10+ Mẫu câu đối lăng mộ ông bà, cha mẹ, tổ tiên ý nghĩa và phổ biến nhất hiện nay

Câu đối thờ tại khu lăng mộ là những mẫu câu đối được chạm khắc tinh xảo, khéo léo trên các hạng mục công trình như: cổng đá, lăng thờ, bia mộ, thể hiện sâu sắc những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Bởi vậy, các mẫu kiến trúc câu đối lăng mộ trên thị trường hiện nay luôn nhận được sự yêu thích và săn đón của đông đảo quý khách hàng. Mời Quý bạn đọc cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập những câu đối hay, ý nghĩa nhất năm 2022 qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu câu đối lăng mộ

Câu đối là những câu văn đi song hành theo thể thức đối đôi, hàm chứa ý nghĩa và tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm. Câu đối thuộc thể loại văn học biền ngẫu, thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Câu đối được sử dụng phổ biến tại nhiều công trình kiến trúc và các ngày lễ lớn, quan trọng của dân tộc. Trong đó, chúng ta phải nhắc đến một hình thức câu đối rất đặc biệt đó là câu đối được sử dụng trong văn hóa tâm linh thờ cúng của người việt từ bao đời nay. Mẫu câu đối được sử dụng để trang trí điện thờ, nhà thờ và hình ảnh quen thuộc nhất là mẫu câu đối tại các khu lăng mộ. 

Câu đối lăng mộ
Câu đối lăng mộ

Câu đối lăng mộ là những câu văn đối xứng, hợp thành từng cặp với số lượng chữ từ 5,7,9 hay 11 chữ tùy thuộc vào vị trí mà các nghệ nhân chạm khắc câu đối. Các mẫu câu đối được chạm khắc tinh xảo, uyển chuyển, hài hòa tạo nên điểm nhấn ấn tượng, thu hút cho tổng thể công trình lăng mộ. Bên cạnh đó, những mẫu câu đối hay trên lăng mộ được con cháu lựa chọn kỹ càng với những ý nghĩa sâu sắc để thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, nguồn cội của mình.

Ý nghĩa những câu đối hay trên lăng mộ

Các công trình kiến trúc lăng mộ với những câu đối đẹp và ý nghĩa được đánh giá cao về giá trị và ý nghĩa tâm linh. Những câu đối hay trên lăng mộ nhận được sự ưu ái của đông đảo khách hàng bởi vẻ đẹp, sự chỉn chu, tinh xảo và những ý nghĩa sâu sắc mà sản phẩm sở hữu. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết những ý nghĩa đó qua thông tin chúng tôi phân tích dưới đây:

  • Tạo điểm nhấn cho khu lăng mộ: Câu đối lăng mộ được các nghệ nhân tài ba đã dành bao tâm huyết và công sức, khéo léo chạm khắc những con chữ sao cho thật mềm mại, uyển chuyển và cân đối để tạo nên những mẫu câu đối đẹp và tinh xảo nhất. Điều này góp phần mang đến vẻ đẹp, điểm nhấn, sự tinh tế và nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình kiến trúc khu lăng mộ đá của gia đình, dòng tộc. 
Mẫu câu đối đẹp
Mẫu câu đối đẹp
  • Tưởng nhớ ông bà tổ tiên: Ngoài công dụng mang đến vẻ đẹp cho công trình, những mẫu câu đối lăng mộ hay còn được các gia đình lựa chọn để tưởng nhớ công ơn sinh thành, nuôi dưỡng và ca ngợi công đức của ông bà, tổ tiên. Đó cũng chính là vẻ đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, vẻ đẹp của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mà cha ông đã truyền lại cho thế hệ con cháu bao đời nay. 
  • Bài học, lời răn dạy dành cho thế hệ hậu bối: Đồng thời, câu đối lăng mộ gia đình luôn ẩn chứa, khắc ghi những lời răn dạy, nhắc nhở của thế hệ đi trước dành đến cho thế hệ con cháu hậu bối luôn phải giữ tròn chữ hiếu, ghi nhớ và biết ơn công lao của tổ tiên, ông bà và cha mẹ.
Câu đối lăng mộ hay và ý nghĩa nhất
Câu đối lăng mộ hay và ý nghĩa nhất

Qua đây, chúng ta có thể thấy những mẫu hoành phi câu đối lăng mộ, lăng mộ đá xanh không chỉ đơn thuần là những hạng mục kiến trúc dùng để trang trí, tạo nên vẻ đẹp cho công trình kiến trúc mà sản phẩm còn ẩn chứa, lưu giữ những tinh hoa, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc ta. 

Vị trí chạm khắc câu đối trên lăng mộ đẹp và phù hợp nhất

Câu đối khắc trên cổng đá

Cổng đá là hạng mục kiến trúc chúng ta nhìn thấy trước tiên khi viếng thăm lăng mộ, đó chính là bộ mặt để mỗi người có những đánh giá và nhìn nhận ban đầu công trình thờ tự của một gia đình, dòng tộc. Bởi vậy, mỗi chi tiết như mẫu câu đối khắc trên trụ cổng luôn được các nghệ nhân chú trọng chạm khắc rất tỉ mỉ và cẩn thận. Câu đối cổng lăng thường có 7 hoặc 9 chữ được thể hiện bằng chữ Hán và chữ quốc ngữ. Quá trình chạm trổ từng nét chữ trong câu đối đều được thực hiện vô cùng công phu và chính xác đảm bảo sản phẩm toát lên được sự thanh thoát, uyển chuyển, qua đó thể hiện được sự cốt cách và sự uy nghiêm của gia tộc, dòng họ đó.  

Câu đối cổng đá
Câu đối cổng đá

Câu đối khắc trên lăng thờ

Lăng thờ đá hay long đình đá là hạng mục kiến trúc quan trọng nhất của công trình khu lăng mộ, đây là nơi thờ tự chung của đại gia đình và dòng họ. Các mẫu câu đối được chạm khắc trên lăng thờ đá được chạm khắc đối xứng, thường sử dụng 5 hoặc 7 từ mỗi vế. Câu đối lăng thờ được đặt ở hai bên phần thân lăng, được thiết kế nhỏ hơn mẫu câu đối ở cổng đá để tạo nên sự hài hòa, cân đối cho kiến trúc lăng thờ đá và tổng thể kiến trúc khu lăng mộ. 

Câu đối lăng thờ
Câu đối lăng thờ

Câu đối khắc trên bia đá

Những câu đối hay được dùng trong văn hóa tâm linh thờ tự không chỉ được sử dụng để chạm khắc ở cổng đá và lăng thờ đá mà nó còn thường được sử dụng để chạm khắc và trang trí cho bia mộ đá. Mẫu câu đối bia mộ đá được thiết kế 5, 7 hoặc 9 chữ tùy thuộc vào kích thước khác nhau của từng bia mộ sao cho tổng thể kiến trúc bia đá được hài hòa và nổi bật nhất. Câu đối trên bia mộ không chỉ mang đến vẻ đẹp tinh tế, trang nghiêm mà nó còn thể hiện sự lòng biết ơn, trân trọng của người ở lại với công lao và hạnh đức của người đã mất. 

Câu đối bia mộ
Câu đối bia mộ

Những câu đối lăng mộ hay được sử dụng phổ biến hiện nay

Câu đối lăng mộ ông bà, tổ tiên

Tín ngưỡng, tục lệ thờ cúng ông bà, tổ tiên đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa của các dân tộc tại Châu Á, đặc biệt phát triển trong văn hóa truyền thống của Việt Nam. Phong tục thờ tự tổ tiên trở thành một phần không thể thiếu trong nếp sống và suy nghĩ của mỗi người con đất Việt. Lăng mộ ông bà, tổ tiên là một công trình lớn và quan trọng thường được cả đại gia đình và dòng họ chung tay để xây dựng. Mỗi chi tiết và hạng mục trong lăng mộ tổ tiên như các mẫu câu đối đều được lựa chọn kỹ càng, tượng trưng cho sự tôn trọng, lòng thành kính của con cháu đối với nguồn cội của mình. Không chỉ vậy, các mẫu câu đối lăng mộ gia đình còn thể hiện cốt cách, tâm đức và trí tuệ của dòng họ đó. Dưới đây là một số mẫu câu đối lăng mộ tổ tiên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: 

“Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả

Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa” 

Tạm dịch: “Cây phúc ruộng tâm nên quả đẹp –  Cháu hiền con thảo được hoa thơm”. Đôi câu đối đơn giản được triển khai theo lối câu đối 7 chữ như một lời nhắc nhở của bậc tiền bối đến con cháu phải luôn ghi nhớ và biết ơn nguồn cội, sống hiếu thảo, ngoan hiền cho tròn đạo làm con thì sẽ nhận được phúc đức, mọi sự tốt lành và cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc. 

“Trung hiếu nhất môn vĩnh thịnh

Bản chi bách thế tàng vinh”

Tạm dịch: “Một nhà trung hiếu lâu bền – Trăm đời họ hàng vinh hiển”. Mẫu câu đối ngắn gọn chỉ có 5 chữ mỗi vế, mang ý nghĩa đề cao và tôn vinh lòng hiếu thuận của con cháu trong gia đình, một đức tính tốt đẹp mà mỗi người trong chúng ta cũng có ít nhất một lần trong đời được người lớn răn dạy, chỉ bảo. Không chỉ vậy, đôi câu đối trên còn là lời chúc tốt đẹp, cầu mong dòng họ luôn được phát triển và lớn mạnh muôn đời. 

“Bản chi bách thế quang tiền liệt

Trung hiếu nhất đường dụ hậu côn”

Tạm dịch: “Trăm đời con cháu làm rạng rỡ công đức của ông cha – Một nhà trung hiếu thật xứng đáng bổn phận đời nay”. Câu đối là lời nhắc nhở con cháu luôn phải học hỏi, kế thừa và phát huy những tinh hoa, giá trị tốt đẹp của gia tộc.

Mẫu câu đối trên lăng mộ tổ tiên
Mẫu câu đối trên lăng mộ tổ tiên

Câu đối lăng mộ cha mẹ

Câu đối lăng mộ thờ tự cha mẹ thường là những mẫu câu đối về chữ “Hiếu”, được chạm khắc tinh xảo ở cổng lăng mộ, lăng thờ hay chạm trổ trực tiếp trên bia mộ của người mất. Câu đối lăng thờ cha mẹ sử dụng rộng rãi và phổ biến tại các nghĩa trang trên mọi miền đất nước, được rất nhiều khách hàng lựa chọn để thể hiện lòng hiếu kính đối đấng sinh thành của mình. Đối với lăng mộ cha mẹ, con cháu thường sử dụng những mẫu câu đối lăng mộ như sau:

“Vời vợi non cao ơn dưỡng dục

Mênh mông biển rộng đức sinh thành”

Đôi câu đối 7 chữ với những cặp từ gieo vần đối xứng “vời vợi – mênh mông, non cao – biển rộng, dưỡng dục – sinh thành” nói về công lao to lớn của cha mẹ, không gì có thể đong đếm so sánh được. Mẫu câu đối thể hiện sự biết ơn và trân trọng của người con đối với người cha, người mẹ, đấng sinh thành đã đi xa của mình.

“Nuôi con chẳng quản chi thân

Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn”

Đây là một mẫu câu đối lăng mộ hay với ý nghĩa sâu sắc nói về nỗi vất vả và sự hy sinh của mẹ để đứa con thân yêu được lớn lên khỏe mạnh thành người có ích cho xã hội. Cha mẹ luôn cố gắng dành cho con những điều kiện tốt nhất trong khả năng của bản thân, cả đời làm lụng vất vả không một lời than trách chỉ mong con được khôn lớn thành người.

 “Ân đức cha hiền ngàn năm nhớ

Hiếu trung con cháu vạn kiếp thờ”

Đôi câu đối 7 chữ được con cháu trong gia đình sử dụng phổ biến trong các lăng thờ người cha đã mãi đi xa của mình. Mẫu câu đối có ý nghĩa tượng trưng cho công ơn sinh thành và dưỡng dục của người làm cha và thể hiện lòng hiếu kính, tưởng nhớ của con cháu về người cha kính yêu của gia đình. 

Mẫu câu đối trên lăng mộ cha mẹ
Mẫu câu đối trên lăng mộ cha mẹ

Câu đối lăng mộ vợ chồng

Tình nghĩa vợ chồng là tình cảm vô cùng thiêng liêng, gắn bó bền chặt và sâu sắc. Tình cảm đó đại diện cho cả một hành trình dài giữa hai người từ những ngày đầu tìm hiểu, đem lòng yêu mến và quyết định gắn bó, xây dựng gia đình với nhau, vượt qua bao khó khăn, sống trọn đời trọn kiếp bên nhau. Chính bởi vậy, ngay cả khi đôi vợ chồng đã khuất núi thì tình cảm đó vẫn được những người ở lại trân trọng và gìn giữ. Điều đó được thể hiện qua những câu đối lăng mộ hay trên bia mộ vợ chồng. Một số mẫu câu đối được sử dụng phổ biến, có thể kể đến như: 

“Tạc lên đá chẳng khô dòng bút lệ

Khóc ngàn năm không hết nghĩa đạo tình”

Đôi câu đối có ý nghĩa ca ngợi tình cảm phu thê, gắn bó khăng khít bền chặt, đời đời kiếp kiếp mãi không rời xa nhau. 

“Nhẫn để gia đình luôn hạnh phúc

Cho tình chồng vợ mãi dài lâu”

Câu đối lăng mộ trên là khuyên răn, nhắc nhở những cặp vợ chồng dù trong cuộc sống đôi lúc sẽ gặp những khó khăn, trắc trở và mệt mỏi. Trong những giai đoạn khó khăn đó, những người làm vợ làm chồng càng phải yêu thương, nhẫn nhịn và bao dung với nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn để gặt hái được những trái ngọt hạnh phúc, gắn bó trọn đời, trọn kiếp.

“Người ơi trong cõi phiêu bồng

Chỉ xin giữ lấy tấm lòng thủy chung”

Đôi câu đối mỗi vế chỉ có 7 chữ rất ngắn gọn, đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là cả một ý nghĩa sâu sắc và đạo lý sâu sắc mà mỗi người khi quyết định tiến tới hôn nhân đều phải ghi lòng tạc dạ đó chính là lòng chung thủy. Tình cảm yêu thương có thể đưa chúng ta đến với những cảm xúc thăng hoa của tình yêu nhưng chỉ có sự chung thủy, thấu hiểu mới giúp tình yêu đó mãi gắn bó, bền chặt và hạnh phúc lâu dài. 

Tổng hợp những mẫu câu đối lăng mộ chữ Hán hay nhất

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng những mẫu câu đối chữ Hán hay, ý nghĩa được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc lăng mộ hiện nay. Mời quý khách tham khảo qua thông tin dưới đây:

Mẫu câu đối chữ Hán hay, ý nghĩa
Mẫu câu đối chữ Hán hay, ý nghĩa
Câu đối chữ Hán trên lăng mộ tổ tiên
Câu đối chữ Hán trên lăng mộ tổ tiên
Mẫu câu đối chữ Hán phổ biến
Mẫu câu đối chữ Hán phổ biến
Mẫu câu đối chữ Hán phổ biến
Mẫu câu đối chữ Hán phổ biến
Mẫu câu đối chữ Hán phổ biến
Câu đối lăng mộ chữ Hán

Mua câu đối lăng mộ đẹp, ý nghĩa và uy tín ở đâu?

Câu đối lăng mộ là hạng mục công trình đẹp, có ý nghĩa sâu sắc được rất nhiều khách hàng lựa chọn để hoàn thiện kiến trúc lăng mộ thờ tự ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, đối với khách hàng lần đầu tiên tìm hiểu về câu đối lăng mộ chắc hẳn sẽ cảm thấy rất bối rối sự đa dạng về mẫu mã và thiết kế sản phẩm trên thị trường. Việc tìm mua được một mẫu câu đối đẹp, chất lượng với giá thành tốt là một thử thách rất lớn đối với mỗi khách hàng. Để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, quý khách hàng nên chú ý lựa chọn những cơ sở sản xuất câu đối lăng mộ uy tín, có thương hiệu rõ ràng, ví dụ như cơ sở sản xuất Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, một đơn vị sản xuất rất nổi tiếng tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân – Ninh Bình

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh nói chung và các mẫu câu đối lăng mộ đẹp nói riêng chính là địa chỉ uy tín mà quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn những mẫu câu đối chất lượng, giá thành tốt nhất thị trường hiện nay. Với triết lý kinh doanh luôn đặt chữ “Tâm” và chữ “Tầm” lên hàng đầu, cùng hệ thống sản xuất hiện đại và đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng làm hài lòng quý khách hàng với những mẫu câu đối lăng mộ đẹp, ý nghĩa và uy tín nhất Việt Nam. 

Mời quý khách hàng cùng tham khảo một số mẫu câu đối lăng mộ do đơn vị Đá Bảo Ngọc chế tác, lắp đặt cho các công trình lăng mộ trên mọi miền đất nước:

Câu đối lăng mộ cha mẹ
Câu đối lăng mộ cha mẹ
Câu đối lăng thờ tổ tiên
Câu đối lăng thờ tổ tiên
Câu đối thể hiện bằng chữ quốc ngữ
Câu đối thể hiện bằng chữ quốc ngữ
Câu đối lăng thờ cánh
Câu đối lăng thờ cánh
Câu đối cổng lăng mộ
Câu đối cổng lăng mộ

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn và đặt mua mẫu câu đối lăng mộ đá, lăng mộ đá xanh chất lượng cao, vui lòng liên hệ đến Cơ sở đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua thông tin dưới đây:

Điện thoại: 0949.106.918 ( Gặp Mr.Tuyển )

Zalo: 0949.106.918 (Mr.Tuyển)

Website: langmodep.vn

Gmail: langmodep.vn@gmail.com  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *