Mẫu mộ tháp đá, mộ tháp phật giáo đẹp nhất 2023

Mộ tháp đá là biểu tượng đặc trưng đại diện cho Phật giáo mỗi khi nhắc đến. Đây được xem là nơi an tọa của Đức Phật và các đồ đệ của ngài. Ngoài ra, người ta thường sử dụng mộ tháp đá như nơi cất giữ tro cốt của các cao tăng hay những người có duyên với cửa Phật. Bài viết dưới đây, Đá mỹ nghệ Ngọc Bích sẽ chia sẻ đến bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về cấu trúc và ý nghĩa những mẫu mộ tháp đá đẹp trong đời sống tâm linh.

Mộ tháp đá là gì? Ý nghĩa tâm linh của mộ tháp

Mộ tháp đá là gì?

Mộ tháp đámẫu mộ đá có thiết kế khá đặc biệt với hình dạng hình tháp bút gồm nhiều tầng có kích thước nhỏ dần từ đáy lên đến đỉnh tháp. Mỗi tầng của mộ đá có kích thước khác nhau nên mỗi ngôi mộ sẽ có từng tầng ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Mộ tháp đá còn được biết đến như mẫu mộ tháp dành cho Phật giáo. Do đó, mộ đá tháp này được sử dụng nhiều trong các công trình kiến trúc tâm linh tại chùa, đền, các khu di tích lịch sử,… để thờ cúng Đức Phật hay các vị cao tăng, phật tử. 

Mẫu mộ tháp đá đẹp
Mẫu mộ tháp để tro cốt đẹp

Ý nghĩa của tháp thờ cốt trong đời sống tâm linh

Nếu mộ đá công giáo được thiết kế riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa thì mộ tháp đá được xem như nét đặc trưng riêng của Phật Giáo. Theo quan niệm của Phật giáo, thiết kế tòa tháp dạng bút được ví như nơi tọa lạc của Đức Phật. Chính vì thế, khi những phật tử, cao tăng qua đời, họ luôn muốn kề cận gần bên Đức Phật hơn nên họ chọn mộ tháp đá là nơi an nghỉ cuối cùng.

Theo một cách hiểu khác, mộ tháp thờ cốt có nhiều tên gọi khác nhau như Phù Đồ, Bảo Tháp hay Đại Bảo Tháp. Ban đầu, tháp đá được sử dụng như biểu tượng đại diện cho Đức Phật và các tín đồ hướng đến để gọi nhớ về giáo lý và Phật pháp là chủ yếu. Về sau này, mộ tháp đá được dùng để làm nơi đựng tro cốt hay xá lợi của các Phật tử, cao tăng.

Ý nghĩa của mộ tháp đá trong đời sống tâm linh
Ý nghĩa của mộ tháp trong đời sống tâm linh

Các loại cấu trúc của mộ tháp đá

Phân loại mộ tháp đá theo hình dạng

Mộ tháp đá hình vuông

Thiết kế mẫu mộ tháp đá hình vuông sẽ có kích thước 4 cạnh của tháp bằng nhau tạo nên sự góc cạnh và vuông vắn cho tòa tháp. Thông thường, số tầng của tháp đá sẽ là số lẻ như 3 tầng, 5 tầng hay 7 tầng và được xếp chồng lên nhau. Những mộ tháp đá hình vuông mang ý nghĩa phong thủy biểu trưng cho đất – Địa Đại như một sự tượng trưng cho đất trời chứng giám.

Mộ tháp đá hình vuông
Mộ tháp đá hình vuông

Mộ tháp đá hình tròn

Mộ tháp đá hình tròn có phần thân bo tròn từ đáy lên đến đỉnh tháp. Thiết kế của mẫu tháp tròn này sẽ tạo cảm giác mềm mại, uốn lượn và mang tính thẩm mỹ cao hơn các mẫu tháp mộ để tro cốt khác. Ngoài ra, mẫu tháp đá hình tròn còn tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, tạo nên sự hài hòa của vạn vật. Những ngôi mộ tháp đá hình tròn đại diện cho nước – Thủy Đại và rất phù hợp cho những người hợp mệnh Thủy.

Mộ tháp đá hình tròn
Mộ tháp đá hình tròn

Mộ tháp đá hình lục lăng

Mộ tháp đá có hình lục lăng hay còn gọi là tháp mộ để tro cốt hình lục giác. Đây là mẫu tháp có 6 cạnh bằng nhau rất cân đối. Nhìn từ trên xuống, mộ tháp hình lục lăng như một hình bát quái với nhiều ý nghĩa tâm linh bên trong. Ý nghĩa phong thủy của hình bát quái đại diện cho con người, sự vật và các hiện tượng của vũ trụ. Trong ngũ hành, hình bát quái đóng vai trò khá quan trọng và có sự ảnh hưởng vô cùng to lớn trong triết học thái cực.

Mộ tháp đá hình lục giác
Mộ tháp đá hình lục giác

Phân loại theo kết cấu mái

Kết cấu mái của mộ tháp đá được phân biệt dựa vào số tầng tháp. Mộ tháp được xây dựng thành nhiều tầng xếp chồng lên nhau như tòa tháp nhỏ. Thông thường, khi xây dựng mộ tháp, số tầng tháp luôn là số lẻ như 3 tầng, 5 tầng, 7 tầng hay 9 tầng. Hình dạng của tháp đá cũng đa dạng như hình vuông, hình tròn hay hình lục lăng,…

Tháp mộ để tro cốt thường được đặt ở đâu?

Mẫu tháp đá để tro cốt tại đình chùa

Ngày nay, tháp đá để tro cốt được thấy rất nhiều tại các đình chùa, đặc biệt là các ngôi chùa nổi tiếng như chùa Vĩnh Nghiêm tại TP Hồ Chí Minh, chùa Bồ Đà tọa lạc tại Việt Yên, tỉnh Bắc Giang,… Những ngôi mộ tháp đá tại đình chùa thường được chạm khắc hoa văn, họa tiết theo phong cách thiên hướng Phật giáo vô cùng trang nghiêm, độc đáo. Nổi bật cho những họa tiết trên mộ tháp đá phải kể đến hình ảnh hoa sen thuần khiết, trong sáng nhưng vô cùng thanh cao như Đức Phật.

Mộ tháp Phật Giáo tại nhà thờ Phật

Những khu vực nhà thờ Phật hay những kiến trúc nhà thờ xây dựng theo thiên hướng Phật giáo thường đặt những tòa tháp đá bên trong như nét đặc trưng đại diện cho nơi Đức Phật tọa lạc. Mộ tháp Phật tại nhà thờ Phật là nơi thờ cúng, tôn thờ Đức Phật và những đồ đệ của ngài. Ngoài ra, mộ tháp cũng được sử dụng như nơi an nghỉ cuối cùng của các Phật tử, cao tăng, đệ tử nhà Phật và là nơi thờ cúng cho những tín đồ có duyên với cửa Phật.

Mẫu tháp mộ đá để tro cốt tại khu lăng mộ

Những mẫu tháp mộ đá để tro cốt tại khu lăng mộ thường được sử dụng để chôn cất những người đã khuất. Chất liệu để xây dựng tháp thường dùng đá nguyên khối tự nhiên và có lỗ thông thiên được thiết kế ở phía trên cùng. Khi thiết kế những ngôi mộ tháp đá tại khu lăng mộ, các nghệ nhân thường chăm chút và sáng tạo hơn trong các đường nét chạm khắc hoa văn, họa tiết bên trên tháp. 

Kích thước và bản vẽ của mộ tháp đá

Mộ tháp đá được thiết kế và xây dựng với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Do đó, kích thước của tháp đá cũng đa dạng theo thiết kế. Khi lựa chọn xây dựng mộ tháp, khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng kích thước của tháp đá theo chuẩn phong thủy. Ngoài ra, kích thước của mộ tháp cũng cần cần đối với tổng thể kiến trúc công trình nhằm tạo nên tính thẩm mỹ và vẻ đẹp toàn diện cho toàn bộ kiến trúc.

Thông thường, kích thước của mộ tháp đá cần được đo đạc chuẩn theo thước Lỗ Ban phong thủy. Kích thước của chân đế mộ tháp thường được tính theo đường kính với một số kích thước phổ biến thường sử dụng như 255cm, 305cm và 320cm. Đối với chiều dài và chiều rộng của mộ tháp đá cũng có một số kích thước phổ biến mà nhiều khách hàng lựa chọn như 81x127cm, 81x133cm, 89x147cm, 107x172cm,… Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và kiến trúc công trình của từng khách hàng mà sẽ có những kích thước mộ tháp đá riêng biệt để đảm bảo tuân theo chuẩn phong thủy và cân bằng cấu trúc cho toàn bộ công trình.

Dưới đây là một số bản vẽ mộ tháp đá được sử dụng phổ biến khi xây dựng:

Bản vẽ mẫu mộ tháp đá lục giác
Bản vẽ mẫu mộ tháp lục giác
Bản vẽ kích thước mộ tháp đá
Bản vẽ kích thước mộ tháp Phật Giáo
Bản vẽ 2D mẫu mộ tháp đẹp
Bản vẽ 2D mẫu mộ tháp đẹp

Mẫu đá được sử dụng chế tác mộ đá tháp

Chất liệu xi măng hoặc gạch đá sử dụng trong việc chế tác mộ đá tháp thường được dùng phổ biến trong nhiều năm về trước. Tuy nhiên, khuyết điểm của loại vật liệu này là do độ cứng và vững chắc không cao nên rất dễ xuống cấp trước những tác động của thời tiết như mưa, nắng, bão,… Sau một thời gian sử dụng sẽ thường có những hiện tượng gãy, vỡ và phải tốn kém nhiều chi phí để tu sửa và tháo dỡ. Ngoài ra, chất liệu xi măng và gạch cũng không mang lại tính thẩm mỹ cao.

Chính những khuyết điểm lớn của xi măng và gạch khi chế tác mộ tháp nên nhiều khách hàng đã dần chuyển sang lựa chọn đá nguyên khối để xây dựng mộ tháp. Hiện nay, chất liệu đá làm mộ tháp đã dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà đá nguyên khối mang lại. Một trong số đó có thể kể đến như độ bền, độ cứng cao, chịu tác động tốt từ thời tiết và có tính thẩm mỹ vượt trội hơn các chất liệu khác. Ngoài ra, khi sử dụng đá nguyên khối để chế tác mộ đá tháp, người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc tu sửa, tháo dỡ và trùng tu mộ trong thời gian dài. Thêm vào đó, chất liệu đá tự nhiên mang lại cho mộ tháp một nét đẹp thẩm mỹ, trang trọng và linh thiêng không chỉ bên ngoài mà còn mang nhiều tầng ý nghĩa bên trong cho nơi tôn nghiêm như chùa, đình, miếu.

Mộ tháp đá xanh rêu
Mộ tháp đá xanh rêu
Mộ tháp đá xanh đen
Mộ tháp đá xanh đen
Mộ tháp đá vàng
Mộ tháp đá vàng

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đá nguyên khối tự nhiên được sử dụng để chế tác mộ tháp, nổi bật nhất phải kể đến các loại đá sau:

  • Đá xanh rêu: là loại đá được khai thác trong lòng núi đá và có hoa văn tự nhiên như những thớ gỗ. Độ cứng của đá xanh rêu được đánh giá rất cao so với những loại đá còn lại. Do đó, khi sử dụng chất liệu đá này để làm mộ tháp đá sẽ đảm bảo được độ bền bỉ lâu dài theo thời gian trước các tác động của thời tiết như bão, mưa, nắng,…
  • Đá xanh đen Thanh Hóa: Giống như đá xanh rêu, đá xanh đen cũng được lấy từ những lòng núi đá tự nhiên nên có độ bền và độ cứng rất cao. Màu xanh đen tự nhiên tạo nên sự cổ kính, trang trọng và thiêng liêng cho mộ tháp đá khi sử dụng trong các khu lăng mộ hay đình, chùa.
  • Đá hoa cương (đá Granite): loại đá này được xem là dòng đá cao cấp bởi màu sắc của đá rất tự nhiên nhưng không kém phần sang trọng và bóng bẩy. Bên cạnh đó, đá hoa cương có độ mềm nhất định nên các nghệ nhân cũng rất dễ chạm khắc những hoa văn khác nhau cho công trình.

Một số hoa văn phổ biến điêu khắc trên mẫu tháp để tro cốt

Khi nói đến mộ tháp đá chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến Phật giáo. Đây là một biểu tượng tiêu biểu cho Phật giáo, nơi tọa lạc của Đức Phật và các đồ đệ của người. Do đó, hoa văn chạm khắc trên những tháp mộ đá cũng theo thiên hướng Phật pháp. 

Bên cạnh đó, với những mẫu tháp mộ để tro cốt thông thường, các nghệ nhân đá đồ cũng thường xuyên tỉ mỉ khắc họa những hoa văn tinh tế để tôn lên vẻ đẹp cho công trình. Hiện nay, có rất nhiều hoa văn, họa tiết được sử dụng để điêu khắc lên tháp đá mang nhiều tầng ý nghĩa phong thủy và tâm linh như:

  • Hoa văn Rồng uốn lượn mang phong thái oai nghiêm và linh thiêng cho ngôi mộ tháp đá. Ngoài ra, loài rồng là linh vật nổi bật nhất trong tứ linh và tượng trưng cho sự quyền uy, cao quý. Vì thế nên các mẫu tháp thờ cốt thường điêu khắc rất nhiều hoa văn con Rồng. 
  • Hình ảnh hoa sen thể hiện sự thanh khiết, đơn thuần và giản dị trong thiết kế chạm khắc lên thân tháp. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh bạch, kiên cường vượt qua mọi gian khó và hóa giải những điềm xấu trong cuộc sống. 
  • Bộ tứ Tùng Cúc Trúc Mai được xem như cốt cách của con người Việt Nam. Mỗi một hoa văn đều mang một ý nghĩa khác nhau tượng trưng cho bốn mùa trong năm gồm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Hình ảnh bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa luân chuyển trong thiết kế chạm khắc tượng trưng cho sự luân chuyển của thiên nhiên nhằm mang lại may mắn, bình an và suôn sẻ cho con người

Do đó tùy theo tính chất và phong thủy của ngôi mộ cũng như tâm nguyện của người đã khuất mà khách hàng có thể lựa chọn những mẫu họa tiết, hoa văn phù hợp để chạm khắc lên mộ tháp.

Tổng hợp một số mẫu mộ tháp Phật Giáo đẹp nhất Ngọc Bích

Mẫu mộ tháp đá vuông đẹp
Mẫu mộ tháp vuông đẹp
Mẫu mộ tháp đá tro cốt đẹp
Mẫu mộ tháp tro cốt đẹp
Mẫu mộ tháp đá Phật Giáo đẹp tinh xảo
Mẫu mộ tháp Phật Giáo đẹp tinh xảo
Mẫu mộ tháp đá lục giác đẹp
Mẫu mộ tháp lục giác đẹp
Mẫu mộ tháp đá hoa văn tinh xảo
Mẫu mộ tháp hoa văn tinh xảo
Mẫu mộ tháp đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ tháp đơn giản đẹp
Mẫu mộ tháp đá độc đáo
Mẫu mộ tháp độc đáo

Báo giá tháp mộ đá mới nhất 2022

Giá thành của mộ tháp đá trên thị trường luôn dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu đá, kiểu dáng, hoa văn, khoảng cách vận chuyển,… Do đó, giá của các mẫu tháp thờ cốt sẽ không cố định ở một chi phí mà sẽ thay đổi theo nhu cầu và những lựa chọn khác nhau của khách hàng. Để có được báo giá tháp mộ đá mới nhất và chính xác nhất năm 2022, khách hàng có thể liên hệ đến những cơ sở chế tác uy tín và chất lượng nhằm đảm bảo có được giá tốt nhất. 

Báo giá mộ tháp đá
Báo giá mộ tháp để tro cốt

Đến với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, khách hàng sẽ luôn an tâm về giá thành và chất lượng sản phẩm. Chúng tôi là đơn vị chuyên chế tác và cung cấp nhiều mẫu mộ tháp đá đa dạng cho khách hàng có sự chọn lựa chất lượng nhất. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích luôn tiên phong là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác các sản phẩm từ đá. Nguồn đá của chúng tôi luôn đảm bảo về độ cứng và độ bền cao nhằm tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho tháp đá.

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Đơn vị cung cấp mộ tháp đá uy tín tại Ninh Bình 

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp mộ tháp đá uy tín và chất lượng tại Ninh Bình thì chắc chắn phải tìm đến cơ sở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu và tiên phong trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm làm từ đá nói chung và mộ tháp đá nói riêng. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một trong những cơ sở có tiếng tại Ninh Bình với đội ngũ tay nghề chế tác cao có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn đề cao tính thẩm mỹ, chất lượng trong sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng là kim chỉ nam dẫn đến sự phát triển và gắn bó lâu dài trong nghề.

Mộ tháp đá chế tác bởi Ngọc Bích
Mộ tháp chế tác bởi Ngọc Bích

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích hy vọng thông qua bài viết trên đây quý khách hàng có thêm nhiều thông tin hữu ích về mộ tháp đá. Khách hàng có nhu cầu được tư vấn và đặt mua mộ tháp đá chất lượng, hãy liên hệ ngay đến Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua thông tin dưới đây:

  • Hotline: 0949.106.918
  • Website: langmodep.vn
  • Gmail: langmodep.vn@gmail.com