100+ Mẫu mộ đá hai mái rẻ, chạm khắc tinh xảo

Mộ đá hai mái được thiết kế từ các chất liệu đá thiên nhiên cùng với việc chạm khắc hoa văn tinh tế là công trình kiến trúc nổi bật có giá trị lớn lao nhằm thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của con cháu dành cho tổ tiên.

Mộ đá hai mái là gì?

Mộ đá hai mái (còn có tên gọi khác là mộ đá hai đao) là dạng thiết kế mộ đá có hai mái che, kích thước nhỏ gọn và thường được sử dụng phổ biến trong các khu lăng mộ của gia đình, dòng họ. Mộ đá hai mái được phân thành 2 loại chính: Mộ đá đơn và mộ đá đôi. Trong đó, mộ đá đôi chủ yếu sử dụng cho các cặp vợ chồng đã khuất.  

Mẫu mộ đá hai mái
Mẫu mộ đá hai mái

Các mẫu mộ đá hai mái thường được làm từ những chất liệu đá nguyên khối tự nhiên có độ cứng và độ bền cao. Việc chế tác mộ từ đá tự nhiên không chỉ giúp mang đến giá trị thẩm mỹ cao mà còn góp phần gia tăng sự bền vững của sản phẩm theo thời gian. Bên cạnh đó, các mẫu mộ đá này còn được thiết kế rất tỉ mỉ, tinh tế và chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo đẹp mắt mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Các hoa văn thường được khắc họa trên mộ đá hai mái: Hình hoa sen, chữ thọ hoặc hình rồng phượng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tín ngưỡng, mộ đá sẽ được khắc họa các hoa văn khác nhau và mỗi họa tiết đều sẽ có ý nghĩa tâm linh khác nhau. 

Mộ đá hai mái thể hiện sự cao quý nhưng gần gũi đồng thời cũng khắc họa được lòng thành kính đối với người đã khuất. Chính vì lý do đó, mẫu mộ đá hai mái thường được nhiều người ưa chuộng lựa chọn.                

Ý nghĩa của mộ đá 2 mái trong tâm linh

Việc xây dựng mộ đá nói chung và mộ đá 2 mái nói riêng không chỉ thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính mà còn thể hiện sự tưởng nhớ sâu sắc của con cháu trong nhà với các bậc tổ tiên, ông bà. Vì thế, một ngôi mộ đẹp như mẫu mộ đá hai mái càng tăng thêm sự kính trọng của con cháu với người đã khuất và mong muốn họ có được nơi an nghỉ khang trang, bình yên. 

Bên cạnh đó, mộ đá hai mái còn có ý nghĩa trường tồn và bền bỉ theo thời gian. Do đó,  các mẫu thiết kế này thường được khắc họa những hoa văn, câu đối hay câu chúc có ý nghĩa may mắn với lời cầu mong mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con cháu đời sau. 

Ý nghĩa tâm linh của mộ đá hai mái
Ý nghĩa tâm linh của mộ đá hai mái

Cấu tạo của mộ đá hai mái (mộ đá hai đao)

Cấu tạo của mộ đá hai mái tương tự như các mẫu mộ đá có mái khác bao gồm: Phần đế mộ, phần thân, nắp, mái và bài vị. Cụ thể như sau: 

Phần đế mộ của mộ hai đao

Phần đế mộ thường được cấu tạo từ một hoặc ba phiến đá xếp chồng lên nhau vừa tạo cảm giác cao ráo vừa tạo được sự hoành tráng cho ngôi mộ. Các phiến đá lựa chọn phải có bề dày rộng lớn để tạo sự chắc chắn và nâng cao khả năng chịu lực. Bên cạnh đó, các họa tiết khắc họa trên phần đế đá thường được chạm khắc rất tinh tế để phần mộ bớt thô cứng và gia tăng thẩm mỹ cho công trình.  

Phần thân mộ của mộ 2 đao

Phần thân mộ còn có tên gọi khác là phần bưng mộ bao gồm 4 mặt xếp cạnh với các hoa văn đa dạng từ đơn giản đến cầu kỳ. Các hoa văn được khắc họa có thể là hình tứ quý, hoa sen, hình rồng phượng,… hoặc những họa tiết chìm đơn giản tùy thuộc vào yêu cầu, mong muốn của khách hàng. 

Cấu tạo của mộ đá hai mái
Cấu tạo của mộ đá hai mái

Phần nắp mộ của mộ đá hai mái

Phần nắp mộ của mộ đá hai mái thường được thiết kế khá đơn giản chỉ gồm phiến đá được mài nhẵn cùng một lỗ thông thiên ở giữa. Tùy thuộc vào quan niệm của từng gia đình hoặc vùng miền, lỗ thông thiên sẽ được thiết kế kích thước phù hợp. Ngoài ra, trong một số trường hợp, phần nắp mộ vẫn có thể được khắc họa những hoa văn đơn giản nhưng thường sẽ được để phẳng nhằm tiện cho việc lau dọn và vệ sinh. 

Phần mái của mộ đá 2 mái

Mái mộ sẽ bao gồm cột trụ và mái ngói. Cột trụ của mộ đá hai mái thường được thiết kế theo hai dạng chính: Cột trụ tròn hoặc trụ vuông. Tùy thuộc vào hình dáng lựa chọn, các hoa văn sẽ được lựa chọn chạm khắc phù hợp. Thông thường, cột trụ tròn sẽ phù hợp với những họa tiết rồng chầu hoặc những họa tiết phức tạp. Ngược lại, những câu đối, câu chúc với nội dung bày tỏ lòng thành kính hoặc cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp sẽ thích hợp với cột vuông.

Phần mái ngói sẽ được thiết kế xếp chồng hai mái tạo cảm giác cao ráo, sang trọng và bề thế hơn so với mẫu mộ đá một mái hoặc không mái. Phần mái thường sẽ được thiết kế theo dạng ngói ống hoặc vảy rồng kết hợp cùng những hoa văn chạm khắc tinh tế. Các hoa văn chạm khắc thường là: Hình rồng phượng, lá sen, tứ quý,… 

Ngoài ra, phần đao ở bốn góc của mái cũng được điêu khắc các họa tiết hình mây, lá hoặc đầu rồng. Trong đó, phần đao lá sẽ tạo sự bay bổng và điểm nhấn nổi bật cho ngôi mộ. Tuy nhiên, loại đao này lại không bền bỉ như phần đao mây. Mặc khác, họa tiết đầu rồng sẽ mang đến sự uy nghi và bề thế.

Bên cạnh đó, các hoa văn ở phần đỉnh chóp cũng được thiết kế và chạm khắc tỉ mỉ. Nếu là mộ của nữ thì hoa văn thường sử dụng sẽ là nụ sen, còn đối với nam thì hoa văn sẽ là nậm rượu. Hoặc tùy theo phong tục hoặc tín ngưỡng, các họa tiết phần đỉnh mộ sẽ được thiết kế khác nhau. 

Phần bài vị của mộ đá 2 mái

Về phần bài vị, các họa tiết được khắc họa ở phần này thường được khắc trực tiếp trên đá hoặc in đá nhằm tạo điểm nổi bật, dễ nhìn và cũng thể hiện được danh tính của gia tộc. 

Kích thước mộ đá hai đao chuẩn phong thủy và bản vẽ chi tiết của mẫu mộ đá hai mái

Kích thước mộ đá hai mái 

Mộ đá hai mái thường được thiết kế theo tiêu chuẩn thước Lỗ ban nhằm mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ. Một số kích thước mộ đá hai mái hiện nay như: 81*127 (cm), 89*133 (cm), 89*147 (cm), 167*167 (cm), 167*197 (cm),…Thông thường, mộ đá hai mái được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, mộ đá hai mái thường có kích thước bằng với mộ đá một mái hoặc mộ đá không mái. Khi thiết kế mộ đá hai mái, người ta cũng chú ý tính toán kích thước sao cho cân xứng với tổng khu lăng mộ.

Kích thước mộ đá hai mái
Kích thước mộ đá hai mái

Bản vẽ chi tiết của mộ đá hai mái

Trước khi xây dựng mộ đá hai mái, người ta thường dựa theo yêu cầu của khách hàng để vẽ bản vẽ chi tiết. Hình dạng, kích thước và yêu cầu kỹ thuật sẽ được thể hiện đầy đủ trên bản vẽ. 

Bản vẽ thiết kế mộ đá hai mái
Bản vẽ thiết kế mộ đá hai mái

Mộ đá hai mái (mộ hai đao) được làm từ chất liệu gì?

Hầu hết các công trình mộ hai mái ngày nay đều được chế tác từ các vật liệu đá tự nhiên nguyên khối. So với các vật liệu truyền thống, vật liệu đá nguyên khối lại mang đến sự bền bỉ và trường tồn cao hơn. Tuy nhiên, không phải loại đá nào cũng có thể sử dụng để chế tác mộ mà phải có màu sắc đẹp, độ cứng và độ bền cao. Dưới đây là ba loại đá tự nhiên có chất lượng tốt nhất: 

Mộ đá 2 mái làm từ đá vàng

Thông thường, loại đá này được khai thác từ vùng đá núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những loại đá có màu sắc đẹp, có độ cứng và độ bền cao nên rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá thành của loại đá này thường cao do chúng rất khan hiếm nên ít được sử dụng phổ biến trong chế tác các công trình kiến trúc tâm linh. 

Mộ đá hai mái chế tác từ đá vàng
Mộ đá hai đao chế tác từ đá vàng

Mộ đá 2 mái làm từ đá trắng

Loại đá có màu sắc đặc biệt nên ít khi được điêu khắc  nhưng vẫn mang đến sự trang trọng, thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Chính vì thế, nó thường được sử dụng trong các công trình xây dựng khu lăng mộ. Tuy nhiên, loại đá này cũng rất ít khi được sử dụng phổ biến bởi chi phí chế tác cao và hoa văn khi chạm trổ sẽ không tạo sự nổi bật.  

Mộ đá 2 mái chế tác từ đá trắng
Mộ đá 2 mái chế tác từ đá trắng

Mộ đá 2 mái làm từ đá xanh

Đá xanh được khai thác chủ yếu ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Đây cũng là một trong những loại đá được yêu thích và sử dụng phổ biến. Bởi chất liệu đá này có đặc tính mịn, cứng, không giòn vỡ, không thấm nước và giá thành rẻ hơn các loại đá khác. Hơn nữa, loại đá này còn có màu sắc cổ kính nên không chỉ được sử dụng phổ biến trong các mộ đá mà còn dùng trong các công trình kiến trúc tâm linh khác. 

Mộ đá hai mái chế tác từ đá xanh
Mẫu mộ hai đao làm từ chất liệu đá xanh

Báo giá mộ đá hai mái nhanh chóng, chính xác nhất

Mộ đá hai mái thường có mức giá phụ thuộc vào các yếu tố: 

  • Kích thước: Mộ đá hai mái thường được xây dựng theo yêu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, nếu yêu cầu kích thước lớn hơn thì giá thành sẽ cao hơn.
  • Mẫu mã: Với những kiểu dáng khác nhau, mộ đá hai mái có giá khác nhau. Những mẫu mộ đá có hoa văn họa tiết phức tạp cần nhiều thời gian chạm khắc thì mức giá thường cao hơn
  • Chất liệu: Hiện nay, mộ đá hai mái thường được xây dựng bằng các loại chất liệu đá như: Đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng. Mỗi loại chất liệu thường sẽ có giá cả khác nhau.
  • Địa hình đặt hàng: Nếu địa hình lắp đặt đơn giản thì chi phí bằng 0. Những nơi có địa hình hiểm trở phức tạp cần công cụ hỗ trợ thì chi phí sẽ cao
  • Thời gian lắp đặt: Nếu mộ đá hai mái được đặt hàng vào thời điểm cuối năm thì giá sẽ cao hơn so với đầu năm.
Báo giá mộ đá hai mái
Báo giá mộ đá 2 mái

Địa chỉ làm mộ đá 2 mái rẻ, đẹp, uy tín

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chế tác các mặt hàng từ đá thiên nhiên bền đẹp và uy tín tại Ninh Bình. Với mẫu mã và kích thước đa dạng, các sản phẩm của đá mỹ nghệ Ngọc Bích không chỉ được phân phối tại các thị trường trong tỉnh mà còn được cung cấp rộng khắp cả nước.

Với phương châm “Làm việc có tâm – Sản phẩm có tầm”, đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn mang đến những sản phẩm độc đáo, bền bỉ, chắc chắn và đạt chuẩn chất lượng. Do đó, mỗi sản phẩm mà chúng tôi tạo ra luôn nhận được sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng. Không chỉ những khách hàng dễ tính, chúng tôi còn nhận được rất nhiều đánh giá tích cực bởi những ưu điểm sau: 

Sản phẩm thiết kế, đa dạng

Các sản phẩm đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn được biến tấu đa dạng từ kiểu dáng, chi tiết hoa văn đến màu sắc giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Bên cạnh đó, để giúp công trình trở nên có hồn, gia tăng tính thẩm mỹ và tính thiêng liêng cho công trình, đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn luôn lắng nghe ý kiến, nhu cầu của khách hàng. Từ đó, giúp đưa đến những bản thiết kế demo phù hợp nhất. 

Mẫu mộ đá hai mái đẹp
Địa chỉ chế tác mộ đá hai mái – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Sản phẩm đá mỹ nghệ chuẩn phong thủy

Có thể nói, thiết kế chuẩn phong thủy là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng trong các công trình kiến trúc tâm linh. Sở hữu những sản phẩm chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, tài lộc và may mắn đến với bản thân, đồng thời cũng giữ cho gia đạo luôn bình an và yên ổn. Để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp, khi đến với chúng tôi, các khách hàng sẽ được tư vấn vô cùng kỹ lưỡng từ màu sắc, mẫu mã đến kích thước phù hợp nhất theo đúng quy chuẩn phong thủy.

Nghệ nhân tay nghề cao

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề chế tác, các sản phẩm đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn được chế tác vô cùng đẹp mắt và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn kết hợp sử dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến giúp khắc họa hình ảnh ảnh vô cùng sống động mang đậm nét đẹp tâm linh.

Chất lượng bền bỉ

Các loại đá được sử dụng để chế tác, thiết kế trong các công trình tâm linh luôn được chúng tôi lựa chọn vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Vì thế, các sản phẩm của chúng tôi không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn vô cùng chất lượng và bền bỉ theo thời gian mà không có bất kỳ loại vật liệu nào có thể vượt qua. 

Bảo hành trọn đời và có giá cả hợp lý

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra mức giá phù hợp nhất nhằm giúp tiết kiệm chi phí tối đa nhất. Ngoài ra, khi hợp tác với chúng tôi, mọi công trình của cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn được bảo hành tuyệt đối nhằm giúp sản phẩm luôn được bền bỉ và giữ mãi nét đẹp tâm linh. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng nhất mà tất cả khách hàng ưu tiên lựa chọn cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích. 

Tổng hợp những mẫu mộ đá hai mái đẹp nhất 2022 tại đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Mộ đá hai mái được thiết kế với họa tiết tinh tế mang nét đẹp văn hóa truyền thống và thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên. Dưới đây là một số mẫu mộ đá hai mái đẹp nhất năm 2022 tạo đá mỹ nghệ Ngọc Bích mà khách hàng có thể tham khảo:

Mộ đá 2 mái trắng
Mộ đá 2 mái trắng
Mẫu mộ đá hai mái xanh đẹp
Mẫu mộ đá 2 mái xanh đẹp
Mẫu mộ đá hai mái đẹp tinh xảo
Mẫu mộ đá 2 mái đẹp tinh xảo
Mẫu mộ đá hai mái đẹp hiện đại
Mẫu mộ đá 2 mái đẹp hiện đại
Mẫu mộ đá hai mái đẹp cổ kính
Mẫu mộ đá 2 mái đẹp cổ kính

Trên đây là những thông tin liên quan đến mộ đá hai mái mà khách hàng có thể tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. 

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0949.106.918
  • Gmail: langmodep@gmail.com
  • Website: langmodep.vn