Tổng hợp hơn 25 mẫu cổng chùa bằng đá đẹp, cổ kính 2022

Cổng chùa là một trong những kiến trúc không thể thiếu trong các ngôi chùa lớn nhỏ ở Việt Nam hiện nay. Nó được coi là bộ mặt của công trình và là điểm tâm linh phong thủy đáng chú ý. Và để cho công trình xây dựng chùa thêm phần vững vàng và nâng cao tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ hơn thì lựa chọn xây dựng cổng chùa đá đẹp ngày nay rất phổ biến. Vậy mẫu cổng chùa bằng đá đẹp có điểm gì đặc biệt, hình dạng,mẫu mã ra sao, mời quý khách cùng theo dõi bài viết sau đây!

Cổng chùa bằng đá có tác dụng gì? 

Cổng chùa bằng đá nằm trong hạng mục những công trình cổng đá đẹp được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối khai thác từ những dãy núi lâu năm ở nhiều tỉnh thành có mật độ núi lớn. Xây dựng cổng bằng đá cho chùa sẽ giúp cho công trình chùa chiền được kiên cố hơn, cổng đá được xem như một phần giúp bảo vệ cho ngôi chùa mà không chỉ là lối đi ra vào. 

Cổng chùa từ xa xưa đã trở thành một phần kiến trúc không thể thiếu của ngôi chùa. Không chỉ là lối ra vào nơi tâm linh, bảo vệ khuôn viên chùa mà còn là phần đánh dấu ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nơi thờ tự. Ở nhiều nơi, cổng chùa bằng đá còn được xây dựng đồ sộ và được xem như những công trình đẹp bậc nhất thu hút nhiều khách thập phương tới bái lễ, tham quan. Cũng bởi một phần về vẻ đẹp tâm linh, phong thủy mà cổng đá chùa chiền rất được yêu thích trong xây dựng những công trình thờ tự này.

Ứng dụng cổng chùa bằng đá trong đời sống tâm linhỨng dụng cổng chùa bằng đá trong đời sống tâm linhỨng dụng cổng chùa bằng đá trong đời sống tâm linhỨng dụng cổng chùa bằng đá trong đời sống tâm linhỨng dụng cổng chùa bằng đá trong đời sống tâm linhỨng dụng cổng chùa bằng đá trong đời sống tâm linh
Ứng dụng cổng đá cho chùa chiền trong đời sống tâm linh

Ý nghĩa tâm linh, phong thủy của cổng chùa đá

Cổng chùa bằng đá được xem là kiểu thiết kế đặc trưng có từ lâu đời trong kiến trúc xây dựng chùa chiền. Quan niệm xây cổng đá cho chùa chiền thêm vững chắc, phong thủy luôn được cha ông ta đề cao. Vậy cụ thể cổng đá cho chùa có ý nghĩa gì? Quý khách hãy theo dõi tiếp nội dung sau đây:

Về mặt tâm linh, chúng ta được biết đến chùa là nơi thờ tự những vị thần, Phật. Do vậy việc xây dựng cổng chùa bằng đá khang trang như thể hiện tấm lòng nhớ ơn của những người con Phật tử. Cổng đá cho chùa còn được ví như những người lính gác, ngọn đuốc soi sáng hay tấm khiên che chắn, bảo vệ sự bình yên của nơi thờ tự tâm linh. 

Ý nghĩa cổng chùa đá đẹp
Ý nghĩa cổng đá đẹp cho chùa chiền

Về mặt phong thủy, xây dựng cổng chùa bằng chất liệu đá giúp cân bằng âm dương, thu hút những vận khí tốt và xua đuổi đi tà khí. Theo quan niệm xưa của cha ông ta, đá được xem là chất liệu trấn giữ phong thủy tốt nhất và được nhiều gia chủ thỉnh về đặt trong nhà cũng như lựa chọn chế tác nên những đồ vật, công trình tâm linh. Do đó, mà cổng chùa bằng đá cũng đem lại nhiều nét đẹp phong thủy bởi ý nghĩa cội nguồn này.

Dù ở bất cứ ý nghĩa nào thì xây dựng cổng đá cũng đều mang những giá trị cao đẹp về tính tâm linh phong thủy và thể hiện được tâm ý của các thế hệ sau đối với nơi cửa Phật cao đẹp.

Các kiểu kiến trúc của cổng chùa đá đẹp

Nhắc đến cổng chùa bằng đá chúng ta không thể bỏ qua được các dạng kiến trúc độc đáo tạo nên vẻ đẹp mới lạ chỉ có ở những ngôi chùa tại Việt Nam. Và nhờ có nhiều phong cách thiết kế kiến trúc cổng đá khác nhau mà các chủ công trình có nhiều lựa chọn hơn trong việc cải tạo hay xây dựng chùa chiền. Ba mẫu kiến trúc đáng kể đến là: Dạng cổng chùa tam quan đá, cổng đá một cửa và cổng đá không cửa.

Kiến trúc cổng chùa đá tam quan 

Kiến trúc cổng chùa tam quan đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam và xuất hiện ở hầu hết các ngôi chùa. Cổng tam quan bằng đá được hình thành với 3 lối đi gồm 1 lối chính và 2 lối phụ. Ba cửa đi của cổng đại diện cho Tam Bảo hay ba cách nhìn của Phật Giáo về trạng thái ham muốn và đức tính của con người gồm “Hữu quan – Trung quan – Không quan” – tượng trưng cho sắc (giả), vô thường và trung dung.

Cổng chùa tam quan đá
Cổng chùa tam quan đá

Bước chân vào cổng chùa tam quan đá còn được ví như được bước tới cõi Niết Bàn. Hay còn hiểu là cửa “tam giải thoát môn” tức đại diện cho các cửa vô không, vô tác cà vô tướng, thể hiện sự thấu hiểu nhân sinh, đời người. Đặt chân tới các cửa này chỉ khi người đó thực sự hiểu về ý nghĩa cùng những hàm ý của nó thì mới giải thoát được lòng trắc ẩn sâu thẳm trong tâm hồn mình.

Kiến trúc cổng chùa đá tam quan còn được xây dựng với nhiều dạng kiểu mẫu khác nhau như: cổng tam quan chùa có gác mái và cổng tam quan chùa tứ trụ bằng đá. 

Cổng chùa đá có gác mái

Kiểu cổng chùa tam quan có gác mái sẽ được thiết kế với nhiều cấp mái khác nhau, linh hoạt theo quy mô của ngôi chùa cũng như nhu cầu sử dụng, điển hình với cổng 1 gác mái, 2 gác mái và 3 gác mái. Với cổng chùa bằng đá có gác mái thì phần gác mái sẽ được xây thêm bên trên phần cổng chính với mục đích nâng cao phần mái và cũng là nơi có thể đặt thêm những đồ vật như trống hay chuông trong những dịp lễ tế của chùa.

Phần mái của cổng đá cho chùa chiền thường được lợp bằng ngói với phần mái cong vòm cuốn hút. Mái cổng được thiết kế với dạng 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng và các tầng mái phụ càng lên cao sẽ càng có kích thước nhỏ dần tạo nên độ cao cho cổng chùa.

Mẫu cổng chùa có gác mái đẹp
Mẫu cổng chùa có gác mái đẹp

Cổng chùa đá tứ trụ

Cổng chùa đá tứ trụ sẽ không có những bức tường hay tấm bưng phân cách như mà được thiết kế tối giản hơn với 4 cột trụ chính. Hai cột trụ đá ở giữa được làm cao hơn là để phân biệt lối vào chính và hai cột trụ thấp hơn phía 2 bên là những lối đi của cổng phụ. Để tạo sự kết nối cho cổng thì kết nối giữa các trụ sẽ được thiết kế những tấm xà nối liền tạo thành cổng chùa đá hoàn chỉnh.

Cổng chùa đá tứ trụ
Cổng chùa đá tứ trụ

Kiến trúc cổng chùa đá một cửa (1 lối đi)

Mẫu cổng chùa với 1 lối đi thường được xây dựng đối với những ngôi chùa có quy mô nhỏ hoặc tại những ngôi chùa làng. Phần cổng đá của chùa có thể được xây dựng dưới dạng không mái hoặc có mái che và thường được khắc họa đôi câu đối hai bên trụ cổng.

Cổng chùa đá một lối đi
Cổng chùa đá một lối đi

Kiến trúc cổng chùa đá không cửa

Mẫu cổng chùa đá không cửa là kiểu kiến trúc được khá ít chủ xây dựng áp dụng bởi đây là kiểu cổng đơn giản chỉ áp dụng làm phần trang trí, phân biệt bên ngoài khu vực giao thoa ranh giới giữa hai địa điểm khác nhau. Loại cổng đá này không dùng cửa mà chỉ dựng các cột trụ đá và hàng rào để phân cách giữa các công trình.

Kiến trúc cổng chùa đá không cửa
Kiến trúc cổng chùa đá không cửa

Những ưu điểm khi xây dựng cổng chùa bằng đá

Phải nhắc đến khi xây dựng cổng chùa bằng đá có rất nhiều ưu điểm về độ bền cho tới tính thẩm mỹ. Cũng chính từ những ưu điểm này mà cổng chùa đá ngày càng được xây dựng phổ biến hơn bởi chất liệu này:

  • Độ bền cao vĩnh cửu: So với các vật liệu như gạch, xi măng hay gỗ thì xây dựng cổng chùa bằng đá luôn đảm bảo độ bền cao nhất bởi loại đá được chọn làm cổng là mẫu đá tự nhiên nên rất bền và chắc chắn. Do đó, dù cổng có đặt ở vị trí ngoài trời cũng không bị tác động bởi sự khắc nghiệt của thời tiết như mưa, nắng thất thường.
  • Tính thẩm mỹ cao: Vẻ đẹp khi lắp đặt cổng chùa bằng đá mang lại là điều đáng chú ý qua các công trình lắp đặt thực tế. Màu sắc của đá tự nhiên tạo nên sự cổ kính và nét đẹp trang trọng, độc đáo càng làm cho kiến trúc tổng thể của ngôi chùa thêm nguy nga hơn.
  • Tiết kiệm chi phí tu sửa hàng năm: Xây dựng cổng chùa bằng đá có độ bền cao, nhờ đó mà giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể hàng năm và thay vào đó chỉ cần lau dọn cổng sẽ trở lại như mới.
  • Dễ dọn vệ sinh, lau chùi: Sở dĩ đá có độ phẳng bóng và không bám dính két gỉ, vì vậy mà việc dọn dẹp, vệ sinh cổng chùa đá trở nên dễ dàng hơn.
  • Đem lại tính phong thủy: Như được biết, từ xa xưa đá được xem là vật phong thủy bởi nó đại diện cho tính thổ nên hầu hết được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh như cổng chùa, tạo sự cân bằng âm dương và vượng khí.

Xây dựng cổng chùa đá mang lại nhiều ưu điểm lớn cho công trình từ độ bền, tính thẩm mỹ và giá trị tâm linh. Tuy nhiên, loại cổng này cũng có một vài điểm hạn chế nhỏ trong di chuyển bởi trọng lượng lớn, đá chế tác cứng nên gia công cần nhiều thời gian và yêu cầu phần móng cổng phải được xây dựng thật chắc để tránh sụt lún.

Với sự phát triển hiện đại của công nghệ ngày nay thì những ưu điểm này tại Ngọc Bích đều có thể khắc phục bởi đơn vị chúng tôi được trang bị đầy đủ những máy móc hiện đại nhất hỗ trợ chế tác, lắp đặt. Và để liên hệ tư vấn chi tiết, mời quý khách gọi ngay tới Anh Tuyển: 0949 106 918.

Các loại đá chế tác nên những mẫu cổng chùa đẹp phong thủy

Cổng chùa được chế tác chủ yếu từ các mẫu đá xanh tự nhiên nguyên khối. Qua những ưu điểm của cổng chùa làm từ đá chúng ta cũng có thể hiểu được lý do vì sao đá xanh lại được lựa chọn làm vật liệu chế tác cổng chùa. Đá xanh có độ cứng rất cao đi kèm với mức độ đàn hồi khi chế tác tốt, được đánh giá là vật liệu chế tác đá mỹ nghệ hàng đầu trong các mẫu đá. 

Chưa dừng lại ở đó, đá xanh là mẫu đá phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi có mặt hầu hết ở các dãy núi lâu năm xuất hiện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình hay Hòa Bình,…Đá xanh được phân làm các cấp khác nhau tạo nên sự đặc biệt và độc lạ bởi màu sắc của chúng như: Xanh than, xanh xám và xanh rêu.

Đá chế tác cổng chùa đa dạng mẫu mã
Đá chế tác cổng chùa đa dạng mẫu mã

Đá xanh than với màu xanh trầm đem lại vẻ đẹp tâm linh huyền bí khi xây dựng cổng chùa. Đá xanh xám với màu sắc tươi sáng làm nên những mẫu cổng chùa trang trọng. Và đá xanh rêu tạo nên những mẫu cổng cổ kính, đẹp lạ cho ngôi chùa thêm linh thiêng hơn.

Có thể thấy chế tác cổng từ đá xanh đem lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho công trình. Không chỉ vậy, đá xanh còn là mẫu đá có chi phí hợp lý nhất bởi sự phổ biến trong khai thác mà vẫn đáp ứng đủ những yêu cầu mà khách hàng mong muốn.

Bên cạnh đá xanh, khách hàng cũng có thể lựa chọn các mẫu đá tự nhiên để chế tác cổng chùa khác như: đá vàng, đá trắng,…Các mẫu đá này cũng có độ bền không kém cạnh  như mẫu đá xanh, tuy đó đặc trưng về màu sắc cũng như tính phổ biến không cao nên còn được sử dụng khá hạn chế trong chế tác cổng chùa linh thiêng.

Hoa văn chạm khắc trên cổng chùa bằng đá

Với những thiết kế độc đáo nên những hoa văn được điêu khắc trên cổng chùa bằng đá cũng vô cùng đa dạng. Mỗi đường nét hoa văn được chạm khắc tinh xảo, sắc nét đến từng vân đá. Tiêu biểu cho các kiểu họa tiết được khắc họa trên cổng chùa đá chính là những ký tự chữ như: Chữ Nôm, chữ Hán hay chữ Quốc ngữ. Các mẫu hoa văn như tứ linh, tứ quý, hoa sen hay chạm hình linh vật: rùa, hạc, rồng, phượng,…

Đi kèm với những hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ là những họa tiết phụ đạo như mây nước, hình họa đơn giản. Các họa tiết được kết hợp với nhau vô cùng hài hòa từ sự chế tác khéo léo của người thợ. Từ đó, tạo nên vẻ đẹp vô cùng trân thực cho toàn bộ công trình cổng chùa bằng đá.

Hoa văn độc đáo trên cổng chùa bằng đá
Hoa văn độc đáo trên cổng chùa bằng đá

Bản vẽ kích thước cổng chùa đẹp bằng đá chuẩn phong thủy

Bản vẽ kích thước cổng chùa bằng đá là một trong những phần không thể thiếu trong quá trình chế tác và lắp đặt cổng. Mẫu bản vẽ kích thước thường được tạo ra sau khi đơn vị thực hiện đo lường kích thước công trình thực tế và mô phỏng lại trên bản vẽ bằng hình ảnh thu nhỏ về công trình đang chuẩn bị thực hiện.

Có bản vẽ kích thước chủ sở hữu công trình sẽ nắm bắt được số liệu cụ thể và mô hình công trình của mình khi thực hiện. Đồng thời, dựa trên bản vẽ kích thước các nghệ nhân có thể dễ dàng chế tác cổng chùa đúng, chuẩn hơn và cũng nhanh chóng hơn.

Trên bản vẽ cad cổng chùa đá đẹp còn thể hiện tất cả những góc cạnh, mặt cắt trước sau của cổng. Kèm theo đó những mẫu họa tiết hoa văn mà khách hàng lựa chọn cũng sẽ được mô tả chi tiết thông qua bản vẽ cho cả khách hàng và thợ làm nghề nắm bắt được chi tiết nhất.

Dưới đây là một số bản vẽ 2D, 3D cổng chùa bằng đá, mời quý khách cùng tham khảo:

Bản vẽ kích thước cổng chùa bằng đá
Bản vẽ kích thước cổng chùa bằng đá
Bản vẽ cổng chùa tam quan đá
Bản vẽ cổng chùa tam quan đá
Bản vẽ 3D cổng chùa đá
Bản vẽ 3D cổng chùa đá

Tổng hợp những hình ảnh cổng chùa bằng đá phong thủy đẹp nhất

Tại Ngọc Bích, có rất nhiều mẫu cổng chùa đá đẹp, phong thủy được chúng tôi thực hiện trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước với đa dạng kiểu mẫu từ kiến trúc cổng tam quan, cổng tứ trụ cho tới cổng có gác mái. Mỗi công trình cổng chùa bằng đá được xây dựng tại các tỉnh thành khác nhau là những tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân tại Ngọc Bích. Dưới đây là một số hình ảnh cổng chùa bằng đá tiêu biểu, mời quý khách cùng chiêm ngưỡng:

Mẫu cổng chùa kiến trúc độc đáo
Mẫu cổng đá cho chùa với kiến trúc độc đáo
Mẫu cổng chùa làm từ đá xanh rêu
Mẫu cổng chùa làm từ đá xanh rêu
Mẫu cổng chùa làm từ đá xanh than
Mẫu cổng chùa làm từ đá xanh than
Mẫu cổng chùa làm từ đá xanh xám
Mẫu cổng chùa làm từ đá xanh xám
Mẫu cổng chùa với hoa văn tinh xảo
Mẫu cổng đá cho chùa với hoa văn tinh xảo
Mẫu cổng chùa đẹp
Mẫu cổng đá đẹp cho chùa chiền
Mẫu cổng chùa đá độc đáo
Mẫu cổng đá độc đáo ứng dụng cho xây dựng chùa
Mẫu cổng chùa đá đẹp
Mẫu cổng đá đẹp cho chùa
Mẫu cổng chùa chạm hoa văn tinh xảo
Mẫu cổng đá cho chùa chiền chạm hoa văn tinh xảo

Giá của cổng chùa chế tác từ đá tự nhiên là bao nhiêu?

Một trong những điều quan tâm hàng đầu của khách hàng khi đặt làm cổng chùa bằng đá chính là chi phí mà mình phải bỏ ra để sở hữu được một công trình đá mỹ nghệ như ý. Giá của cổng đá thường có mức dao động trung bình từ 30 triệu đồng cho tới 70 triệu đồng. Và bởi có sự thay đổi từ nhiều yếu tố và sự tác động khách quan qua nhiều khía cạnh nên cổng chùa bằng đá thường không cố định ở mức giá cụ thể.

Đáng chú ý nhất các yếu tố làm ảnh hưởng đến giá của cổng chùa đá chính là: kích thước, quy mô công trình; chọn chất liệu chế tác; khoảng thời gian đặt hàng và chế tác cổng, nơi lắp đặt, họa tiết hoa văn và yêu cầu chi tiết của khách hàng. Đây là những yếu tố cơ bản tác động đến giá thành của cổng chùa đá.

Báo giá cổng chùa bằng đá
Báo giá cổng chùa bằng đá

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Địa chỉ làm cổng chùa đá uy tín trên thị trường

Nhắc đến làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình hầu hết mọi khách hàng đều được biết đến hoặc nghe qua. Được xem là cái nôi của nghề chế tác đá mỹ nghệ, nơi đây đã sản sinh ra nhiều xưởng sản xuất và cơ sở chế tác đá cao cấp dẫn đầu trên thị trường. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một trong những đơn vị đáng được nhắc đến với kinh nghiệm làm đá đồ hơn 15 năm cùng với sự đa dạng về mẫu mã, hạng mục sản phẩm.

Cổng chùa là một trong những hạng mục kiến trúc đá chủ chốt của Ngọc Bích được nhiều khách hàng biết đến. Chúng tôi luôn đa dạng các mẫu cổng chùa đá hàng năm và cho ra đời những mẫu hoa văn, thiết kế độc đáo nhưng vẫn giữ nguyên được những giá trị văn hóa truyền thống. Kèm với đó, mỗi mẫu cổng chùa khi được lắp đặt đều được nghệ nhân chế tác công phu, tỉ mỉ và tuyển chọn đá khắt khe. Nhờ đó mà Ngọc Bích luôn được đánh giá cao trong các sản phẩm đá tâm linh, phong thủy.

Địa chỉ chế tác cổng chùa đá đẹp
Địa chỉ chế tác cổng chùa đá đẹp

Hạng mục cổng chùa là một sản phẩm nằm trong những công trình cổng đá đẹp của Ngọc Bích. Và ngoài xây dựng cổng chùa, chúng tôi còn lắp đặt, chế tác các mẫu cổng làng, cổng đình hay cổng nhà biệt thự đá đẹp, cổ kính, hiện đại. Mỗi kiểu cổng cho mỗi công trình đều sở hữu những giá trị riêng, vẻ đẹp riêng và làm hài lòng khách hàng nhất khi lựa chọn. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm luôn bền bỉ theo thời gian với mức giá cạnh tranh và hợp lý nhất thị trường.

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn đa dạng hóa các sản phẩm đá mỹ nghệ theo yêu cầu. Chính vì vậy chúng tôi có thể phục vụ khách hàng và đáp ứng đầy đủ các mẫu sản phẩm đá tâm linh nào theo yêu cầu của thực khách. Một số sản phẩm khác mà quý khách có thể tham khảo tại Ngọc Bích như: Lăng mộ đá gia đình, mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá, hay các mẫu linh vật đá phong thủy và đồ thờ đá,…

Mỗi một hạng mục sẽ có những mẫu thiết kế riêng và giá thành khác nhau. Vì vậy để được tư vấn chi tiết nhất quý khách liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau đây:

  • Hotline: 0949 106 918 (Mr Tuyển).
  • Zalo: 0949 106 918 (Mr Tuyển).
  • Địa chỉ: Làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
  • Gmail: langmodep@gmail.com
  • Website: langmodep.vn