Lăng thờ đá tam quan bằng đá nguyên khối bền bỉ, chắc chắn

Lăng thờ đá tam quan là một trong những công trình quan trọng trong khu lăng mộ. Sản phẩm sở hữu những ưu điểm vô cùng độc đáo như tính thẩm mỹ cao, độ bền bỉ vượt trội. Do đó mẫu lăng thờ tam quan rất được các gia chủ yêu thích và sử dụng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ngọc Bích để biết thêm những thông tin bổ ích nhất về sản phẩm. 

Lăng thờ đá tam quan là gì

Lăng thờ đá tam quan hay còn được biết đến với tên gọi khác mẫu long đình đá tam quan, am thờ đá tam quan,… Khác với những mẫu lăng thờ đá đẹp thông thường, lăng thờ tam quan đá thường có kích thước khá lớn và có cấu trúc khá đồ sộ. Sản phẩm lăng thờ đá tam quan có vai trò rất quan trọng trong kết cấu một khu lăng mộ, khu thờ chung của gia tộc. 

Lăng thờ đá tam quan chất lượng
Lăng thờ đá tam quan chất lượng

Thông thường mẫu lăng thờ đá tam quan được đặt ở vị trí chính giữa của khuôn viên. Đây là nơi thờ cúng linh thiêng, là vị trí để con cháu gửi lòng thương nhớ tới ông bà tổ tiên cũng như cách để người âm phù hộ độ trì cho những người ở trần thế.

Mẫu sản phẩm thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, trên các công trình chạm khắc những họa tiết hoa văn đơn giản tạo điểm nhấn cho công trình thêm phần độc đáo. 

Cấu tạo cơ bản của mẫu lăng thờ đá tam quan

Cấu tạo cơ bản của mẫu lăng thờ đá tam quan thường có ba phần chính gồm phần đế, phần thân và phần mái bên trên. Mỗi phần đều có những chức năng và đặc điểm nhất định, cụ thể như sau:

Cấu tạo lăng thờ tam quan đá đẹp
Cấu tạo lăng thờ tam quan đá đẹp

Phần đế: Đây là vị trí nằm cuối cùng của lăng thờ đá tam quan, chúng có vai trò rất lớn giúp giữ cho công trình thêm chắc chắn. Bên cạnh đó phần đế cũng giúp sản phẩm tăng thêm tính thẩm mỹ, trên phần đế thường chạm khắc những hoa văn độc đáo tạo tính thẩm mỹ cho công trình lăng thờ.

Phần thân: Phần thân là nơi đặt những sản phẩm dùng trong thờ cúng như lư hương, bia đá, bình hoa, những vật phẩm mà con cháu muốn dâng lên ông bà, tổ tiên. Phần thân của lăng thờ tam quan ngoài lăng thờ ở giữa, mẫu lăng thờ này còn được mở rộng ở vị trí hai bên tạo nên một công trình có kích thước đồ sộ. Để đảm bảo sự bền chắc phần thân thường được ghép từ các tấm bưng chế tác từ đá nguyên khối. Trên các tấm bưng thường điêu khắc những hoa văn họa tiết độc đáo tạo điểm nhấn cho mỗi công trình. 

Phần mái trên: Phần mái được thiết kế dựa theo kiến trúc mái vảy hoặc mái ngói, chúng có kết cấu tương tự như phần mái những công trình tâm linh đền, chùa,… Trên mái người thợ thường chạm khắc một số biểu họa tiết đơn giản như lưỡng long chầu nguyệt hoặc mặt nguyệt. 

Ý nghĩa lăng thờ tam quan đá trong đời sống tâm linh Việt

Mẫu lăng thờ đá tam quan sở hữu những giá trị tâm linh sâu sắc thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, của người dân Việt Nam. Lăng thờ tam quan bằng đá thường tượng trưng cho lòng thành kính, sự biết ơn đối với con cháu với những người đã sinh thành ra mình. Có thể nói mẫu lăng thờ như nơi yên nghỉ, một mái ấm cho những người thân đã khuất. 

Ý nghĩa lăng thờ đá tam quan trong đời sống tâm linh
Ý nghĩa lăng thờ đá tam quan trong đời sống tâm linh

Việc trang bị mẫu lăng thờ đá tam quan tại khu lăng mộ chính là sợi dây kết nối người trần và người dương, giúp người dương tưởng nhớ lòng thành với những người đã khuất và là vị trí để người ở lại có thể thường tới thăm viếng. Đồng thời đây cũng là nơi để những người đã mất có thể dõi theo con cháu nơi trần thế, phù hộ cho con cháu của mình nhận được nhiều tốt đẹp trong cuộc sống.  

Ưu điểm mẫu lăng thờ tam quan bằng đá

Lăng thờ đá tam quan là một trong những kiến trúc vô cùng độc đáo trong mỗi khu lăng mộ. Chúng giúp cho công trình khu lăng mộ trở nên hoàn thiện hơn, ngoài ra mẫu sản phẩm cũng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể như:

Độ bền bỉ cao

Lăng thờ tam quan được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối. Các loại đá này được hình thành từ tự nhiên, có tuổi thọ lên tới hàng trăm, hàng triệu năm, do đó chúng sở hữu độ cứng vô cùng vượt trội. Chính vì vậy khi sử dụng chất liệu đá để chế tác lăng thờ tam quan giúp công trình mang đến độ bền bỉ cao cùng độ bền vượt trội, tạo sự trường tồn cho công trình. 

Lăng thờ đá tam quan mang đến độ bền bỉ cao
Lăng thờ đá tam quan mang đến độ bền bỉ cao

Tính thẩm mỹ tốt

Các mẫu lăng thờ đá tam quan được chế tác từ đá tự nhiên, do đó các sản phẩm sở hữu những vẻ đẹp khá độc đáo. Các loại đá dùng trong chế tác lăng thờ tam quan có nhiều màu sắc độc đáo, kết hợp với những đường vân đá tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp mới cho công trình. 

Lăng thờ đá tam quan thể hiện tính thẩm mỹ cao
Lăng thờ đá tam quan thể hiện tính thẩm mỹ cao

Bên cạnh đó, khi chế tác lăng thờ tam quan các nghệ nhân thường chạm khắc mộ số hoa văn họa tiết như họa văn tứ quý, hoa văn tứ linh, hoa văn chữ Phúc, chữ Thọ,… Các họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế trên mộ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình vừa mang đến những điềm tốt lành đối với ý nghĩa phong thủy. 

Dễ dàng trong việc lau dọn

Đa phần những mẫu lăng thờ tam quan được chế tác từ đá tự nhiên. Loại đá này rất hạn chế trong việc bám bụi, do đó việc lau dọn và làm sạch lăng thờ trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Điều này giúp cho lăng thờ tam quan đá luôn giữ được độ sáng, bóng và tính thẩm mỹ cao. 

Lăng thờ tam quan chế tác từ chất liệu đã thuận tiện cho việc lau dọn
Lăng thờ tam quan chế tác từ chất liệu đã thuận tiện cho việc lau dọn

Chất liệu đá dùng trong chế tác lăng thờ đá tam quan

Khác với trước đây, lăng thờ tam quan thường được xây dựng bằng xi măng và gạch hoặc được ghép từ những khối xi măng đặc. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian công trình thường có dấu hiệu nứt, vỡ hay bị bám rêu. Do đó, hiện nay nhiều gia đình đã lựa chọn chất liệu đá tự nhiên để chế tác mẫu lăng thờ này. 

Các loại đá được dùng phổ biến trong chế tác lăng thờ tam quan đá phổ biến như: đá xanh Thanh Hóa, đá xanh rêu, đá vàng và đá trắng. Mỗi loại đá đều sở hữu đặc tính vô cùng độc đáo tạo tính thẩm mỹ cũng như trường tồn bền bỉ của công trình. 

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh Thanh Hóa là một trong những dòng đá được sử dụng phổ biến trong chế tác lăng thờ tam quan. Loại đá này sở hữu độ cứng vô cùng cao, từ đó hạn chế được những tác động của thời tiết, những tác động ngoại cảnh đến công trình, đem đến độ bền bỉ cao cho sản phẩm. Chất liệu đá sở hữu màu xanh tự nhiên kết hợp với những đường vân đá nhỏ tạo điểm nhấn độc đáo cho công trình. 

Lăng thờ đá tam quan bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa
Lăng thờ đá tam quan bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa

Trên các mẫu lăng thờ tam quan đá xanh Thanh Hóa thường được chạm khắc một số hoa văn, họa tiết độc đáo tạo điểm nhấn cho công trình. Một số hoa văn được sử dụng phổ biến như hoa văn hình rồng, hình phượng, hoa văn tứ quý,…

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu cũng là một loại đá rất được các gia chủ yêu thích và sử dụng trong chế tác, chạm khắc các mẫu lăng thờ đá tam quan. Chất liệu này sở hữu độ cứng rất cao, so với các dòng đá tự nhiên khác như đá vàng hay đá trắng có phần cứng cáp hơn nhiều. 

Lăng thờ đá tam quan bằng đá xanh rêu
Lăng thờ đá tam quan bằng đá xanh rêu

Đá sở hữu màu xanh rêu tự nhiên, do đó khi chế tác mẫu lăng thờ đá tam quan sản phẩm sở hữu màu xanh rêu tự nhiên, điều này tạo sự cổ kính và linh thiêng cho công trình. Bên cạnh đó chất liệu đá xanh rêu cũng rất thuận tiện trong quá trình lau dọn, dọn dẹp khu lăng mộ nên được nhiều gia chủ lựa chọn trong chế tác mẫu lăng thờ tam quan bằng đá xanh rêu. 

Đá vàng

Đá vàng thường thể hiện cho sự giàu sang và phú quý, do đó chất liệu này cũng được các các thầy phong thủy khuyến cáo trong sử dụng, chế tác mẫu lăng thờ tam quan đá. Những mẫu lăng thờ đá tam quan chế tác từ loại đá này sở hữu màu vàng tự nhiên, trên đá thường có những chấm nhỏ đỏ hoặc những đường vân đá trắng tạo điểm nhấn độc đáo cho công trình. 

Các gia chủ lựa chọn loại đá này trong chế tác lăng thờ tam quan đá hy vọng con cháu luôn nhận được phúc lộc, tài lộc tốt và may mắn trong công việc cùng như cuộc sống. 

Đá trắng

Ngoài những chất liệu đá trên, đá trắng cũng là một trong những dòng đá được sử dụng trong chế tác lăng thờ đá tam quan. Chất liệu đá trắng sở hữu độ bền bỉ cao, độ cứng tốt, bên cạnh đó loại đá này còn sở hữu độ bóng vượt trội, tạo cho các công trình thêm tính thẩm mỹ tốt nhất. 

Đa phần các mẫu lăng thờ am đá trắng thường ít chạm khắc mà thường để trơn tạo điểm nhấn cho công trình. Tuy nhiên một số gia chủ vẫn thường điểm xuyết một số họa tiết đơn giản như họa tiết hoa sen, vân mây,… tạo điểm nhấn cho công trình. 

Các mẫu họa tiết trên lăng thờ tam quan đá

Như thông tin trong bài viết, một trong những điểm nhấn độc đáo trên mẫu lăng thờ đá tam quan chính là các họa tiết. Một số họa tiết được sử dụng phổ biến trên mẫu lăng thờ tam quan đá có thể kể đến như: họa tiết tứ linh, họa tiết tứ quý, họa tiết hoa sen, họa tiết chữ Phúc, chữ Thọ,… Mỗi họa tiết đều sở hữu những ý nghĩa độc đáo, cụ thể như sau:

Các mẫu họa tiết trên lăng thờ tam quan đá mang đến ý nghĩa lớn trong phong thủy
Các mẫu họa tiết trên lăng thờ tam quan đá mang đến ý nghĩa lớn trong phong thủy

Họa tiết tứ linh: Tứ linh gồm bốn linh vật Long – Lân – Quy – Phụng đây là những linh vật đại diện cho trời và đất, đại diện cho các đấng tối cao linh thiêng. Do đó nhiều gia chủ thường lựa chọn họa tiết này cho các mẫu lăng thờ tam quan đá với hy vọng các vị thần sẽ bảo khu lăng mộ khỏi các thế lực tà ác, những thế lực xấu muốn xâm nhập vào ngôi mộ. Bên cạnh đó mẫu họa tiết này có ý nghĩa lớn về phong thủy giúp cuộc sống con cháu sum vầy, tài lộc và hạnh phúc hơn. 

Họa tiết tứ quý: Tứ quý là một họa tiết phổ biến được sử dụng nhiều trong chạm khắc các sản phẩm tâm linh trong đó có lăng thờ tam quan đá. Tứ quý đại diện cho bốn loài cây gồm Tùng – Cúc – Trúc – Mai tương ứng với bốn mùa  Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mỗi loài cây này đều thể hiện những đức tính tốt đẹp của người dân Việt, do đó lựa chọn họa tiết này trên lăng thờ thể hiện mong muốn của con cháu hy vọng những người quá cố nhận được điều tốt đẹp nhất. 

Họa tiết hoa sen: Hoa sen vốn được biết là một loài hoa gắn bó lâu đời với dân tộc Việt Nam. Loài hoa thường tượng trưng cho sự thuần khiết và thanh tao, không vướng những tạp niệm của trần thế. Do đó việc chạm khắc họa tiết này trên mẫu lăng thờ tam quan hy vọng những người mất có thể rũ bỏ những hỷ nộ ai ố của kiếp trước để đón nhận một kiếp sống mới tốt đẹp hơn. 

Họa tiết chữ Phúc và chữ Thọ: Có thể nói họa tiết chữ Phúc và chữ Thọ là hai họa tiết thường thấy trên những sản phẩm tâm linh, đặc biệt lăng thờ đá tam quan. Các gia chủ lựa chọn mẫu họa tiết này trên lăng thờ thể hiện tình cảm của bạn thân tới những người đã khuất, mong muốn những người quá cố có một cuộc sống tốt ở kiếp mới. Đồng thời cũng hy vọng những người mất phù hộ độ trì cho con cháu có một cuộc sống hạnh phúc và trường thọ. 

Kích thước mẫu lăng thờ tam quan đá chuẩn phong thủy

Kích thước lăng thờ đá tam quan khá đa dạng, tuy nhiên công trình này thường được đặt trong khu lăng thờ, do đó một trong những yếu tố quan trọng kích thước lăng thờ đá tam quan cần cân đối và hài hòa với công trình. Thông thường để đảm bảo yếu tố phong thủy, kích thước lăng thờ tam quan đá thường được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban phong thủy, từ đó đưa ra số đo thích hợp nhất. 

Kích thước lăng thờ đá tam quan chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy
Kích thước lăng thờ đá tam quan chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy

Thước Lỗ Ban phong thủy là một trong những loại thước đo được sử dụng phổ biến trong những công trình kiến trúc. Đối với việc xây dựng các sản phẩm công trình tâm linh, thước Lỗ Ban Âm Trạch – thước 38,8cm là loại thước được ưu tiên được sử dụng. Trên thước có những cung xấu và những cung tốt, do đó khi xây dựng lăng thờ đá tam quan cần lưu ý lựa chọn những cung tốt để đảm bảo yếu tố phong thủy. 

Việc xây dựng lăng thờ tam quan bằng đá được tính theo đơn vị cm cụ thể gồm chiều dài x chiều sâu x chiều cao của lăng. Một số kích thước phổ biến trên thị trường có thể kể đến như: 210cm x 107cm x 320cm, 255cm x 107cm x 320cm, 300cm x 107cm x 320cm, 320cm x 107cm x 320cm, 350cm x 107cm x 320cm,…

Báo giá lăng thờ đá tam quan

Lăng thờ đá tam quan có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào từng yếu tố như kích thước, chất liệu đá, họa tiết trên lăng, địa chỉ vận chuyển và lắp đặt mà chúng có tác động ít nhiều đến giá thành của lăng thờ tam quan đá. 

Với những mẫu lăng thờ đá tam quan có kích thước lớn giá thành của sản phẩm sẽ cao hơn những mẫu nhỏ. Bên cạnh đó chất liệu đá cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá thành của kiến trúc, với những mẫu lăng thờ đá tam quan được chế tác từ loại đá quý hiếm giá hoàn thiện lăng sẽ cao hơn những mẫu lăng chế tác bằng loại đá thông thường. 

Giá lăng thờ đá tam quan tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích
Giá lăng thờ đá tam quan tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Ngoài ra yếu tố họa tiết trên lăng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá thành sản phẩm. Với những lăng thờ đá tam quan sở hữu họa tiết cầu kỳ, phức tạp đòi hỏi những nghệ nhân có tay nghề cao giá thành sản phẩm sẽ cao hơn những mẫu lăng thờ có họa tiết đơn giản, chế tác nhanh gọn. 

Song song với đó giá thành sản phẩm còn bị tác động bởi khu vực vận chuyển và lắp đặt. Những nơi lắp đặt đơn giản, vị trí lắp đặt gần đơn vị chế tác giá thành sản phẩm sẽ rẻ hơn những nơi lắp đặt xa đơn vị chế tác, việc lắp đặt cần sự hỗ trợ của nhiều máy móc.

Để có thể nhận được mức giá chính xác nhất của lăng thờ đá tam quan, hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn và hỗ trợ báo giá thành của sản phẩm. 

Ngọc Bích – nhận chế tác mẫu lăng thờ đá tam quan chất lượng

Đơn vị đá mỹ nghệ Ngọc Bích phát triển từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình, đó đó đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ trong đó có sản phẩm lăng thờ đá tam quan. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp ra thị trường luôn nhận được những đánh giá tốt của khách hàng. 

Đơn vị chế tác lăng mộ đá tam quan chất lượng - Đá mỹ nghệ Ngọc Bích
Đơn vị chế tác lăng mộ đá tam quan chất lượng – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Ngọc Bích sở hữu đội ngũ nghệ nhân có tay nghề chất lượng, các nghệ nhân đều có kinh nghiệm trong việc chế tác các mẫu lăng thờ đá tam quan. Do đó những mẫu lăng chúng tôi chế tác đều sở hữu tính thẩm mỹ cao, tạo điểm nhấn cho mỗi công trình. 

Ngoài ra, các công trình lăng thờ đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối tạo sự bền bỉ cao cho mỗi kiến trúc. Đặc biệt các mẫu lăng đều được chế tác theo kích thước chuẩn phong thủy, đem đến điềm tốt trong việc thờ cúng. 

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm lăng thờ tam quan đá từ Ngọc Bích, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp, địa chỉ liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *