Tổng quan một số thông tin về kích thước xây mộ đôi bằng đá chuẩn phong thuỷ 2022

Kích thước xây mộ đôi đá là một trong những vấn đề được nhiều gia đình quan tâm trong thời gian gần đây với mong muốn khang trang lại phần mộ tổ tiên. Bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Ngọc Bích cùng bạn đi tìm hiểu một số thông tin về kích thước mộ đôi chuẩn phong thủy giúp phần mộ của tổ tiên yên nghỉ. Hãy cùng theo dõi!

Chọn kích thước mộ phong thủy có quan trọng không?

Khi xây mộ nhiều người thường đặt ra câu hỏi “Chọn kích thước mộ phong thủy có quan trọng không?” Tại bài viết này chúng tôi muốn cung cấp thông tin đến bạn, chọn kích thước mộ phong thủy vô cùng quan trọng. 

Việc xây dựng kích thước mộ đôi phong thủy là một trong những yếu tố tâm linh vô cùng sâu sắc trong văn hóa người Việt. Xây dựng kích thước mộ đôi đá cần đảm bảo các yếu tố như cung, mệnh người mất và trưởng nam của dòng họ. Điều này thể hiện sự thành kính của người trần với những người đã khuất.

Lựa chọn thiết kế xây mộ đôi chuẩn phong thủy mang đến ý nghĩa trong đời sống tâm linh
Lựa chọn thiết kế xây mộ đôi chuẩn phong thủy mang đến ý nghĩa trong đời sống tâm linh

Bên cạnh đó xây dựng mộ đôi khang trang, sạch sẽ còn thể hiện tấm lòng, sự thương xót của người khuất với ông bà tổ tiên. Con cháu hy vọng khi khang trang phần mộ sẽ giúp những người đã khuất được an nghỉ tốt hơn, đồng thời phù hộ cho cháu có một cuộc sống may mắn, khỏe mạnh. 

Kích thước xây mộ đôi chuẩn phong thủy

Dưới đây là một số thông tin về kích thước xây mộ đôi bằng đá chuẩn phong thủy:

Quy định về kích thước mộ

Dựa theo tiêu chuẩn quốc giá TCVN 9412:2012, chiều cao của một ngôi mộ sẽ được tính từ mặt đất, chiều cao tối đa sẽ khoảng 2,0m. Tuy nhiên với những khu vực miền núi, trung du chiều cao có sự thay đổi, chiều cao khoảng 2,3m đến 2,6m, chiều cao này đã được tính bao gồm chiều cao của bia mộ. 

Một số quy định về kích thước mộ
Một số quy định về kích thước mộ

Dựa vào độ nông, sâu của huyệt mộ sẽ tính toán chi tiết được kích thước các loại kích thước mộ đá đôi, kích thước mộ đá đơn, kích thước mộ đá đôi cải táng, kích thước mộ đôi không bốc chôn cất một lần,…

Kích thước xây mộ đôi địa táng, mộ chôn không bốc chôn cất một lần 

Đối với kích thước xây mộ đôi không bốc chôn cất một lần có kích thước khá lớn, bởi kích thước mộ cần chứa cả hai ngôi mộ. Bên cạnh đó mộ cần chứa kích thước cả quan tài và kích thước đạo huyệt mộ, điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước thực tế từng gia đình. Một số kích thước xây mộ đôi đá không bốc chôn cất một lần: 217cm x 217cm, 232cm x 232cm, 255cm x 255cm,….

Kích thước xây mộ đôi địa táng, mộ chôn không bốc chôn cất một lần
Kích thước xây mộ đôi địa táng, mộ chôn không bốc chôn cất một lần

Kích thước xây mộ đôi đá địa táng có bốc

Đối với kích thước xây mộ đôi đá địa táng có bốc, kích thước tương tự như kích thước xây mộ đôi đá địa táng, mộ chôn không bốc chôn cất một lần. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn trong việc nâng mộ và thay huyệt đơn giản hơn, kích thước mỗi chiều huyệt thường lớn hơn kích thước quan tài khoảng 20cm. 

Kích thước xây mộ đôi đá địa táng có bốc
Kích thước xây mộ đôi đá địa táng có bốc

Kích thước xây mộ đôi đá cải táng, mộ đôi đá hỏa táng

Mộ đôi đá cải táng hay còn gọi với tên gọi mộ đôi đá bốc đây là hình thức sang mộ cho người mất. Đây là một truyền thống đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Hoạt động sang cát, cải táng cho người mất thường tiến hành trong vòng 3 năm kể từ khi mất. Ngoài ra có một số trường hợp cần thời gian từ 4 – 7 năm để quá trình phân hủy đảm bảo diễn ra xong. Thời gian việc sang cát, cải táng như thế nào phụ thuộc phần lớn vào thời tiết, địa chất khu vực chôn cất.

Kích thước xây mộ đôi đá cải táng, mộ đôi đá hỏa táng
Kích thước xây mộ đôi đá cải táng, mộ đôi đá hỏa táng

Kích thước xây mộ đôi đá cải táng thường khá nhỏ, so với hai mẫu mộ trên thì kích thước mộ đôi đá cải táng thường nhỏ hơn. Loại mộ này để phù hợp với phong thủy, kích thước xây mộ đôi cải táng sẽ được linh động theo sự mách bảo của thầy phong thủy hoặc đo theo thước Lỗ Ban. Một số kích thước xây mộ đôi cải táng, hỏa táng phổ biến hiện nay:

 • Đế mộ đôi hình chữ nhật: 133cm x 107cm, 147cm x 117cm, 167cm x 127cm,…
 • Đế mộ đôi hình vuông: 133cm x 133cm, 147cm x 147cm, 167cm x 167cm,…

Sử dụng kích thước nào trong thiết kế mộ đôi đẹp

Một mẫu mộ đôi đẹp không chỉ mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn cần đảm bảo yếu tố phong thủy. Đối với kích thước xây mộ đôi đẹp chuẩn phong thủy cần sử dụng thước đo Lỗ Ban chuẩn phong thủy. Thước Lỗ Ban thường được chia thành hai loại chính gồm thước Lỗ Ban Âm Trạch và thước Lỗ Ban Dương Trạch. Đối với lựa chọn xây dựng kích thước phần âm thường dùng thước Lỗ Ban Âm Trạch. 

Xây dựng kích thước mộ đôi chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban
Xây dựng kích thước mộ đôi chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban Âm Trạch được sử dụng trong xây dựng kích thước xây mộ đôi đẹp là thước 38,8cm. Loại thước này có 10 cung theo thứ tự từ trái qua phải gồm: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Các cung sẽ được lặp đi lặp lại theo chu kỳ, từ đó có thể tính toàn chuẩn xác. 

Thước Lỗ Ban 38,8cm
Thước Lỗ Ban 38,8cm

Ý nghĩa từng cung trong 10 cung của thước Lỗ Ban 38,8cm

 • Cung Đinh: cung tốt mang lại may mắn, tài vượng,…
 • Cung Hại: cung xấu mang lại những điềm không tốt trong cuộc sống như lâm bệnh, tai họa ập đến bất ngờ.
 • Cung Vượng: cung tốt, mang lại tiền tài, phúc lộc dồi dào.
 • Cung Khổ: cung xấu, mang lại điềm không tốt như mất của, tranh chấp kiện tụng,..
 • Cung Nghĩa: cung tốt, mang đến ý nghĩa đại cát, cát lành, tài vượng tốt, thu được nhiều lợi ích trong cuộc sống. 
 • Cung Quan: cung tốt mang đến ý nghĩa về tài lộc, giàu có, tiền tài,…
 • Cung Tử: cung xấu mang nghĩa xa rời quê hương, tiền tài mất, gia đình có người mất,..
 • Cung Hưng: cung tốt mang đến tài lộc, con cái, thi cử đỗ đạt,…
 • Cung Thất: cung xấu mang đến tài họa tù đày, mất tài, mất lộc,…
 • Cung Tài: cung tốt, mang đến những điều tốt, tiền tài của cải tốt, phúc lộc đến,…

Khi xây dựng kích thước thước mộ đôi cần chú ý lựa chọn những cung tốt để xây dựng, tránh cung xấu. Đặc biệt, khi chế tác kích thước xây mộ đôi đá cần chuẩn chỉnh, không nên lệch dù chỉ một phần, bởi nếu làm lệch sẽ có thể rơi vào cung xấu. 

Thiết kế mộ đôi đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu thiết kế mộ đôi đẹp có nhiều mẫu khác nhau, có thể kể đến một số mẫu như: mộ đôi có mái và mộ đôi không mái. Đối với mỗi mẫu mộ có mái và không mái có những thiết kế mộ đa dạng khác. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thiết kế mộ đôi đá có mái

Đối với kích thước xây mộ đôi đá có mái có bốn kiểu dáng thiết kế chính gồm thiết kế mộ đôi đá 1 mái, thiết kế mộ đôi đá hai mái, thiết kế mộ đôi đá 3 mái và thiết kế mộ đôi đá mái vòm. Mỗi thiết kế mộ đôi đá có mái có kích thước xây mộ đôi đá khác nhau:

Thiết kế mộ đôi có mái vòm

Mẫu thiết kế mộ đôi đá có mái vòm rất được yêu thích trên thị trường. Mẫu mộ mái vòm sở hữu thiết kế đơn giản với phần mái được chế tác theo kiểu vòng cung tạo điểm nhấn cho công trình. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà kích thước xây mộ đôi đá mái vòm sẽ có số đo tương ứng. 

Kích thước mẫu mộ đôi có mái vòm
Kích thước mẫu mộ đôi có mái vòm

Thiết kế mộ đôi 1 mái

So với thiết kế mộ đôi đá mái vòm, mẫu thiết kế mộ đôi một mái có phần mái cầu kỳ hơn nhiều so với mẫu mái vòm. Mẫu thiết kế phần mái mộ đôi 1 mái có nhiều kiểu dáng như ngói cong, ngói vảy, ngói ống,… Dựa vào nhu cầu của từng  khách hàng mà phần ngói được thiết kế khác nhau. Phần cột chống thiết kế thành hình tròn hoặc vuông, trên cột có một số hoa văn, họa tiết tạo điểm nhấn cho công trình. 

Một số kích thước mộ đôi một mái
Một số kích thước mộ đôi một mái

Kích thước xây mộ đôi 1 mái có một số kích thước phổ biến như: 107cm x 195cm, 127cm x 217cm, 127cm x 232cm,…

Thiết kế mộ đôi hai mái

Mẫu thiết kế mộ đôi hai mái so với mẫu thiết kế một mái có phần đồ sộ hơn. Mẫu mộ hai mái sở hữu phần mái xếp chồng hai phần mái nối với nhau bằng Cổ Đảng tạo ra điểm nhấn cho mẫu mộ. Kích thước mộ đôi đá hai mái khá đa dạng, dựa theo nhu cầu sử dụng mà mẫu mộ đôi đá hai mái sẽ có những kích thước tương ứng. 

Một số kích thước mộ đôi đá hai mái
Một số kích thước mộ đôi đá hai mái

Thiết kế mộ đôi đá ba mái

Mẫu mộ đôi đá ba mái là mẫu mộ có kích thước mộ đôi lớn nhất trong các kiểu dáng có mái. Mái mẫu mộ được nhân gấp 3 lần tạo sự bề thế cho công trình. Kết cấu mái của mẫu mộ đôi ba mái cũng như hai mẫu trên, mái có dạng mái vảy, mái cong,… Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà mẫu mái sẽ được thiết kế tương ứng. Trên mái trang trí thêm hình nậm rượu hoặc hình hoa sen tạo điểm nhấn công trình.

Một số kích thước mộ đôi ba mái
Một số kích thước mộ đôi ba mái

Thiết kế mộ đôi đá không có mái

Thiết kế mộ đá không mái có hai kiểu chính gồm mẫu mộ đôi đá tam sơn và mộ đôi đá tam cấp, cụ thể như sau:

Thiết kế mộ đôi đá tam sơn

Mẫu mộ đôi tam sơn có cấu trúc đơn giản được nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt tại khu mộ. Khác với mẫu mộ có mái, mộ tam sơn đá có cấu trúc bốn phần chính gồm phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ và phần bài vị. Các phần cùng tạo nên một mẫu mộ có thiết kế đơn giản mà không kém phần tinh tế.

Kích thước mộ tam sơn chuẩn phong thủy
Kích thước mộ tam sơn chuẩn phong thủy

Kích thước xây mộ đôi đá tam sơn cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: mộ đôi đá địa táng có bốc, mộ đôi đá cải táng,… do đó tùy vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà có cấu trúc mộ tương ứng. 

Thiết kế mộ đôi tam cấp

Thiết kế mẫu mộ đôi đá tam cấp cũng có cấu tạo tương tự như mẫu mộ tam sơn, mẫu mộ này cũng có 4 phần chính phần đế mộ, phần thân mộ, phần nắp mộ và phần bài vị. Điểm độc đáo lớn nhất của mẫu mộ đôi tam cấp chính là thiết kế giật cấp mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình. 

Kích thước mộ tam cấp bằng đá
Kích thước mộ tam cấp bằng đá

Cũng tương tự như các mẫu mộ đá trên, kích thước xây mộ đôi đá tam cấp cũng được tính toán dựa theo nhu cầu và mục đích sử dụng của từng gia đình. 

Cách đặt mộ đôi bằng đá chuẩn phong thủy

Việc xây mộ đôi bằng đá chuẩn phong thủy, ngoài đảm bảo yếu tố về kích thước xây mộ đôi đá và thiết kế mộ đôi đẹp, cần lưu ý tới cách đặt mộ đôi, cụ thể như sau:

Chọn vị trí đặt mộ đôi tại vị trí có núi và nước

Cách đặt mộ đôi ở những khu vực có nước chảy xung quanh sẽ sinh ra ngoại khí của sinh khí, huyệt mộ sinh thủy mang lại điều vượng. Chú ý không đặt mộ ở những vị trí đất có nước xung xạ hoặc chạy thẳng, chạy qua phần mộ. 

Tìm kiếm những khu vực có núi tựa đỡ đầu phần mộ đá đôi. Núi đằng sau mộ thường được gọi là núi dựa hoặc núi Huyền Vũ. Cách đặt mộ đôi đá chuẩn cần tìm những khu vực có thế núi to, hùng vĩ điều này giúp gia chủ thu hút tài lộc, phát tài,…

Vị trí đặt mộ có nước và núi đảm bảo yếu tố phong thủy
Vị trí đặt mộ có nước và núi đảm bảo yếu tố phong thủy

Chọn thế đất đặt mộ

Một trong những nguyên tắc vàng trong cách đặt mộ đôi đá chuẩn phong thủy cần:

 • Tránh đặt mộ ở những nơi có gió thổi thẳng vào mặt mộ.
 • Chú ý không xây, đặt mộ ở những nơi có cây cổ thụ to, rễ vươn ra sẽ đâm vào mộ. 
 • Lưu ý không chọn những nơi ồn ào, gần những khu vực nhà máy sản xuất công trường,… để xây dựng mộ đôi đá.
Hướng dẫn đặt mộ chuẩn phong thủy
Hướng dẫn đặt mộ chuẩn phong thủy

Cách xây mộ đôi đá chuẩn phong thủy

Sau khi tham khảo những nguyên tắc cách đặt mộ đôi đá và lựa chọn được vị trí đẹp để chôn cất, trước khi xây mộ gia chủ cần xác định rõ hướng mộ là hướng đặt đầu hay chân của người mất. Để cách xây mộ đôi đá chuẩn phong thủy nhất, cần chú ý:

 • Trước khi xây mộ cần xác định rõ hướng đầu, chân của người khuất. 
 • Chú ý bia mộ cần đặt ở phía đầu mộ.
 • Tránh các hướng Hoàng Tuyền, Không Vong, tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền, Mậu kỷ đại sát và Trùng tang,… đây đều là hướng không tốt, cách xây mộ đôi đá theo các hướng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia đình.
Một số lưu ý trong cách đặt mộ chuẩn phong thủy
Một số lưu ý trong cách đặt mộ chuẩn phong thủy

Đơn vị chế tác mộ đôi đẹp chuẩn kích thước phong thủy – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Để có thể sở hữu những mẫu mộ có kích thước xây mộ đôi chuẩn, mang lại ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, ngoài việc tìm kiếm những chuyên gia phong thủy, bạn có thể tham khảo kích thước từ những đơn vị chế tác mộ chuyên nghiệp. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là đơn vị cung cấp những mẫu mộ có kích thước xây mộ đôi đá chuẩn. Với kinh nghiệm hơn 15 trong nghề chế tác mộ đôi đá, các mẫu kích thước xây mộ đôi đá đều được đơn vị nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng từ đó cung cấp ra thị trường mẫu mộ chuẩn nhất.

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích - Đơn vị cung cấp kích thước mộ đôi chuẩn phong thủy
Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Đơn vị cung cấp kích thước mộ đôi chuẩn phong thủy

Hiện nay, ngoài mẫu mộ đôi đá, đơn vị còn cung cấp nhiều mẫu sản phẩm mộ khác như mộ đá đơn, mộ đá trắng, mộ đá xanh rêu, lăng mộ đá,… Các sản phẩm đều được chế tác chuẩn theo thước Lỗ Ban phong thủy mang lại kích thước tốt nhất cho mẫu mộ. 

Những thông tin về kích thước xây mộ đôi bằng đá được chúng tôi đề cập trong bài viết hy vọng giúp ích trong việc tìm mua sản phẩm của các khách hàng. Để tiện hơn trong việc mua hàng cũng như nghe tư vấn chuyên sâu về sản phẩm, hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua địa chỉ sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *