TOP những mẫu cột chùa đá mới nhất, đẹp nhất 2022 – Cột đình chùa giá rẻ

Tại các ngôi chùa hay đình làng thì cột trụ hiên, cột trụ trước cửa không thể thiếu trong các công trình kiến trúc này. Và với chất liệu bằng đá thì các mẫu cột chùa, cột đình được áp dụng ngày một nhiều với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, hoa văn. Cột chùa bằng đá đẹp hay cột đình bằng  đá giúp cho công trình càng thêm kiên cố và gia tăng giá trị thẩm mỹ nhiều hơn. Để hiểu rõ về cấu tạo và vai trò của những mẫu cột này, mời quý khách cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Cột chùa đá, cột đình đá là gì?

Cột chùa đá, cột đình đá là những mẫu cột được làm từ đá tự nhiên nguyên khối khai thác từ những dãy núi lâu năm. Cột đá cho đình chùa được chế tác ra có thể là những mẫu cột trụ chống đỡ, cột hiên hoặc mẫu cột cổng. Xây dựng đình chùa phần cột đặc biệt không thể thiếu trong kiến trúc xây dựng nhà cửa, đền chùa của cha ông ta từ xa xưa. Làm cột đình chùa bằng đá lại càng góp phần phong phú hơn về mặt thẩm mỹ và độ bền cho đình chùa.

Xây dựng cột chùa, cột đình bằng đá có ý nghĩa gì?

Cột đình chùa trong cách kiến trúc của cha ông ta từ xưa thường được làm từ các vật liệu như gỗ, đổ bê tông xi măng hay xây bằng gạch. Các loại vật liệu này tuy có chắc chắn nhưng mang lại giá trị sử dụng không lâu dài và cũng chưa làm nổi bật được những ý nghĩa của nó đối với công trình, người dân. Không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cột đình chùa bằng đá cũng mang đậm những nét giá trị tâm linh, phong thủy.

Cột chùa cột đình bằng đá
Ý nghĩa của cột chùa cột đình bằng đá

Về mặt thẩm mỹ, xây cột chùa, cột đình bằng đá giúp cho toàn bộ công trình được tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên, cổ kính nhất. Màu sắc tự nhiên của cột đá càng làm cho ngôi chùa thêm phần linh thiêng, nâng tầm giá trị hơn.

Về mặt tâm linh, cột chùa đá như một biểu tượng của sức mạnh, vừa là trụ cột cho ngôi chùa thêm chắc chắn và mang ý nghĩa tâm linh chống tà ma và xua đuổi những vận khí xui rủi. Và đồng thời, nó cũng giúp thu hút những linh khí tốt của đất trời, đem lại sự may mắn, bình an cho những người con phật tử.

Về mặt phong thủy, chúng ta có thể thấy đá tự nhiên rất được xem trọng trong việc cân bằng âm dương, giúp bảo vệ nơi thờ tự được yên ổn, tránh những vong ma quỷ ác làm tổn hại đến chốn linh thiêng. 

Cấu tạo của cột đá đình chùa

Cột chùa bằng đá thường được sử dụng là mẫu cột hiên hoặc cột trụ bên trong ngôi chùa. Chính vì đó mà cột chùa có cấu tạo với 2 phần chính là chân cột và thân cột. Ở mỗi phần trong cấu tạo của cột chùa đều có những công dụng riêng nhằm đảm bảo sự thống nhất trong cấu trúc nâng đỡ công trình của ngôi chùa. 

Cấu tạo của cột đình chùa bằng đá
Cấu tạo của cột đình chùa bằng đá

Phần thân cột: Thân cột chùa bằng đá được xem là phần thiết kế rất độc đáo tạo nên vẻ đẹp vừa hiện đại, vừa cổ kính cho tổng thể của ngôi chùa. Phần thân cột được chạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo như những mẫu hoa sen, mẫu câu đối chữ hán,…hay những kiểu hoa văn rồng phượng mang đậm phong cách Phật Giáo

Phần chân kê cột: Phần chân kê cột chùa bằng đá được thiết kế dưới dạng chân bồng hoặc chân dẹt với kiểu hình vuông hoặc tròn. Phần chân cột được thiết kế một vài họa tiết hoa văn đơn giản nhưng vẫn toát lên được nét đẹp riêng hiếm có. 

Các dạng cột chùa, cột đình làm bằng đá

Cột chùa bằng đá được thiết kế với 2 dạng khác nhau nhằm linh hoạt và phù hợp với kiến trúc của ngôi chùa. Theo đó, phần cột trụ đá của chùa được phần làm cột chùa đá dạng tròn và cột chùa đá dạng vuông. Cụ thể chi tiết của 2 kiểu kiến trúc cột này có ý nghĩa như sau:

Cột chùa đá hình tròn, cột đình hình tròn

Thiết kế cột dạng tròn với kiểu hoa văn quấn quanh thân cột và đặc biệt lại được chế tác từ đá tự nhiên của cột tròn đá đình chùa vô cùng cuốn hút. Cột dạng tròn như đại diện cho sự tròn trịa, chu toàn và cũng là điều mong muốn một cuộc sống luôn viên mãn của những người con khi bước chân đến chùa sẽ được hoàn thành tâm nguyện. 

Cột đá tròn cho đình chùa cũng được cấu tạo bởi phần thân và chân đá kê cột. Mỗi bộ phận cấu tạo nên cột tròn đá cho đình chùa đều mang lại những dấu ấn đặc biệt, bên cạnh là biểu tượng cho sự tròn trịa, vững chắc thì kiểu cột này cũng đại diện cho sự trấn yểm tâm linh trong phong thủy nơi thờ tự.

Cột chùa đá tròn
Cột đình chùa đá tròn

Cột chùa đá hình vuông, cột đình hình vuông

Mẫu thiết kế cột chùa bằng đá dạng hình vuông cũng là một trong những kiểu thiết kế được ưa chuộng nhất khi dựng cột đình, chùa. Sự vuông vắn 4 cạnh của cột tạo nên vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần hiện đại. Ẩn sau đằng sau kiểu cột này là những ý nghĩa tâm linh sâu sắc về đạo lý Uống nước nhớ nguồn, hay nhắc nhở các Phật tử luôn sống ngay thẳng và tu dưỡng nhân tâm.

Xây cột đá vuông cho đình chùa cũng góp phần là trụ cột, là điểm tựa vững chắc cho toàn công trình đình chùa. Nó như đại diện cho sức mạnh hay sự trường tồn những điều đẹp đẽ tới muôn đời thế hệ trẻ mai sau.

Cột chùa cột đình dạng hình vuông
Cột chùa cột đình dạng hình vuông

Hoa văn chạm khắc trên cột chùa đá là gì?

Rất nhiều người thắc mắc cột đá cho đình chùa thì mẫu hoa văn thường được chạm tạc lên là gì? Thì sẽ tùy theo từng dạng văn hóa hay kiến trúc mà cột đá được chạm khắc hoa văn khác nhau. Và đối với mẫu cột chùa đá đẹp thì hoa văn truyền thống từ thời cha ông là những kiểu phong cách được ưa chuộng nhất từ trước đến nay.

 • Họa tiết hoa sen, cây sen: Hình ảnh hoa sen được xem là một biểu tượng của Phật Giáo từ trước đến nay. Hoa sen đại diện cho sự thanh cao, quý phái và cũng đầy nội lực, sự vươn lên mạnh mẽ khỏi bùn lầy để tỏa hương khắp chốn. Chạm khắc họa tiết hoa sẽ lên cột chùa đá không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà còn thể hiện vẻ đẹp thuần khiết của chốn thờ tự Thần, Phật.
 • Họa tiết rồng – phượng: Rồng và Phượng vốn là những linh vật đại diện cho đất trời thể hiện sự quyền uy cũng như sức mạnh của chúng. Những họa tiết này khi được chạm tạc lên cột ví như những vị thần bảo hộ nơi cửa Phật, xua đuổi tà khí, thu hút những vận may.
 • Họa tiết Bạch xà, Thanh xà: Nếu có dịp ghé thăm bất cứ một ngôi chùa nào các bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh 2 con rắn quấn quanh cột bên cạnh ban thờ chính hay trên cột đá của chùa họa tiết này cũng có thể được chạm khắc lên. Khắc họa hình ảnh rắn trên thân cột cho ta thấy rằng bất kỳ những sinh vật nào dù nhỏ bé, dù có tham – sân – si khi về với cửa Phật sẽ luôn được bao dung nếu biết hối cải. Bên cạnh đó, rắn còn được coi là một vị thần bảo vệ chốn thờ tự linh thiêng như chùa.
 • Câu đối: Có thể nói hình ảnh câu đối được chạm khắc rất phổ biến trên thân cột không chỉ đối với kiến trúc của cột chùa mà còn tại rất nhiều các công trình khắc nhau. Các câu đối được chạm trên thân cột đa phần mang ý nghĩa khuyên răn những thế hệ tiếp nối sống nhân nghĩa – đức độ, tu tâm dưỡng tính.
Hoa văn chạm khắc tinh xảo trên cột chùa đá
Hoa văn chạm khắc tinh xảo trên cột chùa đá

Đối với những họa tiết hoa văn được chế tác trên thân cột chùa bằng đá không chỉ dừng lại ở các mẫu trên mà còn là sự kết hợp của nhiều phong cách hoa văn theo phong tục, tập quán của ngôi chùa tại nơi mà người dân sinh sống. Và dù là mẫu hoa văn nào khi được chạm lên thân cột sẽ đều tạo nên một vẻ đẹp linh thiêng, chất riêng của nó. Để được tư vấn kiểu dáng cột và chạm khắc hoa văn theo yêu cầu quý khách liên hệ ngay tới Ngọc Bích qua: 0949 106 918 (Mr Tuyển).

Kích thước phong thủy của cột chùa đá đẹp 

Sẽ tùy thuộc vào quy mô của công trình mà cột chùa đá có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Thông thường kích thước của cột sẽ được đo theo thước lỗ ban phong thủy, đây là một loại thước chuyên được sử dụng trong đo đạc kích thước của các công trình tâm linh mang tính phong thủy để tránh những số đo xấu, xui rủi.

Bản vẽ kích thước cột đình, cột chùa
Bản vẽ kích thước cột đình, cột chùa đá phong thủy

Thường với không gian rộng như chùa chiền thì phần kích thước của cột đá lắp đặt cho công trình cũng khá lớn. Ví dụ, cột chùa dạng vuông với mẫu cột được chọn làm cột trụ chính sẽ có kích thước tham khảo tổng chiều cao là 2m59, kích thước than vuông là 30cmx30cm và kích thước đế là 45cm x 45cm. Đây được coi là mẫu kích thước chuẩn và đẹp theo thước lỗ ban sẽ đem lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho ngôi chùa và những người con Phật tử.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ngôi chùa nào mẫu cột cũng có kích thước như vậy. Kích thước của cột còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là sự nắm bắt tình hình thực tế của đơn vị chế tác thi công. Vì vậy, quý khách hãy liên hệ với đơn vị chế tác để được tư vấn cụ thể hơn mẫu mã cho phù hợp hoặc gọi ngay đến Ngọc Bích để được tư vấn: 0949 106 918 (Mr Tuyển).

Loại đá được chọn chế tác cột chùa, cột đình

Điểm chọn chất liệu đá chế tác cho cột chùa được bền vững nhất là điều mà nhiều khách hàng quan tâm khi tìm đến các đơn vị chế tác đá mỹ nghệ. Chất liệu đá được chọn chế tác cột chùa phải có độ bền cao với thời gian và có khả năng chịu lực, chịu sự tác động của ngoại cảnh tốt bởi phần cột là phần rất quan trọng đóng vai trò nâng đỡ cả một không gian kiến trúc của ngôi chùa. Vậy loại đá được chọn chế tác cột trụ của chốn linh thiêng này sẽ bao gồm những mẫu sau đây:

Đá xanh là mẫu đá được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay cho các công trình tâm linh như chùa chiền, đình hay lăng mộ. Đá xanh tự nhiên thường được khai thác ở các dãy núi với thời gian hình thành lâu năm như ở các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, Nghệ An,…Mẫu đá xanh còn đặc biệt với nhiều loại đá xanh phân theo cấp độ màu sắc như: Đá xanh rêu, đá xanh than và đá xanh nhám. 

Đá xanh chế tác cột đình cột chùa
Đá xanh chế tác cột đình cột chùa

Cột đá xanh rêu: Đá xanh rêu là mẫu đá được ưa chuộng trong chế tác các kiểu cột ở những công trình tâm linh nhiều nhất. Loại đá này nổi bật với đặc trưng về màu sắc, sắc xanh như màu của rêu đã biến công trình chùa chiền khi sử dụng cột đá xanh rêu thêm phần cổ kính và kinh thiêng hơn. Và cũng không thể không nhắc đến chất lượng của loại đá này: có độ cứng cao nhưng cũng có tính đàn hồi tốt tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ nhân chế tác, chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt và không bị phá hủy bởi mối mọt như các loại cột gỗ.

Cột đá xanh than: Đá xanh than với màu xanh trầm đem lại vẻ đẹp tâm linh huyền diệu. Cũng tương tự như đá xanh rêu thì độ bền của đá xanh than rất phù hợp cho những công trình có xu hướng tồn tại lâu dài, vĩnh cửu.

Cột đá xanh nhám (hay còn gọi là xanh xám): Đá xanh xám trái ngược lại với 2 mẫu đá xanh trên là màu sắc nhạt hơn và sáng hơn. Màu sắc tươi sáng, chất liệu đá cứng cáp dễ chế tác là những điểm nổi bật mà loại đá này đem lại khi lựa chọn trong chạm tạc cột chùa đẹp. Thêm nữa là chi phí cho loại đá này khá hợp lý nên rất nhiều khách hàng đã lựa chọn.

Báo giá chế tác cột chùa bằng đá đẹp tự nhiên

Cột chùa bằng đá có mức giá trung bình dao động trong khoảng từ 3,5 triệu cho tới 8 triệu là những mẫu cột tròn, cột vuông thông thường. Giá của cột cũng còn phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau như sau:

 • Kích thước cột: Mỗi một công trình chùa chiền sẽ có một số đo kích thước làm cột riêng biệt nhau dựa trên việc nhân công sẽ đi đo đạc thực tế mà có được. Cột càng có kích thước lớn thì giá thành càng cao bởi sự tiêu tốn của nhiều nguyên vật liệu cũng như việc chế tác những hoa văn trên cột lại mở rộng ra thêm một phần.
 • Đá chế tác cột là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của cột chùa. Mỗi loại đá sẽ có mức độ khai thác phổ biến hay khan hiếm khác nhau, đá chế tác càng khan hiếm giá thành càng cao, loại đá càng phổ biến thì sẽ có mức chi phí vừa phải và thấp. 
 • Yêu cầu khách hàng về thiết kế hoa văn: Chế tác cột chùa đá không chỉ dừng lại theo việc làm theo những phiên bản thường gặp của đình chùa mà để thể hiện nét riêng độc đáo tại cơ sở chế tác đá thường làm theo những yêu cầu từ khách hàng, chính vì vậy mà giá thành của cột có chút thay đổi khác nhau.
 • Vị trí vận chuyển, lắp đặt: Đây lại là một yếu tố tác động đến giá cả của cột chùa bằng đá. Bởi đá có trọng lượng rất lớn kèm theo sự cồng kềnh khi di chuyển nên cần rất nhiều công cụ chuyên dụng hỗ trợ và sức lực của nhân công, vận chuyển sản phẩm đi lắp đặt ở nơi càng xa phí vận chuyển sẽ càng tăng.
Báo giá cột chùa đá cột đình đá
Báo giá cột chùa đá cột đình đá

Thông thường, tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng và thu thập kích thước thực tế từ phía thực khách cung cấp và đưa ra mức giá cụ thể. Để nhận bảng báo giá chi tiết cho các kiểu cột đá đình chùa liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0949 106 918 (Mr Tuyển).

Địa chỉ cung cấp cột đá cho đình chùa uy tín, chất lượng

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một trong những địa chỉ cung cấp cột đá cho đình chùa uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Các mẫu cột chùa tại Ngọc Bích được chế tác với đa dạng kiểu mẫu khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận chế tác theo yêu cầu của khách hàng về mẫu mã, kiểu dáng. Ngọc Bích cam kết các sản phẩm cột đá được làm từ những khối đá tự nhiên cao cấp nhất, có độ bền vĩnh cửu và sắc nét đến từng đường nét. 

Tại Ngọc Bích, đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh, phong thủy với chất lượng cao và được nhiều khách hàng tin tưởng. Chúng tôi với đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao cùng truyền thống làm đá hơn 15 năm với tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với nghề. 

Ngoài các sản phẩm về cột đá, cột đồng trụ đá, cột chùa hay cột cho đình đền, nhà thờ Ngọc Bích còn cung cấp rất nhiều sản phẩm chất lượng cao khác như: Kiến trúc cổng đá, khu lăng mộ đá tâm linh hay đồ thờ đá, linh vật đá. Bất cứ sản phẩm nào về đá mỹ nghệ quý khách mong muốn và đặt hàng chúng tôi đều chế tác tỉ mỉ và nhiệt huyết tạo nên một sản phẩm sắc nét nhất. Và để đặt làm hay nhận tư vấn chi tiết mời quý khách liên hệ với Ngọc Bích bằng những cách thức sau đây:

 • Hotline: 0949 106 918 (Mr Tuyển).
 • Zalo: 0949 106 918 (Mr Tuyển).
 • Địa chỉ: Làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
 • Gmail: langmodep@gmail.com
 • Website: langmodep.vn