Mẫu nhà thờ họ đẹp, cổ kính trong văn hóa tâm linh Việt

Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc tâm linh quan trọng trong đời sống của người Việt, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để hiểu rõ hơn về công trình tâm linh này nhé!

Một vài nét cơ bản về mẫu nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ còn được biết đến với tên gọi khác là nhà thờ tổ tiên hoặc là từng chi họ tính theo phụ hệ. Công trình là một kiến trúc không thể thiết trong văn hóa truyền thống người dân Việt Nam, lối kiến trúc này phổ biến nhất ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. 

Nhà thờ họ là kiến trúc văn hóa độc đáo trong văn hóa Việt Nam
Nhà thờ họ là kiến trúc văn hóa độc đáo trong văn hóa Việt Nam

Mẫu nhà thờ họ đẹp ngoài sử dụng để thờ cúng theo dòng họ, theo các chi, nơi đây còn là nơi lưu danh tự chư vị anh hùng, những người có công với đất nước, với quốc gia. Vì vậy công trình luôn mang ý nghĩa sâu sắc và giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa dân tộc. 

Mẫu nhà thờ họ được thiết kế khá đơn giản và gần gũi với cuộc sống người dân. Công trình không phải lối kiến trúc mới mẻ hay đột phá mà chúng trường tồn theo nét độc đáo lâu năm, điều này đã tạo ra những giá trị lâu năm và có ý nghĩa lớn đối với người dân Việt. 

Ý nghĩa của xây dựng nhà thờ trong cuộc sống

Nhà thờ họ là một trong những kiến trúc vô cùng độc đáo trong văn hóa tâm linh Việt, nơi đây sở hữu nhiều ý nghĩa vô cùng độc đáo, cụ thể như sau:

Nhà thờ họ – nơi lưu giữ di vật tổ tiên

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ những di vật tổ tiên để lại, nơi đây thường cất giữ gia phả, văn tự cổ cùng bài vị và tượng thờ. Một số kiến trúc còn lưu giữ những điển tích, lịch sử về dòng họ. Đối với mỗi người con, người cháu trong dòng họ, công trình này giống như một bảo tàng thu nhỏ về dòng họ của mình. 

Nhà thờ họ là nơi để con cháu lưu giữ những di vật của tổ tiên
Nhà thờ họ là nơi để con cháu lưu giữ những di vật của tổ tiên

Không gian trong mẫu nhà thờ họ thường có thứ tự rõ ràng về những thông tin chi, ngành, về các thế hệ gia phả trong một dòng tộc. Điều này giúp con cháu hiểu rõ hơn về nguồn gốc của bản thân cũng như để những người ngoài dòng họ hiểu hơn về lịch sử của dòng họ. 

Nhà thờ họ – nơi thờ cúng tổ tiên

Nhà thờ họ là một trong những công trình vô cùng đặc biệt trong giới tâm linh văn hóa Việt. Nơi đây là không gian thờ cúng linh thiêng để con cháu nhớ về những người thân sinh ra mình, người đã xây dựng lên dòng họ.

Nhà thờ họ là chốn linh thiêng dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên
Nhà thờ họ là chốn linh thiêng dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên

Thông thường vào mỗi năm khi đến ngày giỗ con cháu sẽ tụ họp đông đủ tại không gian thờ cúng để làm mâm cơm, dâng nén hương để tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên. Vì vậy công trình có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần, nơi đây thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với những người đã sinh thành và nuôi dạy mình. 

Nhà thờ họ – giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống đạo lý tốt đẹp

Hiện nay, các dòng tộc xây dựng nhà thờ họ là cách giúp lưu lại những nét độc đáo trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Việc xây dựng công trình là cách tạo răn dạy con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở con cháu luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống, những giá trị tốt đẹp mà ông bà, tổ tiên truyền lại. 

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ phát huy truyền thống dân tộc
Nhà thờ họ là nơi lưu giữ phát huy truyền thống dân tộc

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà thờ họ cũng thể hiện tinh thần đoàn kết của một dòng họ, anh em trong một gia tộc cần có lòng bác ái, sự bao dung giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn. 

Cấu trúc nhà thờ họ

Cấu trúc nhà thờ họ phân chia thành 3 phần chính gồm kiến trúc chính của nhà thờ , phần thiết kế nội thất bên trong nhà thờ và sản phẩm mỹ nghệ sử dụng trong nhà thờ. Mỗi phần sẽ có những bộ phận cụ thể, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cấu trúc công trình qua những thông tin dưới đây:

Kiến trúc nhà thờ họ đẹp

Kiến trúc nhà thờ họ đẹp gồm phần cổng, phần cửa và phần sân:

Kiến trúc nhà thờ họ gồm ba phần chính với phần cổng, phần cửa, phần sân
Kiến trúc nhà thờ họ gồm ba phần chính với phần cổng, phần cửa, phần sân
 • Phần cổng: Đa phần cấu trúc cổng nhà thờ họ thường được xây dựng khá giống mẫu cổng chùa – cổng tam quan đá. Cổng nhà thờ họ có phần mái được uốn cong như lưỡi đao thể hiện sự uy nghiêm của công trình. Trên cổng thường trang trí bằng một số họa tiết như họa tiết hình rồng, họa tiết vân mây,… tạo nét độc đáo cho công trình. 
 • Phần cửa: Phần cửa của kiến trúc được thiết kế theo dạng hai cánh, có thể mở ra và mở vào thuận tiện, cách thiết kế cửa theo kiến trúc này thể hiện nếp sống của người Việt phải biết có trước – có sau. Chất liệu chính để thiết kế kiểu cửa này là từ dòng gỗ thịt. Để tạo nét độc đáo trên các mẫu cửa chúng được chạm khắc những họa tiết độc đáo như họa tiết hoa sen, họa tiết hình rồng, phượng. 
 • Phần sân: Một trong những điểm đặc trưng của kiến trúc nhà thờ họ chính là phần sân trước. Dựa theo yếu tố phong thủy, phần sân được thiết kế thể hiện vấn đề tâm linh sâu sắc, ngụ ý thế hệ đi trước làm gương cho thế hệ sau và những thế hệ nối tiếp. Thông thường diện tích phần sân nhà thờ họ bằng ⅓ diện tích của nhà thờ. 

Thiết kế nội thất nhà thờ họ đẹp

Nội thất nhà thờ họ đẹp gồm phần sảnh chính, phòng khách và phòng ngủ:

Nội thất nhà thờ họ đẹp gồm phần sảnh chính, phòng khách và phòng ngủ
Nội thất nhà thờ họ đẹp gồm phần sảnh chính, phòng khách và phòng ngủ
 • Phần sảnh chính

Sảnh chính được thiết kế theo dạng nở hậu, theo phong thủy cách thiết kế này hy vọng con cháu làm ăn thuận lợi, mọi việc được suôn sẻ. Thông thường phần sảnh chính có vị trí chính giữa là phần ngai vàng, nơi đây dùng đặt bài vị của tổ tiên. Theo quan niệm dân gian vị trí sảnh chính là nơi linh hồn tổ tiên ngự trị. 

Vị trí sảnh sẽ đặt một chiếc sập lớn cùng lục bình đá hai bên tạo sự bề thế cho sảnh. Những vật dụng đặt ở sảnh đều được chạm khắc những hoa văn tinh tế, độc đáo. 

 • Phòng khách

Phòng khách sẽ là nơi dùng để đón tiếp khách tới chơi, nơi đây có đầy đủ các đồ dùng giống như một ngôi nhà thực thụ. Cấu trúc bao gồm một số đồ vật như bộ bàn ghế đặt ở giữa phòng và những đồ dùng cần thiết. 

 • Phòng ngủ

Một số gia chủ thường thiết kế thêm không gian nghỉ ngơi của gia đình và một số gian phòng cho khách ở chính không gian từ đường. Vị trí phòng ngủ được thiết kế sau phòng khách và ngăn bằng những tấm gỗ, tấm phản lớn.

Sản phẩm mỹ nghệ sử dụng trong nhà thờ họ

Để có thể tạo nên một không gian nhà thờ họ hoàn chỉnh, hoàn thiện nhất chắc chắn không thể thiếu những sản phẩm mỹ nghệ, điều này sẽ giúp không gian trở nên uy nghiêm và có phần bề thế hơn. Những đồ vật thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối để đảm bảo độ bền bỉ của mỗi sản phẩm, một số sản phẩm có thể kể đến như:

Gia chủ lựa chọn những sản phẩm mỹ nghệ giúp không gian trở nên độc đáo hơn
Gia chủ lựa chọn những sản phẩm mỹ nghệ giúp không gian trở nên độc đáo hơn
 • Cây hương đá ngoài trời

Cây hương đá hay còn được biết đến với tên gọi khác là bàn thờ thiên. Cây hương đá ở kiến trúc nhà thờ họ thường được đặt ở phần sân và được đặt ở ngoài trời. Cấu trúc của sản phẩm khá đơn giản, chúng bao gồm một cột đá thẳng đứng và một khung đá ở trên. Bàn thờ thiên được dùng trong thờ Phật, thờ Thiên Địa, Thánh Mẫu, thể hiện sự thánh kính của bản thân với những vị thần phật ở trên cao. 

 • Bàn lễ đá

Bàn lễ đá cũng là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng trong không gian nhà thờ họ. Bàn lễ đá được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. Mẫu bàn lễ đá có hai kiểu chính gồm dạng bàn lễ đá có mái và bàn lễ đá không mái. 

 • Cuốn thư đá

Một trong những sản phẩm chắn tà khí tốt nhất được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà thờ họ chính là cuốn thư đá. Sản phẩm được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho sản phẩm. Trên cuốn thư đá thường được chạm khắc một số họa tiết, hoa văn độc đáo như họa tiết chữ phúc, họa tiết ngũ phúc lâm môn,… Các họa tiết đều mang đến những ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh cũng như phong thủy. 

Một số mẫu nhà thờ họ đẹp phổ biến hiện nay

Theo thời gian, sự cải tiến về kiến trúc nhà thờ họ đã có nhiều thay đổi, nhưng nét văn hóa thờ cúng, tưởng nhớ đến tổ tiên vẫn luôn được giữ vững. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẫu nhà thờ đẹp phổ biến hiện nay:

Phân loại dựa theo vật liệu xây dựng

Dựa theo vật liệu xây dựng có ba loại chính gồm chất liệu gỗ, chất liệu bê tông (gạch và xi măng) và chất liệu đá:

Phân loại mẫu nhà thờ họ theo chất liệu
Phân loại mẫu nhà thờ họ theo chất liệu
 • Nhà thờ họ bằng gỗ

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ được làm 100% bằng nguyên liệu gỗ, chất liệu này thường mang đến một không gian thông thoáng, tạo sự gần gũi với thiên nhiên, thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc. 

 • Mẫu nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ

Đây là một trong những công trình có chi phí hợp lý và cũng đảm bảo độ bền bỉ nên rất được các chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn. Công trình được xây dựng từ bê tông, tuy nhiên bên ngoài sẽ phủ lớp sơn giả gỗ tạo cảm giác chân thật cho người nhìn. 

 • Mẫu nhà thờ bằng đá

Mẫu nhà thờ họ được chế tác từ đá nguyên khối có giá thành cao hơn hai mẫu nhà trên, tuy nhiên chất lượng của chất liệu này vô cùng cao. Do đó mẫu nhà thờ được nhiều gia đình lựa chọn cho không gian thờ cúng của gia đình. Nguyên liệu chính chế tác mẫu nhà thờ này là đá xanh tự nhiên, đây là chất liệu đá có độ cứng cao, độ bền bỉ tốt do đó chúng hề bị mối mọt hay bị nứt như hai gỗ hay bê tông giả gỗ. Trên đá thường có những đường vân đá độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình. 

Phân loại nhà thờ họ dựa theo thiết kế

Phân loại theo thiết kế nhà sẽ các kiểu dáng chính sau đây:

Phân loại mẫu nhà thờ họ theo thiết kế
Phân loại mẫu nhà thờ họ theo thiết kế
 • Nhà thờ họ 3 gian

Mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được thiết kế theo cấu trúc 3 gian. Thông thường gian giữa sẽ có diện tích lớn nhất, hai gian còn lại sẽ có diện tích bằng nhau và nhỏ hơn. Đây là mẫu nhà thờ được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn khi tìm kiếm cấu trúc nhà thờ. Mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp phù hợp với dòng họ không quá lớn, đặc biệt mẫu nhà không chiếm quá nhiều diện tích nên thường được xây trên đất trong sân nhà.

Dựa theo bậc ngũ cấp vào chữ sinh trong “ sinh – lão – bệnh – tử” điều này thể hiện mong muốn gia tộc, dòng tộc luôn phát triển sinh sôi, nảy nở, con đàn cháu đống. 

 • Nhà thờ 5 gian

Nhà thờ 5 gian cũng được khá nhiều gia đình lựa chọn, mẫu nhà thờ này thường được ví như một ngôi nhà nhỏ. Mẫu nhà 5 gian được thiết kế theo kiểu mái cổ kính, cùng các bậc thang và hành lang dẫn vào nhà thờ được thiết kế theo dáng uốn lượn. Cửa của nhà thờ 5 gian tương ứng với 5 cánh cửa, điều này thể hiện ngụ ý mở rộng cửa đón con cháu về nhà, cùng cúng bái tổ tiên.
Khi thiết kế mẫu nhà thờ 5 gian, các gia chủ thường đặt chính giữa sân là lư hương đá cùng đôi hạc đá.

 • Nhà thờ họ kiểu 2 mái, 4 mái, 8 mái

Đối với mẫu công trình thiết kế dáng 4 và 8 mái là hai mẫu công trình nhà thờ họ phổ biến ở miền Bắc. Nhà có 1 lớp mái và hình thành 4 mặt, các mặt gồm hai mặt trước sau và 2 mặt hai bên. Còn mẫu 8 mái cũng được thiết kế tương tự như kiểu 4 mái, tuy nhiên 8 mái sẽ được thiết kế 2 lớp chồng lên nhau. 

Những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ

Để đảm bảo việc xây dựng nhà thờ họ diễn ra thuận lợi và mang đến nhiều tài lộc, vận may cho con cháu, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Phân biệt rõ nhà thờ họ với nhà thờ chi họ

Một trong những điều quan trọng đó là phân biệt được nhà thờ họ với nhà thờ chi. Thông thường mẫu nhà thờ họ có kích thước lớn hơn mẫu nhà thờ chi. Mẫu công trình dùng cho cả một dòng họ, còn mẫu nhà thờ chi chỉ dùng cho một chi nhỏ của một dòng họ. Nhà thờ thờ chi chính là một nhánh nhỏ từ nhà thờ Tổ chung. 

Cần lưu ý phân biệt giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi tránh nhầm lẫn
Cần lưu ý phân biệt giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi tránh nhầm lẫn

Ví dụ dòng họ Nguyễn có nhà thờ họ lớn nhất, ngoài ra còn có những chi nhỏ khác cũng thuộc họ Nguyễn như Nguyễn Đình, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Trung, Nguyễn Phúc,…. 

Ở mỗi cấp độ khác nhau công trình nhà thờ sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, vì vậy khi xây dựng cần nắm chắc sự khác biệt giữa hai cấp độ. Điều này sẽ giúp việc xây dựng chính xác nhất. 

Khi thiết kế nhà thờ họ cần thiết kế đất và hướng đất phong thủy

Khi xây dựng và thi công kiến trúc nhà thờ họ, một trong những vấn đề cần lưu ý chính là xem xét và tính toán kỹ lưỡng về thế đất và phong thủy. Việc xem xét rõ hướng và phong thủy sẽ giúp mang đến những vận may tốt cho dòng tộc, con cháu. Đồng thời việc lựa chọn hướng tốt cũng giúp tránh khỏi những tà khí không tốt ảnh hưởng tới không gian nhà thờ họ. 

Chú ý hướng và đất khi thiết kế kiến trúc nhà thờ họ
Chú ý hướng và đất khi thiết kế kiến trúc nhà thờ họ
 • Hướng đất: Khi xây dựng nhà thờ họ hướng đất được xem là yếu tố phong thủy tác động đến sự suy vọng hay thịnh vượng của gia chủ. Người xưa thường quan niệm hướng đất tốt là hướng Nam, đây là hướng có không khí lưu thông tốt mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Cần chú ý tránh những hướng Họa hại – Ngũ quỷ – Tuyệt mạng. 
 • Vị trí thế đất tốt là nơi hội tụ tứ tượng, có thể kể đến như: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ, đây được xem như yếu tố long mạch tốt chúng sẽ giúp cải thiện thời vận của gia chủ giúp cuộc sống gia chủ được cải thiện. 

Bên cạnh đó còn cần chú ý tính toán kỹ về quy mô, diện tích và chi phí cũng như vật liệu xây dựng,…. Khi tính toán đầy đủ các yếu tố sẽ giúp việc thi công diễn ra thuận lợi hơn. 

Kiến trúc của nhà thờ họ

Kiến trúc không gian nhà thờ họ hiện đại hay cổ điển thì đều thể hiện được sự linh thiêng, cổ kính và thể hiện sự uy nghiêm trong công trình. Tùy vào từng vùng miền mà kiến trúc nhà thờ họ sẽ có những sự khác biệt nhất định. 

Khi xây dựng cần lưu ý lựa chọn kiến trúc nhà thờ họ sao cho phù hợp
Khi xây dựng cần lưu ý lựa chọn kiến trúc nhà thờ họ sao cho phù hợp

Thông thường kiến trúc điển hình nhất của nhà thờ sẽ gồm không gian bên ngoài sân, số gian phòng, các khu vực nội thất, phần cổng, phần mái và các cột,… Công trình được xây dựng vững chãi để thờ cúng ông bà tổ tiên được tốt nhất và đón được nhiều khí lành. 

Như thông tin cung cấp trên bài kiến trúc nhà thờ họ được phân chia rất đa dạng, có thể kể đến như: kiểu nhà thờ họ 3 gian, kiểu nhà thờ họ 5 gian, nhà thờ họ 2 mái, 4 mái và 8 mái,… 

Tùy vào diện tích đất, hướng phong thủy và nhu cầu sử dụng để lựa chọn kiến trúc phù hợp. Nếu thế đất gặp cản trở từ những khu vực lân cận, thì kiến trúc có thể cải thiện bằng cách cải tạo không gian xung quanh nhà thờ họ để tạo được địa thế đẹp nhất. 

Về kích thước nhà thờ họ

Kích thước nhà thờ họ không chỉ căn cứ vào kích thước lớn nhỏ mà chúng còn phụ thuộc vào kích thước hợp với nguyên tắc phong thủy. Đặc biệt những kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nhà thờ họ ngoài đảm bảo nguyên tắc trong xây dựng cần chú ý đến cả nguyên tắc Âm Dương. Điều này sẽ mang đến yếu tố phong thủy tốt nhất cho không gian nhà. 

Kích thước nhà thờ họ lớn hoặc bé sẽ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy
Kích thước nhà thờ họ lớn hoặc bé sẽ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy

Về chất liệu xây dựng nhà thờ họ

Như thông tin đã cung cấp vật liệu xây dựng công trình được chế tác từ nhiều nguyên liệu khác nhau như gỗ, xi măng và gạch, đá. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền chắc của công trình hiện nay nhà thờ họ được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối. 

Sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong xây dựng nhà thờ họ đảm bảo độ bền của công trình
Sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong xây dựng nhà thờ họ đảm bảo độ bền của công trình

Chất liệu đá tự nhiên nguyên khối hình thành cách đây hàng trăm triệu năm, điều này giúp công trình mang đến độ bền bỉ cao, đặc biệt không chịu tác động của thời tiết. Vì vậy chất liệu đá tuy giá thành hơi cao nhưng được nhiều gia đình lựa chọn trong chế tác công trình. 

Màu sắc nhà thờ họ

Màu sắc đồ nội thất, đồ dùng trong nhà thờ họ thường thể hiện nét trang nghiêm, sự linh thiêng của công trình, vì vậy màu sắc chính là gam màu trầm. Những gam màu phổ biến có thể kể đến như nâu sẫm hay màu xanh rêu tự nhiên của đá nguyên khối. Đây là hai màu sắc được yêu thích và được các gia chủ lựa chọn trong xây dựng nhà thờ họ. 

Lựa chọn những gam màu trầm cho kiến trúc nhà thờ họ
Lựa chọn những gam màu trầm cho kiến trúc nhà thờ họ

Trang trí nội thất nhà thờ họ

Điều cần lưu ý cuối cùng trong danh sách này chính là việc trang trí nội thất. Nội thất công trình cần đảm bảo đầy đủ các sản phẩm chính cũng như số lượng đồ dùng. Ngoài ra khi chọn đồ trang trí nội thất cũng cần chú ý các hoa văn sao cho phù hợp với không gian nhà thờ họ nhất, một số hoa văn thường được sử dụng như: hoa tiết hoa sen, họa tiết tứ linh, họa tiết tứ quý, họa tiết chữ Phúc,…

Cần chú ý không nên trang trí quá nhiều đồ nội thất, điều này sẽ gây diện tích nhà thờ họ bị bé lại và làm rối không gian ngôi nhà. 

Báo giá chi tiết công trình xây dựng nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ được xây dựng với nhiều mức giá khác nhau, thông thường sẽ có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng. Để báo giá chính xác mẫu công trình xây dựng nhà thờ họ đẹp cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như:

Báo giá chi tiết về chi phí xây dựng công trình nhà thờ họ
Báo giá chi tiết về chi phí xây dựng công trình nhà thờ họ

Chi phí thiết kế 

Bản vẽ nhà thờ họ đẹp sẽ là chi phí đầu tiên mà các khách hàng cần chi trả. Để có thể xây dựng lên một công trình hoàn thiện, đẹp mắt, bản vẽ cần thiết kế chi tiết, tính toán từ những chi tiết nhỏ nhất. 

Ngoài ra việc xây dựng theo bản vẽ cũng khiến công trình thi công nhanh chóng, tránh những lỗi sai về kiến trúc gây ảnh hưởng cho việc sử dụng sau này. Tùy vào kích thước, quy mô và yêu cầu của từng gia chủ mà bản thiết kế sẽ có giá thành khác nhau. Điều này cũng là một phần chi phí ảnh hưởng tới giá xây dựng nhà thờ họ. 

Chi phí thi công xây dựng

Chi phí thi công xây dựng chính là tất cả chi phí nguyên liệu, vật liệu chính xây nhà thờ. Lựa chọn nguyên liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá thành của từng công trình. Dựa vào điều kiện tài chính của từng dòng họ lựa chọn được chất liệu phù hợp.

Chi phí thi công xây dựng sẽ ảnh hưởng lớn tới giá thành toàn bộ công trình
Chi phí thi công xây dựng sẽ ảnh hưởng lớn tới giá thành toàn bộ công trình

Hiện nay, chất liệu được nhiều gia đình sử dụng để thi công nhà thờ họ là đá tự nhiên. Loại đá này có nhiều chất liệu đá đa dạng như đá xanh đen, đá xanh rêu,… Tùy vào độ quý hiếm của mỗi dòng đá mà chúng sẽ ảnh hưởng tới giá thành của cả công trình. 

Chi phí hoàn thiện

Chi phí hoàn thiện sẽ bao gồm chi phí vật liệu và chi phí nhân công đã hoàn tất cả công trình. Để không phát sinh ra mức chi phí hoàn thiện quá mức kiểm soát thì gia chủ cần có sự tính toán cẩn thận.

Ngọc Bích – Đơn vị thi công, thiết kế mẫu nhà thờ họ đẹp, chất lượng

Xây dựng nhà thờ họ, xây dựng nơi thờ phụng tổ tiên vẫn là nét văn hóa đẹp, mang đến nhiều ý nghĩa cho con cháu đời sau. Vì vậy việc xây dựng và thiết kế nhà thờ họ luôn là vấn đề được cả dòng họ lưu tâm và chú ý tới. Một trong những điều quan trọng để có thể sở hữu một công trình nhà thờ họ chất lượng chính là tìm kiếm một đơn vị thi công có nhiều  kinh nghiệm. 

Ngọc Bích - Đơn vị thi công, thiết kế mẫu nhà thờ họ uy tín
Ngọc Bích – Đơn vị thi công, thiết kế mẫu nhà thờ họ uy tín

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là đơn vị chế tác nhà thờ họ được nhiều khách hàng đánh giá tốt. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề chế tác sản phẩm mỹ nghệ, các công trình và sản phẩm chúng tôi cung cấp tới khách hàng đều nhận những phản hồi tích cực. Đến với chúng tôi, bạn sẽ có người bạn đồng hành tuyệt vời nhất, chúng tôi sẽ trao đổi với khách hàng từ khâu thiết kế bản vẽ, đến quy mô xây dựng và tư vấn nguyên vật liệu. 

Ngọc Bích luôn dùng những giải pháp tốt nhất để xây dựng công trình kiến trúc tâm linh. Điều này sẽ giúp mang đến sự vững chắc và độ bền bỉ cao cho công trình nhà thờ họ. 

Nếu khách hàng có nhu cầu nghe thêm tư vấn về thiết kế nhà thờ họ cũng như trang bị nhà thờ họ thêm hoàn thiện hơn về mặt cấu trúc. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây để được tư vấn và hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *