Kích thước mộ đá theo phong thủy chuẩn nhất 2023

Kích thước mộ đá là yếu tố quan trọng bên cạnh các vấn đề khác như chất lượng mộ đá, vị trí đặt mộ,… Việc lựa chọn kích thước mộ đá ảnh hưởng không nhỏ đến sự hưng thịnh của gia đình và dòng tộc. Tuy nhiên nên lựa chọn kích thước mộ đá như thế nào để đảm bảo yếu tố tâm linh và phong thủy không phải điều đơn giản? Để tìm kiếm câu trả lời hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây Đá mỹ nghệ Ngọc Bích nhé!

Xác định kích thước mộ đá chuẩn theo phong thủy có ý nghĩa gì? 

Tập tục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ xa xưa đã được người dân Việt Nam ghi nhớ và thực hiện. Nét đẹp đó đã được truyền thụ tới ngay nay trở thành văn hóa của người Việt. Một trong những việc làm được con cháu thực hiện nhiều nhất để tỏ lòng kính trọng là xây dựng, trang hoàng các khu mộ đá, thờ phụng ông bà, tổ tiên chuẩn theo lỗ ban phong thủy. 

Bởi việc xây dựng mộ đá chuẩn theo phong thủy sẽ giúp:

 • Xây dựng mộ đá chuẩn phong thủy thể hiện được sự kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên, việc làm này cho thấy được sự nghiêm túc, chú trọng đến việc xây dựng mộ gia tiên làm tròn đạo hiếu.
 • Việc chọn kích thước mộ đá chuẩn phong thủy là một cách giúp con cháu có một cuộc sống tốt hơn ở cõi trần. Việc đảm bảo chuẩn lỗ ban phong thủy sẽ giúp mang đến tài lộc tốt, thịnh vượng, tránh được những mối lo ảnh hưởng đến gia đình dòng tộc.

Các loại thước lỗ ban phong thủy đo kích thước mộ đá

Để xác định được chính xác kích thước mộ đá theo phong thủy thì yếu tố thước lỗ ban không thể bỏ qua. Hiện nay kích thước lỗ ban được sử dụng nhiều trong kích thước mộ đá nguyên khối và kích thước lăng mộ đá là hai loại: 43cm và 51cm.

Số đo thước Lỗ Ban
Số đo thước Lỗ Ban

Các loại thước lỗ ban phong thủy đo kích thước mộ

Thước lỗ ban 43cm

Thước lỗ ban 43cm là thước sử dụng trong xây dựng mộ phần được thiết kế nhằm đảm bảo tính phong thủy và phù hợp với kết cấu của công trình. Loại thước này có chiều dài của 1 chu kỳ lặp lại = 42,9cm và 1 chu kỳ bao gồm 8 cung lần lượt là Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản: 

Thước lỗ ban 43 cm

 • Cung 1: cung Tài ý nghĩa tốt Sinh Khí và thường ứng với sao Tham Lang.
 • Cung 2: cung Bệnh ý nghĩa xấu Tuyệt Mệnh, cung này ứng với sao Phá Quân.
 • Cung 3: cung Ly ý nghĩa tốt là Phúc, cung này ứng với sao Vũ Khúc. 
 • Cung 4: cung Nghĩa mang ý nghĩa tốt Thiên Y ứng với sao Cự Môn.
 • Cung 5: cung Quan ý nghĩa xấu Lục Sát ứng với sao Văn Khúc.
 • Cung 6: cung Kiếp mang ý nghĩa xấu Ngũ Quỷ ứng với sao Liêm Trinh.
 • Cung 7: cung Hại mang ý nghĩa xấu Họa Hại ứng với sao Lộc Tồn.
 • Cung 8: cung Bổn mang ý nghĩa tốt Phục vị, ứng với sao Tả Phụ. 

Thước lỗ ban 51cm 

Thước lỗ ban 51cm hay còn được biết là đến với tên gọi khác là thước lỗ ban 52,2cm. Thước lỗ ban 52,2cm có chiều dài 1 thước khi quy đổi ra hệ mét L = 0,52m. Loại thước này có 8 cung lần lượt là Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng, được chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu:

Thước lỗ ban 51 cm

 • Cung 1: cung Quý Nhân mang ý nghĩa tốt thuộc Hành Mộc.
 • Cung 2: cung Hiểm Họa mang ý nghĩa xấu thuộc Hành Thổ. 
 • Cung 3: cung Thiên Tai mang ý nghĩa xấu thuộc Hành Thổ.
 • Cung 4: cung Thiên Tài mang ý nghĩa tốt thuộc Hành Thủy.
 • Cung 5: cung Nhân Lộc mang ý nghĩa tốt thuộc Hành Kim.
 • Cung 6: cung Cô Độc mang ý nghĩa xấu thuộc Hành Hỏa. 
 • Cung 7: cung Thiên Tặc mang ý nghĩa xấu thuộc Hành Hỏa.
 • Cung 8: cung Tể Tướng mang ý nghĩa tốt thuộc Hành Thổ. 

Kích thước mộ đá được tính như thế nào? 

“Kích thước mộ đá được tính như thế nào?” có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất khi bạn có nhu cầu tìm hiểu về mộ đá. Theo như thông tin chúng tôi tìm kiếm, hiện nay kích thước mộ đá được chia thành kích thước mộ địa táng và kích thước mộ hỏa táng (cải táng): 

Kích thước mộ địa táng (là loại mộ không bốc)

Đối với loại mộ địa táng yêu cầu lớn nhất phần hố phải lớn, bởi chúng chứa đựng nguyên một chiếc quan tài. Vì vậy bình thường loại mộ này cần dài trên 2m. Kích thước của mộ địa táng cụ thể là:

 • 147*217 (cm): Ý nghĩa phong thủy mang đến tài lộc, thêm đinh.
 • 155*237(cm): Ý nghĩa phong thủy phú quý, thuận khoa, tài vượng.
 • 175*255 (cm): Ý nghĩa phong thủy lục hợp, thiên khố, tiến bảo
Kích thước mộ đá địa táng chuẩn
Kích thước mộ địa táng chuẩn

Ngoài ra những sản phẩm tâm linh khác liên quan đến âm trạch như cuốn thư đá phong, lư hương đá, lăng mộ đá cần căn cứ theo thước lỗ ban để tìm kiếm kích thước phù hợp. 

Kích thước mộ hỏa táng hoặc cải táng

Việc lựa chọn kích thước mộ hỏa táng hoặc cải táng thường không cần đào hố ở mức quá to. Thông thường kích thước của mộ chủ yếu dựa vào sự lựa chọn của gia đình. Tuy nhiên khi lựa chọn kích thước mộ cần đảm bảo kích thước rơi vào số đỏ của thước lỗ ban phong thủy, cùng với đó nên chọn kích thước lớn hơn quách để việc hạ xuống dễ dàng. 

Kích thước mộ đá cải táng chuẩn
Kích thước mộ đá cải táng chuẩn

Một số kích thước mộ cải táng chuẩn phong thủy được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay:

 • 69*107(cm): Ý nghĩa phong thủy mang đến phú quý, đại cát quý tử.
 • 81*127(cm): Ý nghĩa phong thủy mang tài vượng, tiến bảo và sự tài trí.
 • 89*133 (cm): Ý nghĩa phong thủy giúp thêm phúc, đại cát, lục hợp. 
 • 107*173 (cm): Ý nghĩa phong thủy mang quý tử, tài vượng, bảo khố. 
 • 127*192 (cm): Ý nghĩa phong thủy mang đến đại cát, lúc hợp, tiến bảo. 

Kích thước mộ đá theo phong thủy các loại theo hình dạng

Ngoài việc lựa chọn kích thước xây mộ bằng đá nguyên khối theo mộ địa táng và mộ hỏa táng, quý khách còn có thể lựa chọn mộ đá phong thủy các loại theo hình dạng: Kích thước mộ đá đơn và kích thước mộ đá đôi

Kích thước mộ đá đơn 

Thông thường kích thước mộ đá đơn có số đo như sau: 69cm*1m07, 81cm*1m27, 89cm*1m33, 89cm*1m47, 1m07*1m67, 1m07*1m72, 1m17*1m97, 1m27*1m97, 1m27*2m17.

Kích thước mộ đá đơn
Kích thước mộ đá đơn
Mộ đá Tam Sơn
Mộ đá Tam Sơn
Mộ Công Giáo
Mộ Công Giáo
Mộ đá xanh rêu
Mộ đá xanh rêu

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, loại mộ đá đơn còn được chia ra thành hai loại gồm: mộ đạo bốc và mộ đạo không bốc. Đối với mộ đạo loại không bốc thường sử dụng  một số số kích thước như: 1m33*2m55, 1m33*2m75…

Kích thước mộ đá đôi ông bà

Mộ đá đôi ông bà được xây dựng kép dành cho hai người ông, bà. Loại mộ đá này sở hữu 2 bài vị cùng 2 lỗ thông thiên, chúng được thiết kế theo cấu trúc khối liền và hầu như không có sự tách biệt. Đối với mộ đá đôi ông bà thường sở hữu một số kích thước mộ đá đôi phổ biến như: 1m47*1m67, 1m47*2m75, 1m47*2m55. 

Kích thước mộ đá đôi
Kích thước mộ đá đôi
Mộ đôi một mái
Mộ đôi một mái
Mộ đôi hai mái
Mộ đôi hai mái
Mộ đôi ba mái
Mộ đôi ba mái

Bên cạnh đó có một số trường hợp mộ đôi xây để chờ sẽ có kích thước chuẩn phong thủy khoảng 1m97*2m75. Trong trường hợp mộ đôi bên đạo không bốc sẽ xây dựng theo kích thước khá lớn. Chiều ngang của sản phẩm tâm linh sẽ từ 3m trở lên, vì vậy sẽ có một số kích thước mộ đá đơn rơi vào khoảng 3m04*3m04, 3m22*2m75,….

Kích thước mộ đá tròn đẹp

Đối với kích thước mộ tròn sở hữu kết cấu khá đơn giản với cấu trúc hình tròn bắt mắt. Loại mộ đá này cũng gần như sản phẩm mộ tháp tuy nhiên kích thước tiêu chuẩn để xây dựng sẽ tính bằng đường kính.

Kích thước mộ đá tròn
Kích thước mộ đá tròn
Mộ tròn đá trắng
Mộ tròn đá trắng
Mộ tròn đá xanh
Mộ tròn đá xanh
Mộ tròn đá xanh rêu cao cấp
Mộ tròn đá xanh rêu cao cấp

Thông thường mộ tròn sẽ được làm theo yêu cầu của khách đặt hàng, tuy nhiên có một số đường kính được sử dụng phổ biến như: đường kính 1m33, 1m47, 1m55, 1m65, 1m97, 2m17, 2m75, 3m04….

Kích thước mộ đá Granite

Cũng như các sản phẩm mộ đá khác, kích thước mộ đá granite sẽ được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên vẫn có một số kích thước tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: 1m70*1m67, 1m17*1m97, 1m17 * 2m15, 1m27*2m35, 1m27* 2m55, 1m33*2m55,….

Kích thước mộ đá Granite
Kích thước mộ đá Granite

Kích thước mộ tháp đá Phật Giáo

Kích thước mộ tháp đá Phật giáo chuẩn theo lỗ ban phong thủy thường được sử dụng: 0m81*1m27, 0m81*1m33, 0m89*1m47, 1m07*1m72,…Ngoài những kích thước đã đề cập chúng tôi còn nhận kích thước theo bản vẽ mà quý khách mong muốn. 

Kích thước mộ Phật giáo
Kích thước mộ Phật giáo
Mộ tháp đá
Mộ tháp đá

Quy chuẩn về kích thước mộ đá chuẩn phong thủy

Việc xây mộ đá chuẩn phong thủy đầu tiên cần thực hiện theo quy chuẩn xây mộ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9412:2012. Dựa theo quy chuẩn này chiều cao của ngôi mộ được tính từ mặt đất, cao tối đa 2m. Đối với những khu vực địa hình trung du, miền núi chiều cao trong khoảng 2m3 – 2m6, đã bao gồm cả chiều cao bia mộ.

Đối với những kích thước của mộ đôi, kích thước mộ đơn, kích thước mộ tròn hay kích thước mộ đôi cải táng cần dựa vào độ nông sâu của huyệt mộ để đưa ra quyết định. Trong trường hợp này cách để tính kích thước mộ chuẩn chỉnh nhất cần chú ý đến diện tích đất cũng như số lượng ngôi mộ trong cùng một khuôn viên, như trong khuôn viên của dòng họ, gia đình. 

Kích thước mộ đá đơn chuẩn phong thủy
Kích thước mộ đá đơn chuẩn phong thủy
Mộ đôi theo thước Lỗ Ban
Mộ đôi theo thước Lỗ Ban
Kích thước mộ tròn chuẩn
Kích thước mộ tròn chuẩn

Việc thực hiện theo đúng quy chuẩn và tính chính xác kích thước lăng mộ đá và mộ đá sẽ đảm bảo được yếu tố phong thủy. Điều này cũng giúp thể hiện được tấm lòng của con cháu, mang đến phúc lộc và sự may mắn đến cho gia đình. 

Địa chỉ chế tác mộ đá chất lượng cao, kích thước chuẩn theo thước lỗ ban phong thủy

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích một địa chỉ tin cậy trong chế tác mộ đá chất lượng cao, kích thước chuẩn theo lỗ ban phong thủy. Là một đơn vị chế tác có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, các sản phẩm tâm linh đến từ Đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn được người dân tin dùng và đón nhận. 

Địa chỉ chế tác mộ đá chất lượng cao – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

 • Tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích bạn sẽ có cơ hội nhận được các sản phẩm tâm linh với chất lượng tốt nhất. 
 • Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã như mộ đá đôi, mộ đá đơn, mộ đá xanh rêu,… Đặc biệt mộ đá đều được xây dựng theo đúng chuẩn lỗ ban phong thủy dựa theo những kinh nghiệm của thầy phong thủy, điều này giúp mang đến tài lộc, phú quý cho gia đình. 
 • Các sản phẩm mộ đá Ngọc Bích đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối với chất lượng cao cấp, vì vậy các sản phẩm sở hữu độ bền bỉ cao, chất lượng tốt, khả năng chống chịu với ngoại lực hoàn hảo.
 • Đội ngũ chế tác mộ đá đều là những người có tay nghề cao, đảm bảo đầu ra của mỗi sản phẩm đều ở mức đạt chuẩn nhất. 

Những thông tin về kích thước mộ đá nguyên khối chuẩn lỗ ban phong thủy được cập nhật trên bài viết hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn chính xác khi tìm mua sản phẩm. Bên cạnh đó đừng quên truy cập vào địa chỉ sau đây để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp về cách đặt mua sản phẩm:

 • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Hotline:   0949. 106. 918
 • Zalo :       0949. 106.  918
 • Trang web: https://langmodep.vn/  
 • Email: langmodep.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *