Tượng con nghê và ý nghĩa đặc biệt của nghê đá trong phong thủy

Nghê đá một trong những linh vật phong thủy thường được đặt tại vị trí trước cổng nhà thờ họ, đình chùa hoặc miếu đền. Theo quan niệm của người dân Việt Nam từ ngàn đời xa xưa, nghê đá mang ý nghĩa biểu thị cho sự may mắn bình an và xua tan tà khí. Trong nội dung bài viết của Ngọc Bích thú vị dưới đây chúng ta hãy dành thời gian khám phá ý nghĩa thật sự ẩn sau tượng Toan Nghê và lịch sử hình thành, phát triển của của loại linh vật này trong phong thủy ngay nhé!

Con nghê đá là gì? Nguồn gốc ra đời của Toan Nghê

Nếu bạn thường xuyên đến thăm các ngôi đền, chùa, miếu hoặc nhà thờ họ thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với linh vật nghê đá. Đây là một linh vật có hình dáng cực kỳ đặc biệt với phần đầu giống kỳ lân hoặc sư tử. Nhưng phần thân nhìn giống như một con chó.

Hình ảnh con nghê trong phong thủy đã xuất hiện vào thời cổ đại cách đây hàng nghìn năm. Đa số những con nghê trưng bày thường được chế tác và làm từ nguyên liệu chính bằng đá hoặc đồng. Hiện nay có rất nhiều tin đồn cho rằng con nghê đá có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng thực tế không phải vậy. 

Nghê đá có hình dạng giống sư tử nên thường bị nhầm với tổ tiên của người Trung Quốc chính xác phải gọi là Lân Mã. Trong dân gian thường gọi nó là con Nghê Tàu để phân biệt. Đoạn viết tiếp theo dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu định nghĩa chính xác về con nghê đá, lịch sử ra đời và ý nghĩa của linh vậy này.

Con nghê là con gì?

Con nghê hay còn gọi là Toan Nghê, là một trong những linh vật rất quen thuộc với đời sống văn hóa tâm linh truyền thống của người dân Việt Nam. Linh vật nghê đá có cấu tạo gồm phần đầu trông giống hình con kỳ lân và phần thân trông giống như con chó. 

Tượng nghê đá phong thủy
Tượng nghê đá phong thủy

Thông thường chúng ta sẽ hay bắt gặp hình ảnh con toan nghê đá được đặt trước cổng ra vào chính của đền chùa, miếu thờ, nhà thờ họ hoặc từ đường. Ngày nay nhiều người lựa chọn linh vật này trang trí cho cả bàn làm việc cũng như không gian phòng khách của gia đình mình. 

Truyền thuyết đặc biệt về con Nghê đá

Truyền thuyết kể về linh vật Nghê đá được ra đời từ đầu thế kỷ trước công nguyên hay còn gọi là thời kỳ Lạc Long Quân – Âu cơ mới dựng nước. Các câu chuyện liên quan đến toan nghê đều rất ly kỳ, huyền bí và được ghi chép lưu giữ lại cho đến thời nay.

Theo sổ sách của cha ông ta kể lại, trong truyền thuyết vào vào thời vua Hùng khi rồng sinh đến đứa con thứ 8 nó có một hình dạng khá đặc biệt. Phần đầu của đứa con này không có sừng như những con rồng khác, hơn nữa phần thân, móng của nó lại trông khá giống với con chó và con sư tử. 

Tượng nghê đá và những câu chuyện xung quanh
Tượng nghê đá và những câu chuyện xung quanh

Còn phần đuôi thì khá dài, nhìn tổng quát ở con vật này đã phát lên sự dũng mãnh, khí phách ngút trời. Chính vì vậy mà nó đã được đặt một cái tên mới là Kim Nghê. Tuy nhiên hình ảnh thật sự của con vật này đều chỉ được truyền miệng và vẽ lại. Vì vậy chúng ta không thể biết chính xác hình ảnh của nó ra sao.

Từ đó, biểu tượng của con Nghê đá cũng chính thức được ra đời nhằm mục đích thể hiện sự uy nghiêm, mạnh mẽ của những địa điểm công trình trưng bày nó. Ví dụ như trước cửa đền chùa, đình làng hay một số nhà thờ và dòng tộc lâu đời.

Lịch sử về con nghê Việt Nam

Nhìn lại các công trình kiến ​​trúc của Việt Nam qua các mốc thăm trầm của lịch sử từ Bắc chí Nam, ta có thể thấy hình ảnh của Nghê đá ở bất kỳ nơi nào, đặc biệt là ở các làng quê Bắc Bộ và trong hoàng thành cung đình Huế cổ kính. 

Ở mỗi vùng miền khác nhau con nghê đá đều sẽ có những nét đặc trưng khác biệt. Ví dụ như những tượng toan nghê được đặt tại cung đình Huế xa xưa – nơi vua chúa nhà Nguyễn cư trú sẽ toát lên vẻ dũng mãnh, uy nghiêm. Trước cổng ra vào cung thành ở các hướng Bắc – Nam – Đông- Tây đều có một cặp nghê đá trấn giữ.

Còn đối với các vùng quê Bắc Bộ yên bình, hình ảnh tượng toan nghê sẽ được đặt trước của đình làng, chùa, miếu thờ. Đây đều là những địa điểm tâm linh thờ cúng các vị thần và tượng phật. Do đó, những mẫu tượng nghê tại đây sẽ có phần chạm khắc tinh xảo và gần gũi hơn.

Ngày nay việc trưng bày nghê đá làm vật phong thủy trước mỗi nhà thờ họ, gia đình danh gia vọng tộc có điều kiện vẫn luôn được duy trì tại Việt Nam. Theo cùng năm tháng hình ảnh về những con nghê này sẽ được thiết kế hiện đại hơn phù hợp theo mong muốn của từng gia chủ.

Ý nghĩa của tượng con nghê đá đối với phong thủy

Trong đời sống tâm linh của người Việt, con nghê đá là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực, sự tôn nghiêm, nhanh nhẹn và lòng trung thành. Hơn nữa, ý nghĩa của tượng toan nghê còn có tác dụng trấn trạch, xua đuổi tà ma trong các đình chùa, miếu mạo, cổng làng,….

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều khách hàng chọn lựa đặt mua các sản phẩm tượng nghê làm quà biếu tặng người thân, họ hàng. Hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn nghê đá làm linh vật đặt ngay trên bàn làm việc với mong muốn xua đi những điều không may mắn, hướng đến công việc suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Ý nghĩa tâm linh của tượng nghê đá
Ý nghĩa tâm linh của tượng nghê đá

Tượng Toan Nghê đặt ở đâu? Cách đặt nghê đá phong thủy

Trong văn hóa Việt Nam mỗi con vật phong thủy đều luôn có một ý nghĩa tâm linh riêng. Hơn nữa vị trí đặt những linh vật này sẽ được tính toán và nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi thi công thức hiện. Đối với con Nghê Đá cũng vậy, vị trí đặt loại linh vật này luôn được các chủ công trình tính toán cẩn thật nhất.

Nghê đá đặt ở đâu?

Hiện nay, tượng toan nghê thường được đặt ở một số vị trí linh cụ thể đó chính là đặt trước cổng làng hoặc đình chùa, đặt tại ngã ba đường, trước cửa nhà và đặt trong khu lăng mộ của mỗi dòng họ. Dưới đây chúng là hãy khám phá chi tiết ý nghĩa của từng vị trí đặt tượng nghê đá.

Tượng toan nghê đặt trước cổng làng hoặc cổng đình

Khi bước chân đến cổng làng, đình chùa hình ảnh đầu tiên mà chúng ta thường bắt gặp nhiều nhất đó chính là cặp nghê đá ở hai bên cổng ra vào những địa điểm tâm linh này. Toan nghê đặt tại vị trí này thường đặt từ trên cao nhìn xuống. Với ngụ ý rằng linh vật toan nghê đang nhìn thấu tâm hồn của từng người, vì vậy các bạn nên rũ bỏ mọi muộn phiền trước khi bước đến cửa chùa.

Vị trí đặt nghê đá phong thủy
Vị trí đặt nghê đá phong thủy

Tượng toan nghê đặt ở ngã ba đường, trước cửa nhà

Tượng nghê được lắp đặt trước ngã ba đường, trước cửa mỗi nhà dân nhằm mục đích hóa giải sát khí và những điềm giữ. Tuy nhiên gia chủ trước khi quyết định đặt nghê đá trước cửa nhà cần nghiên cứu kích thước tượng linh vật thật kỹ càng. Không nên đặt tượng quá lớn hoặc quá nhỏ dễ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình mình.

Tượng toan nghê đặt tại khu lăng mộ dòng họ

Vị trí đặt nghê đá cuối cùng mà các bạn đọc nên biết đó chính tại khu lăng mô của mỗi dòng họ. Khi đặt tượng nghê đặt tại đây sẽ thể hiện sự uy nghiêm, dũng mạnh và kiên cường của mỗi gia tộc. Đặc biệt, nhiệm vụ của linh vật này sẽ canh giữ giấc ngủ ngàn thu tốt nhất cho ông bà tổ tiên của chúng ta.

Cách đặt tượng nghê đá chuẩn phong thủy

Nghê đá phong thủy khi đặt tại các vị trí linh thiêng thường đặt theo một cặp gồm một con đực và con cái có dáng ngồi hướng thẳng ra ngoài. Theo từng năm tháng việc thiết kế, chạm khắc cũng như đặt tượng nghê sẽ có nhiều sự thay đổi rõ rệt so với trước đây. 

Vì vậy, trước khi quyết định mua tượng nghê lắp đặt tại bất cứ vị trí nào. Các bạn cần tìm hiểu chi tiết về hướng đặt phong thủy, kích thước của tượng nghê đạt chuẩn. Để tránh những sai phạm trái phong thủy gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Thông thường theo quan niệm của người xưa tượng nghê cái sẽ được đặt bên phải còn tượng nghê đực được đặt bên trái.

Tùy theo không gian và mục đích sử dụng mà việc lựa chọn mẫu mã, vị trí đặt nghê đá cũng sẽ có rất nhiều sự khác nhau. Nên các bạn cần liên hệ đến các cơ sở đá mỹ nghệ uy tín để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hoặc gọi điện thoại trực tiếp vào hotline: 0949106918.

Những tuổi hợp với tượng nghê đá

Một vấn đề nữa cũng đang được rất khách hàng quan tâm đó chính là tuổi nào hợp với tượng nghê đá? Về điều này thì các gia chủ không cần quá lo lắng. Bởi lẽ toan nghê là một con vật gần gũi hư cấu và không hề có thật. Nghê là linh vật có sự kết hợp của nhiều con vật khác nhau như kỳ lân, rồng, chó, sư tử. 

Chọn tượng nghê đá phù hợp với tuổi mệnh
Chọn tượng nghê đá phù hợp với tuổi mệnh

Vì vậy, việc lắp đặt tượng nghê đá có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi, nhiều cung hoàng đạo khác nhau. Để đạt được ý nghĩa tâm linh cao nhất về phong thủy, người mua sẽ cần thêm sự tư vấn của các cơ sở cung cấp tượng hoặc thầy phong thủy.

Đặc biệt những người tuổi Dần, tuổi Mão, tuổi Ngọ rất thích hợp với linh vật là hình tượng con Nghê. Do đó, Nghê cũng là một linh vật phong thủy thú vị hiện đang được rất nhiều khách hàng tuổi Dần, Mão, Ngọ tham khảo chọn mua. Ngoài ra, những người mệnh thổ cũng có thể tham khảo tượng đá này để mang lại may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình của mình.

Con Nghê đá, Kỳ Lân và Tỳ Hưu có giống nhau không?

Do có khá nhiều khách hàng trước khi mua linh vật phong thủy còn băn khoăn về sư tử đá Trung Quốc, kỳ lân, nghê đá Việt Nam, Tỳ hưu có phải là cùng một loại hay không. Chính vì vậy, trong nội dung đoạn viết dưới đây cơ sở đá Ngọc Bích sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về từng mẫu linh vật này.

Kỳ Lân – Linh vật trong truyền thuyết rất bí ẩn

Kỳ lân cũng là một linh vật huyền bí và linh thiêng được nhiều người thờ cúng. Kỳ lân là tên gọi chung của các loài gồm Kỳ (đực) và kỳ lân (cái). Kỳ lân không bao giờ giết các loài khác và chỉ ăn cỏ nên còn được gọi là thú nhân (thú nhân từ). Để nhận biết kỳ lân, bạn có thể nhìn vào khuôn mặt và đôi cánh trên lưng Kỳ lân.

Nghê Đá – Linh vật phong thủy thuần Việt

Nghê đá là một linh vật thuần Việt có nguồn gốc từ ngàn đời xa xưa. Linh vật này là sự kết hợp hoàn hảo giữa đầu sư tử và thân chó. Đặc biệt khi lắp đặt sẽ luôn có đôi có cặp. Vì vậy để nhận diện linh vật này người mua chỉ cần nhận biết thông qua đặc điểm hình dáng.

Tỳ Hưu 

Đây là một linh vật có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc. Tỳ hưu có đầu kỳ lân, mọc sừng trên đầu, thân hình tròn trịa, mông to, đuôi dài và một chùm lông đuôi dày. Đặc biệt là linh vật này sẽ không có hậu môn và chỉ ăn vàng, bạc. Nên tiền trong bụng của nó không thể thoát ra ngoài. 

Phân loại Nghê đá

Có rất nhiều cách để phân loại tượng mỹ nghệ Nghê đá như dựa theo hình thức, vị trí sản xuất hoặc lịch sử  phát triển. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về từng loại tượng nghê đang phổ biến nhất trên thị trường.

Phân loại con tượng nghê theo hình thức

Phân loại theo hình thức của Nghê đá là dựa vào những đặc điểm cấu tạo hoặc các chi tiết hoa văn trên thân của linh vật phong thủy này. Ví dụ như có rất nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn tượng nghê có bờm, tượng nghê xoắn lông ở bụng hoặc nghê có đuôi dài. Tùy theo sự sáng tạo của mỗi nghệ nhân mỹ nghệ sẽ có những tượng đá đặc sắc độc đáo khác nhau được cung cấp đến tay khách hàng.

Cách phân loại nghê đá đơn giản nhất
Cách phân loại nghê đá đơn giản nhất

Phân loại tượng nghê theo lịch sử

Trong mỗi thời kỳ lịch sử, việc điêu khắc và lựa chọn vị trí đặt tượng nghê đá sẽ có những thay đổi nhất định. Ví dụ như ở thời Lý, Trần, Lê tượng nghê thường được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh xảo và đặt trước đình, chùa. Nhưng đến thời nhà Hồ, nhà Nguyễn tượng nghê lại được thiết kế dũng mãnh, khỏe khoắn hơn và thường được đặt nhiều tại trước cổng kinh thành.

Phân loại tượng nghê theo khu vực làm nghề

Một cách phổ biến khác để phân loại nghệ là dựa vào khu vực sản xuất của nó. Đặc biệt là về chế tác đá thì Làng nghề mỹ nghệ Ninh Vân ở Ninh Bình có truyền thống lâu đời nhất với những nghệ nhân lành nghề luôn chế tác đa dạng nhiều mẫu mã Nghê đá khác nhau.

Ý nghĩa tượng trưng của hoa văn trên thân Nghê đá phong thủy

Ngoài hình ảnh con nghê đá dũng mãnh trên phần chân nghê đá thường được các nghệ nhân điểm tô thêm các hoa văn vô cùng đẹp mắt. Điển hình đó chính là hoa văn lá sen, hoa lá, cỏ cây… Những hoa văn này ngụ ý sẽ mang đến cho khách hàng sự khác biệt mới lạ nhất mà không hề làm giảm đi sự linh thiêng của tượng đá phong thủy này.

Tổng hợp một số mẫu tượng Nghê đá đẹp nhất 2022

Tại cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích – Ninh Bình hiện đang tập trung rất nhiều mẫu Nghê đá tinh xảo đẹp mắt. Với đội ngũ thợ lành nghề, tận tâm luôn có thái độ làm việc tỉ mỉ cẩn thận chu đáo, các mẫu nghê đá của đá mỹ nghệ Ngọc Bích được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp với bạn đọc các mẫu tượng nghê đá đẹp nhất năm 2022.

 

Mẫu nghê đá có kết hợp thêm hoa văn ở phần chân đế
Mẫu nghê đá có kết hợp thêm hoa văn ở phần chân đế
Mẫu nghê đá đẹp đặt trước cửa nhà
Mẫu nghê đá tinh xảo đặt trước cổng nhà
Mẫu nghê đá điêu khắc tinh xảo
Mẫu nghê đá điêu khắc tinh xảo
Cặp nghê đá đực - cái đẹp mắt
Cặp nghê đá đực – cái đẹp mắt
Mẫu nghê đá dũng mãnh có quả cầu dưới chân
Mẫu nghê đá dũng mãnh có quả cầu dưới chân

Giá Nghê đá phong thủy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh chuyên cung cấp đa dạng nhiều mẫu mã Nghê đá đẹp mắt với các mức giá có sự chênh lệch rõ rệt. Vì vậy để lựa chọn được một cơ sở mỹ nghệ cung cấp sản phẩm Nghê đá hoàn mỹ đúng ý của bạn sẽ không bao giờ là dễ dàng. 

Tuy nhiên để không bị nâng giá lên cao vút thì khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích để liên hệ và nhận tư vấn hỗ trợ rõ ràng nhất. Tại đá mỹ nghệ Ngọc Bích, người mua sẽ luôn được tư vấn và đưa ra những mức gái rõ ràng hợp lý nhất. Cơ sở này cam kết sẽ thông báo đầy đủ giá từ khâu sản xuất tượng, lắp đặt cho tới vận chuyển và không có thêm bất cứ chi phí phát sinh nào khác.

Địa chỉ làm Nghê đá phong thủy đẹp, giá rẻ

Theo quan điểm của nhiều nghệ nhân chế tác đá lâu năm việc lựa chọn cơ sở chế tác, kinh doanh vật phẩm phong thủy rất quan trọng. Bởi các vật phẩm này có thể ảnh hưởng đến sự hưng, suy của gia đình bạn. 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất, chế tác và kinh doanh đá phong thủy – tượng Nghê đá phong thủy. Tuy nhiên mỗi đơn vị thường đưa ra những mức giá khác nhau và không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín 100%.  Đặc biệt có khác nhiều đơn vị còn “thổi giá” lên quá cao trong khi chất lượng, mẫu mã, hình thức lại kém. 

Vì vậy, mua nghê đá phong thủy ở đâu có uy tín, chất lượng với mức giá phải chăng luôn là câu hỏi của rất nhiều gia chủ đặt ra. Trong nội dung đoạn viết bên dưới đây, chúng tôi xin gợi ý tới các bạn một thương hiệu – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích. Một trong những cơ sở có rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đồ đá, lăng mộ, linh vật đá phong thủy. Để hiểu rõ hơn về địa chỉ làm Nghê Đá phong thủy rẻ đẹp này chúng ta hãy cùng điểm qua một số tin tức sau đây.

Tại Ngọc Bích hiện đang quy tụ tất cả các mẫu mã Nghê đá phong thủy đẹp nhất. Với quy trình thiết kế và thi công tỉ mỉ, tinh xảo từng chi tiết. Dưới đây là một số ưu điểm đặc biệt của cơ sở chế tác đá dày dặn kinh nghiệm mà mọi khách hàng nên biết:

  • Các linh vật phong thủy này luôn được làm từ đá nguyên khối tự nhiên, khai thác ở các mỏ đá tự nhiên tại Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa, Phú Yên,…. Do đó sản phẩm có độ bền cao, không bị nứt rạn, mờ họa tiết. 
  • Đến với đá mỹ nghệ Ngọc Bích, quý khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên sâu về mẫu mã, kích thước, vị trí đặt tượng Nghê đá hợp phong thủy tốt nhất dành cho gia chủ.
  • Thời gian chế tác, vận chuyển và lắp đặt linh vật Nghê đá được diễn ra vô cùng chuyên nghiệp, nhanh chóng. 
  • Hơn nữa tại đây hiện đang có đa dạng mẫu Nghê đá sinh động với kích thước, màu sắc và hình dáng khác nhau. Hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu linh vật Nghê Đá.
  • Ngoài việc cung cấp sản phẩm phong thủy là Nghê đá, tại đây hiện đang trưng bày và cung cấp ra thị trường nhiều loại linh vật đá khác như: chó đá, voi đá, tỳ hưu đá, ngựa đá,… và hàng loạt các công trình kiến trúc như: lăng mộ đá, chiếu đá, chiếu đồng, tượng đá, gác mái nhà bằng đá…

Quý khách vui lòng liên hệ tới cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn và hỗ trợ qua các hình thức liên lạc trực tiếp tiện lợi sau đây.

  • Hotline: 0949106918.
  • Cơ sở:  Đá mỹ nghệ Ngọc Bích.
  • Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.
  • Gmail: langmodep@gmail.com
  • Website: langmodep.vn

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết giới thiệu về linh vật phong thủy Nghê Đá như trên, tất cả các bạn đều sẽ có thêm kiến thức và hiểu được ý nghĩa thật sự ẩn sau linh vật làm bằng đá này. Và mong rằng tất cả người tiêu dùng thông thái của chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn được mẫu mã nghê đá phù hợp với nhu cầu sử dụng, trưng bày của mình nhất.