5 Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt – Bảo tháp đá đẹp giá rẻ

5 Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt – Bảo tháp đá đẹp giá rẻ là những mộ bảo tháp, mẫu bảo tháp đẹp, bảo tháp đá đẹp, mẫu bảo tháp, bảo tháp bằng đá, mẫu mộ bảo tháp bằng đá, bảo tháp đá phật giáo,… được đặt tại những công trình kiến trúc tâm linh như chùa, nghĩa trang gia đình.

Được xây dựng với kiến trúc giống như một tòa tháp có nhiều tầng. Bên trong thường để tro cốt hoặc hài cốt của những người tu hành, những người có duyên với cửa Phật nhưng tu tại gia.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
5 Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt – Bảo tháp đá đẹp giá rẻ

Bạn có thể dùng hình ảnh của những tòa tháp thường thấy để hình dung mẫu mộ bảo tháp đá để tro cốt này. Mỗi ngôi mộ bảo tháp đá lại có số tầng cũng như kích thước khác nhau. Đi song hành với nó chính là mỗi mẫu bảo tháp lại mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Ý nghĩa và nguồn gốc của việc xây bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Trong quan niệm của những người theo đạo Phật giáo, họ đã chọn bảo tháp đá để cốt của mình vì một ý nghĩa đặc trưng vô cùng sâu xa trong tín ngưỡng.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Ý nghĩa và nguồn gốc của việc xây bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Ban đầu bảo tháp đá Phật giáo được sử dụng để tín đồ hướng vào đó để nhớ đến Phật và giáo lý, chân lý của Ngài tuyên thuyết, Tháp cũng là nơi để cung phụng Xá Lợi của Phật, Thánh đệ tử hoặc dựng kỷ niệm ở những địa điểm quan trọng trong cuộc đời đức Phật như: Tứ Động Tâm nơi mà Phật Đản Sinh, Thành Đạo, Chuyển Pháp, Nhập Niết Bàn.

Ngoài ra Tháp có thể là đối tượng để thờ cúng, thiền định, các bảo tháp loại này thường bằng đồng, gỗ, vàng, bạc, ngọc, đá quý… nêu biểu các biểu tượng giáo lý của Phật giáo.

Về sau bảo Tháp Phật giáo có thể an trí cả kinh điển bên trong, hoặc là mộ bảo tháp chứa xá lợi (mẫu mộ bảo tháp để hài cốt) của cao tăng hoặc di thể, vật dụng của các cao tăng, các sư trụ trì, thậm chí các sa di sau khi họ viên tịch vì:

Theo Phật giáo, tòa bảo tháp tượng trưng cho nơi hạ tọa của Đức Phật. Chính vì vậy, việc xây dựng mẫu mộ bảo tháp bằng đá chính là xây dựng nơi để thờ cúng Đức Phật. Và các đồ đệ của Ngài chọn xây bảo tháp bằng đá để cốt với mong muốn đem họ đến gần hơn với Đức Phật và sớm về với miền cực lạc.

Như vậy, có thể nói mẫu mộ bảo tháp bằng đá để hài cốt là mộ phần dành riêng cho nhà Phật, được đặt ở những nơi thờ cúng linh thiêng.

Những ưu điểm khi xây bảo tháp bằng đá để tro cốt hài cốt

Những ưu điểm khi xây bảo tháp bằng đá để tro cốt hài cốt là điều đầu tiên ai cũng phải biết khi có nhu cầu xây bảo tháp bằng đá vì biết được những ưu điểm vượt trồi này của sản phẩm thì mới hiểu được vì sao sản phẩm lại có mức giá đó.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Những ưu điểm khi xây bảo tháp bằng đá để tro cốt hài cốt

Đá tự nhiên dùng để chế tác mộ bảo tháp đá để tro cốt hay mộ tháp đá là những chất liệu đá tự nhiên khai thác phổ biến từ các khu núi đá Thanh Hóa, Nghệ An,..Loại đá này có đặc tính rắn chắc, bền bỉ khó bị bào mòn bởi các yếu tố thời tiết thông thường. Vì vậy mà chúng thường được khai thác và chế tác thành các sản phẩm đá mỹ nghệ để đảm bảo chất lượng, độ bền lâu dài. Thêm vào đó, màu sắc tự nhiên của loại đá này cũng rất được ưa chuộng bởi màu sắc này không bị bay màu theo thời gian, cũng như tạo nên nét cổ kính cho những sản phẩm đá mỹ nghệ, đặc biệt là các mẫu bảo tháp đá để tro cốt.

Chính vì có những đặc tính từ tự nhiên nên đã có rất nhiều người chọn chất liệu đá để chế tác và xây dựng bảo tháp đá để tro cốt. Và đây là những ưu điểm vượt trội đáng để gia đình chúng ta đầu tư xây dựng bảo tháp bằng đá.

Mẫu bảo tháp đá thiết kế đẹp mắt mẫu mã đa dạng

Việc chế tác bảo tháp đá phật giáo từ đá tự nhiên khá dễ dàng do những đặc tính tuyệt vời của loại đá này, vì vậy người ta có thể dễ dàng tạo ra nhiều thiết kế và chế tác nhiều sản phẩm bảo tháp bằng đá với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Bảo tháp đá đẹp bên cạnh tính thẩm mỹ rất cao thì trên mỗi mẫu bảo tháp đá đều được điêu khắc những hình ảnh hoa văn như hoa mai, cúc hay cây trúc bông sen…mỗi hình ảnh đều rất tinh xảo và vô cùng tinh tế.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp đá thiết kế đẹp mắt mẫu mã đa dạng

Tuy nhiên, vẻ đẹp của một mẫu bảo tháp đá để tro cốt cũng phụ thuộc vào tay nghề của những nghệ nhân chế tác, người có nhiều kinh nghiệm sẽ cho ra những sản phẩm có độ tinh xảo, đẹp mắt hơn. Vì vậy quý khách nên tìm đến những địa chỉ chế tác đá mỹ nghệ uy tín.

Dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng

Ưu điểm khi xây tháp bảo bằng đá để tro cốt chính là rất ít bị rêu mốc dù có xây dựng trong nhiều năm. Thậm chí các vết rêu mốc này thường lại không cần lau bởi sẽ tăng thêm sự uy nghiêm, cổ kính cho bảo tháp đá. Mà nếu có cần lau chùi vệ sinh thì cũng rất dễ dàng, chỉ cần cọ rửa rồi xịt nước là lại đẹp.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Bảo tháp đá đẹp để cốt dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng

Còn nếu bảo tháp xây thông thường thì khác, các chất liệu gạch, vữa, xi măng rất dễ bị tổn hại sau vài năm. Các vết bẩn trên chất liệu này cũng rất khó làm sạch, nếu muốn cọ rửa như cất liệu đá thì cũng không được vì nếu cọ như vậy sẽ bị bong các mảng xi ra, mang đến một diện mạo xấu xí cho khuôn viên tâm linh.

Độ bền của những mẫu bảo tháp đá rất tốt

Nói đễn độ bền của những mẫu bảo tháp bằng đá thì không ai dám phủ nhận vì thông thường các loại đá để xây bảo tháp để tro cốt là những loại đá được khai thác trực tiếp từ những dãy núi từ Thanh Hóa đến Nghệ An. Những loại đá này có tuổi đời tới hàng nghìn năm vì thế mà độ bền của chúng rất cao trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Độ bền của những mẫu bảo tháp đá rất tốt

Với đặc tính bền bỉ, rắn chắc cũng như khó phai màu của đá xanh tự nhiên, những sản phẩm mộ bảo tháp bằng đá có độ bền gần như vĩnh cửu, chúng rất khó bị nứt vỡ, hỏng hóc trong rất nhiều năm. Ngoài ra, mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt được chế tác từ đá tự nhiên cũng ít cần bảo dưỡng, không như các chất liệu khác cần phải bảo dưỡng định kỳ.

Giá thành phù hợp

Một trong những ưu điểm được đánh giá cao đó chính là giá thành của sản phẩm so với việc xây dựng bảo tháp phật giáo bằng các loại đá khác thì sử dụng bảo tháp bằng đá nguyên khối có giá thành rẻ hơn.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Xây bảo tháp bằng đá giá thành phù hợp

Lý do chúng tôi nói rẻ hơn là có cơ sở. Tuy giá ban đầu khi xây bảo tháp bằng đá sẽ cao hơn là xây bằng chất liệu truyền thống như gạch vữa. Nhưng nếu chúng ta mang 3 ưu điểm của việc xây bảo tháp đá ở bên trên để so sánh thì ta sẽ dễ dàng nhận ra nó rẻ hơn chất liệu truyền thống rất nhiều.

Bởi chẳng có chất liệu nào tuy lúc đầu hơi cao nhưng đổi lại mẫu mã đa dạng, hoa văn sắc nét, dễ dàng vệ sinh mà không lo chất lượng sản phẩm bị biến dạng, và đặc biệt có độ bền rất tốt, tuổi thọ có thể lên đến cả 100 năm

Vậy nên nếu so sánh thì chúng ta nên chọn chất liệu đá tự nhiên để xây bảo tháp để tro cốt vì giá khá rẻ lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí tu sửa và thời gian. Và đặc biệt là sẽ không ảnh hưởng đến long mạch của khu tâm linh mỗi lần tu sửa lại.

Những mẫu hoa văn chạm trên mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Trên mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt thường được khắc các mẫu hoa văn tinh tế, đơn giản nhưng rất phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt. Các mẫu hoa văn này thường có liên quan tới hình ảnh linh vật, thiên nhiên hay cây cỏ. Chúng đều có ý nghĩa tâm linh và mang đến phong thủy tốt đẹp lâu dài.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Những mẫu hoa văn chạm trên mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt sắc nét

Các mẫu hoa văn chạm trên bảo tháp đá thường được gia đình yêu cầu để phù hợp với phong thủy, các mẫu hoa văn phổ biến phải kể đến như

 • Bông sen
 • Hoa lá
 • Mây trời
 • Chữ Hán
 • Tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai)
 • Tứ linh (long, lân, quy, phụng)

Cấu trúc hình dáng của các mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Do có kết cấu đa dạng nên bảo tháp đá để tro cốt cũng có chủng loại vô cùng phong phú. Ở các quốc gia theo Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Kim Cang thừa như: Ấn Độ, Tây Tạng, Mông Cổ, Myanma, Thái Lan, Lào, Cam pu chia… tháp thường tương đồng nhau nêu biểu hình ảnh của Các yếu tổ cấu thành Vũ trụ:

 • Đế hình vuông nêu biểu Địa Đại (đất)
 • Phần bầu tròn nêu biểu Thủy Đại (nước)
 • Phần các nón nhọn hướng lên nêu biểu Hỏa Đại (lửa).
 • Phần lọng che nêu biểu Phong Đại (gió)
 • Phần trên cùng nêu biểu Không Đại.
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Cấu trúc hình dáng của các mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Tháp ở các quốc gia theo Phật giáo Đại Thừa như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thì thường là dạng như 1 tòa lầu có nhiều tầng tuy nhiên vẫn thu nhỏ dần. Số tầng của tháp thường là số lẻ như 3,5,7,9,11 tầng. Chân tháp thường là hình vuông. Trong đó có nước Viết Nam chúng ta.

Ở nước ta người ta thường phân loại nó dựa trên tổng số tầng, hình dáng và chất liệu xây dựng bảo tháp để tro cốt. Cụ thể là:

Phân loại mộ tháp theo số tầng

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Phân loại mộ bảo tháp theo số tầng

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt đơn tầng chỉ có một tầng tháp duy nhất nên sở hữu kích thước và quy mô nhỏ hơn so với các loại mộ bảo tháp khác.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt đa tầng trung là những ngôi bảo tháp nhiều tầng nhưng có chiều cao trung bình. Thường thì những ngôi tháp mộ này sẽ có từ 3 đến 7 tầng tháp xếp chồng lên nhau.

Mẫu mộ bảo tháp đá đa tầng cao có tổng số tầng tháp từ 9 tầng trở lên. Do có chiều cao vượt trội nên nhìn nó luôn bề thế hơn khi nằm cạnh các ngôi mộ đơn tầng

Phân loại mộ tháp theo cấu trúc

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Phân loại mẫu bảo tháp đá theo cấu trúc

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt hình vuông nhìn rất góc cạnh và vuông vắn. Trong đó, 4 cạnh của bảo tháp được xây dựng bằng nhau.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Bảo tháp đá đẹp hình vuông

Bảo tháp đá hình lục giác sẽ có 6 cạnh bằng nhau. Nếu nhìn từ trên xuống, hình dáng bao quanh bên ngoài của nó sẽ trông rất giống như các cạnh của hình bát quái.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp đá hình lục giác

Bảo tháp đá hình tròn sở hữu vẻ đẹp mềm mại hơn so với các loại tháp kể trên. Ngôi bảo tháp này được tượng trưng cho sự hòa hợp của đất trời và sự trọn vẹn của vạn vật.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Bảo tháp đá để tro cốt hình tròn

Ngoài những mẫu bảo tháo đá nổi bật vừa nêu, còn có bảo tháp đa giác và bảo tháp bát giác tám cạnh. Nhưng chúng được sử dụng ít hơn và không quá phổ biến.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Bảo tháp đá hình bát giác

Phân loại mộ tháp đá theo chất liệu

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Phân loại bảo tháp bằng đá theo chất liệu

• Mẫu bảo tháp đá xanh

Đá xanh (hay thường được gọi là đá xanh Thanh Hóa) là một nguyên vật liệu được ưa chuộng nhất trong việc chế tác mộ tháp đá bởi kiểu dáng và màu sắc đẹp không cần phải bàn cãi của nó. Loại đá này chủ yếu có ở Thanh Hóa và Nghệ An. Đá xanh, không quá giòn như các loại đá khác, đặc điểm nổi bật của nó là không thấm nước, có bề mặt mịn dễ vệ sinh, cứng, nặng, rất thích hợp để làm mộ đá đẹp.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp phật giáo bằng đá xanh

Ngoài ra, chính vì màu sắc đặc trưng đậm nét cổ kính của đá xanh tự nhiên nên hầu như những mẫu bảo tháp bằng đá đẹp đều làm từ chất liệu này. Trong chất liệu đá xanh gồm 2 loại là đá xanh rêu và đá xanh đen:

 • Đá xanh rêu: Độ bền của loại này khá cao cùng với sắc xanh rêu tự nhiên. Tuy nhiên, vì độ cứng của chất đá này khá cao do có thành phần kim loại, vì vậy nên việc điêu khắc hoa văn trên mộ tháp Phật giáo sẽ là khá phức tạp.
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Bảo tháp đá đẹp để cốt đá xanh rêu
 • Đá xanh đen: Đá xanh đen có sắc xanh xám cổ điển, cùng giá thành hợp lý hơn đá xanh rêu. Nhược điểm duy nhất của chất đá này là sự xuất hiện các đường gân trắng nên tính thẩm mỹ không đẹp bằng.
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt bằng đá xanh đen

• Mẫu bảo tháp bằng đá trắng

Đá trắng có tính chất đặc biệt hơn các loại đá khác là có độ bóng đẹp, đặc điểm của loại đá trắng cũng gần giống với đá xanh, tuy nhiên loại đá này sẽ hiếm hơn, chịu lực tốt và chống mài mòn theo thời gian, chống thấm nước cao, và dễ dàng làm sạch như mới bằng axit loãng.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt bằng đá trắng

Đá trắng theo quan niệm từ xa xưa của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng là tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch, sự thanh cao thoát tục mà vẫn đầy quyền uy, sang trọng.

Theo Phong Thủy thì màu trắng là màu của mệnh Kim. Năng lượng Phong Thủy của nó khôg, sáng, sạch và tươi mới. Màu trắng là màu của sự khởi đầu, nhưng đồng thời cũng là màu của sự kết thúc trọn vẹn. Theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy nên màu trắng rất hợp người mệnh Thủy. Màu trắng cũng là màu sắc hợp với những người mang mệnh Kim. Do đó nếu người mất thuộc 2 mệnh trên thì có thể làm bảo tháp bằng đá trắng để tro cốt hài cốt.

Đặc biệt, đá trắng thường được chọn để xây bảo tháp đá để tro cốt cho người mất trẻ, các hài nhi, các thiếu nữ. thiếu nam còn trẻ bởi đá trắng là biểu trưng cho sự trong sáng, thuần khiết…..

• Mẫu bảo tháp đẹp bằng đá vàng

Nói đến chất liệu đá vàng thì ưu điểm của chất liệu đá này so với đá xanh và đá trắng thì không hề kém cạnh gì. Màu sắc của chất đá này là màu vàng nhưng lại không đều màu bằng chất liệu đá trắng và đá xanh đen.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt bằng đá vàng

Những trong các màu đá sử dụng xây bảo tháp đá phật giáo màu đá vàng là màu đá cũng có phong thủy tốt. Tuy nhiên, khách hàng hiện nay chưa thấy được sự tinh tế trong màu đá này mà thường chỉ chọn xây mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt bằng đá trắng và đá xanh.

Màu vàng là màu thuộc hành Thổ. Màu vàng hợp với mệnh kim và mệnh thổ. Vậy nên những người thuộc mệnh Thổ và Kim nên chọn đá màu vàng để xây mộ bảo tháp đá làm nơi để tro cốt hài cốt.

Bảo tháp sắt dĩ nhiên sẽ được xây dựng bằng chất liệu sắt. Điều đặc biệt là chất liệu sắt được sơn phủ bên ngoài một lớp nước sơn để chống lại sự ăn mòn của thời gian. Nhưng nếu so về độ bền, thì nó cũng không thể nào sánh bằng mộ đá.

Bảo tháp lưu ly có chi phí xây dựng cao nhất từ nãy đến giờ. Bởi vì nó được làm từ chất liệu ngọc lưu ly vô cùng quý hiếm. Sau hoàn công, mộ lưu ly có màu xanh như ngọc. Sờ vào mát lạnh cả bàn tay.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt đẹp giá rẻ

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt đẹp giá rẻ được Đá mỹ nghệ Ngọc Bích chế tác thiết kế hoàn toàn từ đá tự nhiên với nhiều kiểu dáng kích thước, hoa văn sắc nét, đá dạng, độ bền cao có khả năng chống lại sự bào mòn của thời gian.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Địa chỉ thiết kế lắp đặt chế tác mẫu bảo tháp bằng đá để tro cốt hài cốt đẹp

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tự hào là cơ sở làm mộ đá cung cấp các mẫu bảo tháp đá đẹp, báo giá bảo tháp đá tại Ninh Bình uy tín chất lượng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất các mẫu bảo tháp đá phật giáo, các sản phẩm của Ngọc Bích đều cho thấy được sự tỉ mỉ trong từng nét chạm khắc, thể hiện được nét độc đáo của sản phẩm, đảm bảo đáp ứng của mọi khách hàng.

Mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt
Địa chỉ thiết kế lắp đặt chế tác mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt

Bên cạnh đó với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để giúp quý khách lựa chọn được một mẫu sản phẩm như ý với khuôn viên của gia đình.

Đặc biệt với giá thành thiết kế và chi phí thi công tất cả các hạng mục mẫu bảo tháp đá để tro cốt hài cốt đều vô cùng ưu đãi, phù hợp với chất lượng công trình, giúp cho mọi người sở hữu được một sản phẩm hài lòng và ưng ý nhất.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm tâm linh khác, khách hàng có thể chủ động liên hệ với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Đường dây nóng:    0949. 106. 918
 • Zalo :       0949. 106.  918
 • Trang web: https://langmodep.vn/  
 • Email: langmodep.vn@gmail.com 

Video tổng hợp 100 mẫu bảo tháp phật giáo để tro cốt hài cốt bằng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *