15+ Mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đẹp, chuẩn phong thủy

Miếu thờ thần linh bằng đá có ý nghĩa to lớn về tín ngưỡng văn hóa đối với người Việt Nam. Từ xa xưa, mẫu kiến trúc đã có mặt trên tất cả các vùng miền tại đất nước ta. Miếu thờ thần linh bằng đá thể hiện niềm tin tín ngưỡng văn hóa truyền thống, đức tin của người dân địa phương. Nếu là 1 người xem trọng tâm linh, tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng dân tộc hẳn bạn đã nghe qua miếu thần linh. Trong bài viết sau Đá mỹ nghệ Ngọc Bích sẽ cùng bạn tìm hiểu về các khái niệm, đặc điểm liên quan đến miếu thần linh. Qua đó khách hàng cũng được tham khảo những mẫu miếu thờ thần linh đẹp bằng đá. 

Miếu thờ thần linh bằng đá là gì?

Đối với người dân Việt Nam, miếu thờ thần linh là di tích không thể thiếu ở nhiều nơi. Đây chính là nét đặc trưng của di tích lịch sử, văn hóa của nhiều vùng, miền. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm miếu thờ thần linh bằng đá là gì? mẫu kiến trúc sẽ thờ những vị thần nào, và những ngôi đền thờ các vị thần sẽ được xây dựng ở đâu?

Miếu thờ thần linh bằng đá là gì? 

Miếu thờ thần linh được biết đến là văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Tín ngưỡng được hiểu là niềm tin được người dân thể hiện thông qua các nghi lễ liên quan đến phong tục, tập quán. 

Mẫu miếu thờ thần linh bằng đá
Miếu thờ thần linh bằng đá

Thông qua đó, họ mong ước thần linh mang lại sự bình yên nội tại cho cộng đồng. Chính vì vậy, các miếu thờ thần linh được phát triển rộng khắp trên khắp đất nước Việt Nam và trở thành một nền văn hóa không thể thiếu ở nhiều vùng miền khác nhau.

Ngoài ra, miếu thờ thần linh bằng đá còn được biết đến là vật linh, di tích văn hóa tín ngưỡng dân gian. Đây là một hình ảnh quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Miếu thờ thần linh sẽ thờ các vị thần khác nhau, thổ thần, các vị quan và thổ thần. Sản phẩm được xây dựng rất trang nghiêm và được chăm sóc, trùng tu hàng năm. 

Miếu thờ thần linh bằng đá thờ ai? 

Mỗi miếu thờ sẽ thờ 1 vị thần linh, thổ địa, thổ thần nhất định. Cụ thể, các vị thần được thờ trong miếu thờ thần linh bằng đá bao gồm: 

 • Miếu Sơn Thần sẽ thờ thần núi. 
 • Miếu Thủy Thần hoặc Miếu Hà Bá sẽ thờ thần nước. 
 • Miếu Thổ Thần hoặc Miếu Hậu Thổ sẽ thờ thần đất. 
 • Ngoài ra còn có miếu Quan Thần Linh, Miếu Cậu, Miếu Cô. Trong phong tục tập quán tín ngưỡng của dân gian Việt Nam, khi định cư tại đâu con người sẽ lập miếu thờ Thổ Thần ở đó. Thổ công là vị thần chịu trách nhiệm tại 1 khu đất, trông coi bao quanh nhà. Thổ địa là thần long mạch của gia đình, thổ kỳ là thần trông coi việc chăn nuôi, trồng trọt, chợ búa. 
 • Miếu thờ Thiên: Mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong quan niệm tâm linh của người Việt. Thờ trời được coi là vật kết nối giữa trời và đất, là sự kết nối giữa âm và dương. Ngoài ra, miếu thờ Thiên còn được xem là biểu tượng cầu cho mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ, gặp nhiều may mắn.
 • Đền Mẫu hay Đền Mẫu, Tam Phủ, Tứ Phủ là những đền thờ các vị thần dường như phổ biến ở nhiều nơi với nguồn gốc xã hội và lịch sử lâu đời. 
 • Đền Thành Hoàng – Thành Hoàng là vị thần luôn mong muốn được che chở và phù hộ. Thờ Thần Thành Hoàng là tín ngưỡng phổ biến ở làng quê Việt Nam.
Miếu thờ thiên
Miếu thờ thiên

Miếu thờ thần linh bằng đá xây ở đâu? 

Cách xây miếu thờ thần linh đúng chuẩn đầu tiên phải xét đến vị trí lắp đặt, xây dựng sản phẩm. Mẫu kiến trúc hầu hết được xây dựng trên cao nguyên hoặc đồi, sườn núi, bờ sông hoặc ở đầu, cuối làng. Các miếu thờ thần linh bằng đá này thường ở xa làng, yên tĩnh và linh thiêng. Khu miếu thờ thần linh bằng đá là nơi các vị thần an nghỉ, thoát khỏi sự xô bồ, ồn ào của cuộc sống thường ngày của người dân.

Miếu thờ dựa núi
Miếu thờ dựa núi

Ngoài ra, một số gia đình hay công ty thường xây miếu thờ Thần Tài. Vì theo phong tục xưa, khi chuyển nơi làm ăn, họ sẽ xây miếu thờ thần tài hoặc mua mảnh đất rộng để làm ăn. Thờ cúng Phật Trời trong khu vực sẽ mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp cho người dân sinh sống tại đó. Nếu một Miếu thờ các vị Phật, người ta sẽ được gọi đấy là Am thờ.

Vì sao nên xây miếu thờ thần linh khu nghĩa trang bằng đá?

Điểm thứ hai cần chú ý trong cách xây miếu thờ thần linh hợp phong thủy đó là vật liệu dùng trong chế tác sản phẩm. Trong đó bao gồm xi măng, gạch hoặc đá nguyên khối. Mặt khác, các miếu thờ thần linh bằng đá đặt trong nghĩa trang thường được làm bằng đá tự nhiên. 

Miếu thờ thần linh chế tác từ đá xanh
Miếu thờ thần linh chế tác từ đá xanh

Đây là công trình kiến ​​trúc ngoài trời nên khi xây dựng cần lựa chọn vật liệu đảm bảo độ bền cao, chất lượng tốt, đảm bảo mỹ quan cho hạng mục này. Vì vậy, lựa chọn chất liệu đá để xây miếu thờ thần linh trong khu nghĩa trang là vì những lý do sau:

Độ bền cao

Chất liệu là đá xanh tự nhiên, có độ cứng cao. Đây là chất liệu có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và chịu đựng tốt trong môi trường khắc nghiệt. Do vậy khi sử dụng đá để xây dựng miếu thờ thần linh bằng đá sẽ hạn chế tình trạng xuống cấp, hỏng hóc, dẫn đến việc phải thay miếu, sửa miếu.

Miếu thờ đá bền đẹp với thời gian
Miếu thờ đá bền đẹp với thời gian

Thiết kế tinh tế

Những ngôi miếu thờ thần linh được xây dựng bằng đá sẽ được chạm khắc rất tỉ mỉ và chi tiết, với những hoa văn ý nghĩa và kiểu dáng vô cùng đa dạng. Mỗi họa tiết sẽ mang 1 ý nghĩa tâm linh sâu sắc và có ảnh hưởng đến đức tin của người dân nơi đó. 

Miếu thờ chạm khắc tinh xảo
Miếu thờ chạm khắc tinh xảo

Dễ lau chùi

Miếu thờ thần linh bằng đá được mài nhẵn không chỉ có khả năng chống mài mòn cao, chúng còn rất dễ lau chùi, vệ sinh. Chỉ cần sau khi 1 lần lau chùi xong, tất cả bụi bẩn trên điện thờ được nhẹ nhàng rửa sạch.

Miếu thờ chế tác từ đá xanh rêu bóng đẹp, dễ vệ sinh
Miếu thờ chế tác từ đá xanh rêu bóng đẹp, dễ vệ sinh

Giá cả hợp lý

Sử dụng đá trong xây dựng miếu thờ thần linh không hề tốn kém như nhiều khách hàng vẫn nghĩ. Bởi thực tế, khi thi công một công trình miếu thờ thần linh bằng đá sẽ không đắt như xây lăng mộ dòng tộc. Đồng thời, chất liệu đá tự nhiên còn đảm bảo về chất lượng và độ bền theo thời gian. 

Miếu thờ thần linh giá hợp lý
Miếu thờ thần linh giá hợp lý

Kích thước xây miếu thờ thần linh đẹp, chuẩn phong thủy

Cách xây miếu thờ thần linh đẹp, chất lượng của các nghệ nhân dày dạn ngoài chú ý đến yếu tố về vị trí, vật liệu thì kích thước sản phẩm là yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, các loại miếu thờ thần linh đã trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều không gian khác nhau khiến việc lựa chọn kích thước miếu thờ phù hợp với từng vị trí là vô cùng quan trọng. Ở các không gian chuyên biệt sẽ tương ứng với mẫu miếu thờ thần linh đẹp nhất định. Ngày nay có 4 dạng kích thước miếu thờ chính, bao gồm: miếu thờ không mái, miếu thờ 1 mái, miếu thờ 2 mái và miếu thờ 3 mái. 

Kích thước miếu thờ không mái

Kích thước mặt bàn phổ biến của mẫu miếu thờ không mái thường có: 69cmx69cm, 75cmx75cm, 81cmx81cm, 81cmx89cm, 89cmx107cm, 89cmx127cm, 107cmx147cm, 107cmx155cm…

Chiều cao tổng thể của miếu thờ không mái thường có: 1m33, 1m42, 1m55,…

Miếu thờ không mái
Miếu thờ không mái

Kích thước miếu thờ một mái

Kích thước mặt bàn phổ biến của mẫu miếu thờ một mái thường có: 69cm x 69cm, 81cm x 107cm, 81cm x 127cm, 81cm x 133cm, 89cm x 127cm…

Chiều cao tổng thể của miếu thờ một mái thường có: 1m92, 2m11, 2m32…

Miếu thờ một mái
Miếu thờ một mái

Kích thước miếu thờ hai mái

Kích thước mặt bàn phổ biến của mẫu miếu thờ hai mái thường có: 69cm x 69cm, 81cm x 107cm, 81cm x 127cm, 81cm x 133cm, 89cm x 127cm…

Chiều cao tổng thể của miếu thờ hai mái thường có: 1m92, 2m11, 2m32…

Miếu thờ hai mái
Miếu thờ hai mái

Kích thước miếu thờ ba mái

Kích thước mặt bàn của mẫu miếu thờ ba mái thường có: 81cm x 107cm, 81cm x 127cm, 81cm x 133cm, 89cm x 107cm, 89cm x 127cm, 89cm x 133cm, 107cm x 147cm…

Chiều cao tổng thể của mẫu miếu thờ ba mái thường có: 2m67, 2m75, 2m76, 3m22…

Miếu thờ ba mái
Miếu thờ ba mái

Ngoài ra bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về kích thước, hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích qua hotline 0949 106 918

Các câu đối miếu thờ thần linh bằng đá có ý nghĩa gì?

Trong miếu thần linh luôn có hai câu đối treo đối xứng với nhau. Vậy câu đối trên bàn thờ có ý nghĩa gì? Một số câu đối hay cho miếu thờ thần linh được sử dụng phổ biến sẽ được Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích trình bày ngay bên dưới. 

Ý nghĩa câu đối miếu thờ thần linh

Câu đối miếu thờ thần linh tại các miếu được biết đến như một nét văn hóa tâm linh trong đời sống tâm linh của người Việt. Theo quan niệm cổ xưa, dân gian nói rằng mọi sự may mắn đều ảnh hưởng bởi việc thờ cúng, tế lễ. Những câu đối trên bàn thờ, thường ở 2 vị trí đối xứng nhau ở trong điện thờ sẽ mang nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt. 

Mẫu câu đối chạm khắc trên miếu thờ
Mẫu câu đối trên miếu thờ

Điều kể trên được chứng minh qua hàng ngàn năm lịch sử. Bằng các thủ tục thờ tự cúng bái tại các miếu thờ thần linh, người dân tự chiêm nghiệm, trầm ngâm suy nghĩ về những ý tứ trong các câu đối. Từ đó họ sẽ đúc kết ra nhiều điều ý nghĩa, tu thân giữ đạo cho mình. 

Ngoài ra, việc trang trí câu đối trong miếu thờ thần linh bằng đá được xem là việc thiêng liêng. Bởi theo quan niệm cổ nhân, mọi điều đều có ảnh hưởng bởi sự thờ cúng Thần Phật. Các câu đối cũng mang sự ý nghĩa, sự trang trọng và được treo ở 2 vị trí đối xứng trong miếu thờ. 

Việc trang trí không đơn giản là đảm bảo về mặt thẩm mỹ, điều đó còn thể hiện lòng tôn kính của người dân đối với bề trên, thánh thần. Từ đó nhằm vinh danh, truyền bá đạo lý và giữ đạo luân thường. 

Một số câu đối miếu thờ thần linh hay

Khi bạn đã biết về miếu thờ thần linh có ý nghĩa như thế nào, tiếp theo đây Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích có một số câu đối miếu thờ các vị thần linh hay, hãy cùng tham khảo nhé! 

Đông Tây Nam Bắc do tự đạo

Công, Khanh, Phu, Sĩ xuất tử đồ.

Thử thành quách, thử giang san,

Bách chiến phong phần dư xích địa.

Phong vũ dĩ tồi công chúa tháp

Hải vân trường chiếu Trạng nguyên từ.

Bắc quốc chí kim kinh nội vũ

Nam bang tự cổ vọng tường vân.

Viễn quan sơn hữu sắc

Cận thính thủy vô danh.

Chu Khương Tôn Tử nghè ghi tại

Sư Sĩ phong lưu chiếm đắc nhàn.

Thần chi vi đức kỳ thịnh

Dân giả trực đạo nhi hành

Linh khí tại thiên, danh tại sử

Huân công ư quốc, đức ư dân.

Thánh đức hoàng khai nhân dân chiêm hóa dục

Thần ân phổ chiếu vạn vật phối đồng xuân.

Tân lập hương thôn an bách tính

Định hồi lân ấp thọ thiên thu.

Tổng hợp những mẫu miếu thờ thần linh đẹp nhất hiện nay 

Miếu thờ thần linh là một trong những di tích văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Thực tế, bạn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi. Cụ thể là ở nhiều nơi khác nhau hoặc khu đô thị, khu nghĩa trang,…. Dưới đây, Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích sẽ giới thiệu đến các bạn 32 mẫu miếu thờ thần linh đẹp bằng đá đẹp nhất.

Mẫu miếu thờ kích thước chuẩn
Mẫu miếu thờ kích thước chuẩn
Miếu thờ chế tác từ đá trắng
Miếu thờ chế tác từ đá trắng
Miếu thờ chế tác từ đá xanh đen
Miếu thờ chế tác từ đá xanh đen
Miếu thờ đá xanh
Miếu thờ đá xanh
Miếu thờ thiên cỡ nhỏ
Miếu thờ thiên cỡ nhỏ
Miếu thờ đẹp
Miếu thờ đẹp
Miếu thờ thần linh
Miếu thờ thần linh

Báo giá miếu thờ thần linh

Yếu tố kinh phí là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng và hoàn thiện ngôi miếu thờ thần linh bằng đá. Không có một mức giá cụ thể nào cho các loại miếu thờ, theo đó khách hàng phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt bạn nên lưu ý đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của công trình này như sau: 

Kích thước

Kích thước là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành của miếu thờ thần linh. Hiện nay, miếu thờ có nhiều kích thước và kích thước càng lớn thì giá càng cao.

Chất liệu đá

Các ngôi đền hiện nay thường sử dụng đá để xây dựng. Tuy nhiên, có thể lựa chọn nhiều loại đá để làm phòng thờ như đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hóa, hay các loại đá cao cấp khác như đá vàng, đá trắng, đá xanh rêu… mỗi loại đá. Các loại đá sẽ có nhiều mức giá tương ứng. 

Hoa văn, họa tiết

Hoạt tiết với mỗi mẫu thiết kế là khác nhau, đặc biệt hoa văn chạm khắc trên miếu thờ thần linh bằng đá sẽ đòi hỏi tay nghề thợ mỹ nghệ cao. Do đó giá nhân công cũng cao hơn nhiều. Ngoài ra, đối với bản thiết kế cũng sẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, giá thuê cũng đắt hơn nên kéo chi phí thực hiện tăng theo. 

Chi phí vận chuyển lắp đặt

Chi phí này phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển. Nếu khoảng cách càng xa chi phí vận chuyển, lắp đặt càng cao và ngược lại. 

Mẫu miếu thờ đẹp, giá tốt
Mẫu miếu thờ đẹp, giá tốt

Chính vì những lý do trên, giá của miếu thờ được tính theo thành phẩm là không cố định. Giá sẽ được đưa ra dựa trên các yếu tố tác động và khách hàng muốn có bảng báo giá miếu thờ thần linh bằng đá cụ thể, vui lòng liên hệ Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích qua hotline 0949 106 918  để được tư vấn cụ thể hơn. 

Địa chỉ xây miếu thờ thần linh khu nghĩa trang uy tín

Bạn đang tìm địa chỉ xây dựng miếu thờ thần linh trong khu nghĩa trang uy tín chất lượng? Bạn có thể cân nhắc qua Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích, bởi đây chính là cơ sở thi công đáng tin cậy hiện nay. Bên cạnh các sản phẩm miếu thờ thần linh bằng đá cao cấp, Ngọc Bích còn chế tác các sản phẩm đá tâm linh khác như: Mộ đá, cổng đá, cột đá, cây hương đá…. với giá cả đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường. Một số lý do để khách hàng chọn Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích là địa chỉ xây dựng miếu thờ thần linh: 

 • Hệ thống sản xuất quy mô lớn đáp ứng mọi nhu cầu xây dựng đình chùa thờ cúng.
 • Đội ngũ thợ xây tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng đình chùa, điêu khắc đá.
 • Máy móc trang thiết bị mới, hiện đại như máy tiện đá, máy xe,….
 • Đá Mỹ Nghệ Ngọc Bích cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cạnh tranh trên thị trường. 
 • Làm việc chuyên nghiệp, uy tín và tận tâm. 

Bài viết trên giúp bạn hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa, những lưu ý khi xây dựng đền thờ, các thông tin liên quan khác cũng như tổng hợp các mẫu miếu thờ thần linh bằng đá đẹp nhất hiện nay. Ngoài ra, bài viết này còn giới thiệu đến bạn địa chỉ chế tác miếu thờ thần linh thổ địa thổ thần uy tín, giá rẻ nhất trên thị trường – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích để bạn hiểu rõ về miếu thờ và lựa chọn được địa chỉ xây dựng miếu uy tín, đáng tin cậy và phù hợp.