5+ Mẫu mộ đá bát giác đẹp, chuẩn phong thủy, rẻ nhất 2023

Mộ đá bát giác là mẫu mộ được nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng cho người thân đã khuất. Thực tế, mộ chính là nơi an nghỉ cuối cùng cho con người khi mất, do đó chúng luôn được xây dựng kiên cố, thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc. Mộ bát giác chế tác từ đá cũng không ngoại lệ là mẫu mộ đá sở hữu nhiều nét đẹp riêng biệt, mang ý nghĩa và có giá trị thiết thực trong cuộc sống. Để hiểu thêm về kiểu mộ này, mời bạn cùng Đá mỹ nghệ Ngọc Bích theo dõi bài viết sau đây. Qua đó quý khách hàng cũng biết được một số mẫu mộ đá bát giác đẹp nhất năm 2022 hiện nay! 

Mộ đá bát giác là gì?

Mộ đá bát giác hay còn được gọi là mộ bát giác, mộ đá hình bát giác. Mẫu mộ này được xây dựng với tám cạnh bằng nhau và được chế tác từ đá tự nhiên. Do có 8 cạnh nên người ta gọi chúng là mộ bát giác theo tên Hán Việt. 

Hình dáng của mộ bát giác mang đậm dấu ấn tâm linh, phong thủy. Mộ bát giác được nhiều thế hệ con cháu, người đã khuất tin rằng chúng sẽ mang đến sự tốt đẹp, may mắn, tài lộc cho gia đình. Đặc biệt, con cháu cũng được ông bà phù hộ, gặp nhiều điềm lành trong cuộc sống. 

Ngày nay mộ đá bát giác được xây dựng phổ biến và khách hàng ở khắp nơi ưa chuộng. Nhờ tính thẩm mỹ cao nên phần lớn khách hàng đều lựa chọn để làm nơi yên nghỉ cho người thân đã qua đời trong gia đình của mình. 

Mộ đá bát giác
Mộ đá bát giác

Ý nghĩa của mộ bát giác 

Mộ đá bát giác mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc. Người ngoài nhìn vào sẽ không hiểu được hết ý nghĩa của ngôi mộ này. Để biết thêm thông tin về ý nghĩa mộ bát giác, mời bạn tiếp tục theo dõi phần tiếp theo. 

Ý nghĩa của mộ bát giác bằng đá trong đời sống tâm linh

Những ngôi mộ có 8 cạnh đều mang ý nghĩa tâm linh và có giá trị nhân văn đặc biệt trong đời sống con người. Theo quan niệm của ông bà xưa, mộ đá hình bát giác có tác dụng ngăn chặn ma tà xâm nhập vào phần mộ bên trong. Nhờ vậy, người đã khuất có thể an tâm nghỉ ngơi, an lạc nơi chín suối. 

Thực tế cho thấy, nhiều ngôi chùa, những người theo đạo Phật thường xây dựng kiểu mộ đá bát giác cho người đã qua đời. Điều này thể hiện ngôi mộ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với tín ngưỡng Phật Giáo. Việc xây mộ đá chỉn chu. trang nghiêm cho người đã khuất cũng được người theo đạo chú trọng. 

Ý nghĩa mộ đá bát giác
Ý nghĩa mộ đá bát giác

Ý nghĩa của mộ bát giác trong phong thủy

Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh, mộ đá bát giác còn thể hiện được tính phong thủy. Bát giác là hình tượng trưng cho Bát Quái theo quan niệm phong thủy. Hình ảnh này mang lại nhiều may mắn cho con người. 

Cụ thể hơn, Bát Quái là biểu tượng cho 8 phương hướng trong vũ trụ Đạo giáo. Chúng gồm có 8 quẻ, mỗi quẻ gồm có hàng, mỗi hàng có nét liền hay còn gọi là hào dương và nét đứt hay còn gọi là hào âm. Chúng tương ứng cho biểu tượng âm và dương. 

Bát Quái còn giúp chống lại những tà khí, ngăn chặn ma quỷ, sát khi xâm nhập vào vị trí xuất hiện của biểu tượng này. Thực tế, hình Bát Quái không thể đặt tùy tiện vì có thể phạm húy. Chúng thường đặt ở những nơi có địa thế không tốt, âm khí nhiều nhằm ngăn cản luồng âm khí tới công trình tâm linh. 

Những nơi nhà ở, khu dân cư đông đúc với sinh khí tốt nên hạn chế sử dụng hình Bát Quái vì có thể ảnh hưởng đến con người. Chính vì vậy, mộ bát giác thể hiện ý nghĩa phong thủy, mang đến nhiều giá trị để lưu giữ, tiếp nối cho người đã khuất và con cháu đời sau. 

Mộ bát giác đá được làm từ chất liệu gì?

Việt Nam nổi tiếng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng. Nguyên liệu đá rất dồi dào ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Bắc Trung Bộ thể hiện rõ nét qua các công trình kiến trúc nổi bật. Đặc biệt là các chế tác mộ đá, công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc. 

Đá là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến để chế tạo ngôi mộ cho người đã mất. Một số loại đá có tính thẩm mỹ, độ bền cao sẽ được khai thác và chế tác ra nhiều tác phẩm giá trị. Theo đó, mộ đá bát giác cũng là kiến trúc sử dụng đá tự nhiên để tạo tác nên. Hiện nay có 2 loại đá được dùng phổ biến là đá xanh rêu và đá xanh đen. 

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu là chất liệu làm mộ bát giác được nhiều khách hàng yêu thích trên thị trường. Màu sắc ánh rêu tạo sự cổ kính và lâu đời là đặc điểm nổi bật của chất liệu này. Những công trình được xây dựng bằng đá xanh rêu sẽ toát lên được sự trang nghiêm, hoài cổ, sắc sảo cùng nhiều ý nghĩa sau sắc. 

Mộ đá bát giác xanh rêu
Mộ bát giác làm từ đá xanh rêu thể hiện nét cổ kính, trang nghiêm, sắc sảo

Một phần là bởi thị trường ngày nay không chuộng trào lưu cách tân, khách hàng xây dựng mộ bát giác thích sự hoài cổ, phong cách cổ điển. Điều này thể hiện sự đẳng cấp, vị thế, sự kính trọng dành cho người thân đã qua đời. 

Đặc biệt hơn, đá xanh rêu là chất liệu có đặc tính vật lý độ bền cao. Nhờ đó, các ngôi mộ chế tác có thể có tuổi thọ hàng chục năm là chuyện bình thường. Loại đá này có khả năng lưu giữ những giá trị tinh túy nhất của mộ đá bát giác. 

Đá xanh rêu cũng là chất liệu dễ thi công, giúp người nghệ nhân dễ dàng sử dụng các kỹ thuật chạm trổ hoa văn tùy ý. Từ đó họ có thể tạo ra nhiều tác phẩm kỳ công, ưng ý nhất, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ tuyệt đối cho công trình kiến trúc tâm linh. 

Đá xanh đen

Đá xanh đen cũng được sử dụng làm mộ đá bát giác rộng khắp nước ta. Loại đá này có đặc điểm là độ bền cao, chất lượng, tuổi thọ ngang bằng đá xanh rêu. Chất liệu này tạo nên vẻ cổ kính, thiêng liêng và có vẻ đẹp đặc trưng riêng biệt. 

Mộ đá bát giác xanh đen
Đá xanh đen làm mộ bát giác có độ bền cao, chất lượng tốt

Mặt khác, đá xanh đen có màu đậm hơn đá xanh rêu kể trên. Tuy nhiên giữa 2 chất liệu đá này khi làm mộ bát giác cũng không có sự khác biệt. Khách hàng có thể dựa trên sở thích, điều kiện gia đình để lựa chọn chất liệu phù hợp với nhu cầu, mong muốn. 

Cấu tạo của mộ bát giác bằng đá

Tương tự như những ngôi mộ khác là mộ lục lăng, mộ đá tròn, cấu tạo mộ đá bát giác là một khối khép mạch khép kín. Ngôi mộ có nhiều lớp đá xếp chồng lên nhau với cấu tạo chung bao gồm: 

  • Phần đế dưới chân mộ bát giác là phần to nhất của mộ. Chúng được làm bằng đá và có công dụng tạo sự chắc chắn, vững chãi cho ngôi mộ. 
  • Phần thân (phần bưng) của mộ bát giác sẽ có 8 tấm bưng ghép thành từ 8 cạnh của mộ. Tất cả những mặt này đều được cắt gọt từ khối đá tự nhiên. Chúng kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể hài hòa. 
  • Phần bài vị nằm ở phía trên phần thân mộ bát giác. Nơi đây sẽ là vị trí ghi thông tin người đã mất. 

Ngoài ra, mộ đá bát giác còn có lỗ thông thiên khá lớn. Vị trí này nhằm thu hút những linh khí từ đất trời. Trên mộ các nghệ nhân sẽ điêu khắc, chạm trổ những hoa văn, họa tiết truyền thống. Tổng thể mộ bát giác mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc và giá trị thẩm mỹ cao.

Hoa văn điêu khắc trên mẫu mộ bát giác đá đẹp

Hoa văn là một yếu tố quan trọng và được nhiều khách hàng chú ý đầu tiên khi lựa chọn xây dựng mộ đá bát giác. Đây chính là phần tạo nên tính thẩm mỹ, ý nghĩa, sự sắc sảo, vẻ đẹp hấp dẫn của mộ đá hình bát giác. 

Hiện nay tùy vào cơ sở, tay nghề của người thợ sẽ tạo tác được các loại hoa văn khác nhau. Tuy nhiên trên thị trường các hoa văn điêu khắc trên mộ đá bát giác thường được dùng nhất là các hoa văn sau: 

Hoa văn Rồng, Phượng

Khi nhắc đến hoa văn họa tiết không thể bỏ qua hai hình tượng nổi bật Rồng, Phượng. Đây chính là những linh vật có sức mạnh to lớn, quyền lực và sở hữu năng lượng tích cực nhất. Điêu khắc lên ngôi mộ sẽ mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp cho gia chủ. 

Rồng là họa tiết thường được điêu khắc xung quanh mộ đá. Chi tiết này thể hiện sự uy nghiêm, quyền lực, có ý nghĩa che chở cho ngôi mộ được an toàn. Phượng là biểu tượng của sự thanh tao, bất tử. Qua đó cũng mang ý nghĩa rằng người đã khuất nhưng vẫn còn đọng lại những kỷ niệm, tình cảm trân quý đối với người thân còn sống. 

Họa tiết Tứ Quý

Ngoài hình ảnh Rồng, Phượng, họa tiết Tứ Quý cũng là mẫu hoa văn xuất hiện nhiều trên mộ đá bát giác. Tứ Quý ở đây chính là 4 loại cây đặc trưng tương ứng với 4 mùa trong năm: Tùng  – Cúc – Trúc – Mai.

Mỗi loài cây sẽ sinh sôi, nảy nở phát triển theo mùa tương ứng sẽ có những đặc điểm khác biệt. Khi chạm trổ họa tiết này lên mộ đá hình bát giác sẽ thể hiện ý nghĩa cầu cho cả năm luôn được thuận hòa, sung túc và đầm ấm. 

Tùng là loài cây biểu hiện sự trường thọ, anh dùng, phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam. Cúc thể hiện sự may mắn, tài lộc dồi dào cho gia chủ. Trúc toát lên vẻ kiên cường dù bề ngoài liễu yếu nhưng bên trong cứng rắn, đứng hiên ngang và vững vàng trước bão giông. Mai là sự thanh khiết, loài cây mang đến sự tích cực, sức sống mới. 

Mộ đá bát giác hoa văn tứ quý
Mộ đá bát giác hoa văn tứ quý

Hoa văn hoa Sen

Hoa Sen là hoa văn được khắc lên mẫu mộ đá bát giác. Hình ảnh hoa Sen thanh thuần, tinh khiết luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng và chọn làm họa tiết trên ngôi mộ cho người thân đã khuất. 

Khi nhìn thấy hình ảnh hoa sen, chúng ta sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực, sức sống mãnh liệt, tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thuần khiết. Đối với người đã mất, mộ đá được xây dựng hình tượng hoa Sen là lựa chọn đúng đắn.

Mộ đá bát giác hoa văn hình sen
Hoa văn hoa Sen luôn được nhiều khách hàng ưa chuộng

Chính vì ý nghĩa thanh khiết của loài hoa này, người ở nơi suối vàng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, an lạc. Họ không còn phải vướng bận những ồn ào, xô bồ của cuộc sống nơi thế gian. Hình ảnh hoa Sen cũng tượng trưng cho nhà Phật, sự viên mãn vĩnh hằng. 

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều họa tiết đẹp mắt, ý nghĩa tâm linh phong thủy sâu sắc để điêu khắc lên mộ đá bát giác. Dựa vào sở thích và nhu cầu mỗi khách hàng sẽ chọn mẫu họa tiết phù hợp. Điều này giúp tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cho ngôi mộ của người thân đã mất của khách hàng. 

Báo giá mộ bát giác bằng đá chính xác nhất

Mộ đá bát giác được xây dựng theo nhiều kích thước, kiểu dáng và vật liệu khác nhau. Do đó, giá thành của chúng cũng sẽ không giống nhau vì chênh lệch về mức giá của từng loại yếu tố kể trên. 

Báo giá mộ đá bát giác
Báo giá mộ bát giác

Khách hàng cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị uy tín để tham khảo trước khi quyết định thi công công trình kiến trúc tâm linh. Bạn không nên chọn theo số đông, vì điều này sẽ không thực sự tốt cho người thân đã khuất của bạn cũng như số tiền bỏ ra để xây dựng mộ đá không tương xứng với giá trị nhận lại. 

Chính vì vậy, nếu khách hàng có nhu cầu xây dựng mộ đá bát giác, hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn, báo giá cụ thể. Sự hỗ trợ của các chuyên viên có kinh nghiệm, am hiểu về lĩnh vực này sẽ giúp khách hàng có lựa chọn tốt nhất cho mình. 

Lăng mộ đá Ngọc Bích – Địa chỉ chế tác mộ đá bát giác đẹp, chuẩn phong thủy

Ngày nay trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị chế tác mộ đá bát giác với đa dạng mức giá. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín, chất lượng vì số lượng công ty nhiều nhưng chất lượng thành phẩm lại không thực sự tốt. Do đó, việc tìm hiểu, tham khảo để lựa chọn công ty đáng tin cậy là điều vô cùng cần thiết. 

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là đơn vị chuyên thiết kế và thi công mộ đá bát giác có vị thế trên thị trường hiện nay. Công ty đã hình thành và phát triển hơn 20 năm kinh nghiệm và tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm tâm linh chất lượng, bền bỉ nhất. 

Địa chỉ làm mộ đá bát giác chất lượng cao
Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị uy tín, chất lượng

Đến với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, khách hàng sẽ không cần lo ngại về giá thành cũng như chất lượng. Mục tiêu hoạt động của công ty là mang đến cho khách hàng những ngôi mộ đẹp, xứng đáng với giá thành đưa ra cùng sự hài lòng tuyệt đối. 

Hy vọng rằng những thông tin trên đây về mẫu mộ đá bát giác đẹp nhất 2022 sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn tìm được đơn vị và mẫu thiết kế mộ bát giác phù hợp nhất! Để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về mộ bát giác nói riêng và các công trình tâm linh chế tác từ đá nói chung như lăng mộ đá, mộ đá,…quý khách vui lòng liên hệ với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích thông qua các phương thức sau:

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Email: langmodep@gmail.com
  • Điện thoại: 0949.106.918
  • Website: langmodep.vn