Hòn non bộ đẹp bằng đá, hợp phong thủy được nhiều gia chủ yêu thích

Để làm tăng tính thẩm mỹ cũng như thu hút tài vận, tài lộc và may mắn cho gia đình, hiện nay nhiều người thường lựa chọn xây dựng công trình hòn non bộ trong không gian sống. Hãy cùng Ngọc Bích tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin công trình hòn non bộ nhé!

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ được hiểu là kiến trúc núi giả chế tác bằng đá được đặt trong không gian sống để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian, phục vụ cho mục đích du sơn, thưởng ngoạn. Sản phẩm đẹp được biết đến giống như một bức tranh non nước, trời mây được sắp đặt, thu nhỏ, xây dựng. Các nghệ nhân khi chế tác sẽ tiến hành đưa những mô hình những ngọn lúc ở tự nhiên vào trong những vườn cảnh. 

Mẫu hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy
Mẫu hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy

Nghệ thuật kiến trúc hòn non bộ đã phát triển từ rất lâu trong đời sống người Á Đông. Tại Nhật Bản, hòn non bộ được gọi là bonkei, ở Trung Quốc được gọi penjing. Tùy thuộc vào văn hóa mỗi quốc gia khác nhau mà cách chơi có sự khác biệt. Sản phẩm ở Việt Nam là sự kết hợp của vườn, cảnh. người Nhật và Trung chú trọng nhiều hơn đến yếu tố cây xanh. 

Ở Việt Nam, kiến trúc công trình phát triển từ thời vua Lê Đại Hành. Vào dịp sinh nhật vua, các quả núi giả được đặt trên chiếc bè giữa sông để vua có thể đi thuyền đến và thưởng ngoạn. 

Hiện nay, nghệ thuật cấu trúc hòn non bộ ở Việt Nam ngày càng được nhiều gia đình, công ty, khách sạn lựa chọn xây dựng trong khuôn viên nhà để mang đến tính thẩm mỹ, cũng như yếu tố phong thủy cho không gian sống. 

Ý nghĩa mẫu hòn non bộ đẹp trong cuộc sống

Mẫu hòn non bộ đẹp mang đến nhiều ý nghĩa độc đáo trong cuộc sống. Khi sử dụng hòn non bộ trong không gian sống mang đến vẻ đẹp, thẩm mỹ cho ngôi nhà, bên cạnh đó cũng tạo sự cân bằng âm dương, khí vượng cho nhà ở. Các yếu tố để tạo nên một công trình được tạo nên thành một kiến trúc vô cùng tinh xảo và độc đáo. 

Ý nghĩa hòn non bộ nơi hội tụ tinh túy của đất trời, hội tụ của tiền tài
Ý nghĩa hòn non bộ nơi hội tụ tinh túy của đất trời, hội tụ của tiền tài

Một trong những công trình chính ở mẫu hòn non bộ chính là núi, núi là nơi hội tụ tinh túy của đất trời, hội tụ của tiền tài và danh vọng. Sông thường biểu tượng cho đại cát, đại lợi. Nước chảy vẫn luôn thể hiện cho sự tài lộc, thể hiện tài lộc nhà bạn luôn vượng và liên tục chảy vào ngôi nhà. 

Bên cạnh ý nghĩa trên, cấu trúc sản phẩm còn thể hiện sự liên kết, nương tựa giữa các yếu tố với nhau trong cuộc sống. Điều này thể hiện ý nghĩa mọi vật trên thế gian đều có sự kết nối, gắn kết với nhau, do đó con người cần biết cân bằng và hòa hợp các yếu tố trong cuộc sống để đón nhận cuộc sống tốt nhất.  

Phân loại các mẫu hòn non bộ đẹp

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích cũng như nhu cầu của mỗi gia chủ mà có thể xây dựng các mẫu hòn non bộ theo nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Hòn non bộ phân loại theo vị trí, kích thước

Dựa theo vị trí, kích thước hòn non bộ được phân ra thành ba loại chính gồm:

Hòn non bộ đẹp ngoài trời

Đối với sản phẩm ngoài trời không có quy định bắt buộc về kích thước xây dựng công trình. Yếu tố quan trọng khi xây công trình ngoài trời cần đảm bảo sự hài hòa với diện tích căn nhà và không gian sống. Do đó mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời thích hợp với những căn nhà có diện tích sân vườn rộng rãi. Thông thường sản phẩm có diện tích từ vài mét vuông đến vài chục mét vuông. 

Mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp
Mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp

Dựa vào nhu cầu của gia chủ, mẫu hòn non bộ được xây dựng ở những vị trí khác nhau, tùy từng vị trí mà chúng sẽ có ý nghĩa nhất định. Công trình được xây dựng trước nhà, kiến trúc được coi như một bức bình phong giúp che chắn cho gia chủ khỏi những tà khí xấu. Chặn những luân chuyển, những điều không tốt ra khỏi gia trạch. Điều này sẽ giúp cải thiện cuộc sống gia chủ thích vượng hơn, tuy nhiên chú ý kích nước non bộ nên bé hơn kích thước nhà. 

Khi xây dựng hòn non bộ phía sau nhà cần xây dựng với kích thước lớn, đồ sộ. Theo phong thủy việc xây dựng ở vị trí này, công trình sẽ trở thành điểm tựa cho ngôi nhà của bạn. Thế nhà dựa núi được gọi “hậu chẩm” thể hiện sự kiên cố, vững vàng. 

Hòn non bộ đẹp mini trong nhà

Với nhà có diện tích nhà khiêm tốn, không có đủ không gian để xây dựng mẫu hòn non bộ ngoài trời, hòn non bộ mini trong nhà là sự lựa chọn của nhiều người. 

Mẫu hòn non bộ mini trong nhà có diện tích không quá 2 mét vuông, do đó chúng có thể đặt mọi vị trí khác nhau trong không gian nhà. Đa phần kiến trúc trong nhà sẽ bao gồm cả bể cá cảnh. Điều này tạo nên một khung cảnh sơn thủy vô cùng hữu tình và sinh động.

Hòn non bộ đẹp mini trong nhà
Hòn non bộ đẹp mini trong nhà

Một trong những điểm cần lưu ý khi xây dựng hòn non bộ đẹp trong nhà cần chú ý không để ở dưới cầu thang, theo quan niệm không nên để nước dưới cầu thang. Để cuộc sống gia đình được yên ổn tuyệt đối không được đặt bể cá ở vị trí này. 

Hòn non bộ nhỏ để bàn

Hiện nay, nhiều công ty, phong làm việc thường trưng bày những mẫu hòn non bộ, tiểu cảnh non bộ để bàn trong không gian. Với kích thước nhỏ gọn, cùng kiểu dáng vô cùng độc đáo tạo điểm nhấn cho văn phòng làm việc. 

Kiến trúc non bộ để bàn thường có mô hình bộ chùa, tháp, núi non, cây,… Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn được mẫu hòn non bộ thích hợp nhất. 

Mẫu hòn non bộ để bàn
Mẫu hòn non bộ để bàn

Hòn non bộ phân loại theo tính chất

Dựa theo tính chất, vật liệu chế tác như đá, đất và cát, mẫu non bộ được chia thành hai loại chính gồm:

Hòn non bộ kiểu khô

Hòn non bộ khô là mẫu kiến trúc non bộ được đặt chủ yếu trong không gian nhà. Chúng thích hợp với những không gian nhỏ hoặc không có diện tích sân vườn. Cấu trúc của mẫu non bộ khô gồm sỏi, đá và các chậu cây cảnh. Mẫu tiểu cảnh khô khá phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc. 

Mẫu hòn non bộ khô đẹp
Mẫu hòn non bộ khô đẹp

Hòn non bộ kiểu ướt

Hòn non bộ kiểu ướt cũng được chế tác từ sỏi, đá cùng các chậu cây cảnh, tuy nhiên khác với hòn non bộ khô thì hòn non bộ ướt có thêm hồ thác nước, hồ cá… Đa phần công trình non bộ kiểu ướt thường được đặt ở ngoài trời, bởi công trình thường có kiến trúc khá lớn, bên cạnh đó việc để ngoài trời cũng thể hiện sự giao thoa của đất trời và nắng gió. 

Mẫu hòn non bộ kiểu ướt
Mẫu hòn non bộ kiểu ướt

Cách chọn hòn non bộ theo mệnh

Để kiến trúc hòn non bộ có thể phát huy được hết những giá trị của chúng, cũng như những yếu tố phong thủy bạn có thể lựa chọn kiến trúc công trình thích hợp theo mệnh. Cụ thể như sau:

Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Theo Ngũ Hành tương sinh, mệnh Thủy sinh Mộc do đó kiến trúc ngoài đảm bảo có nhiều cây, thì cần kết hợp với các yếu tố của thủy như thác nước, hồ nước,… Điều này sẽ giúp cho gia đình gia chủ mệnh Mộc có một cuộc sống giàu có, bình an và tràn đầy sức khỏe. 

Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Mộc
Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Đối với những người mệnh Mộc số lượng núi giả sơn trong một công trình nên là 3 ngọn núi. Màu phong thủy nên chọn những vật có độ màu xanh đen, màu xanh nước biển, màu xanh lá cây,.. những đồ vật có màu xanh. Chú ý nên đặt theo hướng Đông và Đông Nam để thu hút vượng khí, tài lộc. 

Hòn non bộ cho người mệnh Kim

Dựa theo ngũ hành tương sinh, mệnh Thổ sẽ sinh Kim, do đó khi lựa chọn kiến trúc cho hòn non bộ nên chú ý những chất liệu như đất, đá, điều này sẽ giúp tăng thêm vượng khí. 

Đối với những người mệnh Kim nên chọn số lượng núi giả sơn là 5 theo dạng Ngũ Hành Sơn. Ngoài ra những vật trang trí nên chọn những đồ vật có nền màu vàng, màu trắng, xám bạc chú ý tránh màu đỏ và hồng. Nên đặt hòn non bộ theo hướng Tây và Bắc để mang đến nhiều may mắn, tiền tài cho người gia chủ. 

Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Kim
Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Kim

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy có tượng trưng chính là nước, do đó nên lựa chọn những cây như lan ý, thanh tâm, vạn niên tùng,… để xây dựng và giúp cuộc sống được viên mãn và tốt nhất. Số lượng núi trong sản phẩm thường là 1 hoặc 5. Các vật trang trí nên chọn màu đen, màu trắng, màu ánh kim hoặc màu xanh da trời. 

Đối với người mệnh Thủy nên đặt hòn non bộ ở hướng Bắc, Đông Bắc và hướng Tây, Tây Bắc để thu hút tài lộc, vượng khí. 

Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Thủy
Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Đối với người mệnh Hỏa, nên chọn những mẫu hòn non bộ có nhiều cây xanh bởi theo Ngũ Hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa. Lựa chọn kiến trúc non bộ có nhiều cây xanh thường kìm hãm sự nóng giận của những người mệnh Hỏa.

Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Hỏa
Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Thông thường con số phong thủy cho mẫu sản phẩm người mệnh Hỏa là 3 ngọn núi. Những vật trang trí nên là có màu xanh, màu tím, màu đỏ hoặc màu hồng. Hướng tốt nhất đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa là hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Lựa chọn những hướng này sẽ giúp người mệnh Hỏa có một cuộc sống tốt đẹp, công việc thuận lợi. 

Hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Thổ hay còn được biết đến là đất, do đó những người mệnh Thổ thường lựa chọn những đồ vật liên quan đến đất, cát, điều này sẽ mang đến những may mắn tốt nhất cho người mệnh Thổ. 

Đối với những người mệnh Thổ nên chọn số núi phù hợp trong phong thủy là 5 và 9, tuyệt đối không lựa chọn số núi chẵn. Khi trang trí mẫu sản phẩm những người mệnh Thủy nên chọn những màu sắc như đỏ, vàng, cam và tím. Hướng đặt hòn non bộ tốt nhất là hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam, hai hướng này sẽ mang đến sự thành đạt cho người mệnh Thổ. 

Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Thổ
Mẫu hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Các loại đá làm tiểu cảnh hòn non bộ

Nguyên liệu chính để chế tác non bộ chính là đá, có thể nói mẫu hòn non bộ có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu đá. Dưới đây chúng tôi cung cấp một số loại đá được sử dụng trong chế tác non bộ:

Các loại đá được dùng trong chế tác hòn non bộ
Các loại đá được dùng trong chế tác hòn non bộ

Đá tai mèo: Đá này xuất hiện nhiều nhất ở khu vực miền Trung. Đá sở hữu độ cứng cao, có màu xám vô cùng độc đáo cùng những cạnh sắc bén. Loại đá này có nhiều hình dáng cùng kích thước đa dạng do đó thích hợp với những thiết kế tiểu cảnh, hòn non bộ mini và hòn non bộ để bàn. 

Đá vàng: Khi chế tác những mẫu công trình cỡ lớn thì đá vàng là loại đá chuyên dụng được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Loại đá này có màu vàng vô cùng tự nhiên, do đó khi xây dựng thành hòn non bộ tạo nên một thế núi rất bắt mắt. 

Đá vân mây: Đá vân mây làm hòn non bộ vô là mẫu sản phẩm được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình lớn nhỏ. Công trình đá vân mây thường được xây dựng kết hợp với các hồ cá koi tạo sự độc đáo cho công trình. 

Đá tuyết sơn: Hòn non bộ đá tuyết sơn có cấu trúc đá rất độc đáo, đá có các phiến đá mỏng dẹp với nhiều kích cỡ khác nhau. Hình dáng của dòng đá này rất giống những ngọn núi do đó chúng được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình non bộ. 

Đá vôi: Sử dụng đá vôi mang đến một công trình vô cùng độc đáo. Loại đá này thích hợp với những công trình có thiết kế, khe hở, rãnh, kẽ gân từ đó tạo nên những mạch nước chảy vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên, đá vôi có nhược điểm khá lớn, loại đá này sở hữu độ cứng cao do đó khó đục đẽo, khi đục đòi hỏi phải tỉ mỉ và kiên nhẫn. 

Đá san hô: Hòn non bộ bằng đá san hô được đánh giá rất cao và được nhiều gia chủ lựa chọn trong việc tìm kiếm mẫu sản phẩm ưng ý. Loại đá này sở hữu nhiều ưu điểm độc đáo như có độ xốp, dễ dàng hút nước và giữ nước trong đá, do đó chúng có thể cung cấp nước cho những cây được trồng trên mặt đá. Cũng bởi ưu điểm độc đáo đó mà sản phẩm bằng đá san hô có giá thành khá cao. 

Những thế núi đẹp của công trình

Một số thế núi đẹp phổ biến trong tiểu cảnh hòn non bộ được nhiều gia chủ lựa chọn trong trang trí không gian sống:

Một số thế núi của hòn non bộ
Một số thế núi của hòn non bộ

Thế độc phong

Thế độc phong – ngay từ cái tên đã thể hiện được sự uy nghiêm, đơn độc xung quanh không có gò đồi hay các chân ngọn núi khác và đây cũng là đặc điểm độc đáo của thế núi này. Thế núi độc phong thường có núi cao, nhọn thể hiện sự hiên ngang, anh dũng. 

Thế song phong

Thế núi song phong của hòn non bộ là dạng núi ngang bằng nhau, tương xứng với nhau. Khi hai thế núi này có chút chênh lệch về độ cao, nhiều người thường liên tưởng thế núi này giống như cha mẹ, con cái hoặc một cặp phu thê. Thế núi độc phong không quá phổ biến tùy nhiên chúng có hình dáng khá mới lạ. 

Thế đa phong

Thế núi đa phong là thế núi phổ biến được nhiều người lựa chọn trong chế tác công trình. Các ngọn núi tạo thành một thế trường sơn với các chiều cao khác nhau. Tuy nhiên trong các ngọn núi thường có một ngọn cao nhất được gọi là núi chủ, các núi xung quanh được gọi là núi khách hoặc núi chư hầu. 

Thế kỳ phong

Thế kỳ phong được thiết kế kết hợp giữa hai thế gồm thế độc phong và thế đa phong. Loại núi này có cấu trúc tổng thể vô cùng lớn thể hiện được sự kỳ vĩ của công trình. Việc lựa chọn trang trí hòn non bộ thế kỳ phong trong nhà thể hiện sự uy nghi của trụ cột trong gia đình, bởi thế núi này có chiều cao và chiều rộng vô cùng vượt trội.  

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Để đảm bảo được yếu tố phong thủy mà mẫu hòn non bộ mang lại, dưới đây chúng tôi cung cấp một số điều cấm kỵ bạn cần phải chú ý tránh mắc phải khi xây công trình. 

Thiết kế hình thù kỳ quái cho hòn non bộ

Nhiều gia chủ khi thiết kế sản phẩm thường muốn tăng thêm sự độc đáo cho công trình nên chọn những thiết kế núi kỳ lạ, nhọn hoạt, ký quái,… Có thể nói đây là một trong những điều cấm kỵ khi xây dựng công trình, bởi nếu xây dựng mẫu hòn non bộ quá kỳ quái sẽ dễ trở thành nơi trú ngụ của tà ma, điềm không tốt.

Đặc biệt, cần chú ý không được tạo hình hai hốc đen như con mắt nhìn thẳng vào nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng tới phong thủy rất lớn gây ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống của mọi người trong gia đình.

Cấm kỵ thiết kế hình thù kỳ quái cho hòn non bộ
Cấm kỵ thiết kế hình thù kỳ quái cho hòn non bộ

Thiết kế hướng nước chảy ra ngoài

Khi thiết kế hòn non bộ ướt có nước một trong những sai lầm lớn mà nhiều gia chủ gặp phải chính là thiết kế sai hướng nước chảy. Theo quan điểm dân gian “tiền vô như nước” nước ở đây thường ám chỉ tiền tài, tài lộc. Do đó khi thiết kế nước chảy của công trình theo hướng dẫn ra ngoài đường, ngoài cổng hay ngoài nhà sẽ làm tài lộc, của cải bị tiêu hao dần. 

Thế nước hon non bộ
Thế nước hon non bộ

Số lượng đỉnh núi chẵn

Một trong những điều cấm kỵ khi thiết kế công trình chính là thiết kế ra số lượng đỉnh núi số chẵn, bởi số chẵn từ lâu được biết đến chính là tượng trưng cho cõi âm. Vì vậy khi xây dựng công trình gia chủ chỉ nên chọn định núi có số lẻ như 1,3,5,7,… 

Lưu ý đỉnh núi không nên quá nhọn, điểm nhọn thể hiện những nguy cơ tiềm ẩn không tốt. Bên cạnh đó cũng không được cắt bằng đỉnh núi bởi chúng sẽ mất đi tạo hình tự nhiên. Gia chủ nên lựa chọn những tạo hình núi có tròn, có vừa, có cao, có thấp,… thế núi thể hiện đa dạng. 

Số lượng đỉnh núi của hòn non bộ
Số lượng đỉnh núi của hòn non bộ

Sắp xếp các chi tiết vô lý

Trong tiểu cảnh của hòn non bộ sẽ có nhiều chi tiết khác nhau, cụ thể như nhà cửa, cây cối, động vật, ngư dân, tiên ông,… Do đó để đảm bảo yếu tố phong thủy tốt nhất bạn nên sắp xếp chúng một cách hợp lý đúng với tự nhiên, không thể làm trái quy luật, điều này rất quan trọng để tạo nên một công trình đẹp. 

Sắp xếp các chi tiết trên hon non bộ hợp lý
Sắp xếp các chi tiết trên hon non bộ hợp lý

Đơn vị cung cấp hòn non bộ đẹp 2023

Hòn non bộ là một trong những công trình mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy độc đáo trong không gian sống. Chúng mang đến những điềm lành, những giá trị tốt đẹp trong công danh sự nghiệp, sức khỏe của mọi người trong nhà. Do đó, nhu cầu xây dựng, chế tác những mẫu sản phẩm đơn giản ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng tìm kiếm. Tuy nhiên nên lựa chọn đơn vị cung cấp công trình nào uy tín chất lượng?

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích - đơn vị chế tác hòn non bộ chất lượng
Đá mỹ nghệ Ngọc Bích – đơn vị chế tác hòn non bộ chất lượng

Đá mỹ nghệ Ngọc Bích là một đơn vị chuyên cung cấp, thi công những mẫu hòn non bộ đơn giản. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm trong làm nghề giúp chế tác ra những công trình chất lượng nhất. Các mẫu hòn non bộ Ngọc Bích cung cấp tới khách hàng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, tạo được tiếng vang trên nhiều thị trường. 

Hiện nay, ngoài công trình hòn non bộ chúng tôi còn cung cấp một số sản phẩm khác như: lăng mộ đá, bình phong đá đẹp, mẫu ngựa đá phong thủy, kỳ lân đá,…

Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về sản phẩm hòn non bộ, cũng như tìm hiểu thêm những sản phẩm mỹ nghệ bằng đá khác, hãy nhanh tay liên hệ với Ngọc Bích qua địa chỉ sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *