Tắc môn đá chuẩn kích thước phong thủy được nhiều gia chủ lựa chọn

Tắc môn đá là vật chắn tà khí được nhiều gia chủ lựa chọn cho những công trình tâm linh. Các sản phẩm sở hữu ưu điểm nổi trội như độ bền bỉ cao, màu sắc đa dạng, hoa văn độc đáo,… Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ngọc Bích để tìm hiểu chi tiết hơn về dòng sản phẩm này và đưa ra những lựa chọn hợp lý khi tìm mua tắc môn đá. 

Tắc môn đá là gì? Đặc điểm của tắc môn đá

Tắc môn đá hay còn được biết đến với tên gọi khác là cuốn thư đá, bức bình phong đá. Sản phẩm là một phiến đá lớn chạm khắc tinh xảo và tỉ mỉ thường được đặt ở trước các khu lăng mộ, nhà thờ họ, chùa, chiền, đền,…

Từ xa xưa mẫu sản phẩm tắc môn bằng đá đã trở thành một phần gắn liền với văn hóa tâm linh truyền thống của người dân Việt Nam. Chúng không những mang đến sự độc đáo cho công trình, bên cạnh đó chúng còn được sử dụng như một vật che chắn các tà khí ảnh hưởng tới nơi thờ cúng, giúp không gian nơi đây được bảo vệ tốt nhất. 

Tắc môn đá - vật chắn tà khí tốt cho phong thủy trong khu vực thờ cúng
Tắc môn đá – vật chắn tà khí tốt cho phong thủy trong khu vực thờ cúng

Mẫu tắc môn bằng đá có nhiều đặc điểm vô cùng độc đáo:

  • Tắc môn được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, do đó công trình sở hữu độ bền bỉ vô cùng cao, thể hiện được sự trường tồn của công trình cũng như sản phẩm. 
  • Trên các mẫu tắc môn đá đẹp thường chạm khắc các hoa văn, họa tiết một cách tỉ mỉ và chi tiết tạo điểm nhấn cho các công trình thêm tính thẩm mỹ. 
  • Ngoài ra, việc sử dụng tắc môn đá còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Sử dụng tắc môn giúp ngăn chặn những tà khí không tốt ảnh hưởng tới không gian thờ cúng và thu hút những tà khí tốt tạo phúc lộc cho con cháu của gia đình, dòng họ. 

Ý nghĩa tâm linh của tắc môn đá trong đời sống người Việt

Tắc môn đá được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình tâm linh như đền, chùa, miếu, thờ, nhà thờ họ, từ đường,… chúng có công dụng rất lớn trong việc ngăn chặn tà khí, những âm khí không tốt ra khỏi khu vực thờ cúng. Từ đó giúp thu hút những luồng khí tốt lành, bình an cho con cháu trong dòng họ. 

Tắc môn đá có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ nơi thờ cúng tổ tiên khỏi những tà khí
Tắc môn đá có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ nơi thờ cúng tổ tiên khỏi những tà khí

Ngoài ra mẫu tắc môn bằng đá sở hữu những thiết kế vô cùng đặc sắc và độc đáo, giúp tạo tính thẩm mỹ cao hơn cho khu kiến trúc thờ cúng. Trên các mẫu cuốn thư thường chạm khắc những chữ Hán, những họa tiết độc đáo, điều này vừa tạo điểm nhấn cho công trình, bên cạnh đó giúp thể hiện lòng thành kính sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Thể hiện được nét đẹp văn hóa từ nhiều đời này của con người, người dân Việt Nam. 

Phân loại tắc môn đá đẹp

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm đá mỹ nghệ tắc môn được phân chia dựa theo vị trí đặt sản phẩm. Tùy thuộc vào không gian trưng bày mà mẫu bình phong đá được chia theo cách khác nhau, cụ thể như mẫu tắc môn nhà thờ họ bằng đá và mẫu tắc môn lăng mộ bằng đá. 

Tắc môn nhà thờ họ bằng đá

Tắc môn nhà thờ họ bằng đá là mẫu cuốn thư đá đẹp được sử dụng bày biện ở sân trước nhà thờ họ. Theo quan niệm dân gian, việc bày biện mẫu tắc môn nhà thờ họ bằng đá ở khu vực này sẽ ngăn chặn được tà khí ảnh hưởng tới không gian thờ cúng, hạn chế những điều xấu ảnh hưởng tới sinh khí của dòng họ.

Mẫu tắc môn nhà thờ họ bằng đá đẹp, được nhiều gia chủ yêu thích
Mẫu tắc môn nhà thờ họ bằng đá đẹp, được nhiều gia chủ yêu thích

Bên cạnh đó việc sử dụng mẫu tắc môn nhà thờ họ bằng đá cũng giúp tạo tính thẩm mỹ cho không gian hơn, giúp cho cảnh quan của từ đường thêm phần linh thiêng và cổ kính. 

Tắc môn lăng mộ bằng đá

Mẫu tắc môn lăng mộ bằng đá là mẫu cuốn thư đá được sử dụng đặt ở sau cổng lăng mộ. Cũng tương tự như mẫu cuốn thư đá nhà thờ họ, tắc môn lăng mộ bằng đá cũng có công dụng trong ngăn chặn tà khí ảnh hưởng tới nơi yên nghỉ của những người đã khuất. Bảo vệ khu lăng mộ khỏi những tà khí xấu, thu hút những năng lượng tốt tới khu lăng mộ. 

Tắc môn lăng mộ đá xanh đen, được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế
Tắc môn lăng mộ đá xanh đen, được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế

Cấu tạo của tắc môn đá

Tắc môn đá có cấu tạo chính được chia thành 3 phần rõ rệt gồm phần thân tắc môn đá, phần đế tắc môn đá và phần hai bên tắc môn đá. Mỗi phần đều có những vai trò cùng kiến trúc nhất định tạo sự hài hòa cho mẫu cuốn thư đá đẹp. 

Cấu tại tắc môn đá đẹp gồm ba phần chính: phần thân, phần đế và hai bên hông
Cấu tại tắc môn đá đẹp gồm ba phần chính: phần thân, phần đế và hai bên hông

Phần thân tắc môn đá

Phần thân tắc môn bằng đá có vai trò vô cùng quan trọng đối với một mẫu tắc môn đá đẹp. Tùy vào kích thước của phần thân mà chúng được chia ra thành hai cách chế tác, đối với những mẫu tắc môn có kích thước lớn phần thân thường được ghép lại từ những phiến đá nhỏ. Còn đối với mẫu tắc môn đá có kích thước nhỏ chúng thường được chạm khắc từ đá tự nhiên nguyên khối tạo sự liền mạch cho công trình. 

Trên các mẫu tắc môn đá thường chạm khắc nhiều hoa văn, họa tiết độc như: rồng cuốn thủy, chữ Hán, họa tiết tứ quý,… Các họa tiết chạm khắc tỉ mỉ tạo sự độc đáo cho những công trình. 

Phần đế tắc môn đá

Phần đế tắc môn đá có vai trò vô cùng quan trọng đối với một mẫu cuốn thư đá, chúng góp phần tạo sự hoàn chỉnh của một mẫu tắc môn đá. Ngoài ra chúng có vai trò rất lớn trong việc giữ cho tắc môn đá đứng vững hơn, cân bằng trên bề mặt phẳng. Thông thường phần đế tắc môn được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, trên mặt đá được chạm nhám tạo tính thẩm mỹ cho công trình. 

Phần hai bên tắc môn đá

Phần hai bên tắc môn đá được dựng sát hai bên hông của tắc môn. Chúng như hai cột trụ vững chắc cho mẫu tắc môn đá thêm phần thiêng liêng. Trên mỗi đỉnh tắc môn đá thường có thêm hai bóng đèn nhỏ giúp chúng có thể thắp sáng khi vào buổi tối. 

Chất liệu đá dùng trong chế tác tắc môn đá

Để đảm bảo sự bền chắc của công trình, hiện nay mẫu tắc môn đá đẹp thường được chạm khắc từ đá tự nhiên nguyên khối. Có rất nhiều chất liệu đá khác dùng được dùng trong chế tác tắc môn đá như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng và đá vàng. Mỗi dòng đá đều có những tính chất riêng biệt, cụ thể như sau:

Đá xanh đen

Một trong những dòng đá được sử dụng phổ biến nhất đối với việc chế tác tắc môn đá chính là chất liệu đá xanh đen. Loại đá này có độ cứng vô cùng hoàn hảo điều này tạo điều kiện thuận lợi trong việc chế tác. Bên cạnh đó chúng cũng giúp bảo vệ công trình tốt nhất, hạn chế được những tác động từ yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới công trình. 

Tắc môn đá chế tác từ đá xanh đen, đẹp, mang đến độ bền bỉ cao
Tắc môn đá chế tác từ đá xanh đen, đẹp, mang đến độ bền bỉ cao

Đá xanh đen sở hữu màu sắc xanh đen tự nhiên tạo cho công trình thêm sự linh thiêng chốn thờ cúng. Đặc biệt trên các mẫu cuốn thư thường được chạm khắc một số họa văn độc đáo mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình. 

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu sở hữu độ cứng vô cùng cao, so với các dòng đá tự nhiên nguyên khối thì đá xanh rêu có độ cứng cao nhất. Loại đá này sở hữu màu sắc vô cùng độc đáo với màu xanh rêu tự nhiên tạo điểm nhấn cho mỗi công trình. 

Tắc môn chế tác từ đá xanh rêu tạo sự cổ kính, linh thiêng cho công trình
Tắc môn chế tác từ đá xanh rêu tạo sự cổ kính, linh thiêng cho công trình

Với chất liệu đá xanh sở hữu độ cứng vượt trội, do đó mẫu tắc môn chế tác từ đá sở hữu độ bền bỉ cao, hạn chế được những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng tới sản phẩm. Những tắc môn đá chế tác từ loại đá này đều cho thấy được sự cổ kính cũng như sự linh thiêng của công trình. 

Đá trắng

Tắc môn đá còn được chế tác từ dòng đá trắng. Theo quan niệm dân gian, đá trắng thường thể hiện cho sự trong sáng, thuần khiết. Do đó, khi chế tác tắc môn từ chất liệu đá trắng sẽ có tác dụng rất lớn đối với việc chống lại tà khí. Bên cạnh đó đá trắng cũng sở hữu độ cứng vô cùng tốt tạo sự trường tồn cho công trình. Chất liệu đá trắng sở hữu độ bóng tự nhiên vì vậy, các cuốn thư đá chế tác từ loại đá này đều sở hữu những vẻ đẹp độc đáo. 

Tắc môn chế tác từ chất liệu đá trắng đẹp, chất lượng
Tắc môn chế tác từ chất liệu đá trắng đẹp, chất lượng

Đá vàng

Đá vàng thường thể hiện cho sự giàu sang, phú quý, tài lộc và tiền tài. Do đó mẫu đá này rất được các gia chủ yêu thích là lựa chọn trong chế tác tắc môn đá. Mẫu cuốn thư chế tác từ loại đá này sở hữu màu vàng tự nhiên, trên đá có những đường vân nhỏ tạo sự độc đáo cho sản phẩm. Hiện nay, nhiều nhà thường lựa chọn chất liệu đá này để chế tác cho bức bình phong đá cho khu vực thờ cúng. 

Tắc môn chế tác từ chất liệu đá vàng tạo sự bền bỉ cao cho công trình
Tắc môn chế tác từ chất liệu đá vàng tạo sự bền bỉ cao cho công trình

Kích thước và bản vẽ tắc môn đá chuẩn kích thước phong thủy âm trạch

Kích thước tắc môn đá thường được đặt sau cổng chính và thường có kích thước lớn hơn cổng từ 20 – 50 cm. Ngoài ra diện tích tính từ tắc môn đến cổng chính cũng có khoảng chừng 50cm, đảm bảo đủ diện tích cho một người qua. Tùy vào từng vị trí đặt tắc môn bằng đá khác nhau mà chúng có kích thước tương ứng. Tuy nhiên một điểm cần lưu ý kích thước tắc môn khi chế tác bằng đá cần đảm bảo thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy. 

Kích thước tắc môn đá được chế tác chuẩn theo thước Lỗ Ban phong thủy
Kích thước tắc môn đá được chế tác chuẩn theo thước Lỗ Ban phong thủy

Một số kích thước tắc môn bằng đá phổ biến trên thị trường được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay có thể kể đến như: 69x107cm, 81x127cm, 89x133cm,… Mỗi kích thước đều có những ý nghĩa tốt lành như đại cát, quý tử, tài vượng, tiến bảo,… mang đến điềm tốt cho gia đình. 

Bản vẽ là một yếu tố quan trọng đối với một mẫu tắc môn đá, bởi thông qua bản vẽ sẽ giúp các khách hàng hình dung rõ hơn về sản phẩm mình định đặt, bên cạnh đó cũng giúp các nghệ nhân dễ dàng hơn trong việc chế tác sản phẩm. Dưới đây chúng tôi cung cấp bản vẽ tắc môn đá:

Bản vẽ tắc môn bằng đá chuẩn kích thước phong thủy
Bản vẽ tắc môn bằng đá chuẩn kích thước phong thủy
Bản vẽ 2D tắc môn đá đẹp
Bản vẽ 2D tắc môn đá đẹp

Cách đặt tắc môn đá đúng vị trí hợp phong thủy

Cách đặt tắc môn đá phụ thuộc vào vị trí và khu vực đặt sản phẩm:

Hướng dẫn chi tiết cách đặt tắc môn đá phong thủy nhất
Hướng dẫn chi tiết cách đặt tắc môn đá phong thủy nhất
  • Đặt tắc môn đá tại khu lăng mộ: Tắc môn đá thường đặt ngay chính diện vị trí ra vào cổng lăng mộ. Những mẫu tắc môn đá đặt ở những vị trí này thường có kích thước lớn hơn cổng và giữ được một khoảng cách nhất định với cổng (cụ thể khoảng 50cm – vừa một người đi vào).
  • Đặt môn đá tại nhà thờ: Đối với những mẫu tắc môn đặt ở nhà thờ họ sẽ được đặt ở ngoài sân và có hướng đối diện với cổng chính. Chúng có tác dụng vô cùng lớn trong việc ngăn chặn hung khí ảnh hưởng tới công trình, kiến trúc. Những mẫu tắc môn bằng đá đặt ở những công trình này thường có kích thước lớn khoảng 2,5cm. Hai bên cột đá có kích thước cao to mang đến sự bề thế cho công trình. 

Báo giá chi tiết mẫu tắc môn đá được nhiều gia chủ yêu thích

Giá tắc môn đá hiện nay dao động trong khoảng từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Để có thể tính chính xác mức giá cuốn thư đá cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước tắc môn bằng đá, loại đá dùng trong chế tác, mẫu họa tiết được dùng chạm khắc trên tắc môn đá và khoảng cách vận chuyển. Mỗi yếu tố kể trên đều có tác động nhất định tới sản phẩm tạo ra sự chênh lệch giá giữa các mẫu. 

Do đó để có thể nhận chính xác mẫu tắc môn đá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để nhận được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ tư vấn viên. 

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích -Nhận báo giá chi tiết sản phẩm tắc môn đá
Đá mỹ nghệ Ngọc Bích -Nhận báo giá chi tiết sản phẩm tắc môn đá

Mua tắc môn đá ở đâu đạt chất lượng tốt, mẫu mã đẹp

Mua tắc môn bằng đá ở đâu để sở hữu sản phẩm tốt, nhất là khi thị trường đá mỹ nghệ ngày càng được mở rộng, trên thị trường có nhiều đơn vị khác nhau cung cấp dòng sản phẩm. Đá mỹ nghệ Ngọc Bích hân hạnh trở thành bạn đồng hành của bạn trong việc lựa chọn dòng sản phẩm tắc môn bằng đá.

Ngọc Bích nhận chế tác tắc môn đá đẹp, chất lượng bền bỉ
Ngọc Bích nhận chế tác tắc môn đá đẹp, chất lượng bền bỉ

Những sản phẩm chúng tôi cung cấp trên thị trường đều được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến sự bền chắc cho công trình. Bên cạnh đó mẫu tắc môn đá chúng tôi chế tác đều được gia công từ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm có hơn 15 năm trong nghề. Các sản phẩm đều được thực hiện theo quy trình sản xuất hiện đại nhất để đem đến những sản phẩm chất lượng nhất. 

Hiện nay, ngoài dòng tắc môn đá chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm độc đáo khác như cổng đá, lăng mộ đá, cột đá, các sản phẩm bằng đá,…

Nếu khách hàng có nhu cầu đặt sản phẩm tắc môn đá từ chúng tôi hãy liên hệ tới chúng tôi theo địa chỉ sau. Khi liên hệ tới chúng tôi bạn sẽ được các tư vấn viên hỗ trợ cụ thể để việc đặt hàng diễn ra một cách nhanh chóng nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *