Bình phong đá đẹp – Vật ngăn tà khí cho các công trình tâm linh

Bình phong đá là một vật chấn phong thủy rất quan trọng trong những công trình, kiến trúc tâm linh. Bạn có thể bắt gặp sản phẩm ở nhiều vị trí khác nhau như từ đường, nhà thờ họ, lăng mộ, đình, chùa,… Bài viết dưới đây của Ngọc Bích sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm, hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Bình phong đá là gì

Mẫu bình phong đá đẹp mang đến ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt trong văn hóa Việt. Bình phong đá còn được biết đến với tên gọi khác cuốn thư đá, chúng được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau như khu lăng mộ, đền, chùa, miếu thờ,… Tác dụng chính của bức bình phong ngăn chặn, che chắn những luồng hung khí xấu, điềm hung ảnh hưởng xâm nhập tới những công trình tâm linh sau bức bình. Từ góp phần giữ sự thanh bình trong không gian tâm linh thờ cúng. 

Mẫu bình phong đá đẹp
Mẫu bình phong đá đẹp

Sản phẩm được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. Trên các mẫu bình phong được chạm khắc nhiều hoa văn, họa tiết độc đáo tạo nên tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Cấu tạo mẫu bình phong đá đẹp

Cấu tạo cơ bản của một bức bình phong đá đẹp có 2 phần chính gồm phân thân và phân đế. Ngoài ra hai bên mẫu bình phong còn được trang trí bằng một số họa tiết tạo nên sự cân đối, độc đáo cho sản phẩm. 

Cấu tạo của mẫu bình phong đá
Cấu tạo của mẫu bình phong đá

Phân thân của mẫu bình phong thường được chế tác bằng đá liền khối, độ dày của chúng trong khoảng 16 – 18cmg trở lên. Tùy vào kích thước to hoặc nhỏ của bức bình phong mà phần thân của cuốn thư đá sẽ được chế tác liền khối hoặc được ghép lại từ nhiều khối đá khác nhau. Trên phần thân được chạm khắc các hoa văn độc đáo, tinh xảo phong phú như hoa văn chữ Phúc, chữ Thọ, hoa văn tứ linh, hoa văn tứ quý,…  

Phần đế bình phong đá nằm ở phần dưới cùng của tấm bình phong. Phần đế được thiết kế để giữ và đặt bình phong thêm phần vững chãi, giúp cân bằng bức bình phong ổn định hơn. Phần đế có hai kiểu chính gồm phần triện đơn giản hoặc đế chân quỳ hổ phù. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà phần đế của bình phong được chế tác theo mẫu tương ứng. 

Phần hai bên của bình phong đá thường chế tác thêm hai cột đá, chúng được dựng sát bên hông từ đó tạo sự vững chắc cho bình phong.

Ý nghĩa bình phong đá đẹp trong tâm linh và phong thủy

Hiện nay, mẫu bình phong đá đẹp được sử dụng phổ biến ở nhiều khu vực tâm linh khác nhau, cụ thể như bình phong đá nhà thờ, đền, chùa, miếu, lăng mộ,… Sản phẩm được sử dụng như một vật che chắn, giúp ngăn chặn những âm khí, tà khí xấu ảnh hưởng tới không gian thờ cúng. Có thể nói mẫu bình phong chỉ là một phần nhỏ của công trình nhưng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. 

Bình phong đá có ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh và phong thủy
Bình phong đá có ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh và phong thủy

Các mẫu bình phong được đặt ở phần trước của các công trình tâm linh, vì vậy bức bình phong đá thường chạm khắc nhiều hoa văn, hoạt tiết tạo nên tính thẩm mỹ cho tổng thể kiến trúc. 

Hiện nay, các sản phẩm được chạm khắc những hoa văn, Hán tự đặc biệt, điều này thể hiện tấm lòng, sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Có thể nói việc sử dụng bình phong trong các không gian thờ cúng linh thiêng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh Việt được gìn giữ qua nhiều thế hệ. 

Họa tiết hoa văn đẹp và ý nghĩa mẫu bình phong đá

Họa tiết là một trong những điểm đặc biệt không thể thiếu trên các mẫu bình phong đá. Để tạo nên tính thẩm mỹ cao cho công trình, những họa tiết trên bình phong thường được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và chi tiết nhất. Điều này đã tạo sự sống động trên mỗi mẫu sản phẩm góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho công trình. Các họa tiết được chạm khắc phổ biến trên bình phong đá đẹp khá đa dạng, cụ thể như sau:

Họa tiết rồng cuốn thủy

Rồng vốn là thần thú, linh vật này thường đại diện cho sức mạnh của thần thánh, do đó chúng có thể xua tan tà khí mang đến sự bình yên cho không gian thờ cúng. Thủy hay còn được biết đến là nước, theo quan niệm trong phong thủy yếu tố này thường mang đến điều tốt đẹp về tiền bạc, sự hưng thịnh của một gia đình. 

Họa tiết rồng cuốn thủy trên mẫu bình phong đá
Họa tiết rồng cuốn thủy trên mẫu bình phong đá

Hình ảnh rồng và nước thể hiện trên bức bình với hình rồng cuốn thủy, hình ảnh con rồng vờn trong mây cùng chiếc miệng há to để hút nước. Họa tiết rồng cuốn thủy thể hiện ngụ ý tài lộc sẽ đến với gia chủ, con rồng sẽ là một vị thần bảo vệ gia đình khỏi những luồng khí xấu. 

Việc khắc họa họa tiết rồng cuốn thủy trên các mẫu bình phong đều đem đến những giá trị tốt đẹp nhất về mặt phong thủy góp phần gia tăng ý nghĩa cho bức bình phong đá. 

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt là hình ảnh hai con rồng đang cùng hướng và mặt trăng ở giữa. Thông thường rồng thuần dương, mặt trăng thuần âm, do đó họa tiết lưỡng long chầu nguyệt thường đại diện cho sự cân bằng âm dương. Ngoài ra việc chạm khắc họa tiết này trên bình phong đá cũng đại diện cho sự che chở, bảo vệ công trình khỏi những âm khí không tốt. 

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt trên mẫu bình phong đá
Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt trên mẫu bình phong đá

Họa tiết hoa sen trên bình phong đá

Họa tiết hoa sen là một trong những họa tiết vô cùng quen thuộc trong các công trình tâm linh ở Việt Nam trong đó có cả bình phong đá. Hoa sen thường biểu trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, thanh khiết. Do đó việc chạm khắc họa tiết hoa sen lên bình phong góp phần làm tăng thêm vượng khí cho gia đình. Ngoài ra hình ảnh hoa sen cũng biểu tượng cho cuộc sống hạnh phúc, ấm no của gia đình. 

Họa tiết hoa sen trên mẫu bình phong đá
Họa tiết hoa sen trên mẫu bình phong

Họa tiết bình phong đá Ngũ Phúc Lâm Môn

Có thể thấy ngay từ tên họa tiết “Ngũ Phúc Lâm Môn” đã thể hiện được nhiều ý nghĩa trên chính tên của họa tiết. Họa tiết bình phong đá Ngũ Phúc Lâm Môn là hình ảnh năm con dơi kết hợp với chữ Thọ và chữ Vạn. Những họa tiết này thường biểu trưng cho tài lộc, điều này sẽ mang đến những may mắn cho gia chủ. 

Họa tiết ngũ phúc lâm môn trên mẫu bình phong đá
Họa tiết ngũ phúc lâm môn trên mẫu bình phong đá

Kích thước và bản vẽ mẫu bình phong đá

Kích thước của cuốn thư đá khá đa dạng và phong phú, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà kích thước của bình phong đá sẽ được chế tác khác nhau. Tuy nhiên, lưu ý cần lựa chọn kích thước bình phong đá có kích thước lớn hơn phần cổng, điều này sẽ tạo nên công trình thẩm mỹ tốt nhất và đáp ứng được yếu tố về mặt phong thủy.

Kích thước mẫu bình phong đá chuẩn phong thủy
Kích thước mẫu bình phong đá chuẩn phong thủy

Kích thước bình phong đá tại các khu lăng mộ thường từ 133cm – 167cm kích thước này sẽ lớn hơn kích thước cổng khoảng 20 phân (kích thước cổng sẽ khoảng 107 cm và 147cm). Với cổng mở rộng khoảng 127cm một cuốn thư sẽ có kích thước 133c và 147cm. 

Để có thể sở hữu một sản phẩm bình phong chuẩn phong thủy cần tính số đo mẫu bình phong theo thước Lỗ Ban điều này sẽ giúp việc lựa chọn kích thước diễn ra thuận lợi nhất. 

Dưới đây là một số bản vẽ bình phong đá mà chúng tôi từng chế tác, hy vọng những mẫu bản vẽ cung cấp trong bài sẽ giúp khách hàng hình dung ra số đo bình phong chuẩn kích thước phong thủy nhất:

Bản vẽ chi tiết mẫu bình phong đá chuẩn kích thước phong thủy
Bản vẽ chi tiết mẫu bình phong đá chuẩn kích thước phong thủy
Bản vẽ 2D mẫu bình phong bằng đá đẹp
Bản vẽ 2D mẫu bình phong bằng đá đẹp
Bản vẽ mẫu bình phong đá chuẩn thước Lỗ Ban
Bản vẽ mẫu bình phong đá chuẩn thước Lỗ Ban

Chất liệu dùng trong chế tác mẫu bình phong bằng đá đẹp

Khác với trước đây các mẫu bình phong đẹp thường được chế tác bằng gạch và xi măng, việc chế tác bằng hai nguyên liệu này thường có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, bình phong chế tác bằng hai loại này có độ bền không cao, về lâu dài khi các công trình xuống cấp sẽ rất tốn chi phí cho việc sửa chữa.

Sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong chế tác bình phong đá
Sử dụng đá tự nhiên nguyên khối trong chế tác bình phong đá

Vì vậy, hiện nay nhiều gia chủ thường lựa chọn chất liệu đá để chế tác những mẫu bình phong giúp làm tăng sự bền bỉ cao của sản phẩm. Các chất liệu đá tự nhiên được dùng trong chế tác mẫu bình phong có thể kể đến như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng,… Mỗi loại đá đều sở hữu độ cứng vô cùng cao và hoàn toàn không chịu tác động của thời tiết mang đến độ bền bỉ cho công trình.

Việc sử dụng đá tự nhiên trong chế tác bình phong bằng đá về thời gian đầu có thể sẽ gây tốn kém khá nhiều chi phí. Nhưng chất liệu đá bền bỉ sẽ giúp công trình có thể sử dụng lâu dài mà không sợ hư hỏng hay nứt vỡ, hạn chế tối đa chi phí sửa chữa. Ngoài ra chất liệu đá cũng là một vật có tính phong thủy do đó việc chế tác bình phong đá bằng đá mang đến những điềm tốt cho gia chủ. 

Cách đặt mẫu bình phong đá đẹp chuẩn phong thủy

Nên lắp đặt mẫu bình phong bằng đá đẹp như thế nào để chuẩn yếu tố phong thủy? Có lẽ đây là câu hỏi chung của nhiều gia chủ, bởi vị trí đặt bình phong đá là yếu tố quan trọng mà mỗi người cần cân nhắc trước khi đặt vào. 

Hướng dẫn cách đặt mẫu bình phong đá đẹp, chuẩn phong thủy
Hướng dẫn cách đặt mẫu bình phong đá đẹp, chuẩn phong thủy

Bình phong bằng đá là một sản phẩm tâm linh có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh Việt. Do đó cách đặt sản phẩm luôn phải chuẩn chỉnh tránh đặt vào những nơi không tốt, hướng không tốt ảnh hưởng tới hiệu quả của bình phong đá. Việc đặt không đúng vị trí sẽ giảm khả năng ngăn chặn tà khí của bình phong đôi khi còn mang đến điềm xấu cho gia chủ. 

Thông thường bình phong được thiết kế ở vị trí chính giữa lối đi trong không gian thờ cúng tâm linh và được đặt ở nơi dễ thấy nhất của các khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, đình, chùa, miếu. Vị trí đặt này sẽ giúp những mẫu bình phong đá phát huy tốt nhất những giá trị của sản phẩm. 

Báo giá mẫu bình phong đá đẹp tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Hiện nay, trên thị trường mẫu bình phong đá đẹp có nhiều mức giá khác nhau chúng dao động trong khoảng 9 triệu – 15 triệu. Để báo giá chính xác và chi tiết nhất giá thành của sản phẩm cần căn cứ vào một số yếu tố như: kích thước, chất liệu đá, hoa văn và vị trí lắp đặt, vận chuyển. Mỗi yếu tố sẽ tác động ít nhiều vào giá bình phong đá, cụ thể như sau:

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích nhận báo giá chi tiết sản phẩm bình phong đá
Đá mỹ nghệ Ngọc Bích nhận báo giá chi tiết sản phẩm bình phong đá

Kích thước: Tùy thuộc vào kích thước sản phẩm lớn hoặc nhỏ mà chúng sẽ tác động nhất định đến giá thành. Những mẫu bình phong đá có kích thước càng lớn giá thành sẽ càng cao. 

Chất liệu đá: Đá dùng trong chế tác bình phong rất đa dạng và phong phú, có nhiều dòng đá khác nhau như đá xanh đen, đá xanh thanh hóa, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng,… Tùy thuộc vào độ quý hiếm của mỗi loại đá mà giá của chúng cũng dao động theo. 

Hoa văn: Hoa văn dùng trong chế tác bình phong đá cũng rất đa dạng, tùy thuộc độ khó, độ tỉ mỉ của mỗi mẫu hoa văn mà sản phẩm sẽ có những giá thành khác nhau.

Vị trí lắp đặt, vận chuyển: Những khu vực lắp đặt càng xa đơn vị chế tác, điều này cũng tác động ít nhiều đến giá thành của bình phong. Những khu vực lắp đặt bình phong đá ở xa đơn vị chế tác giá thành bình phong sẽ cao hơn những khu vực lắp đặt gần. 

Để có thể nhận báo giá chính xác mẫu bình phong bằng đá bạn hãy liên hệ ngay tới Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn và báo giá trực tiếp. 

Đơn vị chế tác mẫu bình phong đá chuẩn kích thước phong thủy

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích xuất phát điểm từ cái nôi làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, chúng tôi bắt đầu với niềm đam mê điêu khắc đá mỹ nghệ cùng mong muốn gìn giữ được giá trị cốt lõi, những nét văn hóa đặc sắc. Hơn 15 năm hình thành và phát triển, cho đến ngày nay Ngọc Bích đã trở thành đơn vị đi đầu trong chế tác sản phẩm bình phong đá đẹp. 

Đơn vị chế tác mẫu bình phong đá đẹp, chất lượng - Đá mỹ nghệ Ngọc Bích
Đơn vị chế tác mẫu bình phong đá đẹp, chất lượng – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Các sản phẩm bình phong bằng đá chúng tôi cung cấp đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. Những sản phẩm đều được chế tác chuẩn kích thước phong thủy, đảm bảo cho mỗi công trình luôn sở hữu những ý nghĩa tốt nhất. Điều này đã giúp cho công trình bình phong đá trong thời gian qua luôn nhận đánh giá tốt của khách hàng. 

Hiện nay, ngoài bình phong đá chúng tôi còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác như mộ đá, lăng mộ đá, cổng đá, bàn thờ đá, lư hương đá,…

Mẫu bình phong đá đẹp, được yêu thích trên thị trường

Một số mẫu bình phong đá đẹp được chế tác từ nhiều dòng đá khác nhau được yêu thích trên thị trường:

Bình phong đá chế tác từ đá xanh đen đẹp
Bình phong đá chế tác từ đá xanh đen đẹp
Bình phong đá được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo, độc đáo
Bình phong đá được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo, độc đáo
Mẫu bình phong đá vàng chất lượng
Mẫu bình phong đá vàng chất lượng
Mẫu bình phong đá trắng độc đáo, tinh xảo
Mẫu bình phong đá trắng độc đáo, tinh xảo
Mẫu bình phong đá được nhiều gia chủ yêu thích
Mẫu bình phong đá được nhiều gia chủ yêu thích

Để biết thêm những thông tin thú vị về sản phẩm bình phong đá hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *