Những điều kiêng kỵ khi xây mộ phần tổ tiên gia chủ cần tránh phạm phải

Chôn cất, khang trang phần mộ tổ tiên, ông bà vẫn luôn là phong tục, truyền thống của người dân Việt Nam. Việc xây mộ luôn cần phải tiến hành một cách cẩn thận, tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để tránh chạm phải những điều không tốt ảnh hưởng tới con cháu sau này. Do đó khi xây dựng mộ cần lưu ý tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về những điều cần tránh khi xây mộ  

Khi nào nên xây mộ và tu sửa mộ phần tổ tiên?

Khi nào nên xây dựng, tu sửa phần mộ tổ tiên? Con cháu tiến hành tu sửa phần mộ tổ tiên khi mộ có những dấu hiệu như sụt lún, nứt vỡ sau khi sử dụng mộ một thời gian dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bão,… Điều này thường xảy ra với những ngôi mộ sử dụng trong thời gian dài, xây dựng lâu đời và cũ. Do đó việc sửa chữa là một phần tất yếu và vô cùng quan trọng.

Những ngôi mộ có dấu hiệu hỏng học cần tiến hành xây dựng, sửa chữa
Những ngôi mộ có dấu hiệu hỏng học cần tiến hành xây dựng, sửa chữa

Bên cạnh yếu tố trên việc xây dựng phần mộ còn do ảnh hưởng của một phần tâm linh. Khi bạn thấy trong gia đình liên tục xuất hiện những hiện tượng lạ, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của mọi người trong gia đình. Lúc này bạn cần phải xem xét đến một chút yếu tố tâm linh, kiểm tra lại phần mộ tổ tiên, ông bà, cha mẹ xem có vấn đề gì không. Trong một số trường hợp đặc biệt cần điều chỉnh lại vị trí và xây dựng lại mộ phần. 

Một số trường hợp đặc biệt cần xem xét lại phần mộ tổ tiên như:

  • Con cháu trong nhà tự nhiên có sự thay đổi về tính nết, trở nên ngỗ nghịch khác biệt với tính cách trước đây.
  • Hoặc trường hợp trong nhà liên tục có người đổ bệnh theo tình trạng lạ. 
  • Hoặc gia đình đang êm ấm, hạnh phúc tự nhiên cãi vã kéo dài trong thời gian dài ảnh hưởng tới cuộc sống.

Khi gặp những trường hợp trên bạn nên xem xét lại phần mộ tổ tiên. Điều này sẽ không hoàn toàn đúng, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đôi khi yếu tố tâm linh sẽ giúp ích cho cuộc sống gia chủ trở nên tốt hơn. Tuy nhiên để xây dựng mộ phần diễn ra suôn sẻ, khi xây dựng cần tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Hãy cùng theo dõi phần viết tiếp theo của bài viết để nắm rõ hơn về những điều kiêng kỵ khi xây mộ, xây dựng mẫu mộ đẹp. 

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ phần

Có thể nói việc xây dựng phần mộ tổ tiên là một việc làm đúng đắn, thể hiện tình cảm, lòng hiếu kính, kính trọng của người đã mất với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên việc xây dựng cần thực hiện một cách chu đáo và cẩn thận để tránh xảy ra những việc không tốt, chạm phải linh khí của người mất. Do đó, cần chú ý tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ, cụ thể như sau:

Kiêng kỵ tránh chọn ngày sửa mộ vào ngày xấu

Một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ chính tránh chọn ngày sửa mộ vào những ngày hắc đạo, huyệt kỵ, tam nương và nguyệt tận. Đây là những ngày vô cùng xấu, việc động chạm đến thờ cúng, cải mộ hay xây mộ đều cần tránh vào những ngày này. 

Kiêng kỵ tránh những ngày hắc đạo, huyệt kỳ khi xây dựng mộ
Kiêng kỵ tránh những ngày hắc đạo, huyệt kỳ khi xây dựng mộ

Có thể thấy từ xưa tới nay, việc chôn cất, xây dựng mộ đều được con cháu xem xét vô cùng kỹ lưỡng và chu đáo. Bởi theo quan niệm dân gian, chỉ khi việc xây dựng mộ tốt, giờ giấc xây dựng, ngày xây dựng phù hợp sẽ giúp người mất ra đi thanh thản hơn, bên cạnh đó con cháu cũng cảm thấy bớt đau lòng hơn khi người mất nằm xuống. Do đó một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ, tu sửa lại phần mộ tổ tiên chính là tránh chọn vào ngày xấu. 

Khi xây mộ kiêng kỵ vấn đề chọn vị trí không phù hợp

Bên cạnh yếu tố trên những điều kiêng kỵ khi xây mộ là việc chọn vị trí không hợp. Ngôi mộ được hiểu chính là “ngôi nhà” mà người mất khi nằm xuống thực hiện giấc ngủ ngàn thu ở đây. Do đó khi xây dựng cần xem xét vị trí, không gian xây dựng mộ để đảm bảo vị trí đẹp yên tĩnh. 

Kiêng kỵ lựa chọn vị trí để xây dựng, tu sửa mộ phần
Kiêng kỵ lựa chọn vị trí để xây dựng, tu sửa mộ phần

Khi chọn vị trí đặt mộ cần tránh một số vị trí như:

  • Những điều kiêng kỵ khi xây mộ đầu tiên không đặt mộ ở những khu vực ồn ào náo nhiệt, tấp nập người qua lại làm ảnh hưởng tới phần mộ. Việc đặt mộ ở những khu vực này sẽ phạm phải âm trạch, đôi khi sẽ làm rối loạn, ảnh hưởng tới cuộc sống của con cháu sau này.
  • Việc đặt mộ cần tìm hiểu khu vực xung quanh mộ, nơi đó cần có nhiều cây cối xanh mát, đặc biệt có thể che chắn ngôi mộ. Khi xây dựng ngôi mộ ở nơi quá thoáng đãng ngôi mộ sẽ hứng chịu hết những tà khí xung quanh tác động lên, do đó dễ ảnh hưởng tới phần âm khí của ngôi mộ và đây cũng phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ.
  • Một trong những điều kiêng kỵ khi xây dựng mộ cần chú ý cần tránh đặt mộ ở những vị trí mạch nước ngầm. Những khu vực có mạch nước ngầm dễ bị sụt lún, một số nguồn nước không sạch sẽ làm ảnh hưởng tới âm khí, đây là một trong những vấn đề tối kỵ khi xây mộ. 
  • Chú ý tránh những khu vực đất lồi lõm không bằng phẳng, đất đai không tới xốp. 
  • Tránh đặt mộ ở những vị trí có cây quá lớn, những cây quá lớn có thể phá hỏng cấu trúc ngôi mộ, ảnh hưởng vào không gian bên trong ngôi mộ. 

Kiêng kỵ đặt hướng mộ quay về hướng xấu

Việc xây dựng mộ cũng quan trọng giống như việc gia chủ xây dựng nhà cửa ở trần dương. Do đó khi xây dựng mộ cần tránh quay về hướng xấu, đây cũng là điểm quan trọng trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Gia đình cần tránh những hướng Không vong và hướng Hoàng tuyền, đây là hai hướng vô cùng xấu trong khi xây dựng mộ. Hai hướng này có thể sẽ làm liên lụy ảnh hưởng tới cuộc sống, sự nghiệp của con cháu trên trần dương. 

Kiêng kỵ trong việc đặt hướng mộ về hướng xấu
Kiêng kỵ trong việc đặt hướng mộ về hướng xấu

Kích thước xây mộ cần tránh lựa chọn vào cung xấu của thước Lỗ Ban

Việc xây dựng mộ đá đẹp, lăng mộ đẹp cần căn cứ vào kích thước xây mộ, đối với việc xây dựng mộ phần sẽ căn cứ vào thước Lỗ Ban Âm Trạch 38,8cm. Đây là loại thước chuyên dụng được sử dụng trong việc xây dựng và thiết kế mộ phần. 

Thước Lỗ Ban được chia thành 4 cung xấu ( cung Hại, cung Khổ, cung Tử, cung Thất) và 6 cung tốt (cung Đinh, cung Vượng, cung Nghĩa, cung Quan, cung Hưng, cung Tài), do đó khi xây dựng cần chú ý tránh những cũng xấu, để có thể đem lại vượng khí tốt cho con cháu. 

Cần kiêng kỵ xây dựng mộ vào những cung xấu thước Lỗ Ban
Cần kiêng kỵ xây dựng mộ vào những cung xấu thước Lỗ Ban

Ngoài ra trong quá trình xây dựng theo kích thước chuẩn phong thủy cần chú ý tránh việc xây lệch với thước Lỗ Ban đây là một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ.. Bởi khi xây dựng sai lệch dù chỉ 1cm cũng khiến cho mọi kích thước mộ lệch sang cung xấu gây ảnh hưởng tới âm khí của mộ. 

Kích thước mộ cần đạt chuẩn tránh mang điều xấu đến ngôi mộ
Kích thước mộ cần đạt chuẩn tránh mang điều xấu đến ngôi mộ

Tránh lựa chọn những nguyên liệu xây mộ không đảm bảo chất lượng

Nhắc tới những điều kiêng kỵ khi xây mộ chắc chắn không thể bỏ qua nguyên liệu xây dựng mộ. Chất liệu đóng vai trò quan trọng đối với độ bền đẹp, chắc chắn và sự trường tồn của mỗi ngôi mộ. Việc lựa chọn chất liệu tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ và bền bỉ sẽ hạn chế những tác động từ bên ngoài đến mộ, đảm bảo không gian bình yên cho ngôi mộ. 

Kiêng kỵ chọn những nguyên liệu không đảm bảo để xây mộ
Kiêng kỵ chọn những nguyên liệu không đảm bảo để xây mộ

Hiện nay, chất liệu được sử dụng phổ biến nhất khi xây mộ chính là đá tự nhiên nguyên khối. Loại đá này được khai thác ở một số khu vực như Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình,…. Với độ chắc và độ cứng mà mỗi khối đá sở hữu giúp các nghệ nhân chế tạo ra những mẫu mộ đẹp với những đường nét tinh xảo nhất. Đặc biệt đá cũng là chất liệu có thể chống chọi và chịu sự khắc nghiệt của thời tiết một cách tốt và hiệu quả nhất. 

Tránh lựa chọn những đơn vị chế tác mộ không uy tín, không đảm bảo chất lượng công trình

Một trong những yếu tố quan trọng để có thể sở hữu được những công trình xây dựng mộ đá, lăng mộ đá đẹp tốt, độ bền cao cần quan tâm tới đơn vị chế tác. Việc lựa chọn những đơn vị không uy tín, không kiểm tra được chất lượng công trình sẽ khiến cho việc xây dựng mộ phần bị ảnh hưởng ít nhiều, đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ.

Kiêng kỵ trong việc lựa chọn những đơn vị cung cấp mộ không chất lượng
Kiêng kỵ trong việc lựa chọn những đơn vị cung cấp mộ không chất lượng

Khi tìm mua mộ ở những khu vực không chất lượng sau một thời gian sử dụng mộ sẽ có hiện tượng nứt vỡ, lúc này gia chủ sẽ tốn thêm một khoản phí lớn để sửa chữa lại mộ. Ngoài ra việc sửa chữa ở khu mộ quá nhiều cũng không tốt điều này sẽ ảnh hưởng tới âm khí của ngôi mộ. Do đó khi tìm mua mộ cần tìm đến những đơn vị chất lượng và Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là đơn vị cung cấp mộ đá uy tín mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. 

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích phát triển từ làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình, do đó đơn vị chúng tôi sở hữu đội ngũ chế tác giàu kinh nghiệm. Các sản phẩm do Ngọc Bích sản xuất đều nhận được đánh giá vô cùng tốt của người. Hiện nay, chúng tôi ngoài cung cấp sản phẩm tâm linh mộ đá còn sở hữu nhiều sản phẩm độc đáo khác như: cuốn thư đá, bàn thờ thiên bằng đá, chó đá, cột đá, cổng đá,…

Một số câu hỏi – giải đáp về những điều kiêng kỵ khi xây mộ. 

Dưới đây là một số câu hỏi giải đáp về những điều kiêng kỵ khi xây mộ giúp việc xây dựng phần mộ diễn ra thuận lợi:

Nên xây dựng mộ vào khoảng thời gian nào

Một trong những thông tin khiến nhiều người băn khoăn nhất khi xây dựng mộ đó là nên xây dựng mộ vào khoảng thời gian nào để đảm bảo không phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Hai thời điểm trước tiết Thanh Minh và khoảng thời gian cuối năm là hai mốc được nhiều người lựa chọn trong việc xây mộ. 

Nên xây dựng mộ vào trước Tiết Thanh Minh và dịp cuối năm 
Nên xây dựng mộ vào trước Tiết Thanh Minh và dịp cuối năm

Xây dựng mộ trước Tiết Thanh Minh

Tiết Thanh Minh vào tháng 3 âm lịch, đây là thời gian con cháu từ nhiều khắp các phương trở về quê hương để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Vào những dịp này con cháu thường tới các khu vực mộ gia đình, dòng họ để tu sửa và sửa chữa lại phần mộ gia đình thêm khang trang và sạch đẹp. 

Do đó vào khoảng thời gian trước Tiết Thanh Minh nhiều gia đình thường xây dựng sửa sang lại mộ phần tổ tiên, bởi đây là khoảng thời gian mọi công việc làm ăn thường gác lại, nhiều gia đình vẫn còn nghỉ ngơi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Việc xây dựng mộ vào trước tiết Thanh Minh cũng giúp tránh khỏi những điều kiêng kỵ khi xây mộ.

Xây dựng, sửa chữa mộ vào thời điểm cuối năm

Khoảng thời gian từ tháng 08 âm lịch đến tháng 10, tháng 11 âm lịch, nhiều gia chủ sẽ lựa chọn khoảng thời gian này để có thể tu sửa, cải táng và xây dựng phần mộ tổ tiên khang trang hơn. Thông thường những dịp cuối năm là khoảng thời gian mà các gia đình chọn để bốc mộ, cải táng đối với những người thân đã mất. Do đó đây cũng là khoảng thời gian thích hợp nhất để khang trang lại phần mộ giúp cho khu mộ trở nên đẹp hơn. 

Khi sửa mộ cần xem tuổi người nào?

Việc xây dựng mộ là một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống trần âm của người khuất và cuộc sống trần dương của con cháu, dòng họ. Do đó để tránh không phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ, trước khi xây mộ cần xem tuổi của người mất và tuổi của trưởng họ để đảm bảo việc xây dựng đúng hướng, đúng ngày giờ, đúng vị trí đất. Việc xem qua tuổi người mất và tuổi trưởng họ sẽ giúp lựa chọn vị trí chôn cất tốt trấn áp những tà khí xâm nhập vào phần mộ mang lại may mắn cho gia đình.

Chú ý khi xây mộ cần xem tuổi người mất và người đứng đầu dòng họ 
Chú ý khi xây mộ cần xem tuổi người mất và người đứng đầu dòng họ

Ngoài ra để đảm bảo việc xây mộ theo tuổi người mất một cách chính xác nhất, bạn nên liên hệ với những thầy phong thủy uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc coi phần đất âm. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chính xác vị trí xây dựng. 

Cần thủ tục gì khi tiến hành xây dựng, tu sửa mộ phần

Một trong những điều quan trọng trước khi xây dựng phần mộ tổ tiên cần thực hiện một số thủ tục để việc xây dựng mộ diễn ra thuận lợi và tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Cụ thể như sau:

Cần tiến hành báo cáo, xin phép gia tiên trước khi xây - làm lễ tạ sau khi xây mộ
Cần tiến hành báo cáo, xin phép gia tiên trước khi xây – làm lễ tạ sau khi xây mộ

Báo cáo và xin phép gia tiên dòng họ trước khi xây dựng

Việc xây dựng mộ phần có thể hiểu con cháu đã chuyển nhà, sửa sang lại nhà cửa của người mất, do đó cần làm một lễ đơn giản để báo cáo và xin phép được sửa lại lăng mộ, khu lăng mộ dòng họ. Thông thường lễ vật sẽ gồm; mâm cơm xôi thịt, hoa và quả, rượu, trầu cau, nước,… cùng với một bài văn khấn xin sửa sang lại mộ. Những việc này bạn có thể tự làm hoặc mời thầy về cúng. Việc báo cáo là một trong những vấn đề quan trọng trước khi xây, nếu bạn không thực hiện lễ báo cáo rất dễ phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ.

Tiến hành làm lễ tạ khi sửa xong mộ

Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ sau khi sửa xong mộ phần con cháu cần chuẩn bị lễ tạ mộ mới xây xong. Khi thực hiện cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thắp hương và báo cáo với tổ tiên về lăng mộ mới. Bên cạnh đó cần thực hiện thủ tục thắp nén nhang lễ thổ thần trông coi ở khu vực khu lăng mộ này. 

Thông tin những điều kiêng kỵ khi xây mộ được đề cập trên bài viết hy vọng giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chuẩn bị xây dựng, khang trang lại phần mộ tổ tiên, ông bà. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về những sản phẩm tâm linh và những điều lưu ý khi xây dựng mộ, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để được tư vấn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *