đá. Với đội ngũ thợ có tay nghề cao cùng trang thiết bị hiện đại, cơ sở chúng tôi đã tiến hành xây dựng những công trình cổng đẹp tại nhiều địa phương trên cả nước. Dưới đây là một số mẫu cổng tam quan nổi bật được thiết kế bởi Đá mỹ nghệ Ngọc Bích. 

Mẫu cổng tam quan đá xanh xám
Mẫu cổng tam quan đá xanh xám cho đình chùa
Mẫu cổng tam quan đá xanh than
Mẫu cổng tam quan đá xanh than
Mẫu cổng tam quan đá xanh rêu
Mẫu cổng tam quan đá xanh rêu
Mẫu cổng tam quan đá tứ trụ
Mẫu cổng tam quan tứ trụ
Mẫu cổng tam quan đá tự nhiên nguyên khối đẹp
Mẫu cổng tam quan đá tự nhiên nguyên khối đẹp
Mẫu cổng tam quan đá đẹp tinh xảo
Mẫu cổng tam quan đẹp tinh xảo
Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đẹp
Mẫu cổng tam quan đá chạm khắc tinh xảo có mái
Mẫu cổng tam quan chạm khắc tinh xảo có mái

Báo giá cổng đá tam quan đẹp nhất tại cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, Ninh Bình

Giá một chiếc cổng đá đẹp phụ thuộc vào một số yếu tố chính sau đây:

 • Kích thước cổng: Mỗi một kích thước cổng tam quan đều sẽ được may đo riêng, làm sao để mang lại một tổng thể hài hòa, cân đối nhất với từng công trình. Tuy nhiên, đặc điểm chung sẽ là kích thước của cổng càng lớn thì giá của cổng đá càng cao (và ngược lại).
 • Chất liệu chế tạo: Giá cổng tam quan phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu làm cổng. Thường thì những chiếc cổng được làm từ đá xanh nguyên khối, có độ bền cực cao, dễ tiến hành điêu khắc hoa văn, sẽ có giá nhỉnh hơn các vật liệu chế tạo cổng khác.
 • Thiết kế kiến trúc: Cổng đá có mái và cổng đá tứ trụ sẽ có một mức giá khác nhau. Cổng đá có thiết kế càng đơn giản thì giá thành càng hợp lý.
 • Hoa văn chạm khắc: Hoa văn trên cổng đá càng phức tạp sẽ yêu cầu nghệ nhân có tay nghề cao, thời gian hoàn thiện từ đó cũng sẽ kéo dài. Chính vì vậy, giá của những chiếc cổng này cũng nhỉnh hơn mặt bằng chung của các dạng cổng đá thông thường khác.

Ngoài ra, một số yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổng đá tam quan có thể kể đến như: vị trí lắp đặt, địa điểm thi công và chi phí vận chuyển.

Để được báo giá chính xác và nhanh nhất, khách hàng vui lòng liên hệ với cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua Hotline: 0949.106.918

Báo giá cổng tam quan đá
Báo giá cổng tam quan

Cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Địa chỉ thiết kế, chế tác cổng tam quan đá đẹp nhất Ninh Bình

Cổng tam quan không chỉ là một chiếc cổng đơn thuần dùng để ra vào một công trình nào đó, mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa trong văn hóa và  lịch sử Việt. Trong đời sống hiện đại, khi mọi thứ đang dần trở nên vội vã, thì những công trình tâm linh như cổng tam quan càng được mọi người giữ gìn và phát triển, để không làm phai mờ những nét đẹp văn hóa mà ông bà tổ tiên để lại. Việc xây dựng cổng tam quan cũng là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu ngàn đời với gia tiên dòng tộc, và cả những người có công với dân tộc, điển hình là các vua chúa ngày xưa. 

Địa chỉ làm cổng tam quan đá uy tín
Địa chỉ làm cổng tam quan đá uy tín

Hiện nay, tại cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích đang cung cấp những mẫu cổng tam quan có thiết kế truyền thống kết hợp hiện đại, thích hợp với nhiều loại công trình. Với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những mẫu cổng đá tam quan có chất lượng bền bỉ cùng thời gian, hoa văn điêu khắc tinh xảo và kết hợp những yếu tố phong thủy phù hợp nhất với khách hàng. 

Để được tiến hành tư vấn về công trình cổng tam quan đá hoặc các công trình đá mỹ nghệ, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: