Tổng hợp những mẫu tượng hạc đá phong thủy trong văn hóa thờ cúng tâm linh

Tượng hạc đá là một trong những linh vật đá được ưa chuộng trong thờ cúng văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Loài chim hạc từ lâu đã được tôn kính bởi vẻ đẹp, sự khôn khéo, đại diện cho những loài chim quý hiếm và nằm trong top đầu của các loại chim quý được tôn sùng. Vậy làm tượng hạc đá có tác dụng gì? Và có mẫu mã, kiểu dáng ra sao? Hãy cùng Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Hạc đá là gì? Ý nghĩa tâm linh của hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Rất nhiều các loài linh vật trở thành hình tượng tâm linh trong tập tục, văn hóa của người dân An Nam như: chim Phượng, rồng, nghê, tỳ hưu, thần cẩu hay như chim hạc,…Trong nghệ thuật tranh ảnh hay trang phục những linh vật này thường được rất nhiều những người thợ mỹ thuật hay thợ may tái hiện lại một cách chân thực, phong phú. Đến với nghệ thuật chế tác đá cũng vậy, chúng không chỉ được khắc họa khéo léo bởi sự tỉ mỉ của những nghệ nhân mà còn mang những ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đặc biệt đối với hạc đá, đây lại là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng cho nơi thờ tự với những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Vậy hạc đá là gì? Ý nghĩa tâm linh của tượng hạc trong tập tục thờ cúng ra sao? Mời quý khách tìm câu trả lời ở những nội dung tiếp theo ngay sau đây:

Hạc đá là gì?

Hạc đá hay còn gọi là chim hạc, tượng hạc đá, một trong những linh vật quyền quý được tôn sùng trong văn hóa thờ cúng Việt Nam. Tượng hạc đá được chế tác, chạm khắc trên chất liệu đá tự nhiên nguyên khối và thường đi theo cặp với tạo hình cao quý, hiên ngang. Thông thường các mẫu tượng chim hạc được chế tác giống hệt nhau và  đi kèm là đứng đối diện nhau với lư hương được đặt ở chính giữa nơi thờ tự. Tượng chim hạc được áp dụng vào rất nhiều các công trình, kiến trúc khác nhau, điển hình như: Nhà thờ họ từ đường, đình chùa, miếu hay tại khu lăng mộ,…

Tượng hạc đá
Tượng hạc đá

Ý nghĩa tâm linh của tượng hạc trong văn hóa thờ cúng

Tượng hạc đá được sử dụng rất phổ biến trong văn hóa thờ cúng, không chỉ mang rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy mà còn là biểu tượng trong ý nghĩa văn hóa của dân tộc ta.

Chim hạc được biết đến là biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết, chính trực không tham sân si. Không chỉ vậy, hình tượng chim hạc còn được mang ra là biểu tượng cao đẹp, khẳng khái đại diện cho những bậc tôn quý, thánh hiền. 

Ý nghĩa tượng hạc đá
Ý nghĩa tượng hạc đá

Việc chọn hạc đá là biểu tượng trong thờ cúng tổ tiên tâm linh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt nó như đại diện cho linh hồn của những người đã khuất luôn thuần khiết, đã đóng góp nhiều công lao để đời. Kèm theo đó là những mong cầu sự phù hộ linh thiêng của tổ tiên đối với những người con, người cháu trên dương gian có một cuộc sống êm đềm, may mắn, tài lộc hơn.

Trong phong thủy, tượng hạc thường được làm theo đôi đặt hai bên phía lư hương và được đặt trước cửa chính ra vào nơi thờ tự với ý nghĩa như trấn an long mạch, hay chính là giúp thu hút những vận khí tốt bởi sự thanh cao của loài hạc.

Chưa dừng lại ở đó, ở một số mẫu tượng hạc đá còn xuất hiện hình ảnh hạc cưỡi lưng rùa, đây là một hình ảnh khá quen thuộc trong văn hóa Việt Nam. Tương truyền hạc và rùa là hai loài linh vật luôn tương trợ lẫn nhau trong lúc nguy nan và rùa cũng là một trong những linh vật tôn quý đại diện cho trời đất. Hình ảnh hạc cưỡi lưng rùa thể hiện sự gắn kết giữa vạn vật, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để có cuộc sống tươi đẹp hơn.

Cấu tạo của tượng hạc đá phong thủy

Tượng hạc đá thường được cấu tạo với mình hạc đứng trên lưng rùa đang hút nước từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối cao cấp. Và thông thường tượng chim hạc được chế tác theo cặp gồm 2 con đứng chầu đối xứng nhau. 

Ở một số thiết kế khác của tượng hạc đá còn được chế tác với hình tượng hạc ngậm minh châu thể hiện cho sự cao quý, uy quyền của loài vật linh thiêng này. Hay còn có những sản phẩm hạc đá ngậm hoa sen biểu hiện cho sự thanh thoát, tao nhã và vẻ đẹp thuần khiết.

Nên đặt tượng hạc đá như thế nào cho phong thủy?

Mặc dù tượng hạc là vật phong thủy nhưng cũng rất được xem trọng vị trí đặt theo một quy luật nhất định để tránh những điều cấm kỵ trong đời sống tâm linh nơi thờ cúng. Vậy tượng hạc đá nên đặt ở đâu, vị trí nào cho phong thủy? Quý khách hãy cùng tìm hiểu cách đặt tượng hạc ngay sau đây:

Về nơi đặt hạc đá thì thường tượng hạc được đặt thờ trên điện đền, chùa hay đặt trước cửa nhà thờ họ, cửa đình chùa hay cửa nhà. Bởi hạc đại diện cho từ thanh cao, thoát tục nên tại các vị trí chính diện cửa chính của những nơi thờ tự thường là vị trí đắc địa và phong thủy phù hợp nhất khi đặt cặp hạc đá tại đó. 

Đặt tượng hạc đá phong thủy tại đình chùa
Đặt tượng hạc đá phong thủy tại đình chùa

Về vị trí hướng của tượng hạc đặt như thế nào cho hợp hướng, sinh phúc khí, tài lộc quý khách không nên bỏ qua những kinh nghiệm đặt hạc phong thủy sau đây:

 • Đặt tượng hạc đá theo hướng Nam: Hướng Nam được xem là hướng đặt tượng con hạc tốt nhất, khi đặt tượng hạc theo hướng này sẽ giúp gia chủ đem lại nhiều cơ hội thăng tiến trong cuộc sống cũng như những điều tốt lành, may mắn cho gia chủ.
 • Đặt tượng hạc đá theo hướng Tây: Đối với những gia chủ đặt tượng hạc với mong muốn mưu cầu về đường con cái thì đặt tượng hạc theo hướng Tây là tốt nhất. Khi đặt hạc đá theo hướng này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn về đường con cái.
 • Đặt tượng hạc đá theo hướng Tây Bắc: Đối với những gia đình gia chủ là trưởng tộc trong họ nên đặt tượng hạc theo hướng này.
 • Đặt tượng hạc đá theo hướng Đông: Theo quan niệm phong thủy thì đặt tượng hạc theo hướng đông sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho những người con trai, cháu trai trong gia tộc.

Ngoài những yếu tố về vị trí đặt hạc bên trên, gia chủ còn có thể đặt hạc đá kết hợp với các loại đồ thờ phong thủy như bình phong đá, lư hương đá,…Và một lưu ý là không đặt hạc đá tại những nơi không sạch sẽ như: Phòng bếp, nhà tắm hay nhà vệ sinh,…

Tượng hạc cũng có thể đặt ở các vị trí trong nhà như: phòng ăn, phòng ngủ hoặc phòng khách giúp thu hút những vận khí tốt, đem lại may mắn.

Chất liệu chế tác chim hạc đá

Chim hạc vốn là biểu tượng linh thiêng, cao đẹp cho đất trời với nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, phong thủy. Chính vì vậy, chọn chất liệu đá tự nhiên nguyên khối chế tác tượng hạc là lựa chọn thích hợp nhất mà cả người mua và người chế tác không thể bỏ qua. Tượng hạc được làm từ rất nhiều mẫu đá tự nhiên nguyên khối đẹp, cao cấp khác nhau như: Đá xanh Thanh hóa, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng hay đá vàng. Ở mỗi loại đá đều mang những nét đặc trưng riêng và tạo nên vẻ đẹp linh thiêng hiếm có.

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh là mẫu đá vô cùng phổ biến trên thị trường và trong các loại đá chế tác hiện nay. Trong đó, mẫu đá xanh Thanh Hóa được biết đến nhiều hơn cả bởi chúng mang nhiều những ưu điểm vượt trội như: khả năng chịu nhiệt tốt, độ cứng cao, không dễ bị bào mòn hay thấm nước dưới sự tác động của thời tiết bên ngoài. Bên cạnh đó, đá xanh Thanh Hóa còn có tính đàn hồi tốt giúp cho nghệ nhân dễ dàng chạm trổ, phù hợp cho chế tác tượng đá mỹ nghệ.

Điểm đáng chú ý là màu sắc tự nhiên của đá xanh Thanh Hóa giúp cho việc chạm tượng càng trở nên cuốn hút hơn. Vân đá mịn kết hợp với màu xanh xám nhạt càng thể hiện được vẻ đẹp hiếm có của sản phẩm tượng hạc.

Tượng hạc đá chế tác từ đá xanh Thanh Hóa
Tượng hạc đá chế tác từ đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh rêu

Mẫu đá xanh rêu có màu sắc cổ kính được khai thác từ những dãy núi với tuổi thọ hình thành lâu năm ở Ninh Bình hay Thanh Hóa. Mẫu đá này cũng nằm trong những loại đá được lựa chọn chế tác các sản phẩm đá rất nhiều trong đó dùng cho chạm tượng hạc cũng không thể bỏ qua.

Tượng hạc chế tác từ đá xanh rêu mang dáng vẻ cổ kính, thanh cao rất cuốn hút. Nhờ những đặc tính nổi bật của đá xanh rêu như: độ cứng cao, bền màu, không bị giòn gãy khi chế tác nên tượng hạc đá xanh rêu có thể chống chọi được với mọi sự khắc nghiệt của thời tiết. 

Tượng hạc đá chế tác từ đá xanh rêu
Tượng hạc đá chế tác từ đá xanh rêu

Đá xanh đen

Cũng như đá xanh Thanh Hóa hay đá xanh rêu thì tượng hạc được chế tác từ đá xanh đen cũng có độ bền rất cao. Màu sắc xanh đen (hay xanh than) trang trọng tạo nên vẻ đẹp cuốn hút cho tượng hạc. Càng để lâu tượng hạc đá xanh đen càng trở nên cổ kính, không bị phong hóa hay ố màu, nhờ đó mẫu đá xanh đen được lựa chọn rất nhiều trong chế tác hạc đá.

Tượng hạc đá chế tác từ đá xanh than
Tượng hạc đá chế tác từ đá xanh than

Đá vàng

Mẫu đá vàng cuốn hút nhất ở màu sắc của nó, sắc vàng trang trọng xen những đường vân đá mịn giúp cho mỗi bức tượng hạc trở nên đẹp tinh tế, toát lên được vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết của loài chim hạc. Đá vàng nằm trong top những mẫu đá được lựa chọn trong chế tác các sản phẩm mỹ nghệ nhiều cũng bởi những ưu điểm về độ bền, tính đàn hồi phục vụ cho việc chế tác được thuận lợi của nghệ nhân. Tuy nhiên, ở mẫu đá vàng có mức giá khá cao bởi không phổ biến như đá xanh và màu sắc của đá này khá kén cho việc kết hợp hài hòa không gian kiến trúc xây dựng.

Tượng hạc đá chế tác từ đá vàng
Tượng hạc đá chế tác từ đá vàng

Đá trắng

Đá trắng là mẫu đá rất phổ biến trong chế tác tượng như Hạc đá hay các loại linh vật đá, tượng phật. Màu trắng tinh khôi, nhã nhặn của đá trắng rất phù hợp trong việc tạc tượng vật tâm linh hay tượng thờ phật giáo. Tượng Hạc đá trắng có ưu điểm với độ bền vĩnh cửu, không dễ bị tác động hư hỏng từ ngoại cảnh và toát lên được hết những vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết của loài hạc.

Tượng hạc đá chế tác từ đá trắng
Tượng hạc đá chế tác từ đá trắng

Bản vẽ và kích thước tiêu chuẩn của tượng hạc đá

Thiết kế bản vẽ kích thước tiêu chuẩn của hạc đá là điều cần thiết trước khi nghệ nhân bắt tay vào chế tác. Việc thiết kế sẽ được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao và thiết kế qua vi tính phác thảo thành những mô hình 2D, 3D về sản phẩm. Bản vẽ thiết kế sau khi hoàn thành sẽ được chuyển tới đội ngũ nghệ nhân nhận chế tác tượng Hạc đá và gửi tới khách hàng để có thể hình dung được sản phẩm của mình và xác nhận những yêu cầu mà khách hàng đặt ra.

Phần kích thước của hạc đá sẽ phụ thuộc vào những yêu cầu thực tế của khách hàng sau đó chúng tôi mới đưa ra những tư vấn cho phù hợp với công trình. Do vậy, kích thước chế tác Hạc rất linh hoạt, quý khách muốn đặt làm hạc size lớn hay nhỏ liên hệ ngay với Ngọc Bích qua đường dây nóng: 0949 106 918.

Những mẫu tượng hạc đá đẹp chuẩn phong thủy nhất

Đặt chế tác tượng hạc đẹp chuẩn phong thủy luôn là mong muốn lớn nhất của các gia chủ, kèm theo đó cũng cần có giá cả hợp lý. Dưới đây Ngọc Bích xin giới thiệu tới quý khách những mẫu hạc đá đẹp tinh xảo, cổ kính, phong thủy được chúng tôi chế tác và cung cấp tới nhiều khách hàng trên toàn quốc, mời quý khách cùng chiêm ngưỡng:

Mẫu hạc đá đẹp 01
Mẫu tượng hạc đẹp 01
Mẫu hạc đá đẹp 02
Mẫu tượng hạc đẹp 02
v
Mẫu tượng hạc đẹp 03
Mẫu hạc đá đẹp 04
Mẫu tượng hạc đẹp 04
Mẫu hạc đá đẹp 05
Mẫu tượng hạc đẹp 05
Mẫu hạc đá đẹp 06
Mẫu tượng hạc đẹp 06
Mẫu hạc đá đẹp 07
Mẫu tượng hạc đẹp 07
Mẫu hạc đá đẹp 08
Mẫu tượng hạc đẹp 08
Mẫu hạc đá đẹp 09
Mẫu tượng hạc đẹp 09
Mẫu hạc đá đẹp 10
Mẫu tượng hạc đẹp 10

Báo giá tượng hạc đá phong thủy

Giá của tượng hạc đá rất phong phú dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: 

 • Kích cỡ size lớn nhỏ (hạc đá có kích thước càng lớn sẽ có giá thành càng cao, ví dụ như mẫu hạc cao 1m66 sẽ có giá trong khoảng 18 triệu VNĐ); 
 • Đá chế tác cũng nằm trong những yếu tố tác động tới giá thành tạo nên một bức tượng hạc đá, mẫu đá hiếm khó khai thác sẽ có mức giá khá cao và ngược lại;
 • Yêu cầu của khách hàng: Nhiều khách hàng mong muốn được thiết kế và làm theo ý muốn của mình, chính vì vậy mà có mức giá làm hạc khác nhau;

Như vậy, có rất nhiều yếu tố tác động làm thay đổi giá của hạc đá, do đó để được báo giá chi tiết nhất quý khách hãy liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua Hotline: 0949 106 918.

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Đơn vị chuyên cung cấp Hạc đá chất lượng cao, uy tín hàng đầu thị trường

Ngọc Bích là một trong những đơn vị chế tác đá mỹ nghệ truyền thống lâu đời tại làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Tại đây, tượng hạc đá là một trong những sản phẩm mỹ nghệ tiêu biểu về các mẫu linh vật phong thủy, trấn yểm cho gia chủ được rất nhiều gia chủ trên toàn quốc đặt làm. Ngọc Bích luôn làm việc hết mình với cái tâm của người làm nghề cùng mong muốn đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Chính vì vậy, mà chúng tôi luôn nỗ lực sản xuất và cung cấp sản phẩm trước thời hạn mà khách hàng cần.

Cơ sở chế tác hạc đá uy tín - Đá mỹ nghệ Ngọc Bích
Cơ sở chế tác hạc đá uy tín – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Nhắc đến hạc đá tại Ngọc Bích, không thể không nhắc tới các sản phẩm linh vật đá linh thiêng khác tại đơn vị chúng tôi như: Nghê đá, chó đá, tỳ hưu, voi đá hay rồng đá,…Với kinh nghiệm trên 15 năm làm nghề chúng tôi cam kết mọi sản phẩm mà Ngọc Bích đưa ra thị trường đều đạt tiêu chuẩn chất lượng đá chế tác tốt nhất và có độ bền lâu dài nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc chế tác các sản phẩm linh vật đá, Cơ sở đá Ngọc Bích còn sản xuất rất đa dạng các hạng mục sản phẩm như: Đồ thờ đá (lư hương đá, cây hương đá,…), kiến trúc đá (cổng đá, cuốn thư, cột đá,…), khu lăng mộ đá gia đình. Ngọc Bích hướng tới cung cấp đa dạng sản phẩm phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, do vậy khách hàng có thể đặt hàng theo yêu cầu mong muốn của mình ở bất cứ mẫu sản phẩm nào.

Quý khách đặt hàng và nhận tư vấn miễn phí về bất tứ sản phẩm đá mỹ nghệ nào tại Ngọc Bích, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua cách thức sau đây: 

 • Hotline: 0949 106 918 (Mr Tuyển).
 • Zalo: 0949 106 918 (Mr Tuyển).
 • Địa chỉ: Làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
 • Gmail: langmodep@gmail.com
 • Website: langmodep.vn