Thước Lỗ Ban là gì? Hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng mộ phần

Trong văn hóa Phương Đông trong đó có Việt Nam, khi làm việc gì cũng được tính toán dựa trên yếu tố phong thủy. Điều này sẽ mang đến may mắn, tài lộc và vận khí tốt cho cuộc sống của mỗi người. Do đó khi xây dựng mộ phần nhiều người cũng muốn những người thân đã khuất của mình có một không gian yên nghỉ tốt, phong thủy nhất, do đó khi xây dựng đã xây dựa theo kích thước Lỗ Ban. Hãy cùng Ngọc Bích theo dõi các thông tin chi tiết trong bài sau đây.

Thước Lỗ Ban là gì? Thước Lỗ ban trong xây mộ là gì?

Thước Lỗ Ban hay còn được biết đến với tên gọi khác là thước phong thủy, thước đo phong thủy. Loại thước này được sử dụng để đo kích thước trong xây dựng thi công các công trình xây dựng liên quan đến nhà cửa, mộ phần, đồ vật liên quan đến thờ cúng. Khi xây dựng, chế tác theo các thước kích thước thước Lỗ Ban sẽ giúp đồ vật và công trình có một kích thước chuẩn phong thủy, kích thước đẹp. 

Thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban

Hiện nay, loại thước này được chia thành 2 loại với 2 mục đích chính là thước đo Dương trạch (xây dựng nhà cửa phần dương) và thước đo Âm trạch (xây dựng mộ phần âm). 

Cấu tạo cơ bản của thước Lỗ ban gồm phần kích thước địa lý thông thường còn sở hữu các cung số đẹp và cung số xấu. Điều này giúp mọi người xác định và canh chỉnh chính xác số đo thích hợp trong xây dựng. Từ đó lựa chọn được những kích thước đẹp chuẩn phong thủy đối với các công trình xây dựng. 

Có thể nói ngoài thước Lỗ Ban, hiện có nhiều dòng thước đo phong thủy khác nhau phù hợp với từng ngành địa lý của phương Đông như thước Áp Bạch hay thước Đinh Lan. Tuy nhiên, thước Lỗ Ban vẫn là loại thước được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất, chúng được lưu truyền cho đến tận ngày nay. 

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là loại thước được sáng tạo bởi người thợ mộc Lỗ Ban, ông đã sáng tạo ra loại thước này và đặt theo tên mình. Lỗ Ban được biết đến là ông tổ nghề mộc và xây dựng của nước Trung Hoa. Theo nhiều nguồn tài liệu, ông vốn là người nước Lỗ (thời Xuân Thu 770 – 476 TCN, Trung Hoa cũ) nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Cái tên Lỗ Ban của ông có có thể hiểu là ông tên Ban người nước Lỗ. 

Nguồn gốc thước Lỗ Ban ra đời từ người thợ mộc, thợ xây giỏi - Lỗ Ban
Nguồn gốc thước Lỗ Ban ra đời từ người thợ mộc, thợ xây giỏi – Lỗ Ban

Dựa theo truyền thuyết nhiều đời kể lại, ông là một người thợ mộc vô cùng giỏi được nhiều người biết đến. Ông chính là người đã tìm tòi, nghiên cứu khai sinh ra vật dụng đo đạc trong cả đồ mộc và xây dựng kiến trúc, chính vì vậy loại thước Lỗ Ban ra đời và được đặt theo tên của ông. 

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong xây dựng mộ phần

Thông qua nguồn gốc thước Lỗ Ban, có thể thấy thước Lỗ Ban là một trong những công trình nghiên cứu vô cùng tiêu biểu và được truyền lại qua nhiều đời. Loại thước này được nghiên cứu vô cùng chi tiết và đưa ra những ứng dụng phù hợp cho mọi người sử dụng sau này. Có thể nói đơn giản, thước Lỗ Ban chính là kích thước biểu thị cho sinh tồn, sự sống và suy thoái của vòng đời người. 

Hiện nay, thước Lỗ Ban được ứng dụng nhiều vào trong việc xây dựng mộ phần. Việc lựa chọn xây dựng mộ phần theo thước Lỗ Ban thể hiện tấm lòng của con cháu với những người đã mất. Con cháu hy vọng ông bà, tổ tiên sẽ nhận được những điều tốt đẹp nhất dù ở đã rời xa trần thế. Bên cạnh đó việc xây dựng mộ chuẩn thước Lỗ Ban cũng là cách giúp tăng thêm tài lộc, khí vượng đối với cuộc sống của con cháu trên trần thế. 

Một số ý nghĩa thước Lỗ Ban trong xây dựng mộ phần cho tổ tiên
Một số ý nghĩa thước Lỗ Ban trong xây dựng mộ phần cho tổ tiên

Những thông tin liên quan đến ngày tháng, giờ mất, rất khó để có thể điều chỉnh và nếu người mất đi vào giờ xấu, ngày xấu sẽ ảnh hưởng nhất định tới con cháu trong gia đình. Do đó việc lựa chọn một kích thước đẹp khi xây mộ sẽ giúp hạn chế phần nào những điềm xấu sẽ ảnh hưởng tới gia đình và giúp cải thiện yếu tố phong thủy quanh mộ.

Ngoài ra nhiều người quan niệm, việc xây mộ giống như xây một “ngôi nhà” cho người mất. Do đó, khi xây dựng mộ đá cần tính toán kích thước mộ thuận theo thước Lỗ Ban, điều này sẽ giúp tránh phải tà khí, đón những luồng khí tốt đến với ngôi mộ. 

Việc sử dụng kích thước Lỗ Ban đẹp khi xây dựng mộ đá ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống. Xây dựng mộ theo thước Lỗ Ban là cách tốt nhất để có thể phân định các kích thước tốt xấu cho một công trình mộ đá. Đồng thời đây cũng là cách để con cháu báo hiếu với ông bà tổ tiên, hy vọng những người thân đã mất ở bên kia thế giới nhận được nhiều tốt đẹp nhất. 

Các loại kích thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy

Hiện nay các loại thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy được chia ra thành 3 loại chính. Mỗi loại đều có những chức năng riêng. Cụ thể gồm có thước Lỗ Ban 38,8cm Âm trạch dùng trong xây dựng mộ phần, thước Lỗ Ban 42,9cm dùng trong xây dựng ở phần dương hay còn gọi thước Lỗ Ban Dương Trạch và thước Lỗ Ban 52,2cm thông thủy dùng trong xây dựng công trình. 

Loại thước này cũng có thể chia ra thành hai loại chính gồm thước Lỗ Ban Âm trạch (38,8cm) và thước Lỗ Ban Dương trạch (42,9cm và 52,2cm).

Thước Lỗ Ban âm trạch xây mộ chuẩn là 38,8cm

Thước Lỗ Ban 38,8cm hay còn được biết với tên gọi khác thước Lỗ Ban 39cm. Như thông tin đã cùng cấp trong bài viết đây là loại thước Lỗ Ban dùng trong kiến trúc âm phần hay âm trạch. Một số công trình xây dựng sử dụng thước Lỗ Ban 38,3cm có thể kể đến như lăng thờ, mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá, bàn thờ, tiểu quách,…

Thước Lỗ Ban 38,8cm - thước Lỗ Ban Âm Trạch
Thước Lỗ Ban 38,8cm – thước Lỗ Ban Âm Trạch

Loại thước Âm trạch được chia ra thành 10 cung lớn gồm: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài, cụ thể như sau:

 • Cung Đinh: Đây là một cung tốt, làm mọi điều đều thuận lợi đặc biệt liên quan đến thi cử, tài lộc may mắn. 
 • Cung Hại: Đây là cung xấu, cùng này mang đến tai họa về bệnh tật, tai họa không tốt. 
 • Cung Vượng: Đây là cung tốt, cung này mang đến tài vượng, tiền tài và những chuyện vui sẽ đến với gia đình. 
 • Cung Khổ: Đây là cung xấu, kích thước rơi vào cung này sẽ ảnh hưởng tới con cháu gây tranh chấp, kiện tụng đôi khi bị cướp,…
 • Cung Nghĩa: Đây là cung tốt, cung nghĩa mang đến đại cát cát lành, của cải tài lộc đầy đủ, tiền tài nhiều.
 • Cung Quan: Đây là cung tốt, mang đến tài lộc, tiền tài cho gia đình. 
 • Cung Tử: Đây là cung xấu, cung này mang đến điềm xấu gây mất tiền tài, có người trong nhà mất. 
 • Cung Hưng: Đây là cung tốt thi cử đỗ đạt mang đến tài lộc cho gia đình, có thêm con, thêm cháu trong nhà. 
 • Cung Thất: Đây là cung xấu mang đến tai họa như mất tiền, bị tù đày,..
 • Cung Tài: Đây là cung tốt mang đến tài vượng khí tốt cho gia đình, tiền tài tài lộc đầy đủ. 

Thước Lỗ Ban dương trạch có kích thước là 42,9cm

Thước Lỗ Ban 42,9cm hay còn được biết là thước Lỗ Ban 43cm. Loại thước này dùng trong xây dựng nội thất dương trạch. Kích thước để đo chuẩn thường là thước Lỗ Ban tính phủ bì như khối nhà, khối bếp, giường, tủ,….

Thước Lỗ Ban 42,9cm - thước Lỗ Ban Dương Trạch
Thước Lỗ Ban 42,9cm – thước Lỗ Ban Dương Trạch

Khác với thước Âm trạch, thước Dương trạch gồm 8 cung, lần lượt là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Được chia thành 4 cung lớn và 4 cung nhỏ. Mỗi cung có những ý nghĩa nhất định, cụ thể như sau:

 • Cung Tài: Đây là cung tốt – Sinh Khí ứng với sao Tham Lam.
 • Cung Bệnh: Đây là xung xấu – Tuyệt Mệnh ứng với sao Phá Quân.
 • Cung Ly: Đây là cung tốt – Vũ Khúc ứng với sao Phúc Đức. 
 • Cung Nghĩa: Đây là cung tốt – Thiên Y ứng với sao Cự Môn.
 • Cung Quan: Đây là cung xấu – Lục Sát ứng với sao Văn Khúc.
 • Cung Kiếp: Đây là cung xấu – Ngũ Quỷ ứng với sao Liêm Trinh.
 • Cung Hại: Đây là cung xấu – Họa Hại ứng với sao Lộc Tồn.
 • Cung Bổn: Đây là cung tốt – Phục Vị ứng với sao Tả Phụ.

Thước Lỗ Ban thông thủy có kích thước là 52,2cm

Thước Lỗ Ban thông thủy 52,2cm là loại thước dùng để đo khối rỗng. Loại thước này được dùng trong đo nhà cửa, cổng nhà, chiều cao tầng, giếng trời,… những nơi được xây dựng để lấy ánh sáng, lấy gió,… Có thể hiểu đơn giản đây chính là kích thước để xây khoảng trống. 

Thước Lỗ Ban 52,2cm - thước Lỗ Ban thông thủy
Thước Lỗ Ban 52,2cm – thước Lỗ Ban thông thủy

Cũng như thước 42,9cm, loại thước này dùng trong dương trạch, gồm 8 cung lớn lần lượt là: Quý Nhân, Hiểm Hoạ, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Cụ thể như sau:

 • Cung Quý Họa ứng với hành Mộc đây là cung tốt.
 • Cung Hiểm Họa ứng với hành Thổ đây là cung xấu.
 • Cung Thiên Tai ứng với hành Thổ đây là cung xấu.
 • Cung Thiên Tài ứng với hành Thủy đây là cung tốt. 
 • Cung Nhân Lộc ứng với hành Kim đây là cung tốt.
 • Cung Cô Độc ứng với hành Hỏa đây là cung xấu.
 • Cung Thiên Tặc ứng với hành Hỏa đây là cung xấu.
 • Cung Tể Tướng ứng với hành Thổ đây là cung tốt. 

Cách xem thước Lỗ Ban trong xây dựng mộ

Như thông tin đề cập phần trên bài viết, thước Lỗ Ban 38,8cm là loại thước dùng trong xây dựng mộ phần. Do đó để có thể tính chuẩn kích thước mộ chuẩn phong thủy cần nắm rõ cách xem thước Lỗ Ban đối với từng loại mộ:

Mộ chôn lần đầu và để bốc lần sau

Đối với mộ chôn lần đầu và để bốc lần sau, huyệt mộ này cần được xây dựng dựa theo kích thước quan tài. Thông thường để đảm bảo đủ khoảng trống để hạ quan tài xuống huyệt thì kích thước huyệt cần lớn hơn kích thước quan khoảng 20cm. Việc xây dựng này sẽ tạo sự thuận lợi cho việc bốc mộ sau này. Lưu ý, cần tính toán các kích thước rơi vào cung đỏ thước 38,8cm. 

Kích thước mộ chôn lần đầu và để bốc lần sau theo thước Lỗ Ban
Kích thước mộ chôn lần đầu và để bốc lần sau theo thước Lỗ Ban

Mộ chôn không bốc (Mộ địa táng)

Đối với mộ chôn không bốc hay còn được biết đến với tên gọi là mộ địa táng. Mẫu mộ này cũng cần đảm bảo kích thước huyệt mộ cần phải lớn hơn so với kích thước quan tài. Lưu ý đến chiều dài mỗi chiều dài thường khoảng 10cm. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạ quan.

Kích thước mộ chôn không bốc (Mộ địa táng) theo thước Lỗ Ban
Kích thước mộ chôn không bốc (Mộ địa táng) theo thước Lỗ Ban

Thông thường tùy vào vị trí, địa thế đất mà mộ địa táng chôn không bốc có chiều sâu khác, chiều sâu phổ biến khoảng 2cm. Xung quanh các bề mặt sẽ được xây tường gạch khoảng 10cm. 

Mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng

Mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng là mẫu mộ có nhiều kích thước khác nhau trong việc lựa chọn kích thước mộ chuẩn theo thước Lỗ Ban. Phần lớn kích thước mộ đá được sử dụng sẽ rơi vào những kích thước nhỏ như 69cm x 107cm, 81cm x 127cm,… Kích thước mộ được tính toán phần lớn dựa vào sự lựa chọn của gia đình. 

Kích thước mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng theo thước Lỗ Ban
Kích thước mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng theo thước Lỗ Ban

Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn xây dựng mộ theo kích thước mẫu mộ này. Bởi mẫu mộ này tiết kiệm tối đa diện tích khu vực xây mộ cũng như chi phí xây dựng mộ phần. 

Một số lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng mộ phần

Việc xây dựng mộ chuẩn kích thước Lỗ Ban rất quan trọng. Vì vậy để đảm bảo việc xây dựng diễn ra thuận lợi, dưới đây là một số lưu ý giúp việc xây dựng của bạn diễn ra thuận lợi hơn:

Những lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban xây dựng mộ phần
Những lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban xây dựng mộ phần

Lựa chọn các cung: Một trong những lưu ý quan trọng cần quan tâm đó khi xây mộ sử dụng thước Lỗ Ban đó là cần tránh các cung xấu khi xây mộ. Điều này sẽ giúp cho việc xây dựng mộ chuẩn theo kích thước phong thủy, đem đến tài lộc cho con cháu, xua đuổi tà khí xấu cho ngôi mộ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thầy phong thủy để lựa chọn được kích thước xây mộ chuẩn nhất. 

Tính toán số đo chuẩn để đảm bảo sự cân đối: Để đảm bảo yếu tố hài hòa về kích thước tổng thể những cũng như chuẩn kích thước Lỗ Ban, trước khi xây mộ cần xác định được chiều cao của lăng mộ và chiều rộng. Điều này sẽ tạo sự thuận lợi hơn trong quá trình xây và giúp ngôi mộ sở hữu kích thước vuông vắn nhất. 

Chú ý xây chuẩn kích thước: Kích thước xây mộ cần tính toán vào những cung tốt của thước Lỗ Ban. Do đó khi xây cần chú ý căn thước đo thật chuẩn, bởi chỉ cần lệch thước đo 1 phần cũng có thể khiến cho kích thước mộ rơi vào cung xấu. 

Có thể nói việc xây dựng mộ chuẩn theo thước Lỗ Ban là một trong những điều quan trọng giúp mộ phần của ông bà tổ tiên sở hữu phong thủy tốt nhất. Do đó khi đặt mua mộ, xây dựng mộ bạn cần tính toán chuẩn xác các kích thước. Để được tư vấn cụ thể hơn về kích thước mộ khách hàng có thể liên hệ đến chúng tôi – Đá mỹ nghệ Ngọc Bích. 

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích sở hữu hơn 15 năm kinh nghiệm trong chế tác mộ đá đẹp, các sản phẩm khi cung cấp ra thị trường đều sở hữu số đo chuẩn thước Lỗ Ban để đảm yếu tố phong thủy. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu các sản phẩm chế tác từ đá mỹ nghệ: đồ thờ đá, lăng mộ đá, linh vật,… theo kích thước Lỗ Ban hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *