Cột đá khu lăng mộ – người lính canh gác bảo vệ sự bình yên cho khu lăng mộ

Cột đá khu lăng mộ là một trong những sản phẩm nhận đã và đang được nhiều gia đình lựa chọn trong các khu lăng mộ. Mẫu sản phẩm mang ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn những tà khí ảnh hưởng đến khu lăng mộ. Hãy cùng theo dõi thông tin chi tiết về sản phẩm qua bài viết dưới đây của Ngọc Bích. 

Cột đá khu lăng mộ là gì? Đặc điểm mẫu cột đá khu lăng mộ

Cột đá khu lăng mộ là mẫu cột đá đẹp được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối được chế tác bằng phương pháp thủ công và sử dụng phổ biến các khu lăng mộ. Về cấu tạo cơ bản, mẫu cột này có hình dáng tròn hoặc vuông. Tùy vào nhu cầu của gia chủ mà sẽ có những mẫu cột khác nhau. 

Mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp, chất lượng vượt trội
Mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp, chất lượng vượt trội

Trên các mẫu cột thường trang trí bằng một số hoa văn họa tiết như hình rồng phượng, họa tiết hoa sen, họa tiết tứ bình và các mẫu câu đối. Các họa tiết trên mẫu cột không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình, bên cạnh đó còn thể hiện ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Hiện nay sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn dùng trong trang trí tại các khu lăng mộ góp phần tạo vẻ sang trọng và cuốn hút cho công trình. 

Ý nghĩa mẫu cột đá khu lăng mộ trong văn hóa tâm linh

Trong văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt, cột đá khu lăng mộ có ý nghĩa vô cùng độc đáo, cụ thể như sau:

Sản phẩm cột đá khu lăng mộ có ý nghĩa to lớn trong văn hóa tâm linh
Sản phẩm cột đá khu lăng mộ có ý nghĩa to lớn trong văn hóa tâm linh
  • Cột đá khu lăng mộ hạn chế những tà khí không tốt ảnh hưởng tới khu lăng mộ. Khu lăng mộ vốn là công trình linh thiêng, nơi nằm xuống của những người đã khuất. Do đó việc xây dựng cột đá ở khu lăng mộ giúp bảo vệ cho linh hồn người khuất được yên ổn, an nhiên, bảo vệ sự bình an cho những người ở lại. 
  • Bên cạnh đó việc xây dựng cột khu lăng mộ bằng đá cũng giúp thu hút những luồng linh khí tốt của đất trời, mang đến vượng khí cho con cháu phát triển hơn về con đường làm ăn. 

Cột đá khu lăng mộ mang đến ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa tâm linh người dân Việt. Ngoài việc hạn chế những linh khí không tốt tác đến không gian thờ cúng trong khu lăng mộ, sản phẩm còn mang đến những linh khí tốt cho con cháu trong dòng tộc.

Cấu tạo cột đá khu lăng mộ

Mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp có cấu tạo vô cùng chắc chắn với 3 bộ phận chính gồm phần đầu, phần thân và phần chân cột đá. Cụ thể như sau:

Cấu tạo cột đá khu lăng mộ gồm phần đầu, phân thân cột và phân chân cột
Cấu tạo cột đá khu lăng mộ gồm phần đầu, phân thân cột và phân chân cột

Phần đầu cột: Phần đầu cột là phần đặt trên cùng của mẫu cột hay còn có tên gọi khác phần cột lửa. Dựa vào kích thước kiểu dáng của mỗi loại cột mà phần đầu cột sẽ có những thiết kế khác nhau phù hợp với từng công trình. Thông thường trên đầu cột đá khu lăng mộ thường đặt cột lửa cháy hoặc đặt tượng con nghê. Các hình ảnh thể hiện sự ấm áp trong khuôn viên khu lăng mộ giúp bảo vệ khu lăng mộ ổn định nhất. 

Phần thân cột: Phần thân cột khu lăng mộ được chế tác theo hai loại chính dạng cột tròn và dạng cột vuông. Thân cột thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối để đảm bảo sự bền chắc của công trình. Trên thân cột thường chạm khắc một số hoa văn, họa tiết độc đáo như bức tranh tứ bình, họa tiết rồng phượng, mẫu câu đối,… mang đến những ý nghĩa cầu chúc cho sự thuận lợi. 

Phần chân cột: Phần chân cột chính là cấu trúc vô cùng quan trọng của mẫu cột đá khu lăng mộ. Chân cột giúp tạo nên sự thăng bằng cho cả cây cột đá, giúp chúng đứng vững hơn. Độ bền của cột đá phụ thuộc vào lớn phần đế, đế cột thường được chế tác theo dạng hình tròn hoặc hình vuông phù hợp với kích thước phần trên cột. Trên mẫu cột thường tạo nhám hoặc chạm khắc hoa sen, hình lá tạo điểm nhấn cho công trình. 

Các loại cột đá khu lăng mộ

Cột đá dùng trong khu lăng mộ hiện nay có hai dạng chính gồm cột đá tròn và cột đá vuông. Mỗi loại cột đều sở hữu những nét độc đáo riêng biệt, do đó tùy vào nhu cầu của khách hàng mà có thể lựa chọn những mẫu cột khác nhau phù hợp với mong muốn của gia chủ. 

Cột tròn đá khu lăng mộ

Cột tròn đá khu lăng mộ vẫn luôn là một trong những nét đẹp vô cùng độc đáo trong văn hóa tâm linh. Mẫu cột này luôn được nhiều người yêu thích trong việc chế tác thi công cột đá khu lăng mộ. Mẫu cột tròn đá khu lăng mộ có cấu tạo là một khối trụ tròn, điều này thể hiện cho sự trọn vẹn, vĩnh cửu. 

Tuy nhiên khi sử dụng ở các khu lăng mộ, mẫu cột tròn không quá phổ biến mà nhiều gia đình thường chọn khối cột vuông. Đa phần các mẫu cột trong được sử dụng trong chế tác cùng lan can khu lăng mộ, tạo điểm nhấn cho công trình. 

Cột vuông đá khu lăng mộ

Như thông tin trong bài đã chia sẻ, mẫu cột vuông đá khu lăng mộ chính là lựa chọn hàng đầu của các gia chủ khi tìm kiếm sản phẩm trong khu lăng mộ. Mẫu cột vuông sở hữu thiết kế vô cùng chắc chắn với dạng khối hình vuông. 

Mẫu cột đá khu lăng mộ hình vuông
Mẫu cột đá khu lăng mộ hình vuông

Các mẫu cột vuông thường có tiết diện trên cột chống khá nhiều, do đó việc sáng tạo các họa văn họa tiết trên cột vuông không bị hạn chế. Trên các mẫu cột có nhiều họa tiết như bức tranh tứ bình, câu đối,… Mẫu cột này có cấu trúc đối xứng vô cùng độc đáo tạo nét đẹp cho công trình. 

Chất liệu đá dùng trong chế tác cột đá khu lăng mộ

Khác với trước đây, cột thường được chế tác bằng gạch và xi măng, tuy nhiên khi sử dụng một thời gian dài công trình thường có hiện tượng nứt, vỡ và bị hỏng hóc. Do đó, để cải thiện tình trạng trên, nhiều mẫu cột khu lăng mộ được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối. Loại đá này hình thành cách đây hàng trăm triệu năm, do đó chúng sở hữu độ bền bỉ vô cùng cao. 

Một số dòng đá trong chế tác khu lăng mộ phổ biến có thể kể đến như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng và đá vàng. Mỗi loại đá đều sở hữu những tính chất riêng biệt tạo điểm nhấn cho công trình. 

Đá xanh đen

Đá xanh đen là một trong những dòng đá được sử dụng phổ biến trong chế tác cột đá khu lăng mộ. Cột đá chế tác từ chất liệu này sở hữu màu xanh đen tự nhiên tạo sự linh thiêng cho công trình khu lăng mộ. Bên cạnh đó chất liệu đá xanh đen sở hữu độ cứng vô cùng cao, điều này giúp hạn chế tốt nhất những tác động của thời tiết lên cột đá.

Cột đá khu lăng mộ chất liệu đá xanh đen
Cột đá khu lăng mộ chất liệu đá xanh đen

Ngoài ra chất liệu đá cứng cũng giúp cho việc chế tác cột đá trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Chất liệu cứng giúp cho các nghệ nhân thực hiện việc chạm khắc trên đá dễ dàng mà không sơ bị nứt vỡ hay gãy. Do đó những mẫu cột đá khu lăng mộ chất liệu đá xanh đen rất được yêu thích trong các công trình. 

Đá xanh rêu

Ngoài đá xanh đen, đá xanh rêu cũng rất được yêu thích trong chế tác khu lăng mộ. Đúng như tên gọi của đá, màu sắc xanh rêu trên đá tạo sự cổ kính, linh thiêng cho các công trình khu lăng mộ. 

Cột đá khu lăng mộ chế tác từ chất liệu đá xanh rêu
Cột đá khu lăng mộ chế tác từ chất liệu đá xanh rêu

Chất liệu của đá xanh rêu so với đá xanh đen có phần cứng hơn, do đó việc chạm khắc, chế tác loại đá này tốn nhiều công sức của các nghệ nhân hơn. Trên các mẫu cột đá xanh rêu thường được trang trí bằng một số hoa văn, họa tiết độc đáo như họa tiết hình rồng, câu đối, hoa dây tạo điểm nhấn cho công trình. 

Đá vàng

Đá vàng thường thể hiện cho sự giàu sang phú quý, mang đến tài lộc cho con cháu trong gia đình và dòng tộc. Do đó nhiều gia đình thường lựa chọn chất liệu đá này dùng trong chế tác cột đá khu lăng mộ. 

Mẫu cột đá vàng sở hữu màu vàng đặc trưng, trên đá có các đường vân nhỏ mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình. Bên cạnh đó, cũng như các mẫu cột đá chế tác từ các loại đá khác, mẫu cột đá vàng cũng cũng được trang trí bằng nhiều họa tiết độc đáo mang đến giá trị thẩm mỹ cao cùng ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Đá trắng

Đá trắng thường rất ít người sử dụng trong chế tác cột đá khu lăng mộ, tuy nhiên điều này không hẳn là không có, vẫn có một số công trình khu lăng mộ sử dụng loại đá này trong chế tác. Đá trắng thường thể hiện sự trong sáng và thuần khiết, do đó chúng có tác dụng trong việc ngăn chặn những luồng khí xấu ảnh hưởng tới khu lăng mộ. 

Loại đá này sở hữu độ bóng vô cùng cao, do đó chúng mang đến tính thẩm mỹ lớn cho những công trình khu lăng mộ. Bên cạnh đó đá không ngấm nước do đó tạo sự trường tồn cho công trình. 

Các mẫu họa tiết trên cột đá khu lăng mộ

Như thông tin trong bài, trên các mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp được chạm khắc nhiều họa tiết độc đáo như họa tiết hoa sen, họa tiết rồng phượng, họa tiết tứ bình, mẫu câu đối,… Các họa tiết không những mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn sở hữu nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc, cụ thể như sau:

Họa tiết hoa sen

Họa tiết hoa sen thường đại diện cho sự thanh bạch, trong sáng và thuần khiết. Do đó việc chạm khắc họa tiết hoa sen trên cột đá thể hiện ngụ ý, lời răn dạy của người trước với con cháu, trong cuộc sống có khó khăn, chắc trở tuy nhiên vẫn cần phải giữ được sơ tâm ban đầu, sống không thẹn với lòng và giữ mình trước những cám dỗ của cuộc đời. 

Họa tiết hoa sen chạm khắc trên mẫu cột đá khu lăng mộ
Họa tiết hoa sen chạm khắc trên mẫu cột đá khu lăng mộ

Hoa sen còn được biết đến là quốc hoa của Việt Nam, là biểu tượng đẹp của Phật giáo, do đó việc chạm khắc họa tiết hoa sen trên mộ thể hiện hy vọng những người đã khuất sớm về với miền đất tổ, đón nhận cuộc sống tốt đẹp nhất. 

Họa tiết rồng phượng

Họa tiết rồng phượng là lựa chọn mà nhiều gia chủ sử dụng trên các mẫu cột đá khu lăng mộ. Rồng và phượng là hai linh vật đứng đầu trong bốn tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng”. Chúng đều đại diện cho sức mạnh thần thánh, các đấng tối cao ở trên. 

Do đó nhiều người quan niệm việc chạm khắc họa tiết rồng phượng trên cột đá, khu lăng mộ sẽ được các vị thần linh bảo vệ khỏi các luồng khí không tốt. Từ đó giúp bảo vệ sự bình yên cho khu lăng mộ, giúp những người đã mất được yên nghỉ. 

Họa tiết tứ bình

Họa tiết tứ bình chính là bức tranh thiên nhiên “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” đại điện cho bốn mùa trong năm. Việc chạm khắc họa tiết này thể hiện mong muốn người mất sớm được đầu thai, chuyển kiếp giống như bốn mùa trong năm luôn theo vòng luân hồi. Bên cạnh đó, cũng thể hiện mong muốn ấm no, hạnh phúc và giàu sang. 

Mẫu họa tiết tứ bình trên cột đá khu lăng mộ
Mẫu họa tiết tứ bình trên cột đá khu lăng mộ

Mẫu câu đối

Mẫu câu đối trên cột đá khu lăng mộ được xem như một nét đẹp trong văn hóa dân tộc Việt. Đa phần ở các mẫu câu đối thường thể mang ngụ ý về răn dạy con cháu đời sau. Ngày xưa các học giả thường tổ chức những buổi đối thơ, giao lưu với nhau qua những vần thơ để học hỏi kinh nghiệm, do đó từ “đối” trong câu đối chính là thể hiện đối xứng. 

Mẫu câu đối trên cột đá khu lăng mộ
Mẫu câu đối trên cột đá khu lăng mộ

Hiện nay, mẫu câu đối được lưu giữ như một nét văn hóa độc đáo, chúng thể hiện sự hiếu học của con người Việt Nam. Đặc biệt, khi sử dụng câu đối trên cột đá ở khu lăng mộ chính là cách truyền tải những ý nguyện của người mất với con cháu đời sau. Bên cạnh đó đây cũng là lời khuyên răn, răn dạy con cháu sống có ích với đời và cuộc sống, tránh xa chân vào những xa đọa không đáng có. 

Báo giá cột đá khu lăng mộ chất lượng năm 2023

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm mỹ nghệ, giá mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp thường dao động trong khoảng 4 triệu đến 60 triệu đồng. Để có thể nhận được con số chính xác nhất về giá thành sản phẩm, bạn cần tính toán dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Báo giá chi tiết mẫu cột đá khu lăng mộ 2023
Báo giá chi tiết mẫu cột đá khu lăng mộ 2023
  • Chất liệu đá: Như thông tin cung cấp trong bài, đá dùng trong chế tác cột đá ở lăng mộ có nhiều chất liệu khác nhau như đá vàng, đá xanh, đá trắng,… Do đó tùy vào độ quý hiếm của từng dòng đá mà giá thành của mẫu cột cũng dao động theo. 
  • Kích thước cột: Tùy vào kiến trúc công trình mà mỗi mẫu cột có những kích thước khác nhau. Kích thước cột càng lớn giá thành sản phẩm càng cao và ngược lại. 
  • Họa tiết trên cột: Việc lựa chọn họa tiết trang trí trên các mẫu cột cũng ảnh hưởng lớn đến giá thành của cột. Những mẫu cột lựa chọn họa tiết càng tinh xảo, tỉ mỉ đòi hỏi độ khó cao thì giá thành cột đá cũng cao hơn những dòng thông thường. 
  • Nơi lắp đặt: Tùy vào khu vực lắp đặt gần hay xa đơn vị vận chuyển mà giá thành cột đá cũng dao động theo. Những mẫu cột đá khu lăng mộ lắp đặt gần đơn vị chế tác, công tác lắp đặt đơn giản giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn so với những mẫu cột đá lắp đặt xa đơn vị chế tác. 

Để có thể nhận báo giá chính xác sản phẩm cột đá khu lăng mộ, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn và báo giá trực tiếp.

Ngọc Bích – nhận chế tác mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp

Ngọc Bích là đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác chạm khắc các mẫu cột đá khu lăng mộ đẹp. Phát triển từ các nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình, Ngọc Bích đã tồn tại cùng với thời gian và cho ra thị trường nhiều mẫu cột đẹp chất lượng.

Ngọc Bích - nhận chế tác mẫu cột đá khu lăng mộ chất lượng bền bỉ
Ngọc Bích – nhận chế tác mẫu cột đá khu lăng mộ chất lượng bền bỉ

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân công có tay nghề cao, sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Các sản phẩm cột đá khu lăng mộ được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau với những họa tiết độc đáo mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình và ý nghĩa phong thủy. 

Nếu khách hàng có nhu cầu đặt làm sản phẩm cột đá khu lăng mộ hãy liên hệ tới ngay Ngọc Bích theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cũng như đặt hàng trực tiếp từ bên chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *