Mộ đá đẹp Ninh Bình – 100+ Mẫu mộ đá Ninh Bình đẹp nhất 2023

Mộ đá là nơi linh thiêng, nơi an nghỉ của người đã khuất. Các công trình mộ đá linh thiêng ngoài việc thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên, ông bà đã khuất thì cũng ẩn chứa những ý nghĩa tâm linh và nét đẹp văn hóa từ xa xưa của người dân Việt. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tìm hiểu chi tiết về mộ đá và chiêm ngưỡng +100 mẫu mộ đá Ninh Bình đẹp nhất qua bài viết dưới đây. 

Mộ đá là gì? Ưu điểm vượt trội của mộ đá

Mộ đá là gì?

Mộ đá là loại mộ được chế tác hoặc ghép từ những phiến đá lớn hay từ những khối đá tự nhiên kết hợp với các đường nét, hoa văn, chi tiết bên ngoài nhằm chôn cất người đã khuất với không gian duy nhất ở bên trong.

Mộ đá được cấu tạo từ 4 phiến đá bao quanh (tấm bưng) tạo thành hình chiếc hộp và được đậy lại bằng một phiến đá mịn bên trên. Người ta sử dụng mộ đá để bảo vệ hài cốt người đã khuất được nguyên vẹn, tránh các tác nhân từ bên ngoài.

Mộ đá là nơi linh thiêng, kết nối 2 thế giới âm dương giữa người sống và người chết. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, các mẫu mộ đá ngày càng đa dạng, đẹp mắt giúp duy trì nét đẹp văn hóa từ xa xưa.

Mộ đá là gì

Ưu điểm vượt trội của mộ đá

Mộ đá được nhiều gia đình lựa chọn thay cho những nguyên liệu truyền thống như xi măng, gạch hoặc các loại đá nhân tạo do những ưu điểm vượt trội được kể dưới đây:

Đảm bảo sự bền vững của công trình

Vì được tạo nên từ đá tự nhiên nên mộ đá sẽ có sự bền vững, kiên cố hơn so với các chất liệu khác trên thị trường. Các chất liệu  đá chất lượng siêu cứng sẽ giúp mộ đá có thể chịu đựng trước mọi tác động của thiên tai. Chính vì điều đó, dù trải qua bao nhiêu năm tháng, mộ đá vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như lúc ban đầu. Sự bền bỉ theo thời gian này khiến mộ đá được nhiều gia chủ ưu tiên khi lựa chọn. Bề mặt đá nhẵn bóng cũng là ưu điểm giúp cho việc lau dọn dễ dàng hơn. 

Những ưu điểm của mộ đá

Tính thẩm mỹ vượt trội

Mộ đá được xây dựng từ nguyên liệu đá tự nhiên mang lại một vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng, tượng trưng cho tấm lòng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Đa số các chất liệu đá được sử dụng để làm mộ đều có thể chạm khắc các mẫu họa tiết, hoa văn khác nhau. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi mộ, tạo nên những mẫu mộ đá đẹp không chỉ mang nét đẹp cổ kính, linh thiêng mà còn thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của con cháu đối với những người đã khuất. 

Chi phí hợp lý

Việc sử dụng chất liệu đá để chế tác mộ sẽ giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể nguồn chi phí. Mặc dù chi phí ban đầu để thiết kế và chế tác mộ đá sẽ cao hơn nhiều so với các mẫu mộ thông thường. Tuy nhiên, về lâu dài những mẫu mộ đá sẽ không cần phải sửa chữa quá nhiều, điều này sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được một nguồn ngân sách đáng kể. Vì vậy, gia chủ nên chọn các đơn vị thi công uy tín để đảm bảo về chất lượng mộ đá mà giá cả vẫn hợp lý. 

Xem thêm mẫu

Phân biệt mộ đá và lăng mộ đá

Nhắc đến mộ đá và lăng mộ đá hầu hết mọi người đều dễ nhầm lẫn rằng mộ đá chính là lăng mộ đá. Tuy nhiên, đây là 2 sản phẩm có khái niệm hoàn toàn khác nhau và ý nghĩa, cấu trúc cũng khác nhau. Nếu như mộ đá là mộ phần dùng để chôn cất người đá khuất riêng biệt với từng ngôi mộ thì lăng mộ đá lại hoàn toàn khác. Lăng mộ đá hay còn gọi là khu lăng mộ gia đình, dòng họ; trong lăng mộ đá sẽ bao gồm tổng thể các hạng mục như: những ngôi mộ đá đơn, đôi, lăng thờ đá, lư hương đá, khu tường bao (hay là lan can đá), cổng đá, bình phong đá,…

Như vậy, để cụ thể hóa giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này chúng ta sẽ căn cứ vào những đặc điểm sau đây:

Về tính chất

 •  Mộ đá là mộ phần chôn cất người đã khuất, đứng đơn lẻ với nhiều các mẫu mộ như: mộ đơn, mộ đôi,….
 • Lăng mộ đá là tập hợp khu lăng mộ trong đó chứa nhiều những hạng mục riêng lẻ, còn được gọi là khu lăng mộ đá gia đình, dòng họ. Lăng mộ đá là nơi quy tụ, tập chung của các phần mộ riêng lẻ trong dòng họ tại một vị trí nhất định, giúp cho việc được thờ cúng, tảo mộ hay vệ sinh được thuận lợi hơn.

Về cấu trúc

 • Mộ đá có cấu trúc đơn giản với 4 phần là phần đế, phần bưng, phần bài vị và phần mái. Các thiết kế của mộ đá thường được khắc họa theo tôn giáo mà người đã khuất khi ở trên dương gian đã từng theo.
 • Lăng mộ đá là một quần thể khu lăng nơi chứa nhiều các ngôi mộ, hạng mục này có cấu trúc như một khuôn viên giúp bao trùm, bảo vệ những công trình con phía trong. Nói theo một cách khác, mộ đá là hạng mục con trong khu lăng mộ.

Về giá cả

Để nói về giá cả thì lăng mộ đá có giá thành cao hơn rất nhiều so với mộ đá, bởi ngay từ cấu trúc, tính chất của hạng mục đó ta có thể thấy trong khu lăng chứa rất nhiều những công trình con. Ngoài ra, nguyên vật liệu sử dụng cho khu lăng mộ rất tiêu tốn điều này cũng tác động không nhỏ tới giá thành sản phẩm.

Mộ đá

Mẫu mộ đá

Khu lăng mộ đá

Khu lăng mộ đá

Cập nhật những mẫu mộ đá Ngọc Bích đẹp tiêu biểu

Xem thêm mẫu

Ý nghĩa của những mộ đá đẹp trong đời sống tâm linh

Chôn cất người chết vốn là tập tục văn hóa truyền đời từ thế hệ này qua thế hệ khác, bên cạnh ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường thì đây là nếp văn hóa nhằm tưởng nhớ về những người đã khuất. Chính vì đó, xây dựng mộ phần khang trang đem lại những ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh lẫn phong thủy ảnh hưởng đến đời sống của người dân An Nam.

Thể hiện sự biết ơn của con cháu

Xây dựng mộ đá cho người đã khuất thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Đồng thời, chất liệu đá sẽ khiến cho nơi thờ cúng trở nên trang nghiêm, khang trang và cổ kính. 

Thể hiện sự may mắn, tài lộc

Mộ đá đẹp còn mang ý nghĩa cầu mong những điều may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho con cháu sau này. Khi xây mộ đá, người ta kết hợp kiến trúc tổng thể của lăng mộ với hoàn cảnh vị trí xung quanh giúp mang lại vận khí cho con cháu. Các không gian mộ đá càng rộng lớn, càng độc đáo và thiết kế đúng theo phong thủy thì con cháu càng thịnh vượng.

Thể hiện sự trường tồn theo thời gian

Đá là chất liệu có độ bền đẹp và giữ được hình dạng lâu dài nhất trong các nguyên liệu dùng để chế tác mộ hiện nay. Chính vì thế, các công trình mộ đá dù trải qua thời gian dài vẫn không bị nứt, vỡ mà còn trở nên sáng bóng với gam màu cổ kính. Mộ đá thể cũng hiện lòng biết ơn trường tồn, vĩnh cửu mà con cháu dành cho ông bà, tổ tiên.

Cấu tạo của những mộ đá phổ biến

Về cơ bản, mộ đá có cấu tạo tương đồng với những loại mộ bình thường, sẽ có chân mộ, thân mộ, nắp mộ và bia mộ.

Chân mộ

Phần chân (hay phần đế mộ) bao gồm phần đế lót và phần đế sen. Phần chân này thường sẽ có chiều cao từ 15 – 20cm. Nếu mộ có kích thước nhỏ, người ta sẽ làm liền khối với phần thân mộ. Nếu mộ có kích thước lớn hơn thì người ta thường dùng những phiến đá để ghép hai phần với nhau. Phần chân mộ sẽ được chạm trổ, băm nhám và kẻ viền một cách tinh tế để mang lại giá trị thẩm mỹ cho ngôi mộ.

Thân mộ

Thân mộ là phần quan trọng nhất của mộ, được cấu tạo từ các tấm bưng ở đầu mộ, sau mộ và xung quanh mộ. Phần tấm bưng xung quanh có độ dày khoảng 8cm, trên đó được khắc hoa văn Tứ linh, Tứ quý hoặc các loại hoa văn khác nhau hoa văn chữ Phúc,… Phần đầu mộ được điêu khắc hoa văn trang trí hoặc chữ Thọ có độ cao khoảng 45 cm. Phần sau mộ được điêu khắc hình hoa sen hoặc chữ thọ vuông.

Nắp mộ

Nắp mộ là một phiến đá được mài nhẵn, ở giữa sẽ có một lỗ thông thiên. Nắp mộ có độ dày từ 12cm, thường được chạm khắc hình hoa sen ở phía trên. Ở trên nắp người ta sẽ gắn bài vị của người đã khuất. Hoa văn trên bài vị cũng như nắp mộ sẽ được thiết kế nhằm đảm bảo sự hài hòa, và thể hiện được sự sang trọng, tinh tế và trang nghiêm cho phần mộ của người đã khuất. 

Bia mộ

Bia một là phần được đặt ở bên trên của mộ phần. Đối với phần bia mộ, đơn vị thi công sẽ khắc lên các thông tin về người mất, gồm có ngày sinh, ngày mất, danh tính… Điều này giúp cho con cháu phân biệt được mộ phần của người thân và phục vụ cho việc thờ phụng sau này. 

Bia mộ sẽ được làm theo một quy chuẩn nhất định. Ngoài việc khắc đầy đủ thông tin, bia mộ phải được đặt ở phần đầu mộ, tuyệt đối không đặt ở chân mộ vì điều này có thể xúc phạm đến người đã khuất.

Các mẫu mộ đá phổ biến trên thị trường hiện nay

Theo truyền thống từ bao đời nay của ông cha ta người đã mất thường sẽ được con cháu trong gia đình lập mộ để an táng và tưởng niệm. Theo thời gian, nhu cầu về lăng mộ đá với thiết kế sang trọng, bền chắc ngày càng thịnh hành và ngày càng có nhiều mẫu mộ đá ra đời với kiểu dáng, kích thước và các mẫu hoa văn trang trí khác nhau. Dưới đây là 7 mẫu mộ đá phổ biến được lựa chọn nhiều nhất thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo. 

Mộ đá đơn

Mộ đá đơn là loại mộ đá được nhiều người lựa chọn. Mẫu mộ đá này có nhiều kiểu dáng khác nhau như mộ đá đơn một mái, hai mái, ba mái,… và được chạm khắc hoa văn tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao, đồng thời mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh lớn lao.

Mộ đá đơn

Mộ đá đôi

Mộ đá đôi là mộ đá được dành cho 2 người có mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau như vợ chồng, anh, chị em ruột thịt. Việc xây mộ đá đôi cho những người khuất thể hiện tình cảm vĩnh hằng, son sắt mà 2 người dành cho nhau lúc sinh thời. Các mẫu mộ đá đôi được thiết kế trên một khối đá liền kề với cùng kiểu dáng, hoa văn họa tiết, có 2 bài vị và 2 lỗ thông thiên giúp tạo cảm giác gần gũi, thân thiết.

Mộ đá đôi

Mộ đá tam sơn

Mộ đá tam sơn là loại mộ dành cho một người với kiến trúc gồm 3 phần là phần đế, phần bưng (thân mộ) và phần bia mộ (phần mái).  Trên mộ đá tam sơn được khắc họa hoa văn khá đơn giản, các hoa văn này tượng trưng cho ý nghĩa chỉ sự tốt đẹp, điềm lành trong phong thuỷ với mong muốn đem lại nhiều sự may mắn cho gia chủ. Chất liệu dùng để điêu khắc thường là các loại đá như đá xanh đen, đá hoa cương, đá trắng…

Đây là mẫu mộ đá đơn giản, được sử dụng rộng rãi trong khuôn viên lăng mộ đá, giúp tiết kiệm diện tích và tạo nên sự hài hòa với tổng thể lăng mộ. Mộ đá tam sơn mặc dù là mẫu mộ đơn giản nhưng cũng được chạm trổ hoa văn tinh tế. 

Mộ đá tam sơn

Mộ đá hai mái (Mộ đá hai đao)

Mộ đá hai mái còn có tên gọi khác là mộ đá hai đao, đây là loại mộ đá thiết kế có mái che với chi phí tiết kiệm, được nhiều người chọn lựa.

Người thiết kế và xây dựng mộ đá này sẽ lựa chọn những khối đá nguyên khối và được chạm khắc hoa văn tinh tế, tỉ mỉ không chỉ tạo cảm giác đẹp mắt cho người nhìn mà còn biểu thị ý nghĩa về những điều tốt đẹp trong phong thuỷ. 

Theo quan niệm dân gian, xây mộ đá đẹp thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân của con cháu đối với bậc cha ông đi trước, mong muốn họ có một nơi an nghỉ yên bình.

Mộ đá 2 mái

Mộ đá ba đao

Mộ đá ba đao hay mộ đá ba mái là loại mộ đá được làm bằng nguyên liệu đá tự nhiên, có kích thước mộ cao, to và bề thế hơn hẳn so với các mẫu mộ khác. Một đặc điểm giúp người nhìn nhận ra loại mộ này là phần mái che bài vị là sự kế hợp của ba mái đá và bên trên chóp đỉnh có thiết kế trang trí hình hoa sen, mặt nguyệt hoặc là nậm rượu. 

Thiết kế mộ ba đao thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ của người còn sống đối với người đã ra đi cũng như mong muốn họ được an nghỉ nơi chín suối. 

Bên cạnh đó, mộ ba mái còn thể hiện ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt với số 3 trong ba mái là con số may mắn, liên quan đến 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân hay Phúc – Lộc – Thọ. Con số này có ý nghĩa con cháu được hưởng tài lộc, sức khoẻ được phù trợ từ bậc tiền bối. 

Mộ đá ba mái

Mộ đá Công Giáo

Mộ đá Công Giáo là mộ dành riêng cho những người đã khuất thuộc đạo Thiên chúa. Mộ Công Giáo bằng đá thường được chạm khắc hoa văn đặc trưng của đạo giáo bao gồm: Hoa văn thiên thần, cây Thánh Giá, quyển kinh thánh,… Điểm nổi bật của mộ đá Công Giáo là cây Thánh Giá được đặt ở vị trí cao nhất.

Mộ đá Công giáo cũng được phân ra nhiều dạng chế tác từ nhiều loại đá khác nhau như mộ đá công giáo hoa cương, mộ công giáo chế tác từ đá xanh rêu, đá trắng hay đá vàng. Mỗi mẫu mộ công giáo dù được chế tác ở dạng nào cũng mang nét đẹp tâm linh, tinh tế, đậm nét tôn giáo.

Mộ đá công giáo

Mộ đá tròn

Mộ đá tròn được thiết kế để hấp thu khí lành từ đất và trời, mang nhiều sinh khí có lợi, có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Các mẫu mộ tròn bằng đá thường thể hiện sự đầy đủ, vẹn tròn với hi vọng con cháu đời sau sẽ được ấm no, đầy đủ. Những ngôi mộ người đã khuất mà không biết rõ vị trí đầu cuối thì mộ đá tròn là lựa chọn thích hợp.

Mộ đá tròn

Mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác có dạng hình lục giác với 6 cạnh bằng nhau. Mộ đá lục giác có cấu tạo gần như mẫu mộ tròn và thường dùng cho mộ tổ với đa dạng các mẫu họa tiết tiêu biểu là họa tiết đài sen hay cánh sen. Bên cạnh đó cũng còn có rất nhiều kiểu họa tiết như: tứ linh, tứ quý, chữ Hán được cách điệu độc đáo.

Mộ đá lục giác

Mộ đá tam cấp

Mộ tam cấp là mẫu mộ đá đơn giản được thiết kế với 3 cấp đá chồng lên nhau. Kiểu mộ này thường được chế tác với những họa tiết không quá cầu kỳ và kiểu dáng khá hiện đại rất được nhiều khách hàng lựa chọn.

Mộ đá tam cấp

Mộ tháp đá

Mẫu mộ tháp đá hay còn gọi là mộ tháp Phật Giáo để tro cốt. Kiểu mộ này thường dành riêng cho những người con theo Phật hay các bậc chư tăng dưới cửa Phật. Mộ được thiết kế dạng tháp nhiều tầng rất độc đáo.

Mộ tháp đá

Quy trình chuẩn bị chế tác và thi công lắp đặt mộ đá theo các bước của Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Để có được sản phẩm mộ đá ưng ý tới tay khách hàng, Đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn có quy trình chuẩn bị và thi công lắp đặt mộ đá rõ ràng theo từng giai đoạn, cụ thể như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Đây là bước mà Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tiếp nhận những thông tin yêu cầu đặt hàng từ khách hàng. Những thông tin tiếp nhận từ khách hàng bao gồm: yêu cầu về loại mộ, màu sắc đá chế tác, kích thước sản phẩm chuẩn phong thủy,…

Bước 2: Phác thảo bản vẽ thiết kế 2D, 3D sản phẩm theo yêu cầu đặt hàng

Trước khi bắt tay vào sản xuất, chế tác sản phẩm cơ sở đá chúng tôi có đội ngũ thiết kế với vai trò phác thảo chân dung sản phẩm. Điều này sẽ rất hữu ích cho các nghệ nhân khi bắt tay vào chế tác sẽ nhanh hơn dựa trên bản mẫu có sẵn. Đồng thời, cũng là hình ảnh công trình thực tế mà chúng tôi muốn gửi tới khách hàng, giúp họ có thể hình dung được công trình của mình sẽ như thế nào trong tương lai.

Bước 3: Nghệ nhân bắt tay vào chế tác sản phẩm 

Những ngôi mộ được các nghệ nhân có chuyên môn bắt tay vào chế tác, thời gian chế tác sẽ dao động trong khoảng từ 20 ngày đối với những mẫu mộ đơn giản. Với những mẫu mộ có họa tiết cầu kỳ sẽ chế tác lâu hơn. 

Bước 4: Hoàn thiện – vận chuyển sản phẩm tới địa chỉ lắp đặt

Đây là bước cuối cùng đưa sản phẩm tới tay khách hàng. Các phần của mộ sau khi được chế tác xong sẽ được Cơ sở đá chúng tôi vận chuyển đến địa chỉ lắp đặt bằng xe tải chuyên dụng có cẩu và các máy móc liên quan hỗ trợ lắp đặt.

Báo giá mộ đá Ninh Bình 2023 chính xác

Giá mộ đá thường phụ thuộc vào kích thước và mẫu mã. Những mộ đá có kích thước càng đồ sộ, hoa văn càng phức tạp thì giá càng cao. Mức giá trung bình dao động khoảng 9 triệu – 20 triệu. Nếu sử dụng chất liệu đá hoa cương thì chi phí sẽ cao hơn do đá này là loại nhập khẩu từ nước ngoài, tương đối khan hiếm ở Việt Nam. 

Các hoa văn thường được điêu khắc trên mộ đá

Hoa văn mộ đá dành cho những người không theo Công Giáo

Hoa văn rồng và phượng

Hoa văn rồng và phượng được chạm khắc tỉ mỉ ở các tấm bưng của mộ đá thể hiện mong ước của gia chủ với người đã khuất và gắn kết tâm linh. Thông thường, người ta thường chạm khắc hình rồng trên các trụ tròn đỡ mái khi xây dựng mộ đá một mái, hai mái, ba mái. Ngày nay, rồng còn được chạm khắc trên các cột vuông đỡ mái nhằm tạo nên nét đặc biệt cho mộ đá. Hình dáng rồng uốn quanh cột và bay lên trời là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực, quyền năng vô hạn, biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo, mưa thuận gió hòa. Phượng bay lượn thể hiện cho sự bất tử của người đã khuất trong lòng con cháu. Hình dáng rồng, phượng thể hiện những điều tốt đẹp nhất mà con cháu muốn gửi gắm tới ông bà, tổ tiên của mình.

Mộ đá hoa văn rồng phượng
Mộ đá hoa văn tứ quý

Hoa văn hình tứ quý

Tùng – Cúc – Trúc – Mai là 4 loại cây tứ quý tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi loại cây đều mang những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam đúc kết qua nhiều giai đoạn lịch sử. 

 • Tùng: Biểu tượng cho phẩm chất anh hùng, trung can nghĩa đảm và mang ý nghĩa trường thọ
 • Cúc: Biểu tượng cho may mắn, tài lộc, phúc lộc dồi dào, trường thọ
 • Trúc: Biểu hiện cho sức mạnh và lòng dũng cảm, tính kiên cường, vượt lên khó khăn, hiên ngang bất khuất.
 • Mai: Biểu tượng cho sự thanh cao, sức sống bất diệt, cho một nguồn năng lượng mới, một khởi đầu mới.

Hoa văn hình hoa sen

Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho ý chí kiên cường, sự thuần khiết của linh hồn và sức sống mạnh mẽ. Đây cũng là loài hoa cao quý thể hiện mong muốn cho người đã khuất không còn vướng bận vì những bon chen trong cuộc sống, có sự tái sinh hoàn toàn mới. Chế tác hoa sen xuất hiện ở tất cả các kiểu mộ đá khiến những khối đá trở nên có hồn, có tình.

Mộ đá hoa văn hình sen
Mộ đá với các mẫu hoa văn thường gặp

Các mẫu hoa văn khác

Ngoài các mẫu hoa văn trên, mộ của những người không theo Thiên Chúa Giáo, mộ đá Phật Giáo còn thường được điêu khắc những mẫu hoa văn khác như: Hoa văn Tứ Linh, hoa văn chữ Thọ, hoa văn chữ Phúc. Đặc điểm chung của các mẫu hoa văn này là đều gửi gắm ước nguyện và tình cảm của con cháu dành cho người quá cố, hi vọng người đã khuất có thể thanh thản yên nghỉ nơi chín suối. 

Hoa văn mộ đá dành cho những người theo Công Giáo

Thánh giá

Thánh giá là biểu tượng quen thuộc của Thiên Chúa giáo. Nó thể hiện cho lòng bao dung, sự tha thứ và tình yêu của Chúa dành cho nhân loại. Thánh giá cũng là niềm kiêu hãnh vì những bình yên mà Chúa dành cho nhân loại

Thiên thần

Thiên thần là biểu tượng của hạnh phúc, bình an và những điều tốt đẹp mà Chúa mang đến cho nhân loại. Đây cũng là hình ảnh thể hiện mong muốn người đã khuất có thể trở về với Chúa.

Kinh thánh

Kinh thánh là biểu tượng cho sự răn dạy của Chúa về những điều tốt đẹp dành cho nhân loại. Đây cũng là lời nhắc nhở, niềm tin về sự tin tưởng những lời dạy của Chúa, thể hiện sự biết ơn và kế thừa tín ngưỡng của con người.

Chùm nho

Chùm nho là biểu tượng cho sự sung túc và hào phóng của Chúa dành cho nhân loại. Trong kinh thánh, nho được dùng để kết nối yêu thương, kết nối toàn giáo dân. Đó là hình ảnh thiêng liêng mà những người theo đạo Công Giáo hướng đến.

Hoa văn trên mộ đá công giáo

Chất liệu cấu tạo nên những mộ đá đẹp chuẩn phong thủy

Mộ đá hoa cương

Đá hoa cương là một trong những loại đá phổ biến được sử dụng để chế tác mộ đá. Loại đá này nổi bật với vân đá rõ nét và nhiều màu sắc đẹp như: Đỏ, đen, kim sa, tím,…Cấu tạo của đá hoa cương là do các hạt tinh thể gắn chắc chắn với nhau nên loại đá này có độ cứng và giòn cao. Ngoài ra, bề mặt đá hoa cương Granite trơn bóng nên dễ dàng dọn dẹp, lau chùi. Hiện nay, loại đá này thường được sử dụng để xây dựng mộ đá đơn giản, hiện đại, không cần chạm khắc hoa văn, họa tiết cầu kỳ.

Mộ đá xanh

Đá xanh là loại đá có độ cứng cao, không thấm nước, có tính đàn hồi vô cùng tốt. Điều này có thể giúp người thợ dễ dàng chạm khắc tạo nên những hoa văn tinh xảo. Bên cạnh đó, mặt đá có khả năng chịu mài mòn tốt, dễ lau chùi, làm sạch bụi bẩn, không bị nứt và chịu được các tác động của thời tiết. Bên cạnh đó, trải qua mưa nắng, chất liệu đá xanh sẽ càng nổi bật được các đặc tính tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp riêng biệt mà không mất đi vẻ đẹp cổ kính, trang trọng của mình. Đá xanh với vân đá chìm, thớ đá mịn và đa dạng về màu sắc thường được sử dụng phổ biến để chế tác lăng mộ đá ở nước ta. Chính vì thế, các mẫu mộ đá xanh thường có giá thành hợp lý, và được nhiều khách hàng lựa chọn.

Mộ đá hoa cương
Mộ đá xanh rêu

Mộ đá trắng

Đá trắng là loại đá cứng, nặng, không thấm nước nên có thể coi là chất liệu lý tưởng để thiết kế các mẫu mộ đá. Tuy nhiên, do màu sắc của đá và màu hoa văn giống nhau nên việc làm nổi bật các họa tiết trên mộ tương đối khó khăn. Chính vì thế, các mẫu mộ đá trắng thường rất ít điêu khắc hoa văn mà thường chỉ cần đánh bóng để làm nổi bật màu trắng ngọc của đá. Ngoài việc sử dụng để chế tác mộ đá, chất liệu đá trắng cũng thường được sử dụng để chế tác Tượng đá, Tượng Phật, Tượng nghệ thuật,…

Mộ đá vàng

Đá vàng là loại đá rất đặc biệt khi được chọn làm mộ đá. Cùng với sự kết hợp của sắc vàng sang trọng và những chấm trắng nhỏ giúp cho các ngôi mộ được chế tác từ loại đá này trở nên trang trọng, tâm linh hơn.Ngoài ra, mộ được chế tác từ đá vàng có độ bền cao, chịu được nhiệt cũng như thời tiết khắc nghiệt, bền bỉ với thời gian. 

Xây dựng mộ từ đá vàng thường ít phổ biến hơn các mẫu mộ từ đá xanh bởi đá vàng khá hiếm, bên cạnh đó loại đá này thường được lựa chọn chôn cất dành cho những người chết trẻ.

Mộ đá trắng
Mộ đá vàng

Cách đặt mộ đá theo hướng chuẩn phong thủy

Đặt mộ theo đúng phương hướng cùng với tuổi của người đá đã khuất cũng trở thành quan niệm tín ngưỡng của người dân Việt Nam nói chung và của những người thân trong gia đình có người chết nói riêng. Chọn đặt mộ phần hướng tốt, đất lành sẽ giúp cho cuộc sống của những người trần được thêm phần bình an, gia đình hạnh phúc tránh được những lục đục, tai họa. Và ngược lại, mồ mả đặt hướng xấu, thu hút vận khí xấu, gặp nhiều xui rủi.

Vậy nên đặt mộ theo hướng phong thủy như thế nào? Mộ phần đối với người đã khuất được ví như “ngôi nhà” dưới cõi âm của họ. Chính vì thế, cũng giống như việc những người sống chúng ta mua đất xây nhà cần xem thế, xem hướng chọn vị trí xây dựng đắc địa, thuận lợi cho làm ăn thì mộ phần của người âm cũng vậy. Phong thủy trong chọn hướng đặt mộ rất quan trọng, cần phải xem kỹ lưỡng.

Hướng tốt nhất để đặt mộ theo phong thủy là hướng Thu cát thủy. Tức là phía trước Dương trạch trọng hướng cửa, còn phần Âm trạch trọng hướng thủy. Nên đặt mộ phần tại nơi có mạch thủy chảy qua, khí hậu ôn hòa. Đặc biệt, hướng chọn đặt mộ phải có vượng khí, trong sạch, thuần khiết tránh những tạp khí, hướng xấu.

Theo phong thủy đặt mộ, khi đặt mộ phần của người đã khuất còn dựa vào tuổi tác của người đã chết mà chọn hướng đặt mộ cho phù hợp. Hướng mộ được đặt hợp với tuổi của người đã khuất sẽ đem lại nhiều phúc phần cho con cháu trên dương gian, tránh được những bệnh lạ thần bí (theo quan niệm dân gian). Có thể xác định hướng mộ đẹp theo tuổi của người chết qua những gợi ý dưới đây:

 • Người chết tuổi Dần, Tuất, Ngọ: Tốt nhất nên chọn mộ đặt theo hướng Đông và Tây – tránh hướng Bắc;
 • Người chết tuổi Sửu, Tỵ, Dậu: Chọn đặt mộ phần của những tuổi này theo hướng Nam và Bắc – tránh hướng Đông;
 • Người chết tuổi Tý, Thìn, Thân: Hướng đặt mộ tốt nhất theo hướng Đông và Tây – đại kỵ hướng Nam;
 • Người chết tuổi Mão, Mùi, Hợi: Đặt hướng mộ tốt nhất theo hướng Nam – Bắc – tránh hướng Tây.

Như vậy, theo quan niệm tâm linh phong thủy, hướng đặt mộ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, kinh tế, tinh thần hay sự bình an của mỗi gia chủ. Vì đó, khi lắp đặt hay cải tạo mộ cho người thân đã khuất trong gia đình thì yếu tố phương hướng phong thủy cần đặc biệt chú trọng.

Kích thước mộ đá chuẩn phong thủy

Theo người xưa, việc xây dựng mộ đá hợp phong thủy, chuẩn lỗ ban sẽ mang đến may mắn, phúc vận cho con cháu sau này. Chính vì vậy, mỗi công trình mộ đá thường được xây dựng rất tỉ mỉ và công phu thể hiện nét đẹp văn hóa và nét đẹp tâm linh. Hầu hết các loại mộ đá đều được xây dựng theo chiều dài của thước lỗ ban để xác định cung tốt, số đỏ. Hiện nay, trên thị trường, thước lỗ ban thường được phân chia thành 2 loại: 43cm và 51cm để tạo thuận lợi trong việc đo đạc các loại mộ đá khác nhau:

Thước lỗ ban 43cm

Nếu sử dụng loại thước lỗ ban 43cm thì người ta thường dựa theo các cung để tìm con số tốt nhất. Thông thường, chu kỳ của thước sẽ được tuần hoàn theo một vòng, bắt đầu từ cung Tài và kết thúc ở cung Bổn:

 • Cung Tài  là cung của sao Tham Lang: Đây là cung tượng trưng cho Sinh Khí
 • Cung Mệnh là cung của sao Phá Quân: Đây là cung đại biểu cho Tuyệt Mệnh
 • Cung Ly là cung của sao Vũ Khúc: Đây là cung tượng trưng cho Phúc Đức  
 • Cung Nghĩa là cung của sao Cự Môn: Đây là cung tượng trưng cho Thiên Y
 • Cung Quan là cung của sao Văn Khúc: Đây là cung đại biểu cho Lục Sát
 • Cung Kiết là cung của sao Liêm Trinh: Đây là cung đại biểu cho Ngũ Quỷ 
 • Cung Hại là cung của sao Lộc Tồn: Đây là cung tượng trưng cho Hoa Hại
 • Cung Bốn là cung của sao Tả Phụ: Đây là cung đại biểu cho Phục Vị

Thước lỗ ban 52cm

Người ta thường sử dụng thước lỗ ban 52cm để đo đạc kích thước của mộ đá. Thước lỗ ban 52cm cũng có chu kỳ tuần hoàn 8 cung thiên về ngũ hành:

 • Cung Quý Nhân là cung thuộc hành Mộc: Đây là cung tốt 
 • Cung Hiểm Họa là cung  thuộc hành Thổ: Đây là cung xấu
 • Cung Thiên Tai là cung thuộc Hành Thổ: Đây là cung Xấu
 • Cung Nhân Lộc là cung thuộc hành Kim: Đây là cung tốt
 • Cung Cô Độc là cung thuộc Hành Hỏa: Đây là cung xấu
 • Cung Thiên Tặc là cung thuộc hành Hỏa: Đây là cung xấu
 • Cung Tể Tướng là cung thuộc Hành Thổ: Đây là cung tốt
Thước lỗ ban 43
Thước lỗ ban 52

Mộ đá đơn

Mộ đá đơn thường được xây dựng theo kích thước như sau:

 • Rộng: 69cm và dài 1m07
 • Rộng: 81cm và dài 1m27
 • Rộng: 89cm và 1m33 
 • Rộng: 89cm và dài 1m47
 • Rộng: 1m07 và dài 1m67
 • Rông: 1m07 và dài 1m72
 • Rộng: 1m17 và dài 1m97
 • Rộng: 1m27 và dài 1m97
 • Rộng: 1m27 và dài 2m17

Những mộ đạo không bốc thường có kích thước như sau:

 • Rộng: 1m33 và dài 2m55
 • Rộng: 1m33 và dài 2m75…

Mộ đôi

Mộ đôi thường có kích thước:

 • Rộng: 1m47 và dài 1m67
 • Rộng: 1m47 và dài 2m75
 • Rộng: 1m47 và dài: 2m55

Mộ đôi xây để chờ thường có kích thước rộng: 1m97 và dài: 2m75

Mộ đôi bên đạo (Công Giáo) không bốc thường có kích thước chiều rộng từ 3m trở lên tương ứng với:

 • Rộng: 3m04 và dài 3m04
 • Rộng: 3m22 và dài: 2m275

Mộ tháp

Mộ tháp thường được xây dựng theo yêu cầu của khách hàng với các kích thước vuông tương ứng: 1m33, 1m47, 1m55, 1m65, 1m97, 2m17, 2m75, 3m04…

Mộ tròn

Mộ tròn cũng tương tự như mộ tháp nhưng kích thước được tính bằng đường kính như sau: 1m33, 1m47, 1m55, 1m65, 1m97, 2m17, 2m75, 3m04…

Quy trình chuẩn bị chế tác và thi công lắp đặt mộ đá theo các bước của Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Để có được sản phẩm mộ đá ưng ý tới tay khách hàng, Đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn có quy trình chuẩn bị và thi công lắp đặt mộ đá rõ ràng theo từng giai đoạn, cụ thể như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Đây là bước mà Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tiếp nhận những thông tin yêu cầu đặt hàng từ khách hàng. Những thông tin tiếp nhận từ khách hàng bao gồm: yêu cầu về loại mộ, màu sắc đá chế tác, kích thước sản phẩm chuẩn phong thủy,…

Bước 2: Phác thảo bản vẽ thiết kế 2D, 3D sản phẩm theo yêu cầu đặt hàng

Trước khi bắt tay vào sản xuất, chế tác sản phẩm cơ sở đá chúng tôi có đội ngũ thiết kế với vai trò phác thảo chân dung sản phẩm. Điều này sẽ rất hữu ích cho các nghệ nhân khi bắt tay vào chế tác sẽ nhanh hơn dựa trên bản mẫu có sẵn. Đồng thời, cũng là hình ảnh công trình thực tế mà chúng tôi muốn gửi tới khách hàng, giúp họ có thể hình dung được công trình của mình sẽ như thế nào trong tương lai.

Bước 3: Nghệ nhân bắt tay vào chế tác sản phẩm 

Những ngôi mộ được các nghệ nhân có chuyên môn bắt tay vào chế tác, thời gian chế tác sẽ dao động trong khoảng từ 20 ngày đối với những mẫu mộ đơn giản. Với những mẫu mộ có họa tiết cầu kỳ sẽ chế tác lâu hơn. 

Bước 4: Hoàn thiện – vận chuyển sản phẩm tới địa chỉ lắp đặt

Đây là bước cuối cùng đưa sản phẩm tới tay khách hàng. Các phần của mộ sau khi được chế tác xong sẽ được Cơ sở đá chúng tôi vận chuyển đến địa chỉ lắp đặt bằng xe tải chuyên dụng có cẩu và các máy móc liên quan hỗ trợ lắp đặt.

Bảng báo giá mộ đá Ninh Bình 2023 chính xác

Giá mộ đá thường phụ thuộc vào kích thước và mẫu mã. Những mộ đá có kích thước càng đồ sộ, hoa văn càng phức tạp thì giá càng cao. Mức giá trung bình dao động khoảng 9 triệu-20 triệu. Nếu sử dụng chất liệu đá hoa cương thì chi phí sẽ cao hơn do đá này là loại nhập khẩu từ nước ngoài, tương đối khan hiếm ở Việt Nam. 

Mộ đá 1 mái

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Địa chỉ làm mộ đá đẹp, mộ đá Ninh Bình uy tín

Trên đây là những thông tin về mộ đá mà khách hàng có thể tham khảo. Mộ đá thường thể hiện ý nghĩa phong thủy và tâm linh của con người. Khi xây dựng mộ đá, khách hàng có thể chọn lựa chất liệu và hoa văn theo từng tín ngưỡng khác nhau. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ làng đá mỹ nghệ Ninh Vân để được tư vấn.

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích tự hào là đơn vị cung cấp những sản phẩm lăng mộ đá mỹ nghệ chất lượng, uy tín hàng đầu. Chúng tôi luôn quan niệm rằng, kinh doanh là phải có tâm - có tầm. Cái tâm với nghề là điều mà chúng tôi luôn gìn giữ suốt nhiều năm hoạt động. Chính điều này đã tạo nên thương hiệu Đá mỹ nghệ Ngọc Bích nổi tiếng tại làng đá Hoa Lư, Ninh Bình.

Địa chỉ : Làng đá Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Email: langmodep.vn@gmail.com

Điện thoại: 0949.106.918

Website: langmodep.vn

Langmoda