Cột đá xanh rêu chế tác tỉ mỉ, tinh xảo được các gia chủ lựa chọn

Cột đá xanh rêu – mẫu cột đá đẹp được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối được nhiều gia chủ lựa chọn cho các công trình kiến trúc hiện nay. Mẫu sản phẩm mang đến sự bền bỉ cùng sự trường tồn với thời gian, bên cạnh đó với màu xanh tự nhiên tạo điểm nhấn độc đáo cho các công trình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ngọc Bích để biết thêm thông tin chi tiết. 

Cột đá xanh rêu là gì? Đặc điểm của cột đá xanh rêu

Cột đá xanh rêu là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình kiến trúc. Việc sử dụng cột đá xanh rêu trong không gian nhà không chỉ mang đến vẻ đẹp cho không gian sống mà giúp cho công trình vững chãi và kiên cố. 

Khác với trước đây, cột đá xanh rêu được sử dụng phổ biến ở các công trình kiến trúc tâm linh, hiện nay, chúng được ứng dụng nhiều hơn vào các công trình khác nhau. Bạn có thể bắt gặp mẫu cột đá xanh rêu ở cả những công trình nhà ở thông thường. 

Mẫu cột đá xanh rêu đẹp, chế tác từ đá xanh rêu nguyên khối
Mẫu cột đá xanh rêu đẹp, chế tác từ đá xanh rêu nguyên khối

Cột đá xanh rêu là một sản phẩm thuộc các mẫu cột đá, chúng được chế tác từ loại đá có độ cứng cao nhất – đá xanh rêu. Loại đá này sở hữu màu xanh tự nhiên, mang hơi hướng màu sắc của thiên nhiên, do đó mẫu cột đá xanh rêu được nhiều người lựa chọn cho các công trình, kiến trúc khác nhau. 

Trên các mẫu cột đá thường chạm khắc những hoa văn, họa tiết độc đáo giúp tạo điểm nhấn cho các mẫu cột trở nên đặc biệt và mang tính thẩm mỹ cao hơn. 

Vai trò mẫu cột đá xanh rêu

Mẫu cột đá xanh rêu từ xưa đã được ứng dụng vào nhiều công trình độc đáo khác nhau như đền, chùa, từ đường dòng họ,… Chúng có vai trò rất lớn trong việc chống đỡ cho các công trình, tạo sự kiên cố cho các công trình trở nên vững chắc và bền bỉ hơn. 

Cột đá xanh rêu có ý nghĩa lớn trong văn hóa tâm linh cũng như giúp nâng đỡ công trình hoàn hảo
Cột đá xanh rêu có ý nghĩa lớn trong văn hóa tâm linh cũng như giúp nâng đỡ công trình hoàn hảo

Ngoài ra, những mẫu cột đá xanh rêu còn sở hữu giá trị lớn trong yếu tố thẩm mỹ. Mẫu cột đá đẹp được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối kết hợp với màu sắc xanh rêu tự nhiên tạo nên nét đẹp hài hòa cho mỗi công trình. Không chỉ vậy trên các mẫu cột còn chạm khắc những hoa văn, họa tiết độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình thêm tính thẩm mỹ. 

Hiện nay, sản phẩm được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh. Với kiến trúc đứng sừng sững, hiên ngang trong các công trình, mẫu cột đá có vai trò lớn trong việc bảo vệ không gian bên trong khỏi những tà khí không tốt xâm nhập vào bên trong khuôn viên thờ cúng. Đồng thời giúp giữ cho khuôn viên thờ cúng bên trong được thanh tịnh và trong sạch. 

Ý nghĩa mẫu cột đá xanh rêu trong văn hóa tâm linh Việt Nam

Như thông tin trong bài viết, cột đá xanh rêu có vai trò lớn trong các công trình kiến trúc, đồng thời chúng cũng có những ý nghĩa rất đặc biệt:

Cột đá xanh rêu giúp xua đuổi tà khí bảo vệ sự bình yên cho không gian thờ cúng
Cột đá xanh rêu giúp xua đuổi tà khí bảo vệ sự bình yên cho không gian thờ cúng
  • Thu hút linh khí: Các mẫu cột làm từ đá tự nhiên, do đó theo quan niệm trong dân gian, chính mẫu cột đó đã chứa đựng linh khí của đất trời, bên cạnh đó loại đá này đến từ tự nhiên, do đó chúng có khả năng thu hút linh khí. Điều này giúp bảo vệ những người trong gia đình, những người đến dâng hương lễ phật luôn sống khỏe mạnh, bình an có một cuộc sống tốt.
  • Chống lại tà khí: Mẫu cột đá xanh rêu có ý nghĩa giúp chống lại tà ma và tà khí xâm nhập vào nơi thờ cúng, nhà ở. Chúng giúp bảo vệ sự trường tồn, sự bình an và sự hạnh phúc đối với gia tộc và những người đến lễ phật. Ngoài ra việc xây dựng cột đá cũng giúp giữ cho không gian nơi thờ cúng trở nên thành tịnh. 

Cột đá xanh rêu có những loại nào

Để phân loại mẫu cột đá xanh rêu cần căn cứ vào từng loại công trình kiến trúc và dựa theo hình dạng từng mẫu cột đá. Tùy thuộc vào từng yếu tố khác nhau mà mẫu cột đá sẽ có những cách phân loại khác nhau, cụ thể như sau:

Phân loại cột đá theo từng loại công trình, kiến trúc

Dựa theo cách phân loại theo từng công trình, kiến trúc ba mẫu cột đá phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ bao gồm cột đá xanh rêu cột hiên, cột đá xanh rêu cột đồng trụ và cột đá xanh rêu trong nhà. Mỗi loại cột đều có những đặc điểm riêng biệt. 

Cột đá xanh rêu cột hiên

Mẫu cột hiên đá xanh rêu là loại cột dùng ở phân hiên các công trình từ đường, nhà thờ họ, chúng thường được đặt ở vị trí ngoài hiên nhà, chính vì vậy mẫu cột này có nhiều kích thước khác nhau bởi chúng phụ thuộc vào từng công trình khác nhau. 

Mẫu cột hiên đá xanh rêu đẹp
Mẫu cột hiên đá xanh rêu đẹp

Cột hiện khi được sử dụng ở những công trình tâm linh ngoài chú ý về chất liệu bền bỉ đảm bảo sự trường tồn của công trình, chúng còn được chú trọng về những mẫu hoa văn chạm khắc trên những mẫu cột. Những hoa văn sử dụng phổ biến trên các mẫu cột hiện nay gồm họa tiết tứ linh, họa tiết tứ quý và những mẫu câu đối. Các họa tiết câu đối đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. 

Cột đồng trụ đá xanh rêu

Cột đồng trụ đá xanh rêu cũng được biết đến là một dạng của cột đá. Mẫu cột này sử dụng phổ biến ở nhiều công trình tâm linh như đền, chùa, nhà thờ, từ đường. Các mẫu cột được chế tác từ đá xanh rêu nguyên khối mang đến độ bền bỉ và trường tồn cho công trình. Ngoài ra chất liệu đá xanh rêu này cũng mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình, mang đến cảm giác linh thiêng và cổ kính cho khu vực thờ cúng. 

Cột đồng trụ đá xanh rêu được yêu thích trên thị trường hiện nay
Cột đồng trụ đá xanh rêu được yêu thích trên thị trường hiện nay

Hiện nay, mẫu cột đồng trụ đá xanh rêu rất được các gia chủ yêu thích và lựa chọn cho các công trình. Chúng không chỉ mang đến nét đẹp, sự độc đáo cho công trình, bên cạnh đó còn mang đến vận khí tốt cho gia chủ và dòng họ. 

Cột đá trong nhà đá xanh rêu

Cột đá trong nhà có vai trò rất lớn trong việc nâng đỡ phần mái để đảm bảo sự kiên cố trong không gian sống. Chúng là một yếu tố góp phần cho công trình nhà ở thêm phần thoáng mát và sạch đẹp. Những mẫu cột trụ chế tác từ đá xanh rêu nguyên khối mang đến sự kiên cố, chắc chắn cho từng không gian nhà. 

Phân loại theo hình dạng

Dựa theo hình dạng hiện nay mẫu cột đá xanh rêu được chia thành hai loại chính gồm cột đá xanh rêu tròn và cột đá xanh rêu vuông. Với mẫu cột khác nhau sẽ đem đến cho công trình những ý nghĩa nhất định. 

Cột đá xanh rêu kiểu dáng tròn

Mỗi loại hình dáng của cột trụ đều sở hữu những ý nghĩa khác nhau và mẫu cột đá xanh rêu kiểu dáng tròn cũng như thế. Mẫu cột này sở hữu kết cấu vô cùng đặc biệt với hình trụ tròn. Điều này thể hiện sự trọn vẹn, hoàn hảo, một cuộc sống tròn đầy và vẹn nghĩ.

Cột đá xanh rêu kiểu dáng tròn thể hiện ý nghĩa một cuộc sống tròn đầy, may mắn
Cột đá xanh rêu kiểu dáng tròn thể hiện ý nghĩa một cuộc sống tròn đầy, may mắn

Giống như một hình tròn, vòng tròn chúng luôn không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc. Do đó những mẫu cột tròn thể hiện sự trường tồn và vĩnh cửu của công trình. 

Các họa tiết trên mẫu cột tròn thường thể hiện sự mềm mại và uyển chuyển của mẫu cột. Chính vì vậy khi chạm khắc lên kiểu loại cột này, mẫu họa tiết được sử dụng phổ biến thường là hình rồng hoặc hình phượng. 

Cột đá xanh rêu kiểu dáng vuông

Khác với mẫu cột tròn, mẫu cột đá xanh rêu kiểu dáng vuông sở hữu kết cấu thể hiện được sự mạnh mẽ, chắc chắn bởi chúng được thiết kế bởi đường nét cứng rắn và chắc chắn. Mẫu kiểu dáng này được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau như hàng rào, cột hiên, cột sảnh trong các khu vực chùa chiền. 

Mẫu cột vuông cũng khác mẫu cột tròn bởi họa tiết sử dụng trên mẫu cột. Cột sử dụng họa tiết chủ yếu là bức tranh tứ linh, bức tranh tứ quý và những mẫu câu đố xứng. 

Cột đá xanh rêu kiểu dáng vuông sở hữu kết cấu mạnh mẽ, chắc chắn
Cột đá xanh rêu kiểu dáng vuông sở hữu kết cấu mạnh mẽ, chắc chắn

Một số hoa văn họa tiết phổ biến trên mẫu cột đá xanh rêu

Trên mẫu cột đá xanh rêu thường chạm khắc nhiều họa tiết độc đáo tạo tính thẩm mỹ cao cho công trình. Các họa tiết phổ biến trên các mẫu cột đá xanh rêu có thể kể đến như hoa văn tứ quý, hoa văn tứ linh, câu đối, hoa sen. Mỗi họa tiết đều có những ý nghĩa nhất định đối với mẫu cột đá, cụ thể như sau:

Trên mẫu cột đá xanh rêu sử dụng nhiều hoa văn mang ý nghĩa độc đáo
Trên mẫu cột đá xanh rêu sử dụng nhiều hoa văn mang ý nghĩa độc đáo

Hoa văn tứ quý: Hoa văn tứ quý bao gồm “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” đại điện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Việc chạm khắc các hoa văn tứ quý trên mẫu cột thể hiện những nét đẹp của người dân Việt. Cây tùng tượng trưng cho sự bền bỉ, cây cúc tượng trưng cho sự trường thọ, cây trúc tượng trưng cho sự kiên cường, cây mai tượng trưng cho sức sống mãnh liệt. 

Hoa văn tứ linh: Hoa văn tứ linh gồm “Long – Lân – Quy – Phụng” đây là biểu tượng các vị thần, vị thánh đại điện cho trời và đất. Việc chạm khắc họa tiết này trên các mẫu cột giúp tạo sự yên ổn cho không gian sống, đảm bảo sự yên bình cho những người thân trong gia đình êm ấm. 

Hoa văn hoa sen: Hoa sen được biết đến là quốc hoa của Việt Nam, loại hoa này tượng trưng cho thanh khiết, trong sáng. Do đó việc chạm khắc họa tiết này trên mẫu cột đá đẹp giúp mang đến những điều tốt cho cuộc sống, mang đến những điềm lành trong cuộc sống. 

Mẫu câu đối: Câu đối được xem là một nét đẹp vô cùng độc đáo trong văn hóa Việt Nam. Các mẫu câu đối được chạm khắc một cách tinh tế nhằm truyền tải những điều tốt đẹp tới những người quá cố, bên cạnh đó chúng cũng truyền đạt những lời răn dạy đối với con cháu đời sau. 

Kích thước chuẩn phong thủy của chất liệu cột đá xanh rêu

Một trong những yếu tố cần chú ý đến việc xây dựng về chế tác cột chính là kích thước cột đá xanh rêu. Kích thước cột vô cùng quan trọng để đảm bảo được độ chắc chắn đối với mỗi kiến trúc công trình. 

Kích thước cột đá xanh rêu chuẩn theo kích thước phong thủy
Kích thước cột đá xanh rêu chuẩn theo kích thước phong thủy
  • Thông thường mẫu cột đồng trụ sẽ có chiều cao trong khoảng 4,5m đến 5,5m và đường kính sẽ dao động trong khoảng 40cm đến 50cm. 
  • Đối với những mẫu cột cỡ nhỏ có chiều cao dao động trong khoảng 2,60cm.
  • Đối với mẫu cột vuông chiều dài cạnh khoảng 25cm và đế vuông có cạnh dài 40 cm.

Kích thước cột đá xanh rêu được tính toán dựa trên kiến trúc của từng công trình và phụ thuộc theo yêu cầu của mỗi khách hàng. Tuy nhiên mọi kích thước khách hàng lựa chọn vẫn cần đảm bảo chuẩn số đo thước Lỗ Ban phong thủy để mang đến những điềm tốt lành cho không gian sống. 

Báo giá cột đá xanh rêu đẹp được nhiều gia chủ lựa chọn 2023

Hiện nay, mẫu cột đá xanh rêu đẹp trên thị trường dao động trong khoảng 6 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Để biết chính xác mẫu cột đá xanh rêu cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: 

Báo giá sản phẩm cột đá xanh rêu chi tiết năm 2023
Báo giá sản phẩm cột đá xanh rêu chi tiết năm 2023
  • Kích thước cột: Kích thước cột đá phụ thuộc lớn vào kích thước công trình. Với công trình có kích thước càng lớn tương ứng với giá thành cột cao hơn và ngược lại.
  • Họa tiết trên mẫu cột: Cột đá có được chạm khắc từ nhiều họa tiết khác nhau như họa tiết tứ quý, họa tiết tứ linh, họa tiết hoa sen,… Tùy vào sự tỉ mỉ, chi tiết của mỗi mẫu họa tiết khác nhau mà chúng sẽ tác động lớn đến giá thành của sản phẩm. 
  • Đơn vị vận chuyển: Tùy vào vị trí lắp đặt mẫu cột ở xa đơn vị chế tác hay gần đơn vị chế tác mà chúng sẽ ảnh hưởng nhất định tới giá thành của mẫu cột. Những mẫu cột ở xa đơn vị chế tác giá thành sản phẩm sẽ cao hơn so với những mẫu cột ở gần đơn vị chế tác do không mất quá nhiều về hao tổn nguyên liệu, may móc vận chuyển.

Để báo giá chính xác mẫu cột đá xanh rêu, hãy nhanh tay liên hệ tới Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để nhận được chính xác nhất về thông tin giá thành sản phẩm. 

Ngọc Bích nhận chế tác mẫu cột đá xanh rêu chất lượng

Ngọc Bích phát triển từ nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, do đó đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác những sản phẩm cột đá xanh rêu. Các mẫu cột đá xanh rêu do đơn vị chế tác đều nhận được sự đánh giá cao từ người dùng. 

Đơn vị chế tác cột đá xanh rêu chất lượng - Ngọc Bích
Đơn vị chế tác cột đá xanh rêu chất lượng – Ngọc Bích

Với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm trong việc chạm khắc những mẫu cột đá đẹp lớn nhỏ khác nhau, từ đó mang đến những sản phẩm phong phú cho khách hàng và tạo cơ hội cho khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn. Ngoài ra các sản phẩm đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối do đó chúng đều đảm bảo được độ bền bỉ cùng sự trường tồn với thời gian. 

Hiện nay, ngoài mẫu cột đá xanh rêu chúng tôi còn sở hữu nhiều sản phẩm mỹ nghệ khác như: mộ đá, cuốn thư đá, bàn ghế đá, chó đá,… Các sản phẩm đều được chế tác một cách tỉ mỉ và tinh tế mang đến giá trị cao cho mỗi công trình. 

Những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về mẫu cột đá xanh rêu, hãy liên hệ với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua địa chỉ sau để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp từ đội ngũ tư vấn viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *