Ngọc Bích – Lý giải ý nghĩa hoa văn trên mộ đá đẹp

Hoa văn trên mộ đá là một điểm nhấn vô cùng quan trọng giúp công trình hoàn thiện hơn về ý nghĩa tâm linh cũng như giá trị thẩm mỹ. Mỗi ý nghĩa hoa văn trên mộ đá đều thể hiện tấm lòng của con cháu với những người đã khuất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những ý nghĩa hoa văn trên mộ đá nhé!

Hoa văn trên mộ đá có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh Việt

Hoa văn trên mộ đá là những mẫu họa tiết được các nghệ nhân chạm khắc, điêu khắc công phu và tỉ mỉ trên những mẫu mộ đá. Các mẫu hoa văn trên mộ đá vô cùng độc đáo, cụ thể như hoa văn tứ quý, hoa văn tứ linh, hoa văn chữ Phúc, hoa văn chữ Thọ,…. Mỗi hoa văn đều sở hữu những ý nghĩa nhất định, mang đến những điềm tốt cho gia chủ, cho ngôi mộ. Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá thường thể hiện:

Ý nghĩa về tính thẩm mỹ

Việc chạm khắc các hoa văn, họa tiết trên các mẫu mộ giúp mang đến những ý nghĩa vô cùng độc đáo về tính thẩm mỹ. Các mẫu họa tiết, hoa văn trên mộ đá đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và công phú. Chúng được chế tác tới từng chi tiết nhỏ giúp mẫu họa tiết được thể hiện một cách rõ nét nhất tạo điểm nhấn cho mỗi công trình. Giúp mỗi công trình đều có những diện mạo mới và xuất sắc nhất. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá thể hiện tính thẩm mỹ cao
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá thể hiện tính thẩm mỹ cao

Ý nghĩa về tâm linh

Ngoài ý nghĩa về tính thẩm mỹ các mẫu hoa văn trên mộ đá còn sở hữu ý nghĩa nổi bật về tâm linh. Mỗi họa tiết đều sở hữu những ý nghĩa nhất định về đời sống. Ví dụ như họa tiết tứ quý thể hiện được những tính chất tốt đẹp của người Việt, họa tiết chữ Phúc và chữ Thọ hy vọng con cháu luôn nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá thể hiện ý nghĩa về mặt tâm linh
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá thể hiện ý nghĩa về mặt tâm linh

Mỗi họa tiết trên các mẫu mộ đều sở hữu những ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên tựu chung lại chúng đều thể tấm lòng của con cháu gửi tới ông bà, tổ tiên, những người đã khuất có một cuộc sống mới êm đềm, rũ bỏ được những điều còn vướng bận đời trần và đón nhận một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Đồng thời, ý nghĩa hoa văn trên mộ đá cũng thể hiện được mong muốn của gia chủ hy vọng có một cuộc sống tốt, được ông bà tổ tiên phù hộ và hỗ trợ trong cuộc sống. 

Những mẫu hoa văn phổ biến trên mộ đá hiện nay

Mẫu hoa văn phổ biến trên mộ đá hiện nay khá đa dạng và phong phú, tùy vào nhu cầu của gia chủ mà mỗi mẫu mộ sẽ có những họa tiết khác nhau. Một số mẫu họa tiết phổ biến có thể kể đến như họa tiết tứ quý, họa tiết tứ linh, họa tiết chữ Phúc, họa tiết chữ Thọ,…. 

Những họa tiết có ý nghĩa gì đặc biệt, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm những thông tin thú vị nhé!

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn Tứ Quý

Hoa văn tứ quý là một trong những họa tiết vô cùng quen thuộc trên các mẫu mộ đá hiện nay. Hoa văn tứ quý là hoa văn gồm 4 loài cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai, các loài cây tượng trưng cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mỗi loài cây trong bức tranh đều thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Việt Nam và thể hiện những ý nghĩa độc đáo. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - mẫu hoa văn tứ quý
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – mẫu hoa văn tứ quý

Cây tùng: Cây tùng là một loài cây có khả năng sinh sôi và phát triển rất tốt kể cả trên những mảnh đất khô cằn nhất. Điều này đã thể hiện cho sức sống ngoan cường, can đảm luôn dám đương đầu với những khó khăn để đem đến sự bình an thịnh vượng cho gia đình. 

Hoa cúc: Hoa cúc vốn là loài hoa tượng trưng cho sự trường thọ và tài lộc. Do đó việc chạm khắc loài hoa nay trên mộ đá hy vọng sẽ mang đến những điềm may mắn, tài lộc dồi dào và trường thọ. 

Cây trúc: Trúc là một loài cây biểu tượng cho sự kiên cường, hiên ngang thể hiện cho sự dũng cảm của con người. 

Hoa mai: Hoa mai là loài hoa báo hiệu mùa xuân về thể hiện cho sự khởi đầu mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc. Việc chạm khắc loài hoa này trên mộ thể hiện những điều tốt đẹp sẽ đến với ông bà, tổ tiên những người thân đã mất ở cõi vĩnh hằng. 

Với những ý nghĩa trên việc chạm khắc họa tiết trên mộ thể hiện mong muốn viên mãn, tròn đầy của người trần đối với những người đã khuất. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn Tứ Linh

Hoa văn Tứ linh gồm Long – Lân – Quy – Phụng, đây là những linh vật đại diện cho trời và đất, sức mạnh của các vị thần vị thánh các đấng tối cao trên trời. Việc chạm khắc họa tiết này trên mộ đá nguyên khối, con cháu thể hiện mong muốn những người đã khuất sẽ được các vị thần bảo vệ trọn vẹn khỏi những thế lực tà ác ảnh hưởng đến không gian thờ cúng. Hy vọng những người đã khuất có một cuộc sống yên bình nhất.

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - hoa văn tứ linh thể hiện sức mạnh của trời đất, thần linh bảo vệ ngôi mộ bình yên
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – hoa văn tứ linh thể hiện sức mạnh của trời đất, thần linh bảo vệ ngôi mộ bình yên

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn hoa sen

Hoa sen là một loài hoa gắn bó lâu đời với người dân Việt, loài hoa này được biết là quốc hoa của Việt Nam. Dựa theo triết lý của đạo Phật, hoa sen là một loài hoa thuần khiết không vướng bụi trần, tạp niệm của trần thế. Do đó khi chạm khắc họa tiết này lên mộ có ý nghĩa giống như việc giải thoát, mở ra một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - họa tiết hoa sen mong muốn người mất sớm rũ bỏ những chấp niệm cũ để đón nhận điều mới
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – họa tiết hoa sen mong muốn người mất sớm rũ bỏ những chấp niệm cũ để đón nhận điều mới

Người trần lựa chọn họa tiết hoa sen chạm khắc trên mộ đó hy vọng người đã khuất có thể xóa bỏ, buông bỏ những muộn phiền của trên trần gian để đón nhận cuộc sống tốt hơn ở thế giới mới.

Hoa sen là loài hoa thể hiện được sự thanh cao, thuần khiết, tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người. Vì vậy việc sử dụng họa tiết hoa sen trên mộ đá thể hiện cho sự thanh cao của người khuất và hy vọng người quá cố có thể đón nhận cuộc sống tốt nhất. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn chữ Phúc, chữ Thọ

Hoa văn chữ Phúc và chữ Thọ là hai họa tiết vô cùng độc đáo trên mẫu mộ. Khi được hỏi ý nghĩa hoa văn trên mộ đá mang đến điềm lành chắc chắn không thể bỏ qua họa tiết này Họa tiết chữ Phúc và chữ Thọ được chạm khắc trên mộ, thể hiện mong muốn của gia chủ về một cuộc sống sung túc ấm no và hạnh phúc. Gia đình luôn có những phút giây an nhiên và bình yên nhất.

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - Họa tiết chữ Phúc mang đến điều may cho gia đình
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Họa tiết chữ Phúc mang đến điều may cho gia đình

Bên cạnh đó việc chạm khắc chữ Thọ và chữ Phúc trên mộ cũng là cách con cháu thể hiện tình cảm với những người quá cố hy vọng, khi mọi người đầu thai chuyển kiếp sẽ đón nhận một cuộc sống tốt lành với nhiều điềm tốt. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ phúc lâm môn cũng là một trong những họa tiết trên mộ đá sở hữu ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bởi theo yếu tố phong thủy, biểu tượng ngũ phúc thường gắn liền với biểu tượng 5 con dơi, thể hiện cho sự may mắn và an nhiên. 

Dựa theo phát âm trong bộ âm của Hán Việt, con dơi thường được đọc đồng âm với chữ Phúc, do đó nhiều người quan niệm khi chạm khắc họa tiết này trên mộ thường mang đến sự may mắn và hạnh phúc đối với những người đã khuất. Những người đã khuất sẽ nhận được những điều tốt đẹp nhất, những tình cảm cùng sự kính trọng thiêng liêng mà con cháu dành cho họ. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn trên mộ đá Công giáo

Khác với những mẫu mộ đá thông thường, đối với mẫu mộ đá Công giáo mẫu họa tiết trên hoa văn có những điểm độc đáo nhất định thể hiện được nét độc đáo của của đạo Thiên Chúa. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - Mộ công giáo
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Mộ công giáo

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn cây nho

Hoa văn cây nho là mẫu họa tiết vô cùng phổ biến trên mộ đá Công giáo. Chùm nho biểu hiện cho sự hào phóng và sung túc mà Chúa ban cho nhân loại. Dựa theo kính thánh cây nho trong đạo Thiên chúa chính là biểu tượng cho sự kết nối của yêu thương, kết nối giáo dân đoàn kết với nhau. Đây cũng chính là hình ảnh mà những người theo đạo Công giáo luôn hướng đến và đặt tâm vào vấn đề đó. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - Họa tiết cây nho thể hiện sự những phước lành Chúa ban cho nhân loại
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Họa tiết cây nho thể hiện sự những phước lành Chúa ban cho nhân loại

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn thiên thần

Thiên thần thường biểu tượng cho sự an nhiên và hạnh phúc, những điềm tốt, điều tốt đẹp mà Chúa hy vọng con dân của mình nhận được. Việc chạm khắc những thiên thần trên các mẫu mộ đá đẹp sẽ giúp những người đã khuất được các thiên thần dẫn lối đến bên Chúa trở về cạnh Chúa. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn Thánh giá

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, thánh giá luôn là biểu tượng vô cùng quen thuộc. Nó thường thể hiện cho sự bao dung, tình yêu và sự tha thứ mà Chúa dành cho con dân. Hình ảnh Thánh giá chính là những điều bình yên, sự yên bình nhất mà Chúa gửi đến cho nhân loại. 

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá - Cây thánh giá
Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Cây thánh giá

Ý nghĩa hoa văn trên mộ đá – Hoa văn quyển kinh thánh

Việc chạm khắc quyển kinh thánh trên mộ đá chính là cách nhắc nhở con dân của Chúa luôn tin tưởng những lời dạy của Chúa. Quyển kinh thánh là biểu tượng cho sự răn dạy của Chúa đối với con người, bên cạnh đó cũng thể hiện sự biết ơn của con giáo dân đối với Chúa. 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn cơ sở thi công hoa văn trên mộ đá

Một số lưu ý khi lựa chọn cơ sở thi công hoa văn trên mộ đá giúp bạn sở hữu những mẫu mộ đẹp nhất, thể hiện ý nghĩa hoa văn trên mộ đá tốt nhất:

Cần lựa chọn đơn vị chế tác uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn đơn vị chế tác uy tín luôn là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm cơ sở thi công hoa văn trên mộ đá chất lượng. Ngọc Bích là một trong những đơn vị đi đầu trong việc chế tác, chạm khắc những hoa văn đẹp trên mộ đá, cũng như thể hiện ý nghĩa hoa văn trên mộ đá tốt nhất. Các sản phẩm mộ đá mà Ngọc Bích cung cấp ra thị trường luôn nhận được những đánh giá tốt của khách hàng. 

Lựa chọn đơn vị uy tín khi chế tác các hoa văn trên mộ đá
Lựa chọn đơn vị uy tín khi chế tác các hoa văn trên mộ đá

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, do đó các mẫu hoa văn họa tiết đều sở hữu những đường nét sắc sảo nhất. Bên cạnh đó các mẫu mộ đều chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối giúp việc chạm khắc diễn ra thuận tiện hạn chế việc hỏng hóc. 

Những mẫu họa tiết chúng tôi chạm khắc đều sở hữu những ý nghĩa phong thủy tốt giúp mang đến điềm lành cho những quá cố cũng như những người còn sống trên trần gian. 

Chất liệu đá bền bỉ

Khác với trước đây, mộ thông thường được xây dựng bằng hai chất liệu chính là gạch và xi măng, tuy nhiên điều này đã làm giảm độ bền của công trình, chúng thường có dấu hiệu nứt vỡ. Do đó khi xây dựng mộ, chất liệu đá đã được nhiều gia đình lựa chọn và  sử dụng để xây dựng một “ngôi nhà” khang trang cho ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó việc sử dụng chất liệu đá cũng giúp việc chạm khắc hoa văn trên mộ đá trở nên bền bỉ và mang đến tính thẩm mỹ cao hơn, thể hiện những ý nghĩa hoa văn trên mộ đá tốt đẹp.

Lựa chọn chất liệu đá bền bỉ để việc chế tác hoa văn trên mộ tốt hơn
Lựa chọn chất liệu đá bền bỉ để việc chế tác hoa văn trên mộ tốt hơn

Hiện nay, chất liệu đá dùng trong chế tác mộ khá đa dạng, chúng bao gồm đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng, đá hoa cương,… Mỗi loại đá đều sở hữu độ cứng vô cùng cao, hạn chế được sự tác động của thiên nhiên đối với công trình, đem đến độ bền bỉ cho các mẫu mộ. 

Giá thành hợp lý

Việc chế tác mộ bằng đá thường là những công trình có quy mô và kích thước không quá lớn, tuy nhiên vì chế tác bằng đá nên giá thành ban đầu của sản phẩm thường khá cao. Tuy nhiên khi tính về lâu về dài giá thành của mẫu mộ đá khá hợp lý. Bởi những mẫu mộ chế tác từ đá tự nhiên sẽ hạn chế việc hỏng hóc, từ đó hạn chế tối đa những chi phí cho việc sửa chữa và tiết kiệm được phần lớn ngân sách của gia đình. 

Giá thành xây dựng mộ hợp lý phù hợp với kinh tế từng gia đình
Giá thành xây dựng mộ hợp lý phù hợp với kinh tế từng gia đình

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa hoa văn trên mộ đá, cũng như có nhu cầu tìm mua những mẫu mộ đá đẹp, bền bỉ chắc chắn. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích qua địa chỉ sau đây để có cơ hội nhận được tư vấn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *