Cột đá nhà thờ họ – Những mẫu cột đá được nhiều gia chủ lựa chọn 2023

Cột đá nhà thờ họ là hạng mục giúp công trình giữ được sự chắc chắn, an toàn cho không gian thờ tự. Mẫu cột này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như độ bền cao, độ cứng tốt và mang đến tính thẩm mỹ vượt trội. Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau của Ngọc Bích để hiểu hơn về sản phẩm cột đá nhà thờ họ, từ đó bạn có thể lựa chọn mẫu cột thích hợp cho dòng họ. 

Đôi nét về cột đá nhà thờ họ

Cột đá nhà thờ họ là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các mẫu nhà thờ họ. Để hiểu rõ hơn về cột đá nhà thờ họ là gì, cùng theo dõi những thông tin trong bài để có lời giải đáp:

Cột đá nhà thờ họ là gì?

Cột đá nhà thờ họ là mẫu sản phẩm chế tác từ đá tự nhiên được lắp đặt tại công trình nhà thờ họ. Mục đích chính của chúng dùng nâng đỡ phần mái công trình tạo sự kiên cố bền vững cho kiến trúc nhà thờ họ. Ngoài ra, trên các mẫu cột có những hoa văn, họa tiết độc đáo tạo điểm nhấn cho không gian thờ tự thêm phần cổ kính, sang trọng và tính thẩm mỹ cao. 

Cột đá nhà thờ đẹp, được chế tác từ đá nguyên khối
Cột đá nhà thờ đẹp, được chế tác từ đá nguyên khối

Hiện nay, trên thị trường cột đá nhà thờ họ có nhiều sản phẩm độc đáo như mẫu cột đá vuông, mẫu cột đá tròn,… Các mẫu cột đều được chạm khắc và chế tác vô cùng tỉ mỉ và tinh tế mang đậm nét đẹp dân gian trong đời sống Việt. Việc lựa chọn mẫu cột đá nhà thờ họ chế tác từ đá nguyên khối ngày càng được nhiều gia chủ lựa chọn để tạo sự chắc chắn cho công trình. 

Cấu tạo cột đá nhà thờ họ

Cấu tạo cột đá nhà thờ họ khá đơn giản với ba phần chính gồm đầu cột, thân cột và phần chân đầu cột. Mỗi bộ phần đều có những cấu trúc nhất định, tuy nhiên tựu chung lại chúng đều có tác dụng trong việc nâng đỡ công trình kiến trúc nhà thờ họ. 

Cấu tạo cột đá nhà thờ họ gồm 3 phần chính
Cấu tạo cột đá nhà thờ họ gồm 3 phần chính

Để bạn có thể hiểu hơn từng chức năng, cũng như vai trò của cột đá nhà thờ họ, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong thông tin sau đây:

  • Phần đầu cột đá nhà thờ họ: Phần đầu cột chính là vị trí tiếp nối trực tiếp giữa phần mái nhà với phần cột. Chúng được thiết kế giúp cố định cột với mái nhà. Thông thường phần đầu cột đá nhà thờ họ được chế tác bằng mặt phẳng giúp tăng tiết diện tiếp xúc với mái nhà nhiều hơn để tăng sự chắc chắn, vững chãi cho công trình. 
  • Phần thân cột đá nhà thờ họ: Phần thân cột cần đảm bảo được sự chắc chắn và khả năng chịu lực vượt trội, vì vậy chúng được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. Bên cạnh đó kích thước của phần thân sẽ được tính theo kích thước không gian thờ tự để có kích thước phù hợp nhất. Trên phần thân cột thường được trang trí một số họa tiết đơn giản để tạo tính thẩm mỹ cho công trình. 
  • Phần chân cột đá nhà thờ họ: Phần chân thường được thiết kế theo dạng chân cột hoặc chân tảng bổng. Đây là vị trí quan trọng, chúng chịu lực cho cả phần cột cũng như phần mái nhà thờ họ. Do đó chân cột cần được làm chắc chắn và thường chế tác từ đá nguyên khối để đảm bảo công trình được bền chắc. Dựa vào sự lựa chọn của các gia chủ mà các mẫu chân cột sẽ được thiết kế tương ứng.

Vai trò cột đá nhà thờ họ

Một trong những vai trò trọng yếu của mẫu cột đá nhà thờ họ chính là chúng sử dụng trong chống đỡ công trình. Các mẫu cột giúp chống đỡ phần mái tạo cho công trình sự kiên cố, chắc chắn và đem đến tính thẩm mỹ cao. 

Cột đá nhà thờ họ có vai trò rất lớn trong việc thu hút linh khí tài lộc cho không gian thờ cúng
Cột đá nhà thờ họ có vai trò rất lớn trong việc thu hút linh khí tài lộc cho không gian thờ cúng

Ngoài vai trò trên, mẫu cột đá nhà thờ họ còn có vai trò rất lớn trong yếu tố phong thủy, cũng như tâm linh. Các mẫu cột đá nhà thờ họ thu hút linh khí trời đất, giúp bảo vệ con cháu trong gia tộc luôn bình an, sự nghiệp phát triển. Bên cạnh đó chúng giúp chống lại tà ma ảnh hưởng tới không gian thờ tự, giúp bảo vệ sự bình an, ấm no cho gia tộc. 

Với những vai trò vô cùng to lớn này, mẫu cột đá nhà thờ họ ngày càng được các gia chủ yêu thích và sử dụng trong không gian thờ tự, giúp công trình vừa thể hiện được sự linh thiêng vừa góp phần làm đẹp hơn cho kiến trúc nhà thờ họ.

Các loại cột đá nhà thờ họ phổ biến hiện nay

Để có thể phân loại mẫu cột đá nhà thờ họ được yêu thích trên thị trường cột đá mỹ nghệ hiện nay, cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như cột đá nhà thờ họ phân loại theo kiến trúc, công trình và cột đá nhà thờ họ phân loại theo hình dạng. 

Cột đá nhà thờ họ phân loại theo công trình, kiến trúc

Dựa theo cách phân loại theo kiến trúc, công trình, mẫu cột đá nhà thờ họ được phân loại theo hai mẫu chính gồm cột đá trong nhà và mẫu cột đá ngoài hiện. Tùy vào từng vị trí mà chúng có những tác dụng, cũng ý nghĩa phong thủy khác nhau. 

Cột đá trong nhà thờ họ: Cột đá trong không gian nhà thờ họ chính là trụ để có thể giúp chống đỡ cho ngôi nhà thêm vững chắc kiên cố. Do đó phần thân của cột thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối để đem đến độ bền bỉ chắc chắn nhất. Việc sử dụng mẫu cột này trong không gian thờ tự sẽ tạo sự thoáng đãng cho nhà thờ họ, bên cạnh đó tạo sự độc đáo cho kiến trúc của khu vực thờ. 

Mẫu cột đá sử dụng trong kiến trúc nhà thờ
Mẫu cột đá sử dụng trong kiến trúc nhà thờ

Cột hiên đá nhà thờ họ: Cũng giống như cột đá dùng trong nhà, cột hiện cũng được sử dụng trong việc chống đỡ công trình. Tuy nhiên vì được sử dụng ở ngoài hiện, vì vậy chúng còn có tác dụng lớn trong việc thoát nước, hạn chế tốt nhất số lượng nước đọng trên mái nhà. Mẫu cột này để ngoài hiên do đó cần được chế tác từ đá chất lượng để chống chọi với thời tiết. Trên mẫu cột được chạm khắc một số hoa văn họa tiết độc đáo, tạo điểm nhấn cho công trình. 

Cột đá nhà thờ họ phân loại theo hình dạng

Phân loại công trình và kiến trúc mẫu cột đá nhà thờ họ có hai cấu trúc chính gồm cấu trình hình vuông và cấu trúc hình tròn, cụ thể như:

Cột đá sử dụng trong vai trò là cột hiên cho kiến trúc nhà thờ họ
Cột đá sử dụng trong vai trò là cột hiên cho kiến trúc nhà thờ họ

Mẫu cột đá nhà thờ họ hình vuông: Đây là mẫu cột đá phổ biến trên thị trường, cột sở hữu khối vuông với những đường góc cạnh tạo sự hiện đại, chắc chắn cho công trình nhà thờ họ. Mẫu cột này thường được chạm khắc bằng những họa tiết đơn giản như hoa văn dây, hoa văn tứ quý. Cột đá nhà thờ họ hình vuông thể hiện sự đoàn kết của con cháu trong dòng họ, giúp cho dòng họ luôn êm ấm và hạnh phúc. 

Mẫu cột đá nhà thờ họ hình vuông
Mẫu cột đá nhà thờ họ hình vuông

Mẫu cột đá nhà thờ họ hình tròn: Cột đá nhà thờ họ hình tròn thường thể hiện ý nghĩa về sự tròn trịa, đây là biểu tượng của sự vĩnh cửu, trường tồn. Mẫu cột này được nhiều gia chủ lựa chọn với hy vọng con cháu trong dòng tộc gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống, công việc thuận lợi. Cột thường được trang trí bằng họa tiết rồng, phượng tạo nét độc đáo cho công trình.

Mẫu cột đá nhà thờ họ hình tròn
Mẫu cột đá nhà thờ họ hình tròn

Các loại đá dùng trong chế tác mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp

Hiện nay, để đảm bảo độ bền, chắc của công trình nhà thờ họ, đa phần khi chế tác cột nhà thờ họ, các nghệ nhân thường sử dụng chất liệu đá để chế tác. Một số chất liệu đá được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng,… Tùy vào mỗi dòng đá khác nhau mà chúng sẽ có những đặc điểm tạo sự độc đáo cho công trình. 

Đá xanh đen

Đá xanh đen là một trong những dòng đá rất được ưa chuộng trong chế tác nhà thờ họ. Loại đá này sở hữu độ cứng tốt, đem đến sự bền bỉ vững chắc cho công trình. Các mẫu cột nhà thờ họ chế tác từ đá xanh đen đều có thể hạn chế được khả năng tác động của ngoại lực như bị nứt, vỡ,… Từ đó đem đến cho công trình sự chắc chắn nhất, đảm bảo sự an toàn khi sử dụng. 

Cột đá nhà thờ họ chế tác từ chất liệu đá xanh đen
Cột đá nhà thờ họ chế tác từ chất liệu đá xanh đen

Trên các mẫu cột nhà thờ họ đá xanh đen thường chạm khắc một số hoa văn như hoa văn rồng, phượng, hoa văn dây leo, hoa văn hoa sen,…. Các họa tiết trên mẫu cột đá nhà thờ họ không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình mà còn sở hữu những yếu tố về tâm linh, phong thủy nhất định, tạo phúc cho hậu thế. 

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu cũng rất được các gia chủ ưa chuộng trong kiến trúc nhà thờ họ. Đá xanh rêu sở hữu màu xanh tự nhiên, tạo cảm giác hòa hợp với thiên nhiên. Loại đá này so với đá xanh đen có phần cứng cáp hơn rất nhiều, do đó chúng không bị nứt, vỡ hay chịu những tác động của thời tiết.
Những công trình sử dụng mẫu cột đá xanh rêu trong chế tác kiến trúc nhà thờ họ sở hữu màu xanh rêu tự nhiên, vì vậy các công trình nhà thờ họ chế tác từ loại đá này thường mang vẻ đẹp linh thiêng và cổ kính. 

Đá trắng

Ngoài hai loại đá trên, đá trắng cũng rất được ưa chuộng trong kiến trúc nhà thờ họ. Mẫu cột đá nhà thờ họ đá trắng thường sở hữu độ bóng vô cùng cao. Vì vậy mẫu cột này thường tạo nên tính thẩm mỹ vô cùng độc đáo cho công trình. Ngoài ra chất liệu đá trắng sở hữu độ cứng, độ bền bỉ tốt như đá xanh đen, vì vậy những công trình nhà thờ họ sử dụng mẫu cột từ loại đá này cũng đem đến sự trường tồn cho công trình. 

Cột đá nhà thờ họ chế tác từ nguyên liệu đá trắng
Cột đá nhà thờ họ chế tác từ nguyên liệu đá trắng

Đa phần những mẫu cột đá trắng thường được trơn thay vì chạm khắc, điều này sẽ làm nổi bật lên tính bóng của đá, tạo sự ấn tượng cho công trình. 

Đá vàng

Mẫu cột đá nhà thờ họ chế tác từ đá vàng được nhiều gia chủ ưa chuộng cho không gian thờ tự. Với màu sắc vàng đặc trưng, trên đá có những đường vân độc đáo, tạo cho không gian sử dụng cột đá thêm phần sang trọng và linh thiện. Mẫu cột đá nhà thờ họ đá vàng thường thể hiện ngụ ý về sự giàu sang và phú quý, do đó mẫu sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn cho khu thờ tự gia tiên. 

Cột đá nhà thờ họ chế tác từ đá vàng
Cột đá nhà thờ họ chế tác từ đá vàng

Kích thước và mẫu bản vẽ cột đá nhà thờ họ chuẩn kích thước phong thủy

Để có thể lắp đặt cột nhà thờ họ bằng đá số đo kích thước là một trong những nguyên tố tác động rất lớn đến cấu trúc công trình. Chỉ những mẫu cột cân đối, có kích thước phù hợp với công trình mới có thể mang đến một kiến trúc hoàn chỉnh nhất. 

Hiện nay, mẫu cột đá nhà thờ họ thường được các nghệ nhân sử dụng thước đo Lỗ Ban phong thủy. Thông qua việc sử dụng thước Lỗ Ban sẽ giúp cho việc xác định kích thước chuẩn, từ đó giúp gia chủ sở hữu những mẫu cột phong thủy nhất, thu hút tài lộc đến gia đình và tránh được những điềm xấu ảnh hưởng đến không gian nhà thờ họ.

Kích thước cột đá nhà thờ họ ảnh hưởng tới kiến trúc tổng thể của công trình
Kích thước cột đá nhà thờ họ ảnh hưởng tới kiến trúc tổng thể của công trình

Để có thể tính chính xác kích thước cột đá nhà thờ họ cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô, chiều cao của công trình và kích thước không gian thờ cúng. Một số kích thước được sử dụng phổ biến trong chế tác cột nhà thờ họ bằng đá đẹp hiện nay cần căn cứ vào tiết diện của cột nhà với trần nhà. 

Cụ thể như mẫu cột vuông có tiết diện 220cm x 220cm sẽ phù hợp với những loại cột chịu tải trọng nhỏ. Đối với những cột chịu tải trọng lớn cần sử dụng cột đá có tiết diện lớn hơn như 335cm x 335cm, 450cm x 450cm,…

Báo giá cột đá nhà thờ họ được yêu thích nhất năm 2023

Cột đá nhà thờ họ hiện nay trên thị trường có sự chênh lệch rất lớn về giá, giá cột đá nhà thờ họ dao động trong khoảng 5 triệu đến 60 triệu đồng. Để biết chính xác được giá thành sản phẩm, cùng theo dõi cụ thể một số yếu tố sau:

Báo giá cột đá nhà thờ họ chi tiết
Báo giá cột đá nhà thờ họ chi tiết

Kích thước: Tùy vào kích thước cột to hoặc nhỏ mà giá thành sẽ dao động theo, những mẫu cột kích thước lớn giá thành thường chi phí sẽ cao hơn mẫu cột đá nhà thờ họ kích thước nhỏ. 

Chất liệu đá: Dựa vào độ quý, hiếm của mỗi dòng đá khác nhau mà giá thành cột sẽ dao động theo. Những mẫu cột nhà thờ họ chế tác bằng đá càng tốt chất liệu càng đắt. 

Họa tiết: Họa tiết trang trí trên mẫu cột đá nhà thờ họ rất độc đáo và phong phú theo từng chi tiết. Các chi tiết càng tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo của các nghệ nhân giá thành của cột càng cao. 

Vị trí lắp đặt, vận chuyển: Vị trí lắp đặt vận chuyển của cột đá nhà thờ họ cũng tác động rất lớn đến giá thành. Những nơi lắp đặt gần đơn vị chế tác, địa hình lắp đặt đơn giản, giá thành của sản phẩm sẽ thấp hơn những mẫu cột lắp đặt xa đơn vị chế tác, địa hình lắp đặt khó khăn. 

Để nhận báo giá chi tiết mẫu cột đá nhà thờ họ, hãy nhanh tay liên hệ tới chúng tôi Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ tư vấn viên về giá thành sản phẩm. 

Đơn vị chế tác cột đá nhà thờ họ chất lượng – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một trong những cơ sở cung cấp những sản phẩm mỹ nghệ từ đá, trong đó có cột đá nhà thờ họ được nhiều khách hàng gửi gắm niềm tin. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, Ngọc Bích cung cấp cho khách hàng những mẫu cột đá chất lượng nhất với giá thành vô cùng phải chăng. 

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích - đơn vị cung cấp mẫu cột đá nhà thờ họ chất lượng
Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – đơn vị cung cấp mẫu cột đá nhà thờ họ chất lượng

Các mẫu cột đá nhà thờ họ được chúng tôi chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. Song song với đó, để tăng thêm tính thẩm mỹ cho các mẫu cột, trên cột thường được chạm khắc một số hoa văn, họa tiết độc đáo như hoa văn tứ linh, hoa văn tứ quý,… 

Hiện nay, ngoài sản phẩm cột đá nhà thờ họ, chúng tôi còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác như lăng mộ đá, mộ đá. bàn thờ đá, cuốn thư đá, bàn ghế đá,… Các sản phẩm đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến sự bền bỉ cao cho công trình.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm cột đá nhà thờ họ, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích theo địa chỉ dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *