Tổng hợp những kinh nghiệm thiết kế mộ đá, khu lăng mộ đá chuẩn phong thủy, mang lại may mắn tài lộc

Thiết kế mộ đá và lăng mộ đá đẹp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thờ cúng tâm linh, giúp kiến tạo nên một không gian tâm linh cho người đã khuất được an nghỉ. Trong bài viết dưới đây, Đá mỹ nghệ Ngọc Bích sẽ giúp bạn tổng hợp toàn bộ những kinh nghiệm thiết kế mộ đá, khu lăng mộ đá chuẩn phong thủy âm trạch, mang lại may mắn tài lộc cho con cháu.

Vì sao cần thiết kế mộ đá, lăng mộ đá chuẩn phong thủy âm trạch

Việc xây dựng, thiết kế mộ đá, lăng mộ đá đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh Việt Nam. Cách con cháu thiết kế mộ không chỉ đảm bảo cho không gian chôn cất người mất mà còn đảm bảo yếu tố phong thủy phần âm cho phần mộ gia tiên. Do đó việc xây dựng mộ phần, thiết kế mộ đá, lăng mộ là rất quan trọng.

Thiết kế mộ đá, lăng mộ đá chuẩn phong thủy mang lại vận khí tốt
Thiết kế mộ đá, lăng mộ đá chuẩn phong thủy mang lại vận khí tốt

Thiết kế mộ đẹp chính là cách con cháu thể hiện sự hiếu kính với ông bà tổ tiên, hy vọng những người đã khuất nhận được nhiều sinh khí tốt, rũ bỏ được những âu lo trần thế và sớm đầu thai chuyển kiếp vào cuộc sống mới. Bên cạnh đó việc thiết kế mộ đá, lăng mộ đá chuẩn phong thủy âm trạch còn mang may mắn, vận khí tốt đến cho con cháu. Những nơi xây dựng lăng mộ càng to, càng đẹp càng thể hiện được sự hưng thịnh của dòng tộc, gia tộc. 

Có thể thấy việc thiết kế lăng mộ đá chuẩn phong thủy âm trạch mang đến nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của cả người âm và người trần. Do đó hiện nay, rất nhiều gia tộc, dòng họ lựa chọn xây dựng lăng mộ theo các mẫu thiết kế mộ đẹp để đảm bảo phần mộ tổ tiên luôn khang trang, đầy phúc khí tốt. 

Kinh nghiệm thiết kế mộ đá, lăng mộ đá đẹp mang lại tài lộc cho gia tộc

Để có thể sở hữu các mẫu thiết kế mộ đẹp, thiết kế khu lăng mộ đá đẹp, khi xây dựng mộ đá cần chú đến mố số kinh nghiệm sau để thiết kế mộ chuẩn phong thủy mang lại phúc khí tốt cho gia đình:

Thiết kế lăng mộ đá đầy đủ các thành phần

Một mẫu lăng mộ đá đẹp, đồ sộ chuẩn phong thủy, yếu tố đầu tiên cần đáp ứng là thiết kế lăng mộ đá cần đầy đủ các thành phần, cấu trúc. Một công trình thiết kế lăng mộ đầy đủ kiến trúc bao gồm nhiều hạng mục như: mộ đá, lăng thờ đá, bàn thờ đá, cuốn thư đá, lư hương, cổng, bậc thềm và lan can. Các hạng mục cùng liên kết và tạo thành một mẫu lăng mộ đẹp chuẩn phong thủy. 

Thiết kế mộ đá đầy đủ các sản phẩm tâm linh cần dùng trong lăng mộ
Thiết kế mộ đá đầy đủ các sản phẩm tâm linh cần dùng trong lăng mộ

Các thành phần trong thiết kế lăng mộ đá đều sở hữu những ý nghĩa và chức năng khác nhau. Cụ thể như sau:

Mộ đá: Có thể nói mộ đá là công trình chính trong thiết kế lăng mộ đá, mộ được sử dụng để đựng hài cốt người đã khuất. Trên mỗi mẫu mộ thường được chạm khắc một số hoa văn họa tiết, cung cấp thông tin người mất. Mộ đá chính là nơi kết nối giữa cõi âm và cõi dương, người âm và người trần. Hiện nay cấu trúc mộ đá khá đa dạng: mộ đá tròn, mộ đá tam sơn, mộ đá đôi, mộ đá đơn,…

Lăng thờ đá: Ngoài cái tên lăng thờ đá nhiều người thường gọi long đỉnh đá. Sản phẩm được sử dụng để thờ chung cho cả toàn bộ ngôi lăng mộ gia tiên. Long đỉnh đá được đặt ở vị trí chính giữa lăng mộ, tại nơi cao nhất và để sâu bên trong. Trên lăng thờ sẽ có bát lư hương, bình hoa, các đồ thờ bằng đá để con cháu dâng hương bày tỏ lòng thành. 

Bàn thờ đá: Bàn thờ đá là nơi con cháu dâng lễ của mình hiếu kính với ông bà tổ tiên và các vị thần phật. Bàn thờ đá thường được các nghệ nhân chạm khắc hoa văn tỉ mỉ tạo điểm nhấn độc đáo cho sản phẩm. Khi thiết kế mộ việc lựa chọn đặt bàn thờ đá trong khuôn viên lăng mộ là nơi con cháu bày tỏ những mong ước của người trần với người đã mất, hy vọng ông bà tổ tiên phù hộ, che chở con cháu khỏi những điều không tốt. 

Cuốn thư đá: Cuốn thư đá được sử dụng như bức bình phong đặt ở vị trí giữa cổng lăng mộ để ngăn chặn những tà khí xấu ác xâm nhập vào khu lăng mộ dòng họ.

Lư hương: Lư hương là nơi con cháu dùng để thắp nén hương thờ cúng ông bà tổ tiên. Thông thường lư hương được đặt chính giữa lăng thờ đá cùng những đồ thờ khác. Lư hương chính là nơi thể hiện sự tưởng nhớ của những người dương với những đã khuất. 

Cổng: Cổng đá là hạng mục đầu tiên mỗi khi vào thăm lăng mộ, cổng có vai trò mở lối đi vào khuôn viên lăng mộ và canh giữ cho không gian lăng mộ được bình yên tránh những luồng khí tà ác tác động vào lăng mộ. 

Bậc thềm: Tùy vào cách thiết kế mà mỗi khu lăng mộ sẽ xây dựng bậc thềm khác nhau. Bậc thềm là nơi tiếp nối giữa không gian bên ngoài lăng mộ và nơi cổng đá. Việc thiết kế bậc thềm ở cổng lăng mộ giúp làm tăng tính hài hòa cho công trình. 

Lan can: Lan can là hạng mục bao quanh khu lăng mộ, chúng có tác dụng chính quy hoạch lại tổng thể khu lăng mộ.

Việc thiết kế mộ đẹp đầy đủ các thành phần thể hiện tấm lòng của con cháu luôn hiếu kính và nhớ tới ương dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó thiết kế lăng mộ đá to đẹp cũng thể hiện sự thịnh vượng của gia tộc.

Thiết kế mộ đẹp với hướng đặt chuẩn phong thủy âm trạch

Để có thể đảm bảo sinh khí xung quanh tốt, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình, mang lại phúc khí cho người mất, thì hướng đặt thiết kế mộ đẹp rất quan trọng. Các gia đình muốn lựa chọn một mảnh đất phong thủy tốt cần chú ý hai điều sau:

Chú ý đến hướng đặt mộ khi thiết kế mộ đá
Chú ý đến hướng đặt mộ khi thiết kế mộ đá

Hướng đặt thiết kế mộ đá theo kiến thức phong thủy

Hướng đặt mộ sẽ được tính từ đầu tới chân mộ, đầu mộ người đã khuất chính là vị trí đặt bia mộ. Việc lựa chọn hướng mộ rất quan trọng, cách đặt hướng mộ chính xác giống như định hướng xây nhà. Để đảm bảo yếu tố phong thủy cần tránh các phương vị Hoàng Tuyền và Không vong. 

Hướng đặt mộ chính xác chuẩn phong thủy là khu vực không có những âm khí mà khí xung quanh phải đảm bảo thuần, sạch, đặt đúng theo thuật lập hướng Huyền Không.

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi và cung mệnh

Để có thể lựa chọn chính xác hướng đặt mộ hợp phong thủy cũng cần chú ý đến cung và tuổi của người mất. Việc chọn hướng cần chọn sao cho phù hợp với tuổi và cung của người mất, đảm bảo phong thủy phù hợp.

 • Người mất sinh vào các năm Thân, Tý, Thìn lựa chọn hai hướng Đông và Tây là tốt nhất, tránh hướng Nam.
 • Người mất sinh vào các năm Tỵ, Dậu, Sửu lựa chọn hướng Nam và Bắc là tốt nhất, lưu ý tránh hướng Tây.
 • Người mất sinh năm Hợi, Mão, Mùi có thể lựa chọn mộ theo hướng Nam và Bắc để đảm bảo phong thủy, nên tránh hướng Tây.
 • Người mất sinh năm Dần, Ngọ, Tuất chọn hướng mộ hợp phong thủy theo hướng Đông và hướng Tây tốt, chú ý tránh những khu vực hướng Bắc. 

Để đảm bảo cho thiết kế mộ đẹp chuẩn phong thủy hướng đặt mộ rất quan trọng, do đó trước khi xây dựng cần chú ý hướng đặt để đảm bảo vận khí tốt và tránh vận khí xấu. 

Lựa chọn đất xây dựng, thiết kế khu lăng mộ

Lựa chọn đất xây dựng mộ, thiết kế  lăng mộ đá cần chú ý một số điều kiêng kị sau:

Khi thiết kế khu lăng mộ cần chú ý lựa chọn khu đất làm mộ đẹp, chuẩn phong thủy
Khi thiết kế khu lăng mộ cần chú ý lựa chọn khu đất làm mộ đẹp, chuẩn phong thủy
 • Không xây dựng khu lăng mộ ở khu đất trước đó đã có người chôn, điều này là một trong những điều tối kỵ khi xây dựng mộ. Cần lựa chọn khu đất tự nhiên chưa bị đào xới hay chôn lấp. Khu đất cần có mùi thơm của đất, đất mị. Đặc biệt lưu ý những nơi đất hơi lồi lên xung quanh đất có nhiều hoa cỏ mọc um tùm thì đây là vị trí tốt mang lại điềm may cho gia đình. 
 • Lựa chọn những khu đất khi đào lên thấy đất mịn, đất có màu đỏ đậm, màu hồng vàng, màu đỏ son, màu đỏ ngũ sắc,… đây đều là những khu đất phong thủy vô cùng tốt mang lại vận khí tốt cho con cháu. 
 • Lựa chọn khu đất sạch, xung quanh mộ không có những cây lớn. Bởi khi lựa chọn xây dựng mộ ở gần những cây lớn rễ cây có thể chạm vào long mạch của mộ và khiến cho con cháu có cuộc sống không ổn định. 
 • Chú ý lựa chọn đất xây mộ không lồi lõm, đất xấu và dễ bị trũng. Những khu đất này khi xây mộ sẽ khiến cho mộ bị vỡ, bị sụt lún nghiêm trong gây ảnh hưởng đến phần âm.
 • Khi chọn đất xây mộ cần tránh những nơi có mạch nước ngầm đi qua khu lăng mộ. Theo quan niệm dân gian điều này không tốt cho phong thủy ngụ ý giống như tiền bạc, tài lộc vận khí của con cháu sẽ bị dòng nước cuốn trôi hết. 

Dự tính số mộ sẽ xây trong khu mộ gia tộc

Một trong những điều quan trọng để quy hoạch và thiết kế mộ đá một cách hoàn chỉnh và đẹp mắt chính sắp xếp số lượng mộ. Thông thường những khu lăng mộ sẽ cần đặt và quy hoạch hướng mộ theo một hướng nhất định để đảm bảo cảnh quan chung của mộ. Việc khi đặt tiểu quách nếu gia chủ muốn thay đổi hướng vẫn có thể sửa là thay đổi lại.

Tính toán, dự tính số lượng mộ sẽ xây trong lăng mộ trước khi thiết kế mộ 
Tính toán, dự tính số lượng mộ sẽ xây trong lăng mộ trước khi thiết kế mộ

Tuy nhiên để việc bố trí mộ đảm bảo cảnh quan ngay từ đầu, thì gia chủ cần tính toán chuẩn xác số mộ sẽ xây dựng trong khu mộ gia tộc để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế mộ cũng như việc sử dụng mộ sau này. 

Lựa chọn tên cho khu lăng mộ

Ngoài vấn đề thiết kế lăng mộ đá việc lựa chọn tên đặt cho khu mộ cũng rất được các gia đình quan tâm. Việc đặt tên là cách thể hiện sự bề thế, trang nghiêm của khu mộ, tạo sự gắn bó của những thành viên trong dòng họ. Đặc biệt đặt tên để giúp mọi người có thể nhận ra được khu lăng mộ thuộc về dòng họ, gia tộc nào. 

Lựa chọn tên đặt cho khu lăng mộ
Lựa chọn tên đặt cho khu lăng mộ

Hiện nay, việc đặt tên cho khu lăng mộ có nhiều cách khác nhau, cụ thể như:

 • Đặt tên theo họ: Đặt tên theo họ là cách đặt phổ biến nhất hiện nay, đặt tên theo họ chính là lấy đúng họ của gia tộc, dòng tộc đó để đặt tên. Có thể lấy ví dụ như: Gia tộc họ Trần, Gia tộc họ Lý, Gia tộc họ Nguyễn.
 • Đặt tên kèm theo chữ lót sau họ: Ngoài cách đặt tên theo họ khá chung chung, nhiều gia tộc đã đặt tên kèm theo tên lót sau họ. Một số ví dụ cụ thể như: Gia tộc Trần Xuân, Gia tộc Phạm Bùi,….

Nghiên cứu chất liệu sử dụng để xây mộ, lăng mộ

Khác với trước đây, nguyên liệu chính sử dụng để thiết kế mộ đa phần đều là xi măng, gạch. Những nguyên liệu này khi sử dụng trong thời gian dài thường dẫn đến một số trường hợp nứt vỡ, hỏng hóc, gây mất mỹ quan cho công trình. Vì vậy hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn chất liệu đá nguyên khối để xây dựng, chế tác thiết kế mộ đẹp. Sử dụng nguyên liệu đá để chế tác, xây dựng lăng mộ giúp mang đến cho công trình nhiều ưu điểm nổi bật. 

Đá là nguyên liệu được sử dụng trong chế tác mộ, khu lăng mộ
Đá là nguyên liệu được sử dụng trong chế tác mộ, khu lăng mộ

Chất liệu đá tự nhiên được khai thác từ nhiều mỏ núi đá ở các tỉnh thành như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An,…. Tại những mỏ đá này chất liệu đá nguyên khối có rất nhiều mẫu mã phong phú và đa dạng, có thể kể đến như: đá trắng, đá xanh Thanh Hóa, đá xanh rêu, đá vàng,… Mỗi loại đá đều có độ cứng cao, đường vân đá độc đáo tạo sự bắt mắt cho công trình mộ đá. 

Bên cạnh đó do có độ cứng vượt trội nên chất lượng công trình luôn được đảm bảo tốt nhất, các công trình xây dựng và chế tác bằng đá đều có độ bền bỉ theo thời gian. Ngoài ra để tăng thêm tính thẩm mỹ cho các mẫu mộ hiện nay các nghệ nhân chế tác mộ đá thường chạm khắc một số hoa văn họa tiết độc đáo lên mộ như hoa văn rồng phượng, hoa văn Tứ Quý, hoa văn chữ Phúc,…

Lựa chọn kiểu dáng của mộ

Một trong những cấu trúc chính, quan trọng nhất trong thiết kế lăng mộ đá chính là mộ đá. Hiện nay, mẫu mộ đá được xây dựng và thiết kế mộ đá trong khu lăng mộ rất đa dạng, có thể kể đến một số mẫu như: mộ đá tam sơn, mộ đá đôi, mộ đá đơn, mộ đá một mái, mộ đá hai đao,… 

Kiểu dáng mộ ba mái được sử dụng trong khu lăng mộ
Kiểu dáng mộ ba mái được sử dụng trong khu lăng mộ
Kiểu dáng mộ đá hậu bành được dùng trong khu lăng mộ
Kiểu dáng mộ đá hậu bành được dùng trong khu lăng mộ
Kiểu dáng mộ tròn được sử dụng, thiết kế trong khu lăng mộ
Kiểu dáng mộ tròn được sử dụng, thiết kế trong khu lăng mộ

Tùy thuộc vào diện tích khu lăng mộ, cấu trúc khu lăng mộ mà thiết kế mộ đá trong mỗi khu lăng mộ sẽ được các gia chủ đưa ra lựa chọn khác nhau. Thông thường mẫu mộ đá Tam Sơn, mộ đá đôi, mộ đá đơn và mộ đá tam cấp trở thành sự lựa chọn của nhiều gia chủ. Những mẫu mộ này có thiết kế đơn giản, không tốn quá nhiều diện tích và không bị hạn chế về chiều cao do đó các mẫu mộ luôn được lựa chọn và xây dựng trong khu lăng mộ. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế mộ đẹp

Một trong những tiêu chí quan trọng để thiết kế mộ xây đẹp, chuẩn kích thước phong thủy chính là tìm kiếm được một đơn vị thiết kế mộ uy tín, chất lượng. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích hân hạnh trở thành đơn vị cung cấp bản thiết kế mộ đá đẹp chất lượng. 

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích - đơn vị chế tác mộ đá chất lượng
Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – đơn vị chế tác mộ đá chất lượng

Tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích bạn sẽ được cung cấp những mẫu thiết kế mới nhất độc đáo nhất đến từ những nhà thiết kế dày dặn về kinh nghiệm. Các mẫu mộ đều được thiết kế từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho từng sản phẩm. Bên cạnh đó ngoài thiết kế mộ đá, chúng tôi còn cung cấp một số đồ mỹ nghệ bằng đá như cuốn thư đá, cổng đá, bàn thờ đá,… đảm bảo cho không gian thờ cúng đầy đủ và trang trọng nhất. 

Kết luận

Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết về thiết kế mộ đá, lăng mộ đá hy vọng sẽ giúp mỗi khách hàng đưa ra những lựa chọn chính xác nhất khi tìm mua sản phẩm. Để biết thêm những thông tin chi tiết khác về các mẫu mộ đá, sản phẩm thờ cúng bằng đá,… hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *