Mộ đá xẻ – Nơi yên nghỉ của người đã khuất

Mộ đá xẻ là một trong những mẫu mộ đá đẹp được nhiều gia đình lựa chọn để khang trang lại phần mộ tổ tiên. Mẫu mộ đá này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như độ bền cao, chất lượng vượt trội do đó được nhiều gia chủ yêu thích và sử dụng. Bài viết dưới đây của Ngọc Bích sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về mẫu mộ này, hãy cùng theo dõi nhé!

Mộ đá xẻ là gì?

Mộ đá xẻ là một loại mộ được chế tác từ chất liệu đá tự nhiên và chất liệu này được khai thác từ những mỏ đá. Các loại đá này được khai thác chủ yếu ở các mỏ đá Thanh Hóa, Ninh Bình qua quá trình khai thác trực tiếp, cắt xẻ thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Đá ban đầu đều là những khối đa thô nguyên khối, sau quá trình gia công như cắt, đập, mài,… chúng trở thành khối đá xẻ tự nhiên. 

Mẫu mộ đá xẻ đẹp
Mẫu mộ đá xẻ đẹp

Khác với trước đây, việc gia công các khối đá thô đa phần đều làm thủ công, việc làm này khá mất thời gian, chất lượng đá giảm sút. Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ máy móc vào gia công khiến cho chất lượng đá tốt, tiết kiệm phần lớn thời gian, tiến độ sản xuất nhanh hơn. Điều này cũng tạo điều kiện trong việc chế tác các mẫu mộ đá xẻ tốt nhất. 

Nhu cầu sử dụng mộ đá xẻ trong văn hóa tâm linh Việt Nam hiện nay

Đối với người Việt, yếu tố tâm linh xây dựng mộ phần luôn được chú trọng bởi đây là một nét đẹp, thể hiện sự hiếu kính của con cháu với ông bà tổ tiên từ xưa đến nay. Việc xây dựng mộ phần là việc làm không thể thiếu trong đời sống và trở thành nét văn hóa độc đáo trong tâm linh người Việt Nam. Chính vì vậy, con cháu luôn muốn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho phần mộ tổ tiên.

Nhu cầu sử dụng mộ đá xẻ trong đời sống tâm linh Việt hiện nay
Nhu cầu sử dụng mộ đá xẻ trong đời sống tâm linh Việt hiện nay

Một trong những mẫu mộ nhận được nhiều đánh giá của người dùng là mộ đá xẻ. Sản phẩm được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối mang đến độ bền bỉ cao cho công trình. Lựa chọn xây dựng mộ đá xẻ đẹp thể hiện sự hiếu kính với người đã khuất, đồng thời cũng cầu chúc cho sự thịnh vượng của gia tộc.

Ưu điểm của mẫu mộ đá xẻ

Mộ đá xẻ là một trong những sản phẩm nhận được nhiều đánh giá tốt của người dùng, bởi sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể như sau:

Một số ưu điểm của mẫu mộ đá xẻ
Một số ưu điểm của mẫu mộ đá xẻ
  • Mộ đá xẻ chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối do đó chúng có độ cứng tự nhiên vô cùng cao. Điều này giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động của thời tiết như mưa, gió, nắng, bão, đảm bảo cho công trình bền bỉ. 
  • Mẫu sản phẩm sở hữu tính thẩm mỹ cao, mẫu mộ chế tác từ nhiều loại đá khác nhau do đó mẫu mộ có nhiều màu sắc phong phú. Bên cạnh đó trên chất liệu đá có nhiều vân đá tạo điểm nhấn cho công trình.  
  • Chất liệu đá xẻ có khả năng chống nước, chống thấm, cách nhiệt vô cùng tốt, điều này vô cùng thích hợp với những công trình mộ đá xẻ ngoài trời. 
  • Một trong những ưu điểm được nhiều yêu thích khi lựa chọn chất liệu đá xẻ trong chế tác mộ đá chính là khả năng chống ăn mòn, điều này giúp công trình luôn bền bỉ với thời gian. 
  • Đá xẻ sở hữu độ cứng cao, điều này tạo điều kiện thuận lợi trong việc thi công, giúp việc chế tác mộ đá của các nghệ nhân diễn ra thuận lợi. 
  • Các mẫu mộ chế tác từ đá xẻ vô cùng thuận tiện trong việc lau dọn, bởi chất liệu đá không quá bám bụi. Việc lau dọn những mẫu mộ chỉ cần thực hiện bằng 1 chiếc khăn ấm. 

Các loại đá dùng trong chế tác mộ đá xẻ

Các dòng đá dùng trong chế tác mộ đá xẻ vô cùng phong phú, có thể kể đến một số loại như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng và đá hoa cương. Mỗi dòng đá đều có những đặc điểm riêng trong việc chế tác sản phẩm, cụ thể như sau:

Đá xanh đen

Đá xanh đen là một trong những dòng đá được sử dụng nhiều nhất trong chế tác mộ đá xẻ. Loại đá này hình thành từ đá trầm tích nên sở hữu độ cứng vô cùng vượt trội, điều này sẽ hạn chế tối đa những tác động của thời tiết lên mẫu mộ, giúp mẫu mộ xẻ đá xanh đen trường tồn với thời gian.

Mộ đá xẻ chế tác từ chất liệu đá xanh đen
Mộ đá xẻ chế tác từ chất liệu đá xanh đen

Những mẫu mộ đá xanh đen xẻ được chạm khắc một số hoa văn họa tiết độc đáo như: hoa văn chữ Thọ, hoa văn tứ linh, hoa văn tứ quý, hoa văn chữ Phúc,… tạo điểm nhấn cho mỗi mẫu mộ đá. 

Đá xanh rêu

Một loại đá xanh khác cũng rất được yêu thích trong chế tác mộ đá xẻ là dòng đá xanh rêu. So với chất liệu đá xanh đen, đá xanh rêu có phần cứng hơn, điều này giúp cho độ bền của sản phẩm càng cao hơn và tạo sự thuận tiện trong việc chế tác sản phẩm. Mộ đá xẻ chế tác từ đá xanh rêu sở hữu màu xanh rêu đặc trưng, điều này làm toát lên vẻ đẹp tự nhiên, cổ kính, linh thiêng trong không gian thờ cúng.  

Mộ đá xẻ chế tác chất liệu đá xanh rêu
Mộ đá xẻ chế tác chất liệu đá xanh rêu

Đá trắng

Đá trắng là một loại đá tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng và đơn thuần. Do đó những mẫu mộ đá xẻ chế tác từ đá trắng thường dùng cho người chết trẻ (trẻ em, những người trẻ tuổi,…) bởi theo quan niệm dân gian chỉ có mẫu mộ đá xẻ đá trắng mới thể hiện được sự trong trắng của những vong linh này.

Mộ đá xẻ chế tác từ chất liệu đá trắng
Mộ đá xẻ chế tác từ chất liệu đá trắng

Chất liệu đá trắng dùng chế tác mộ đá xẻ sở hữu độ cứng vô cùng cao, điều này tạo điều kiện thuận lợi trong việc chế tác. Đồng thời chất liệu đá trắng sở hữu độ bóng vượt trội, do đó các mẫu mộ này thường để trơn không chạm khắc quá nhiều để làm nổi bật nên độ sáng của mẫu mộ. 

Đá vàng

Đá vàng cũng là một chất liệu rất được ưa chuộng trong chế tác mộ đá xẻ. Đá vàng sở hữu màu vàng tự nhiên, trên các phiến đá thường có những đường vân đá hoặc những chấm nhỏ màu đỏ tạo nên tính độc đáo cho mỗi mẫu mộ. Mộ đá xẻ chế tác từ loại đá này cũng sở hữu độ bền bỉ vô cùng cao, khả năng chịu nhiệt cũng như các chịu được các yếu tố khắc nghiệt tốt. 

Mộ đá xẻ chế tác từ chất liệu đá vàng
Mộ đá xẻ chế tác từ chất liệu đá vàng

Hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn mẫu mộ chất liệu đá vàng để khang trang công trình mộ đá đẹp cho cho ông bà, tổ tiên để thể hiện lòng kính trọng.

Đá hoa cương

Đá hoa cương hay còn được gọi là đá Granite, đây  là một trong những dòng đá có kết cấu vô cùng đặc biệt. Loại đá này sở hữu những đường vân đá vô cùng nổi bật với nhiều màu độc đáo như: đỏ, đen, tím, kim sa,… 

Mộ đá xẻ chất liệu đá hoa cương
Mộ đá xẻ chất liệu đá hoa cương

Cũng như các loại đá khác, đá hoa cương cũng sở hữu độ cứng tự nhiên cao. Tuy nhiên cấu tạo của loại đá này từ những hạt tinh thể kết nối lại với nhau, do đó chúng có độ giòn cao. Chính vì vậy những mẫu mộ đá xẻ đá hoa cương thường không chạm khắc mà sẽ để trơn và đánh bóng để làm nổi bật mẫu mộ đá đẹp. 

Cách lựa chọn mẫu mộ đá xẻ đẹp, chất lượng, phù hợp

Để có thể lựa chọn được một mẫu mộ đá xẻ đẹp, chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng, mỗi gia chủ khi chọn mộ đá xẻ của cần chú một số tiêu chí sau trong cách chọn để lựa chọn mẫu mộ tốt nhất. 

Chất liệu đá để xây mộ

Chất liệu đá trong xây mộ là yếu tố cơ bản cần chú ý trong việc lựa chọn mẫu mộ đá xẻ phù hợp với ngôi mộ của tổ tiên, dòng họ. Việc lựa chọn chất liệu đá sẽ quyết định đến yếu tố thẩm mỹ cũng như độ bền của ngôi mộ. Do đó cần lựa chọn các loại đá có chất liệu tốt, có độ cứng cao để có thể xây dựng những mẫu mộ đá xẻ đẹp. 

Lựa chọn mẫu mộ đá xẻ cần lưu ý chọn chất liệu đá chất lượng
Lựa chọn mẫu mộ đá xẻ cần lưu ý chọn chất liệu đá chất lượng

Tuy nhiên, việc lựa chọn chất liệu đá cũng cần xem xét đến yếu tố tài chính của gia đình. Hãy cân nhắc đến những chất liệu đá có giá thành phù hợp, giá không quá cao mà vẫn đảm bảo được độ bền bỉ và độ cứng. 

Lựa chọn diện tích, kích thước phù hợp

Một trong yếu tố cơ bản cần chú ý khi xây dựng mộ đá xẻ chính là kích thước. Tùy vào nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của gia đình mà những mẫu mộ có kích thước khác nhau. Gia đình nên chọn những mẫu mộ vừa phải có mức giá hợp lý đảm bảo độ bền, đẹp của công trình. 

Lưu ý không nhất thiết phải chọn những mẫu mộ có kích thước quá lớn gây sự lãng phí không đáng có. 

Lựa chọn mộ đá xẻ cần căn cứ vào diện tích và kích thước mộ
Lựa chọn mộ đá xẻ cần căn cứ vào diện tích và kích thước mộ

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp mộ đá xẻ khác nhau, tuy nhiên để có thể tìm được một đơn vị uy tín chế tác sản phẩm không phải điều đơn giản. Đơn vị Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những dòng mộ đá xẻ chất lượng trên thị trường hiện nay. 

Lựa chọn mẫu mộ đá xẻ đẹp cần chọn lựa đơn vị cung cấp
Lựa chọn mẫu mộ đá xẻ đẹp cần chọn lựa đơn vị cung cấp

Các mẫu mộ đá xẻ được chế tác từ đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm, đồng thời sử dụng chất liệu đá đa dạng từ đó tạo nên những mẫu mộ đẹp, độc đáo và vô cùng bền bỉ. Do đó, những mẫu mộ đá xẻ do Ngọc Bích cung cấp ra thị trường luôn nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng. 

Kích thước các mẫu mộ đá xẻ đẹp, chuẩn phong thủy âm trạch

Kích thước của mẫu mộ đá xẻ hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào diện tích xây dựng, vị trí đất và nhu cầu của khách hàng mà mỗi mẫu sản phẩm sẽ có kích thước khác nhau. 

Kích thước mẫu mộ đá xẻ đẹp, chất lượng
Kích thước mẫu mộ đá xẻ đẹp, chất lượng

Tuy nhiên dù việc xây dựng thực hiện theo kích thước nào thì vẫn cần đảm bảo kích thước chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy, cụ thể thước Âm Trạch (38,8cm). Việc xây dựng mộ chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy sẽ giúp mang đến tài lộc, may mắn đối với mỗi gia chủ. 

Hiện nay, thước Lỗ Ban 38,8cm được chia ra thành 10 cung với 6 cung tốt và 4 cung xấu. Khi xây dựng mộ cần chú ý tránh những cung xấu, điều này sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của mộ, nhiều trường hợp nghiêm trọng sẽ mang đến họa cho gia đình. 

Một số kích thước mộ đá xẻ chuẩn phong thủy được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay: 69cm x 107cm, 81cm x 127cm, 89cm x 133cm, 89cm x 147cm, 107cm x 167cm, 107cm x 172cm,…..

Báo giá mẫu mộ đá xẻ

Giá mộ đá xẻ rất đa dạng và phong phú, giá thành của mẫu mộ này không cố định mà phụ thuộc vào từng yếu tố khác nhau mà chúng sẽ có giá thành khác nhau. Cụ thể như: 

Báo giá mẫu mộ đá xẻ tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích
Báo giá mẫu mộ đá xẻ tại Đá mỹ nghệ Ngọc Bích

Kích thước: Tùy thuộc vào kích thước của mộ mà giá thành của mộ đá xẻ cũng dao động theo. Những mẫu mộ có kích thước càng lớn giá thành của mộ sẽ càng cao.

Mẫu mã: Mộ đá xẻ có nhiều kiểu dáng đa dạng như kiểu dáng tròn, kiểu dáng đôi, kiểu dáng đơn,… Tùy thuộc vào mỗi kiểu dáng mà giá mộ cũng sẽ dao động theo. 

Chất liệu: Chất liệu để đá dùng trong chế tác mộ đá xẻ khá đa dạng, có thể kể đến như đá trắng, đá vàng, đá xanh,…. Dựa vào độ quý, hiếm của mỗi loại đá mà giá của mộ cũng dao động theo. 

Vận chuyển và lắp đặt: Việc vận chuyển và lắp đặt cũng ảnh hưởng ít nhiều tới giá thành mộ đá xẻ. Những nơi lắp đặt ở địa hình khó khăn, cần sự hỗ trợ của máy móc giá thành sẽ cao hơn những khu vực lắp đơn giản. Đồng thời những khu vực xa đơn vị chế tác giá thành của mẫu mộ cũng cao hơn những khu vực gần đơn vị chế tác. 

Có thể thấy việc báo giá chính xác mẫu mộ cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó để nhận báo giá chính xác mẫu mộ đá xẻ đẹp hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích để được tư vấn và hỗ trợ. 

Tổng hợp một số mẫu mộ đá xẻ đẹp được ưa chuộng nhất trên thị trường

Mẫu mộ đá xẻ trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú, do đó để các khách hàng không mất thời gian tìm kiếm, dưới đây chúng tôi cung cấp một số mẫu mộ đá xẻ được đánh giá cao ở Đá mỹ nghệ Ngọc Bích, giúp bạn có thêm sự lựa chọn trong việc sử dụng:

Mẫu mộ đá xẻ đá hoa cương đẹp
Mẫu mộ đá xẻ đá hoa cương đẹp
Mẫu mộ đá xẻ đá một mái chuẩn kích thước phong thủy
Mẫu mộ đá xẻ đá một mái chuẩn kích thước phong thủy
Mẫu mộ đá xẻ được yêu thích trên thị trường mộ đá hiện nay
Mẫu mộ đá xẻ được yêu thích trên thị trường mộ đá hiện nay
Mẫu mộ đá xẻ kiểu dáng tròn độc đáo
Mẫu mộ đá xẻ kiểu dáng tròn độc đáo
Mẫu mộ đá xẻ chuẩn kích thước phong thủy
Mẫu mộ đá xẻ chuẩn kích thước phong thủy

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về mẫu mộ đá xẻ đẹp chất lượng, hãy nhanh tay liên hệ với Ngọc Bích theo địa chỉ sau đây để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *