Cây hương đá – Kích thước cây hương ngoài trời

Cây hương đá là một hạng mục tâm linh thể hiện nét đẹp văn hóa có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Từ ngàn đời nay ông cha ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để thể hiện lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân, mỗi gia đình đều có một bàn thờ trong khuôn viên gia đình và một cây hương đá ngoài trời. Để hiểu rõ hơn về cây hương đá ngoài trời cũng như kích thước đúng chuẩn phong thủy của cây hương đá, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau của Đá mỹ nghệ Ngọc Bích nhé!

Những mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp

Xem thêm mẫu

Cây hương đá ngoài trời là gì?

Cây hương ngoài trời còn có tên gọi khác là bàn thờ thiên và là một sản phẩm kiến trúc thể hiện lòng thành kính của con cháu, phong tục thờ cúng và tín ngưỡng của con người Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu trong nền văn hóa của dân tộc.

Cây hương được chạm khắc những hoa văn, họa tiết mang nét đẹp cổ kính và thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau như rồng, phượng, hoa sen,… 

Kết cấu chung của cây hương ngoài trời sẽ bao gồm một cột đá thẳng đứng và một khung đá ở phía trên để đặt những vật dụng thờ cúng như bát hương, trái cây,..

Tùy vào mỗi gia đình và mỗi phong tục vùng miền khác nhau mà bàn thờ thiên có thể được sử dụng để thờ Phật, Thiên Địa, Thánh Mẫu, hay Tiền chủ. Đặt cây hương cũng chính là cách bạn tôn thờ và thể hiện lòng thành kính của mình đối với các đấng ở trên, cầu mong gia thế, cuộc sống luôn được bình yên và hạnh phúc. 

Ý nghĩa của cây hương ngoài trời đối với đời sống tâm linh

Theo quan niệm từ trước đến nay, cây hương ngoài trời là sự giao thoa và kết nối giữa trời đất. Do đó, đây được ví như một trục quay của vũ trụ và kết nối giữa cõi âm với cõi dương. Khi thờ cúng cây hương đá cũng chính là cách để mọi người có thể liên kết giữa thần tiên, con người với ma quỷ

Theo một khía cạnh khác, bàn thờ thiên thể hiện thông điệp và ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt. Khi đặt cây hương đá trong khuôn viên gia đình có ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, những điều xui rủi sẽ không xảy ra đối với bạn và người thân. Bên cạnh đó, đặt cây hương đá trong khuôn viên gia đình sẽ mang đến những điều may mắn trong công việc, cuộc sống, đời sống thường ngày.

Ngoài ra, “thông thiên” cũng là một ý nghĩa vô cùng đặc biệt của cây hương đá ngoài trời. Đặt bàn thờ thiên cũng là cách để gia chủ cầu mong những điều tốt lành, tài lộc, những đấng bề trên sẽ nhìn thấy được những sự việc xảy ra trong gia đình để xua đi những rủi ro, tai vạ trong gia đình.

Khi đặt cây hương trong gia đình sẽ không thể thông thiên với trời đất được vì xướng mái nhà, do đó, bàn thờ phải được đặt ở ngoài trời, ban công. 

Các mẫu cây hương ngoài trời bằng đá đẹp nhất Việt Nam

Hiện nay, cây hương đá ngoài trời được thiết kế với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau nhằm giúp gia chủ có thể lựa chọn loại bàn thờ thiên phù hợp với kiến trúc, phong cách ngôi nhà, kiến trúc của mình. Bạn có thể tham khảo các mẫu cây hương đá ngoài trời phổ biến và đẹp nhất hiện nay qua phần bài viết sau:

Mẫu cây hương đá không mái che

Mẫu cây hương đá không mái che

Mẫu cây hương đá không có mái che đang được nhiều gia chủ lựa chọn nhất hiện nay. Về thiết kế, bàn thờ thiên không có mái che có cấu tạo vô cùng đơn giản, chỉ bao gồm phần bài vị được gắn trên trụ cột đá. 

Phần bài vị sẽ được thiết kế một khối đá ở phía sau và hai bên với những họa tiết đẹp mắt như rồng, phượng, hoa sen,… Thông thường, ở phần trụ cột của cây hương sẽ được khắc họa nhiều hoa văn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hình tượng con rồng, phượng uốn quanh. Ở đế cột sẽ được khắc những họa tiết tinh tế và đẹp mắt, tạo điểm nhấn cho cột hương ngoài trời.

Mẫu bàn thờ thiên có thiết kế nhỏ gọn nên mang đến cảm giác nhẹ nhàng, không bị nặng nề và đồ sộ. Vì vậy, những gia đình có diện tích nhỏ hẹp, bị hạn chế rất thích hợp để thiết kế và thi công mẫu cây hương đá không có mái che.

Mẫu cây hương đá có mái che

Bên cạnh cây hương đá không có mái che thì bàn thờ thiên có mái che cũng nhận được sự ưa chuộng và quan tâm từ nhiều gia chủ. Tùy vào không gian, diện tích, điều kiện kinh tế cũng như sở thích của gia chủ mà cây hương đá có thể được thiết kế bao gồm 1 hoặc 2 mái che. 

Phần mái là một trong những bộ phận nổi bật và ấn tượng nhất của toàn bộ công trình kiến trúc do đó chúng thường được chạm khắc những họa tiết hoa văn tinh xảo, đẹp mắt theo kiểu hồi văn (hồi bít đốc). 

Mẫu cây hương ngoài trời có mái lâu đời và cổ kính hơn so với loại không có mái. Về thiết kế của cây hương ngoài trời này có đôi phần giống với mái của những ngôi chùa, đền thờ,.. 

Cây hương đá có mái che được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối nên có độ bền bỉ và thời gian sử dụng lâu dài. Dù được đặt ngoài trời và chịu nhiều tác động từ môi trường, thời tiết,.. nhưng bàn thờ thiên vẫn không bị hư hỏng, nứt vỡ. 

Bên cạnh đó, những họa tiết, hoa văn được điêu khắc trên bàn thờ được thực hiện từ bàn tay của những nghệ nhân tài hoa nên thể hiện được sự sắc sảo và tinh tế, tạo nên tính thẩm mỹ hoàn hảo cho cây hương đá ngoài trời.

Mẫu cây hương đá có mái che

Kích thước cây hương đá chuẩn phong thuỷ

Vì cây hương ngoài trời là một công trình kiến trúc thể hiện đời sống tâm linh của con người, do đó gia chủ cần chú ý lựa chọn kích thước của cây hương đá đúng chuẩn phong thủy để thể hiện lòng thành kính và tránh được những điều xui rủi trong cách đặt để. Một số vấn đề liên quan đến bàn thờ thiên gia chủ nên nắm được như sau:

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước cây hương ngoài trời

Đầu tiên, bạn cần chú ý đến những yếu tố có ảnh hưởng đến kích thước của cây hương đá như sau:

Vị trí đặt cây hương

Việc lựa chọn kích thước của cây hương ngoài trời phụ thuộc lớn vào vị trí đặt. Vì hiện nay, không chỉ ở nông thôn có phong tục thờ cúng bàn thờ thiên mà những ngôi nhà ở thành phố lớn do đó vị trí đặt để của cây hương có vai trò khá quan trọng.

Ở nông thôn, việc đặt bàn thờ thiên sẽ dễ dàng hơn vì có sân rộng lớn nên kích thước cũng được thiết kế, thi công hoành tráng hơn. Tuy nhiên, ở thành thị, diện tích bị hạn chế, không có khoảng sân vườn rộng lớn do đó chỉ có thể chế tác những cây hương đá nhỏ đặt ở ban công.

Ngoài ra, cây hương bằng đá khi đặt ở ban công, sân thượng cần có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng vừa phải để khi vận chuyển, khiêng vác lên cầu thang cũng dễ dàng và đơn giản hơn, hạn chế dùng sức lực.

Mẫu cây hương đá

Như đã tìm hiểu ở phần bài viết trên, hiện nay có hai mẫu cây hương phổ biến được nhiều người ưa chuộng là có hoặc không có mái che. Mỗi mẫu sẽ đi kèm với những kích thước khác nhau để phù hợp với kiến trúc tổng thể của sản phẩm kiến trúc.

Cây hương ngoài trời có mái che sẽ được thiết kế với kích thước lớn và được đặt ở những không gian rộng lớn, thoáng mát. Còn những cây hương không có mái che sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn, phù hợp cho những nơi có diện tích nhỏ hẹp như ban công, sân thượng,.. của những ngôi nhà ở thành thị.

Ngoài ra, mẫu cây hương đá còn phụ thuộc vào sở thích cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. Bạn cần lựa chọn kích thước, kiểu dáng và mẫu mã của cây hương phù hợp với khả năng tài chính và không gian đặt để dễ dàng, tiện lợi hơn trong khi thờ cúng, khấn vái.

Vị trí đặt cây hương đá đẹp

Vị trí đặt cây hương đá đẹp

Cây hương đá đẹp

Mẫu cây hương đá đẹp

Kích thước phổ biến của cây hương ngoài trời

Hiện nay, kích thước cả cây hương chế tác từ đá không cố định. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của cây hương, bạn có thể tham khảo những số đo cụ thể phổ biến như sau:

Đối với loại cây hương không có mái che: Kích thước của bàn gia vị là hình vuông có cạnh 60cm x 60cm hoặc hình chữ nhật 68cm x 60cm. Về khoảng cách từ phần bàn thờ đến đất là 107cm, 115cm hoặc 126cm tùy thuộc vào vị trí đặt cây hương như thế nào. Vì mẫu bàn thờ này có thiết kế nhỏ gọn, vừa phải nên thích hợp cho những không gian như sân thượng, ban công của chung cư, nhà phố, hoặc những gia đình ở thành thị.

Cây hương đá có mái che: Đối với công trình tâm linh này đòi hỏi gia chủ phải đặt ở những nơi thông thoáng, có diện tích lớn và rộng rãi. Kích thước thường thiết kế đối với cây hương ngoài trời này là bàn bài vị hình vuông cạnh 81cm, 89cm, 97cm và 107cm. Khoảng cách giữa mặt bàn thờ và đất thường rơi vào khoảng 107cm, 117cm và 127cm.

Bản thiết kế 2D cây hương đá

Bản thiết kế 2D kích thước cây hương đá không mái che

Bản thiết kế 2D cây hương đá có mái che

Bản thiết kế 2D kích thước cây hương đá có mái che

Cách đo kích thước cây hương đá ngoài trời

Cách đo kích thước cây hương ngoài trời

Bên cạnh lựa chọn những kích thước của cây hương đá như bàn bài vị, khoảng cách từ mặt bàn thờ đến đất thì gia chủ cần quan tâm đến kích thước lỗ ban.

Cây hương cũng như những công trình kiến trúc tâm linh khác, kích thước sẽ được đo dựa vào lỗ ban. Đây là cách đo trong phong thủy, được hầu hết mọi người áp dụng khi muốn xây dựng một công trình nào đó trong khuôn viên gia đình của mình. Bạn có thể tham khảo bảng đo kích thước cây hương đá bên đây:

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Vị trí đặt bàn thờ thiên có vai trò rất quan trọng vì có liên quan đến yếu tố phong thủy. Bạn có thể tham khảo một số vị trí đặt cây hương đúng chuẩn phong thủy qua phần bài viết sau:

Vị trí đặt cây hương ngoài trời

Cây hương mang ý nghĩa “thông thiên” nối trời đất, cõi âm dương với nhau nên vị trí bắt buộc để đặt là ở ngoài trời. Nếu bạn đặt cây hương trong nhà sẽ bị vướng mái và bị mất đi hiệu quả trong việc thờ cúng.

Bên cạnh đó, bàn thờ thiêng mang ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện lòng thành kính của con người đối với các đấng bề trên nên vị trí đặt như thế nào rất quan trọng. Không nên đặt sản phẩm kiến trúc này ở những nơi u ám, ẩm ướt hoặc phòng ngủ, nhà vệ sinh sẽ mất đi ý nghĩa tâm linh. Ngoài ra, cần lựa chọn những vị trí thuận tiện trong quá trình cúng viếng, khấn vái,.. Sân nhà, ban công, sân thượng là những vị trí thường được gia chủ lựa chọn nhất để đặt cây hương ngoài trời.

Hướng đặt cây hương ngoài trời

Bên cạnh vị trí đặt bàn thờ thiên như thế nào thì hướng đặt cũng có ảnh hưởng lớn. Gia chủ cần tìm hiểu, tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và lựa chọn hướng đặt phù hợp với tuổi tác, vận mệnh của bản thân để tránh tình trạng mắc những sai lầm đối với nguyên tắc phong thủy.

Thông thường, bàn thờ thiên sẽ được đặt theo hướng ngược lại khi con người đứng cúng bái, khấn viếng. Về thực tế, cây hương được đặt ngoài trời nên những tiêu chuẩn trong việc đặt để như thế nào cũng không có sự khắt khe như khi đặt bàn thờ trong khuôn viên nhà ở.

Gia chủ chỉ cần chú ý không đặt bàn thờ thiên hướng sang những nơi u ám, tối tăm mà cần xoay qua nơi thoáng đãng, rộng rãi, thuận lợi khi sửa soạn cúng viếng.

Báo giá cây hương đá ngoài trời

Báo giá cây hương đá ngoài trời

Vì hiện nay cây hương ngoài trời được thiết kế và chế tác với nhiều kiểu dáng, mẫu mã cũng như những kích thước khác nhau nên giá thành để thi công sẽ có sự riêng biệt. 

Có nhiều yếu tố cấu thành nên mức giá thiết kế, thi công cây hương ngoài trời, cụ thể như kích thước, họa tiết và hoa văn được điêu khắc. Ngoài ra, chất liệu đá và đơn vị chế tác cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của bàn thờ thiên. Do đó, bạn hãy liên hệ đến cơ sở sản xuất những công trình từ đá mỹ nghệ – Ngọc Bích để được hỗ trợ và báo giá chuẩn xác nhất qua số điện thoại: 0949.106.918 

Bạn có thể trao đổi những yêu cầu, sở thích cũng như khả năng tài chính của bản thân để được nhân viên tư vấn mẫu cây hương đá ngoài trời phù hợp nhất.

Địa chỉ bán cây hương đá mỹ nghệ uy tín

Địa chỉ thiết kế và thi công bàn thờ thiên sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ, chất lượng, độ bền cũng như giá thành. Do đó, bạn cần tìm đến nơi uy tín, được quý khách hàng đón nhận và có những đánh giá tích cực nhất.

Vì một nơi uy tín sẽ cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng và kèm theo giá thành vừa phải. Bên cạnh đó, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được những mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp mắt, đúng kích thước, chuẩn phong thuỷ và phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích là cơ sở chế tác đá mỹ nghệ đang được nhiều quý khách hàng đón nhận bởi sự chất lượng, làm việc tận tâm, mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người dùng. 

Đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và làm việc có tâm, có tầm sẽ mang đến những công trình kiến trúc đẹp nhất dành cho quý khách hàng. Cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích sẽ giúp bạn sở hữu một cây hương đá ngoài trời đẹp mắt, chất lượng cao và có giá thành hợp lý cho khuôn viên gia đình của mình.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết quý khách liên hệ ngay với Ngọc Bích qua số Hotline: 0949.106.918 (Mr Tuyển).

Bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về cây hương đá ngoài trời. Hãy xây dựng một bàn thờ thiên trong khuôn viên gia đình để cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống, công việc của bạn và người thân nhé!

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tự hào là đơn vị cung cấp những sản phẩm lăng mộ đá mỹ nghệ chất lượng, uy tín hàng đầu. Chúng tôi luôn quan niệm rằng, kinh doanh là phải có tâm - có tầm. Cái tâm với nghề là điều mà chúng tôi luôn gìn giữ suốt nhiều năm hoạt động. Chính điều này đã tạo nên thương hiệu Đá mỹ nghệ Ngọc Bích nổi tiếng tại làng đá Hoa Lư, Ninh Bình.

Địa chỉ : Làng đá Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Email: langmodep.vn@gmail.com

Điện thoại: 0949.106.918

Website: langmodep.vn